Book Sheep Tuổi trẻ không trì hoãn - Thần Cách

Thảo luận trong 'Văn học phương Đông' bắt đầu bởi Diên Vĩ, 19/7/18.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Elite

  Elite Cho những mộng mị hoá thành hư vô...

  Bài viết:
  703
  Đã được thích:
  3,263
  Điểm thành tích:
  120

  PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ CỦ CÀ RỐT: CÓ CẢM HỨNG MỚI CÓ ĐỘNG LỰC ĐI VỀ PHÍA TRƯỚC​

  Gần đây, Hồ Tiểu Lãn thường thấy không vực được tinh thần. Buổi sáng ngủ dậy, suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu là: Lại bắt đầu một ngày làm trâu làm ngựa mới... cố gắng hết sức để ra khỏi giường, lề mà lề mề lê thân tới công ty, làm một công việc ngày này giống ngày khác, anh ta thấy mình như sắp khóc đến nơi. Những lúc thẫn thờ ngồi nhìn các dự án kế hoạch chẳng chút mới mẻ do chính mình viết ra, rồi ngó những đồng nghiệp dường như rất bận rộn xung quanh hoặc ngồi nhìn chiếc máy in cũ kĩ cũng mất cả buổi sáng. Anh ta luôn có cảm giác công ty không cần mình, bản thân mình chỉ là một bánh xe trong bộ máy vận hành, thậm chí ngay cả bánh xe cũng chẳng phải, chắc cùng lắm chỉ được tính là con ốc nhỏ.

  Hồ Tiểu Lãn thấy mình như rơi vào một vòng tuần hoàn luẩn quẩn: Không nhiệt tình trong công việc, đương nhiên cũng sẽ thiếu động lực để tiến về phía trước, càng ngày càng thấy không thuận mắt với chính mình, thậm chí nhìn công ty chỗ nào cũng toàn tật. Trong vòng tuần hoàn tệ hại ấy, Hồ Tiêu Lãn nghĩ sao bản thân mình lại bệ rạc như thế này? Nghĩ lại hồi trước mình cũng tràn đầy chí hướng, sao giờ cả ngày lúc nào cũng ủ rũ, nhếch nhác thế này?

  Trạng thái ấy kéo dài đã được một thời gian, cho tới một hôm Hồ Tiểu Lãn lại gặp bạn học Chu Châu - vị luật sư có chút tiếng tăm. Hồ Tiểu Lãn thật không hiểu công việc có sức hút gì mà khiến Chu Châu ngày ngày bận tối mắt tối mũi, hào hứng nhiệt tình. Hồ Tiểu Lãn sau khi kể cho Chu Châu nghe về cảnh ngộ của mình, đầu tiên Chu Châu lên tiếng phê bình Hồ Tiểu Lãn cuối cùng đưa ra kết luận: "Cậu chính là điển hình của người càng trì hoãn càng không có động lực, sau đó càng ngày càng trở nên kén cá chọn canh.

  Cậu nói: "Cậu mới đi làm bốn, năm năm mà nhìn bộ dạng như đã bị vắt khô, con đường nghề nghiệp sau này định thế nào? Hãy nghĩ xem khi cậu mới bước chân ra xã hội, mục tiêu của cậu là gì? Cho dù bây giờ không bàn tới những ý tưởng quá xa xôi nhưng thực hiện một mục tiêu cụ thể, cậu vẫn sẽ tìm được hướng đi về phía trước. Sở dĩ mình có thể kiên trì tới tận ngày hôm nay mà không bị bệnh trì hoãn đánh bại, hơn nữa khả năng chiến đấu lại hừng hực chính là bởi hai chữ: Cảm hứng. Mình chưa bao giờ coi công việc là gánh nặng hay phiền phức hoặc coi nó là công cụ để mua xe, mua nhà trả góp. Vì vậy, mình hoàn toàn không cần phải trì hoãn."

  Chu Châu ngừng lại một lát, rồi nói tiếp: "Theo quan sát của mình, dân văn phòng làm việc trì hoãn, tâm trạng buồn bực chỉ có ba đặc điểm: Một là điên cuồng theo đuổi thành tích trong công việc, hai là dù là người mới hay người cũ đầy thâm niên, đều chẳng ai quan tâm việc công ty có hài lòng với mình hay không, ba là có chút vấn đề lập tức nghĩ đến chuyện chuyển công ty."

  Nghe những lời Chu Châu nói, Hồ Tiểu Lãn đại khái nhớ lại công việc suốt mấy năm nay của mình, thấy đúng là mình có ba đặc điểm này thật. Chính xác từ ngày bắt đầu đi làm tới nay, càng ngày anh ta càng chú trọng đến số lượng của những kế hoạch do mình viết ra, cứ nghĩ rằng viết càng nhiều càng chứng tỏ năng lực của mình, gần như chỉ cần viết là có thể chứng minh mình xứng đáng với công ty, xứng đáng với tiền lương mà mình lĩnh; còn thứ viết ra rốt cuộc có dùng được hay không, có qua được khảo nghiệm hay không thì anh ta chưa từng nghĩ đến. Độ hài lòng với công ty, trong tâm lý tạm bợ, anh ta chưa bao giờ cho điểm công ty ở mọi mặt cũng chẳng so sánh ưu nhược điểm của các công ty trong ngành. Vì vậy cho dù một ngày nảy sinh tới mười lần cái suy nghĩ mình đã nhảy việc cũng lười không nhảy, bởi vì đi làm ở đâu đối với anh ta cũng vậy mà thôi.

  Nghĩ thế, Hồ Tiểu Lãn toát mồ hôi lạnh, không ngờ mình mới vào ngành có sáu năm đã đi đến tận bước này, thật vừa khủng bố lại vừa hiện thực. Thực ra, ai muốn làm một nhân vật nhỏ xíu chẳng ai biết đến chứ? Ai chẳng mang trong lòng một mơ ước tỏa sáng lấp lánh? Nhưng cuối cùng đến được trạm cuối của lý tưởng được mấy người? Nếu bản thân cứ thế này mãi, không nghi ngờ gì nữa, anh ta sẽ trở thành một người quên mất mộng tưởng, mất đi niềm tin trong biển người mênh mông ngoài kia. Ngay cả bản thân mình còn đánh mất mình, vậy thì ai buồn quan tâm xem con người thực sự của mình là như thế nào? Trong mắt mọi người, Hồ Tiểu Lãn chẳng qua cũng chỉ là một người trì hoãn độ nặng mà thôi.

  Chu Châu giới thiệu cho Hồ Tiểu Lãn "Phương pháp quản lý thời gian củ cà rốt" cũng chính là phương pháp nuôi dưỡng cảm hứng với công việc để chiến thắng trì hoãn.

  Đầu tiên phải nhìn xa hơn một chút, đừng chỉ nhìn chằm chằm vào mức lương mà mỗi tháng mình nhận được. Đương nhiên, nếu bạn có những suy nghĩ như sau là điều hết sức bình thường: "Tôi phải có được mức thu nhập trên mức trung bình so với các công ty cùng ngành", "Nếu đem lương của tôi so sánh với các đồng nghiệp và nó giúp tôi có chút thể diện là được", "Lương của tôi có thể nuôi được bản thân, ngoài ra thêm bạn gái và một chú chó nữa". Nhưng nếu chỉ có suy nghĩ ấy thôi thì không bao giờ đủ. Thực ra, thứ mà một công ty có thể cho bạn rất nhiều, bao gồm phúc lợi, môi trường làm việc, triết lý doanh nghiệp, hình thức quản lý, các mối quan hệ, thậm chí cả thái độ và cách đối nhân xử thế. Càng dụng tâm trải nghiệm càng thu được kết quả tốt, mà thu hoạch càng nhiều, tầm mắt càng rộng, con đường tương lai sẽ càng đi càng thênh thang, cảm giác hạnh phúc vì thế cũng mạnh hơn, tình trạng trì hoãn cũng sẽ ngày một giảm.

  Tiếp theo, lấy sự tán thưởng và tín nhiệm của người khác để tăng thêm động lực, chống lại trì hoãn. Muốn được người khác công nhận, thì phải nắm bắt cơ hội để chứng minh thực lực của mình. Sự tín nhiệm của người khác hoàn toàn không phải đương nhiên mà cần thời gian và sự khảo nghiệm qua nhiều việc. Có thể chứng minh thực lực của mình, cảm giác trách nhiệm và hạnh phúc điều đó mang lại cũng cực kỳ lớn. Dưới trách nhiệm và sự tín nhiệm của người khác, khả năng của bạn vô hình chung sẽ lớn lên và sự định vị cũng như yêu cầu của bạn với bản thân cũng dần dần tăng lên. Trong môi trường tâm lý như thế, trì hoãn sẽ không còn là chuyện nhỏ vô hại nữa mà bất cứ lúc nào cũng có thể hủy diệt sự công nhận và tín nhiệm của người khác.

  Cuối cùng, hãy tìm kiếm cảm giác thỏa mãn mà công việc này mang đến cho bạn. Không phải ngồi trong văn phòng xòe bàn tay ra đếm xem còn bao nhiêu ngày thì được nghỉ, cũng không phải cứ ba phút lại nhìn đồng hồ một lần đợi hết giờ làm là co giò chạy, mà là tìm ra nguyên nhân khiến bản thân tình nguyện tiếp tục ở lại đây làm việc. Tại sao có người một lòng một dạ với công việc, có người lại miễn cưỡng, có người mệt mỏi song thỏa mãn, có người bận rộn nhưng trống rỗng. Tìm được cảm giác thỏa mãn có lẽ sẽ hơi khó. Nhưng nếu trong lòng tràn đầy cảm kích, cảm kích sự công nhận của cấp trên, sự tín nhiệm của đồng nghiệp, sự nỗ lực của bản thân thì dù có xảy ra chuyện gì cũng toàn tâm toàn ý tìm cách giải quyết, chứ không phải là làm cho xong, nghĩ trăm phương ngàn kế thoái thác trách nhiệm.

  Có kiến thức lý thuyết này, Hồ Tiểu Lãn bắt đầu kế hoạch củ cà rốt của mình.

  Đầu tiên, thay đổi tâm trạng. Qua việc thu thập từng chút từng chút trong cuộc sống, anh ta đã điều chỉnh tâm trạng của mình từ quỹ đạo tiêu cực về lại quỹ đạo tích cực. Ví dụ, không kén cá chọn canh, chê Trương Tam béo, mắng Lí Tư gầy mà tìm thêm được ưu điểm của công ty, bớt bới móc tật xấu của người khác. Cho dù công việc không vui vẻ, không bất ngờ, không có tính thử thách, cũng phải nhìn thẳng vào vấn đề mà tìm cách giải quyết.

  Thứ hai là nuôi dưỡng cảm hứng. Định kỳ dọn dẹp văn phòng của mình, là một nhân viên kế hoạch cần một chiếc bàn gọn gàng sạch sẽ, dần dần môi trường làm việc có cảm giác thiết kế, tiện cho bản thân có thể tìm thấy linh cảm bất cứ lúc nào. Đừng vì phải làm thêm mà không tham gia các hoạt động của công ty, phải tích cực hòa mình vào tập thể. Dù tiệc mừng công ty hay party sinh nhật của đồng nghiệp nào đấy đều có thể đánh thức nhân tố cảm hứng trong công việc.

  Thứ ba chính là bồi dưỡng cảm hứng. "Cảm hứng là vạch ranh giới giữa bình thường và ưu tú, cũng là ý nghĩa thực sự của phương pháp quản lý cà rốt." Một người không có cảm hứng, cho dù cấp cao tới đâu, lương cao tới đâu cũng chỉ là một công cụ kiếm tiền vô vị. Tiêu chuẩn để đo lường bản thân đừng đơn giản như thế, cũng có thể đứng ở rất nhiều hướng để đánh giá bản thân. Thử chia sẻ công việc, cuộc sống với đồng nghiệp, học cách tận hưởng những thứ mà tiền không thể thay thế.

  Căn nguyên của trì hoãn có rất nhiều, có thể là vì sợ hãi cũng có thể vì khô khan. Nhưng nguyên nhân chính là không đứng ở một góc độ chính xác để đối diện với công việc, hoặc chính diện thì nhìn thấy thú dữ nhưng đối góc độ khác lại thấy chỉ là một con vật nuôi đáng yêu. Nguy hại của trì hoãn không chỉ thể hiện ở chỗ mang lại hiệu quả thấp trong công việc, nó còn ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của chúng ta đối với cuộc sống, hạnh phúc. Từ khi bắt đầu kế hoạch cà rốt, nhận thức của Hồ Tiểu Lãn đối với trì hoãn càng ngày càng thấu đáo và cũng ngày một có niềm tin hơn với tương lai của bản thân.

  MẸO NHỎ:

  1. Mỗi ngày hãy phát hiện ra một vẻ đẹp bé nhỏ mà trước kia mình không bao giờ chú ý, hoặc thử biến thứ “xấu” trong mắt mình trước đó thành “đẹp”.

  2. Giúp đỡ người khác, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

  3. Bạn không tệ như bạn nghĩ.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, Diên VĩÂu Dương Y Điểm thích điều này.
 2. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  PHƯƠNG PHÁP BỮA SÁNG NGON LÀNH:
  XÂY DỰNG THÓI QUEN DẬY SỚM
  Hễ đến cuối tuần, một ngày của Hồ Tiểu Lãn gần như được bắt đầu từ buổi trưa, thaỉnh thoảng ăn trưa xong lại chỉ muốn đi ngủ luôn, mà ngủ trưa dậy đã xế chiều. Cứ thế, thời gian trôi nhanh như điện xẹt, việc cần làm thì chưa làm xong.

  Người mắc bệnh trì hoãn muốn dậy sớm rất khó. Nhưng ngược lại, nếu có thể kiên trì dậy sớm thì đó là một giúp ích vô cùng lớn lao đối với công cuộc chống trì hoãn.

  Đầu tiên, không khí buổi sáng tươi mát tự nhiên, dậy sớm luôn giúp tinh thần phấn chấn. Rất nhiều người trì hoãn giống Hồ Tiểu Lãn luôn thích ngủ nướng, cả ngày tinh thần luôn để oải. Nếu họ tranh thủ dậy sớm một hôm sẽ thấy buổi sáng trong lành khiến tinh thần con người sảng khoái, quét sạch mệt mỏi và uể oải. Đầu óc tỉnh táo thì giúp xử lý công việc lý tính hơn, nghiêm túc với kế hoạch hoặc công việc trong ngày. Đây chính là sự bắt đầu tốt đẹp để khắc phục trì hoãn.

  Tiếp theo đó, dậy sớm có nghĩa ngày hôm đó bạn sẽ có nhiều thời gian hơn. Thời gian làm việc, học tập hoặc vui chơi cũng nhiều hơn người dậy muộn. Có một giấc ngủ ngon sau một đêm, người dậy sớm đầu óc luôn tỉnh táo, hiệu quả làm việc hay học tập càng cao, như vậy giảm bớt được rất nhiều cơ hội rơi vào hố sâu trì hoãn.

  Lại nữa, kiên trì dậy sớm vừa là một cách rèn luyện nghị lực cũng là một cách khích lệ đối với bản thân, có tác dụng quan trọng trong việc xây dựng nhân phẩm của một con người. Một người có thể nỗ lực để xây dựng thói quen dậy sớm, làm sao lại không sửa được thói trì hoãn chứ?

  Nhưng với rất nhiều người, muốn dậy sớm không dễ, muốn tại thành thói quen dậy sớm lại càng không dễ. Đa phần mọi người đều đặt đồng hồ báo thức. Với người có ý thức kỷ luật cao đồng hồ báo thức rất hữu ích nhưng với người trì hoãn như Hồ Tiếu Lãn thì một cái đồng hồ báo thức không thể đánh thức được anh ta, mà cho dù đánh thức được rồi cũng dễ gây ra tâm trạng bất mãn, buồn bực; cả buổi sáng sẽ chìm trong sự buồn bực ấy và chẳng muốn làm bất cứ việc gì tiếp theo.

  Vì vậy, với người trì hoãn cấp độ nặng như Hồ Tiểu Lãn vẫn phải dùng đến phương pháp có hiệu quả hơn.

  Nói đến dậy sớm thì bữa sáng là điều không thể thiếu. Tính quan trọng của bữa sáng đối với sức khỏe là điều không cần phải bàn cãi. Vì ngủ nướng mà người dậy muộn thường ăn sáng qua loa cho xong bữa, còn người dậy sớm có nhiều thời gian tận hưởng vị ngon của bữa sáng. Với người trì hoãn không thể đánh thức bằng đồng hồ báo thức, hãy thử tưởng tượng về bữa sáng ngon lành mà mình muốn. Cảm giác đói luôn khiến người ta tỉnh rất nhanh. Bữa sáng ngon lành sẽ là động lực để ta bật dậy ngay. Bữa sáng không chỉ hấp dẫn khiến người ta dậy sớm mà còn có thể cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, giúp người đó cả ngày tràn trề tinh lực, sẽ không vì thiếu năng lượng mà cảm thấy buồn bực, chậm trễ công việc.

  Từ sau khi thử phương pháp bữa sáng ngon lành, Hồ Tiểu Lãn không còn sáng nào cũng hậm hực dậy tắt chuông báo thức nữa. Bây giờ, hằng ngày anh ta đợi chuông đồng hồ reo, sau đó dậy thưởng thức bữa sáng hấp dẫn của mình. Bữa sáng đủ mùi vị, đủ món đều được Hồ Tiểu Lãn nếm hết, thậm chí anh ta còn phát hiện ra cách kết hợp nhiều món ăn ngon và với nhau. Hồ Tiểu Lãn nhận ra rằng, bản thân tích cực hơn trước kia nhiều. Những công việc anh ta vốn tưởng sẽ không thể làm được, vậy mà vô thức hoàn thành tự lúc nào. Hồ Tiểu Lãn tin rằng, một ngày nào đó, bệnh trì hoãn của mình nhất định sẽ bị những bữa sáng ngon lành đuổi cho chạy mất hình mất dạng.

  MẸO NHỎ

  1. Sự quyến rũ của mĩ vị đốc thúc người trì hoãn không ngủ nướng nữa, từ bỏ trì hoãn, chạy về phía vị ngon.

  2. Một bữa sáng thịnh soạn sẽ giúp người ta tràn đầy tinh lực cả ngày, công việc học tập cũng hiệu quả hơn, từ đó sẽ không bị rơi vào trạng thái trì hoãn nữa.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 3. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  IPHONE VẠN NĂNG: HÃY BIẾN DI ĐỘNG THÀNH TRỞ THỦ
  ĐẮC LỰC CỦA VIỆC TỰ QUẢN LÝ​

  Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đã kết thúc, điều này đối với Hồ Tiểu Lãn không khác gì tiếng sấm giữa trời xanh. Nghĩ đến việc ngày mai phải mặt đối mặt với vị cấp trên hung dữ, giờ cao điểm phải chen chúc trên tàu điện ngầm và núi công việc làm mãi không hết... Hồ Tiểu Lãn nhũn người trên ghế sofa, ngửa đầu lên thở dài: "Trời muốn diệt ta..."


  Đột nhiên, Hồ Tiểu Lãn bật dậy như con cá chép. Ánh mắt anh ta nhìn chằm chằm vào chiếc di động dính chặt với mình cả ngày. Không thể không thừa nhận, thỉnh thoảng trì hoãn cũng có lợi. Ví dụ như chiếc điện thoại Iphone 4 này được Hồ Tiểu Lãn mua hồi mới đi làm, từng bị rơi, bị dính nước mưa, bị chó gặm, bị mèo đái, bị vỡ màn hình. Vì mua cái mới thì đắt nên anh ta cứ chần chừ mãi, không nhất thiết phải đổi máy ngay. Điều đó giúp anh ta tiết kiệm được một món tiền lớn.

  Hồ Tiểu Lãn nhìn di động, lòng thầm nghĩ: Liệu có app nào vừa giảm bớt nỗi u sầu hằng ngày của mình lại vừa nhắc nhở, đốc thúc mình hoàn thành công việc phải làm không nhỉ? Nghĩ vậy, Hồ Tiểu Lãn mở app store ra để tìm kiếm. Kết quả, anh ta tìm được rất nhiều phần mềm.

  Những phần mềm trong các máy di động giúp bạn cai trì hoãn nhìn có vẻ đơn giản, nhưng muốn sử dụng nó thật tốt lại không dễ dàng gì. Tìm được một công cụ tự quản lý thích hợp mới có thể kiên trì làm đến cùng, từ đó từng bước thoát khỏi sự ràng buộc của trì hoãn. Trong quá trình tìm hiểu, tin rằng bạn sẽ bắt đầu hiểu bản thân mình, hiểu thói quen trong cuộc sống của mình, hiểu vấn đề của mình nằm ở đâu.

  Các phần mềm đó chỉ đóng vai trò hỗ trợ, dù sao cũng không thể thay người đi làm việc được. Vì vậy, đừng tưởng rằng chỉ cần cài một phần mềm, lập danh sách công việc để quản lý bản thân, đã cho rằng thắng lợi ngay trước mắt, có thể kê cao gối để ngủ. Công việc và cuộc sống hiệu quả cao không là biến con người thành công cụ cho công việc mà là giúp chúng ta tiết kiệm bớt thời gian trì hoãn, có nhiều thời gian hơn để hưởng thụ cuộc sống và làm những việc mình muốn làm.


  Có thể nói, một công cụ tự quản lý hiệu quả không phải công cụ khiến người ta chân rối tay loạn mà giúp người cài đặt nó làm việc có tính toán kế hoạch, tự tin biết mình phải là làm gì, làm mỗi việc với sự điềm đạm, trình tự nhất định. Tận hưởng quá trình ấy, tận hưởng thời gian rảnh mà quá trình đó vô tình mang lại, trở thành sự bắt đầu trên con đường trở thành người thắng cuộc.

  MẸO NHỎ

  1. Đừng lên kế hoạch cho những việc vặt.

  2. Không chỉ Apple mới có những phần mềm này, kho phần mềm của hệ điều hành Android cũng có.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 4. Elite

  Elite Cho những mộng mị hoá thành hư vô...

  Bài viết:
  703
  Đã được thích:
  3,263
  Điểm thành tích:
  120

  [GỢI Ý] TÍNH CÁCH QUYẾT ĐỊNH BẠN PHÙ HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ THỜI GIAN NÀO​

  Có một câu chuyện về việc chi tiêu "thẻ thời gian" thế này hội viên Hiệp hội trì hoãn thời gian cấp nguyên lão cầm một tấm "thẻ thời gian" gần giống như thẻ ngân hàng để thanh toán. Sau khi bị nhân viên ngân hàng từ chối, anh ta tức giận khiếu nại: "Lẽ nào thời gian không phải tiền bạc sao?". Khi đọc câu chuyện này, rất nhiều người sẽ bật cười, coi nó là một câu chuyện cười không đầu không cuối dùng để tiêu khiển. Nhưng liệu chúng ta đã thực sự quản lý tốt thời gian, biến nó thành thứ giá trị khiến mình tự hào chưa?

  Dưới đây là năm tình huống thường thấy nhất trong việc sử dụng thời gian, bạn có thể lựa chọn tìm ra phương pháp quản lý thời gian thích hợp nhất. Người làm chủ được thời gian, sẽ giúp bản thân hoàn hảo hơn.

  A. Tôi là một người rất nghiêm túc trong cuộc sống cũng như công việc, có yêu cầu cao với bản thân, không thích cuộc sống xã giao, chỉ muốn yên tĩnh làm một người có phẩm chất.

  B. Tôi không thích náo nhiệt, môi trường làm việc luôn trầm lặng, quan hệ đồng nghiệp ngoài công việc ra không giao lưu gì khác. Thường miễn cưỡng hoàn thành công việc và giao cho cấp trên vào giây phút cuối cùng, nhàn rỗi thì đọc sách xem báo, thỉnh thoảng chơi game nhưng cuộc sống vốn chẳng có mục tiêu, không có kịch tính, từng bị bạn gái chế giễu là không có chí tiến thủ.

  C. Tôi là người trì hoãn mức độ nhẹ, thỉnh thoảng sẽ quên một, hai việc mà cấp trên giao cho hoặc lúc làm việc quên đông quên tây. Tôi còn mắc tật đang làm việc gì đó dở chừng Sau khi bị việc gấp nào đó xen vào sẽ quên ngay việc trước đó đang làm. Cũng lười ra ngoài, không quan tâm đến thời sự, một thanh niên hơn hai mươi tuổi mà sống một cuộc sống như của trung niên năm mươi.

  D. Quản lý thời gian đã trở thành căn bệnh cố hữu mà tôi không thể làm được. Nhiệm vụ công việc nhiều mà thời gian thì ít khiến tôi bị kéo xuống vực sâu của đau khổ. Trì hoãn gần như trở thành môn học tất yếu mỗi ngày. Lúc nào cũng nhắc nhở bản thân phải hoàn thành công việc trước nhưng lại luôn gõ chưa được vài ba chữ đã ngứa ngáy tay chân cầm di động lên bấm bấm, tới gần phút chót mới làm vội làm vàng cho xong việc. Ngày nào đầu óc cũng hỗn loạn vì vậy mắc không ít sai lầm, thường bị sếp phê bình, lần nào cũng muốn sửa mình mà lại chẳng quản nổi mình.

  E. Có một, hai thói quen tôi cố gắng duy trì trong thời gian dài, theo đuổi một cuộc sống chất lượng, không thích "cá mè một lứa". Chú trọng việc bồi dưỡng khí chất của bản thân nhưng lại không biết quản lý thời gian của mình thế nào để giúp bản thân hiểu thêm nhiều hơn về thế giới đa màu đa sắc này.

  Phương pháp giải quyết:

  Người có tính cách kiểu A là người theo đuổi chủ nghĩa hoàn mỹ đồng thời không bao giờ thay đổi nhận thức của bản thân chỉ vì cách nhìn của người khác, sống rất chân thực và kiên trì. Người có tính cách kiểu này vốn đã có ý thức quy hoạch tương đối hợp lý và hiệu quả đối với việc quản lý thời gian. Các phần mềm quản lý thời gian thiết thực trên điện thoại rất phù hợp với bạn, tiết kiệm tiền, nhanh lại thiết thực, có thể thử xem.

  Người có tính cách kiểu B, cần suy nghĩ tới phương pháp quản lý củ cà rốt. Dùng cảm hứng đánh thức trì hoãn trong cuộc sống, phải nhìn thấy hy vọng trước mới có động lực bước tiếp. Nhà, xe, du lịch, tăng lương, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp bản thân trở nên đẹp hơn, tăng thêm cảm giác tồn tại cho chính mình, vân vân. Những từ ngữ đó nên có trong từ điển của những người này, sau đó chủ động xuất kích để tiến hành thay đổi.

  Người có tính cách kiểu C tương đối thích hợp với việc sử dụng phương pháp ghi chép công việc To do list để sửa tật xấu. Xác định từng công việc của mình sau đó ghi lại, làm một người ghi chép tích cực là việc quan trọng trước mắt.

  Người có tính cách kiểu D vô phương cứu chữa. Muốn diệt trừ bệnh tật thì phải mạnh tay với bản thân hơn. Lập tức sử dụng phương pháp quản lý quả cà chua. Hãy phân thời gian thành từng miếng thời gian cà chua, ghi lại kết quả hoàn thành. Hằng ngày hãy quản lý cho tốt những việc nhỏ của thời gian cà chua đó, nếu không làm được thì hãy tự giác "chặt tay" đi.

  Người có tính cách kiểu E có thể dùng phương pháp bữa sáng ngon lành để quản lý thời gian của mình. Theo đuổi chất lượng sống, thời gian buổi sáng đáng quý không gì sánh bằng.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  PanhDiên Vĩ thích điều này.
 5. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100
  Chương 7: DÙNG KẾ HOẠCH HỢP LÝ
  đuổi trì hoãn

  Kế hoạch đương nhiên quan trọng nhưng kế hoạch hợp lý còn quan trọng hơn, liệt kê ra trật tự trước sau của từng công việc. Lúc nào cũng phải nhắc nhở mình rằng kế hoạch không nhanh bằng thay đổi, hãy viết cả khả năng thay đổi vào bảng kế hoạch, khi phải đối phó với thay đổi bạn mới không bị rối loạn.

   
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 6. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  SẮP XẾP TRƯỚC, KHI CÓ CHUYỆN ĐỘT XUẤT XẢY RA KHÔNG BỊ CUỐNG.

  Có người luôn nói, kế hoạch không theo kịp thay đổi. Thế là tùy tâm tùy ý, việc nào đến thì giải quyết, cái đấy gọi là tùy cơ ứng biến. Nhưng nếu trường hợp này rơi vào những người trì hoãn, thái độ đó lập tức biến thành cái cớ để họ lười biếng.

  Hồi Hồ Tiểu Lãn học cấp ba, ngày nào cũng vùi đầu vào làm đề thi, anh ta có cảm giác mình sắp bị đề thi nhấn chìm đến nơi. Hằng ngày cúi đầu làm đề thi tới mức cổ sắp không ngóc nổi lên, bận rộn cả ngày nhưng lúc nào cũng là đề này mới làm một nửa, đề kia mới động bút. Kết quả cuối cùng là chẳng có đề thi nào hoàn thành tới nơi tới chốn. Kỳ thi cuối cấp kết thúc, bạn bè vui vẻ kể cho nhau nghe đề thi có câu giống với đề nào đó từng làm. Hồ Tiểu Lãn chỉ có thể nhớ loại bài này xuất hiện trong đề nào, chứ không biết câu hỏi đó ở đâu bởi vì rất nhiều đề thi của anh ta luôn trong tình trạng "công trình chờ hoàn thiện''.

  Đại học năm nhất, Hồ Tiểu Lãn vẫn còn là một thiếu niên ngoan vô cùng tích cực cầu tiến, ban đầu thậm chí ứng cử làm cán bộ lớp. Nhưng khi làm cán bộ lớp rồi cũng không sửa được cái bệnh hồi cấp ba, bạn cùng phòng miêu tả Hồ Tiểu Lãn khi bận thì giống spiner*, còn lúc rảnh lại như chẳng có việc gì để làm. Khi thầy phụ đạo bảo phải nộp cái gì đó trước bốn giờ chiều thì Hồ Tiểu Lãn chắc chắn luôn là người nộp sát giờ nhất. Có lần, vừa khéo buổi liên hoan của lớp và một động của câu lạc bộ trong trường tổ chức cùng lúc, là nhiệm câu lạc bộ lẫn cán bộ lớp nên đương nhiên Hồ Tiểu Lãn phải đảm nhiệm những nhiệm vụ quan trọng.

  Sáng sớm hôm ấy, Hồ Tiểu Lãn nằm trên giường, lòng thầm tính xem hôm nay phải làm những việc gì. Đầu tiên, phải đưa cán bộ lớp cùng đi mua đồ cho buổi liên hoan. Sau đó, đến họp với hội viên của câu lạc bộ. Tiếp theo, nhắc người phụ trách các công việc liên quan mang sổ ghi chép cuộc họp. Ngoài các công việc đó ra còn phải đi đưa hóa đơn cho giáo viên phụ đạo.

  Nghĩ vậy, anh ta tính toán tất cả những công việc đó chỉ cần nửa ngày là thừa sức làm xong. Vậy là sắp xếp việc đi mua sắm sang buổi chiều, lại thêm đường đến văn phòng câu lạc bộ cũng thuận đường đi siêu thị. Tiểu Lãn yên tâm nằm ngủ thêm đến tám chín giờ, ăn trưa xong mới bắt đầu đi mua sắm.

  Đến siêu thị, các cán bộ lớp ý kiến bất đồng, thảo luận rất lâu, phải gần ba tiếng mới mua đủ đồ. Kết quả đến chỗ lấy hóa đơn lại xảy ra trục trặc, không thể lấy hóa đơn ngay mà sáu bảy giờ mới lấy được. Hồ Tiểu Lãn đành vội vàng quay về câu lạc bộ họp. Tưởng tới sáu bảy giờ có thể kết thúc rồi đi lấy hóa đơn luôn, ai ngờ cậu bạn thư ký ghi chép nội dung cuộc họp đột nhiên có việc đến muộn nửa tiếng, khiến mọi người phải ngồi đợi. Kết quả gần bảy giờ rưỡi mới xong.

  Hồ Tiểu Lãn vội vàng quay lại siêu thị lấy hóa đơn, sau đó nhanh chóng mang tới cho thầy phụ đạo. Anh ta vừa đến văn phòng, thầy phụ đạo đã lên xe đi về nhà. Hồ Tiểu Lãn chỉ còn biết cầm hóa đơn, chạy tới muốn đứt hơi đến chỗ tổ chức liên hoan của lớp. Mãi đến hơn mười giờ Hồ Tiểu Lãn mới quay về phòng ký túc. Ngày hôm sau, anh ta phải dậy sớm để mang hóa đơn cho thầy phụ đạo nhưng sờ lần túi áo đều không thấy. Hóa đơn cùng chiếc quần mặc hôm qua đã nằm trong máy giặt quay mấy vòng. Tiểu Lãn đành phải tới năn nỉ người ta viết lại, khó khăn lắm mang được đến văn phòng cho thầy phụ đạo, còn bị mắng một trận.

  Hồ Tiểu Lãn thấy mình đúng là đen tận mạng, có người Lan cùng phòng gợi ý: "Cậu nên để ra chút thời gian dự phòng, ngộ nhỡ có chuyện phát sinh, đừng sắp xếp thời gian chặt quá." Nhưng trong mắt Hồ Tiểu Lãn, đó không phải vấn đề sắp xếp thời gian mà là vấn đề may rủi.

  Khi đi làm, Hồ Tiểu Lãn vẫn thế, nhiệm vụ mà chủ nhiệm giao luôn để tới phút cuối cùng. Về sau, anh gặp được chú Trương - một người làm kế hoạch đã hơn mười năm. Chú Trương ngày nào cũng đến văn phòng từ sáng sớm, sau đó cầm tập giấy ghi chú, nhìn bảng biểu trong máy tính, vừa lẩm bẩm vừa viết viết ghi ghi. Sau khi thân quen, Hồ Tiểu Lãn mới biết chú Trương đang viết bảng kế hoạch. Bảng kế hoạch của chú Trương ghi rõ những việc cần làm xong buổi sáng và những việc cần làm xong trong buổi chiều. Còn tờ giấy ghi chú nhắc nhở chú trình tự trước sau của mỗi việc.

  Hồ Tiểu Lãn chẳng để tâm, cho rằng lập bảng kế hoạch là việc hạ cấp. Chú Trương bảo anh ta rằng con người đều có tính lười, chỉ muốn an nhàn trước mắt, về sau sẽ thiệt thòi.

  Tiểu Lãn không hiểu, hỏi: ''Thực ra cháu cũng từng lên kế hoạch kiểu này rồi nhưng không có hiệu quả. Những tờ y xanh xanh đỏ đỏ của chú có ích không?"

  Chú Trương nói đầy ý nhị: ''Phàm làm việc, qua quý ở sự kiên trì. Ba ngày đầu là khó nhất, tạo thành thói quen xong thì tốt rồi. Con gái chú hồi nhỏ chỉ thích chơi. Có lần chú mua cho nó một con thỏ nhỏ, nó thích lắm, bảo nó đi đọc sách nó không chịu, cứ quấn lấy con thỏ thôi. Về sau chú nghĩ ra một cách, chú lên thời khóa biểu cho nó. Buổi sáng nó phải học thuộc một bài thơ hoặc một đoạn văn, nếu làm xong có thể dắt con thỏ đi chơi một vòng. Cháu đoán xem thế nào?''

  “Chắc không kiên trì được mấy ngày hoặc về sau con thỏ không còn sức hấp dẫn nữa, thời khóa biểu của chú cũng vứt đi?".

  "Sai rồi, con gái chú hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian trong thời khóa biểu. Chỉ là, nó đưa ra yêu cầu về phần thưởng."

  Hồ Tiểu Lãn vẫn chưa hiểu một vấn đề, một tờ kế hoạch mơ hồ như thế lại khiến người ta bối rối. Đối với vấn đề này, chú Trương là người có kinh nghiệm. Kế hoạch theo không kịp thay đổi của Hồ Tiểu Lãn đến chỗ chú Trương lại thành chất xúc tác. Bởi vì đối với chú Trương, thay đổi đúng là khiến người ta không kịp trở tay; ngoài tùy cơ ứng biến ra, cũng cần có thời gian để giải quyết các vấn đề đột xuất. Vì vậy, hễ nghĩ đến đó, chú Trường đều cố gắng hết sức để giải quyết xong vấn đề. Thời gian còn lại vừa có thể đối phó với thay đổi, cũng có thể dùng để nghỉ ngơi. Hồ Tiểu Lãn nghe xong gật đầu lia lịa, học chú Trương bắt đầu lên kế hoạch.

  Mấy ngày đầu, anh ta quy định mình phải làm xong việc mới được vào weibo, uống cà phê. Đồng thời, ngoài việc dùng giấy ghi chú để nhắc nhở mình ra còn nhờ chú Trương giám sát, thậm chí ngay chí ngay cả món cà phê yêu thích nhất cũng giao cho chú Trương quản lý. Sau vài ngày kiên trì, Tiểu Lãn cũng quen dần. Nhưng anh ta vẫn không thích hoàn thành công việc trước. Một hôm công ty đột nhiên có dự án, yêu cầu của chủ nhiệm là những người đã hoàn thành các công việc hiện tại của mình mới có cơ hội tham gia dự án này. Hồ Tiểu Lãn chỉ còn biết nhìn ánh mắt tiếc nuối mà Lão Trương giành cho mình. Đây chính là kế hoạch theo không kịp thay đổi, Hồ Tiểu Lãn lần đầu tiên đã nhận được bài học rồi.

  Từ sau lần đó, Hồ Tiểu Lãn bắt đầu cố gắng hết sức không để mọi việc đến thời hạn cuối cùng. Lúc sắp kiên trì được một tháng, anh ta phát hiện thời gian mỗi ngày của mình đều rất dư dả, làm xong việc rồi còn bố trí thời gian nghỉ ngơi. Trước kia Hồ Tiểu Lãn thích đọc sách nhưng chẳng có thời gian để đọc. Còn bây giờ, hằng ngày anh ta vẫn dành được một ít thời gian để đọc sách. Anh ta cảm thấy trạng thái làm việc của mình rất tuyệt giống như lúc nào cũng được nạp đủ pin vậy.

  Về sau Lão Trường trả cà phê cho Tiểu Lãn, chủ nhiệm cũng khen Tiểu Lãn chăm chỉ nhanh nhẹn, còn đặc biệt khen đích danh Tiểu Lãn là người luôn hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn trong cuộc họp toàn công ty. Mọi người ai cũng bảo Hồ Tiểu Lãn đặt sai tên rồi, bởi vì anh ta chẳng "lãn" tí nào. Hồ Tiểu Lãn trong lòng hiểu rất rõ, thực ra “lười” là do trì hoãn.

  Bảng kế hoạch rất quan trọng, nhưng lập một bảng kế hoạch hợp lý còn quan trọng hơn. Sắp xếp thời gian quá dầy không thể có được hiệu quả tốt nhất, thậm chí còn dẫn đến áp lực cho những người bị giới hạn về thời gian. Hơn nữa, không đủ thời gian là nguyên nhân quan trọng khiến người ta không đối phó và giải quyết được những vấn đề đột xuất. Vì vậy, phải luôn nhắc nhở mình, kế hoạch không theo kịp thay đổi, dành ra một khoảng thời gian để đối phó với sự thay đổi là rất cần thiết.

  MẸO NHỎ

  1. Để ra thời gian đối phó với sự thay đổi, coi thay đổi là động lực khích lệ việc mình hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn.

  2. Dùng các phương thức giải trí và thả lỏng làm phần thưởng cho việc hoàn thành nhiệm vụ của mình, cũng có thể nhờ những người bạn đáng tin cậy giám sát việc thực hiện kế hoạch.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Diên VĩElite thích điều này.
 7. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  VIỆC CÓ NẶNG, NHẸ, NHANH, CHẬM; BIẾT PHÂN CẤP MỚI
  KHÔNG HAO TÂM TỔN TRÍ

  Thứ mà chúng ta thực sự sợ là chính bản thân mình. Lý do chúng ta kén cá chọn canh nhiều khi không phải vì chúng ta kỹ tính trong lựa chọn mà là vì sợ phải đối mặt.

  Trên con đường trị bệnh trì hoãn Hồ Tiểu Lãn phải trải qua một thời kỳ rất kỳ lạ. Khi ấy, anh ta bắt đầu lên kế hoạch cho những việc mình cần phải làm, cũng bắt đầu từ từ giải quyết những việc mà mình đang phải đối mặt. Nhưng những việc còn lại sau cùng luôn rất nặng nề, anh ta cảm thấy những đó chính là cọng rơm cuối đè chết con lạc đà, chứ chẳng buồn ngồi nghĩ xem có phải mình cần thay đổi cách sắp xếp trật tự công việc.

  Cho đến một lần, anh ta về trường tham dự họp lớp. Bạn cùng bàn ngày trước của Hồ Tiểu Lãn cũng về. Bạn cùng bàn tên Ngô Dương, là một học sinh giỏi, yêu thích học tập. Vì hằng ngày, mỗi khi tan học cậu ta đều rất thoải mái vì cậu ta luôn học hành chăm chỉ ngay từ những tiết đầu tiên. Hồ Tiểu Lãn cứ nghĩ càng về sau chắc chắn cậu ta càng dễ dàng. Đặc biệt tháng cuối cùng trước kỳ thi tốt nghiệp trung học, Ngô Dương gần như ngày nào cũng học ít hơn Hồ Tiểu Lãn hai đến ba tiếng đồng hồ. Còn Hồ Tiểu Lãn ngày nào cũng ở lại lớp chiến đấu đến mười một mười hai giờ vì anh ta phát hiện ra mình đã hổng quá nhiều kiến thức, ít tích lâu dần giờ tích thành núi rồi. Anh ta có thói quen thường bỏ lại những đề thi mình không biết đến cuối mới giải quyết, bởi Hồ Tiểu Lãn cho rằng làm nhiều những đề mình biết sẽ giúp tăng lòng tự tin. Khi đó, bố mẹ Hồ Tiểu Lãn thấy con trai chăm chỉ như thế, chắc chắn có thể thi tốt. Nhưng Hồ Tiểu Lãn chỉ đỗ một trường chính quy bình thường còn Ngô Dương lại đỗ một trường trọng điểm ở Bắc Kinh. Tiểu Lãn thấy Ngô Dương quá may mắn. Nếu cho anh ta thêm thời gian ôn tập, không chừng cũng có thể đỗ trường trọng điểm.

  Trong buổi họp lớp đó, hai người ngồi nói chuyện với nhau. Hiện giờ Ngô Dương đang làm quản lý đầu tư ở một công ty tại Bắc Kinh. Nói tới kỳ thi cuối cấp năm xưa, Ngô Dương cười bảo chỉ là may mắn thôi. Nhưng khi họ cùng nhau và vệ sinh, Tiểu Lãn vô tình nghe thấy Ngô Dương nói chuyện điện thoại mới bừng tỉnh ngộ. Nếu anh ta đoán không nhầm do cấp dưới của Ngô Dương gọi đến. Hồ Tiểu Lãn ở trong nhà vệ sinh nghe thấy Ngô Dương nói: “Hôm nay tôi đi họp lớp khoảng hai giờ chiều sẽ xong. Công việc ngày hôm nay cậu sắp xếp giúp tôi, nhớ kỹ, khách hàng khó tính nhất sắp xếp ngay đầu tiên, xử lý xong khách hàng đó rồi phần sau dễ dàng hơn. Nhớ chưa?" Hồ Tiểu Lãn rất không hiểu bài mỗi lần chủ nhiệm giao cho anh ta đi điều tra thị trường Hồ Tiểu Lãn thường giải quyết những khu vực nhỏ nhất trước còn những thị trường lớn, số liệu tương đối phức tạp, anh ta có thói quen để làm sau cùng. Lúc này, anh ta mới nhớ ra trước kia mình từng đọc một câu chuyện tên là Điền Kỵ đua ngựa, anh ta luôn cho rằng đó là do gặp cơ hội và có nhân tố may mắn nên mới thành công. Anh ta cũng nhớ rất rõ, trong phần viết lại cảm nghĩ sau khi đọc bài của mình, thầy giáo chỉ phê một chữ "Trung".

  Giờ nghĩ lại, khi đó cách kỳ thi cuối cấp ba bốn tháng, hằng ngày Ngô Dương đã chạy lên văn phòng xin đề của thầy giáo còn Hồ Tiểu Lãn tới tháng cuối cùng mới nghĩ đến việc xin đề để làm thì chẳng còn thời gian. Anh ta đột nhiên rất khâm phục Ngô Dương, Ngô Dương có được ngày hôm nay không đơn giản chỉ là dựa vào may mắn.

  Lúc ra khỏi nhà vệ sinh, Hồ Tiểu Lãn làm như không có chuyện gì hỏi thăm tình hình công việc của Ngô Dương. Trong quá trình nói chuyện, anh ta phát hiện Ngô Dương là một người tràn đầy năng lượng và thích thử thách.

  Họp lớp xong, Hồ Tiểu Lãn bắt đầu ngẫm nghĩ, đống giấy ghi chú xanh đỏ dán đầy bàn làm việc của mình liệu có nên điều chỉnh một chút? Anh ta lật tìm giấy ghi chú của mấy hôm trước, công việc trên đó phân bổ như sau: Chuẩn bị giấy in, clear đĩa U trong máy tính, nộp sổ công việc cho chủ nhiệm và thứ tư mới bắt đầu chủ đề chính. Khi anh ta lần lượt làm xong ba công việc được sắp xếp trước, thời gian đã tiêu hao không ít. Anh ta luôn lãng phí rất nhiều thời gian trong trạng uể oải, lười biếng. Ví dụ, khi chuẩn bị giấy in anh ta luôn không quên vào phòng trà pha cốc cà phê, còn khi đi đưa sổ công việc cho chủ nhiệm, lúc ngang qua các phòng ban khác, dừng lại bàn bạc với đồng nghiệp xem trưa nay ăn gì. Thời gian buổi sáng cứ thế trôi đi trong mớ việc lặt vặt còn bản thân Hồ Tiểu Lãn lại chẳng hay biết gì, luôn cho rằng công việc đã được giải quyết quá nửa chỉ còn lại một trang thôi. Đến buổi chiều, anh ta đành khởi động chế độ làm việc điên cuồng, gặp rất nhiều vấn đề khúc mắc, hoặc là không đủ thời gian hoặc là không tìm được cách giải quyết, hoặc nghĩ cách tìm cứu binh viện binh. Thường đến cuối ngày cả người mệt tới đờ đẫn đi không nổi nhưng chẳng thu hoạch được mấy.

  Hồ Tiểu Lãn quyết định thay đổi giấy ghi chú của mình. Anh ta đánh dấu giấy note màu đỏ là dành cho công việc cần giải quyết ngay. Còn trên những mảnh giấy ghi chú có màu sắc ôn hòa hơn thì ghi những công việc tương đối nhẹ nhàng. Độ khi mới bắt đầu mình sẽ bị lẫn lộn, anh ta còn đánh dấu A, B, C trên giấy. Hằng ngày, sau khi đọc lại một lượt, anh ta bèn cất những giấy ghi chú có màu sắc ôn hòa vào ngăn kéo cho tới khi giải quyết xong công việc trên giấy ghi chú màu đổ mới lấy ra. Mấy ngày đầu, anh ta nhấp nhổm muốn đối trật tự bởi vì trật tự mới khiến anh ta không thể bước vào trạng thái làm nghiêm chỉnh. Tình trạng đó kéo dài khoảng một tuần mới có chuyển biến.

  Tất cả mọi bản kế hoạch trong tháng đó về cơ bản Hồ Tiểu Lãn đều nộp cho chủ nhiệm trước thời hạn. Và điều khiến anh ta kinh ngạc hơn cả là số bản kế hoạch bị trả về làm ít hơn trước rất nhiều. Về sau, có đồng nghiệp mới thấy note giấy note màu đỏ được đánh dấu A trên đó thì rất tò mò khi nghe Hồ Tiểu Lãn giải thích lại chẳng công nhận, cho ra cách làm của Hồ Tiểu Lãn quá ấu trĩ. Nhưng sau đó mọi người đều lần lượt học theo cách của Hồ Tiếu Lãn, có điều chẳng mấy người kiên trì được tới cuối cùng. Thời gian sau, Hồ Tiểu Lần lên Weixin chat với Ngô Dương. Khi hỏi thăm chuyện công việc, Ngô Dương kể mấy sinh viên mới tốt nghiệp đều thích làm việc đơn giản trước, để việc khó giải quyết sau; cuối cùng thì chẳng làm được việc gì ra hồn. Ngô Dương bảo, cậu ta đang nghĩ cách sửa tật đó cho nhân viên của mình.

  Thực ra, lý do chúng ta có thói quen trì hoãn có mối quan hệ nhất định với việc chúng ta có tự tin với bản thân hay không. Khi đối mặt với công việc khó khăn, những người dám thách thức, thích thách thức luôn lựa chọn xông lên phía trước. Đối với họ, quá trình giải quyết khó khăn không chỉ là quá trình thu hoạch mà là một kiểu động lực giúp họ có được trạng thái sống tốt hơn. Vì vậy, họ không bao giờ để việc khó tới tận lúc cuối cùng mới giải quyết.

  Ngược lại, người không tự tin vào bản thân luôn sợ những vấn đề khó khăn làm tổn thương lòng tự tin của họ, thậm chí ảnh hưởng tới việc hoàn thành các công việc khác. Vậy là, họ cứ lần nữa để các công việc ấy tới tận phút cuối cùng. Lâu dần trong họ xuất hiện tâm lý phản kháng trước các công việc khó khăn thậm chí bắt đầu nảy sinh tâm lý sợ hãi, còn trì hoãn rõ ràng trở thành cảng tránh gió của họ. Đến lúc không thể trốn tránh được nữa, họ chỉ còn biết gồng mình bước tới. Kết quả không cần đoán cũng biết, lòng tự tin của họ lại gặp thất bại.

  Dần dần, chút tự tin ít ỏi sẽ cạn kiệt và biến mất. Và họ trở mắc bệnh trì hoãn cấp độ nặng.

  Tiếp nữa, chúng ta phải biết suy nghĩ đồng thời biết học tập những phương pháp hay của người bên cạnh. Chữa trì hoãn không phải là chuyện ngày một ngày hai, phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Những phương pháp ấu trĩ mà chúng ta coi thường luôn là những phương pháp thích hợp nhất với chúng ta trong thời kỳ đầu chữa bệnh trì hoãn. Giống như chúng ta bị cảm vậy. Đối với người mới cảm, bác sĩ luôn bắt đầu bằng những đơn thuốc đơn giản nhất. Bởi vì cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra kháng thể với dược phẩm, nếu dùng luôn loại thuốc đặc trị mạnh, thì lựa chọn sau này sẽ ít đi. Vì vậy, sự hình thành thói quen xấu là quá trình sản sinh ra một loại kháng thể nào đó.

  MẸO NHỎ

  1. Thường xuyên sử dụng giấy ghi chú, sẽ tạo được thói quen tốt.

  2. Phân cấp cho công việc, tốt cho việc quản lý thời gian.

  3. Lau sáng mắt, học những người giỏi bên cạnh mình.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Diên Vĩ thích bài này.
 8. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  ƯU TIÊN VIỆC QUAN TRỌNG SỐ MỘT, TRÁNH HỖN LOẠN VÀ TRÌ HOÃN
  Bên cạnh là công việc cần làm nhưng ngồi trước máy tính vẫn vô thức cầm di động lên chơi. Khi nhận ra đến lúc phải làm việc một hai tiếng đã trôi qua rồi. Lúc sắp hết giờ, đầu bù tóc rối bắt tay vào làm, làm mãi làm mãi vẫn phải tăng ca.

  Ví dụ ở trên là biểu hiện vô cùng điển hình của bệnh trĩ hoãn. Có tờ báo đã dùng ví dụ này để làm một cuộc điều tra. Những người được phỏng vấn đa phần đều thừa nhận mình từng có biểu hiện đó. Tình hình trì hoãn của không ít người được phỏng vấn còn nghiêm trọng tới mức thường xuyên ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

  ''Tôi thường xuyên trì hoãn công việc đến mức không thể trì hoãn thêm được nữa mới bắt đầu làm. Thỉnh thoảng không hoàn thành đúng thời hạn, tôi thường xuyên cho rằng có lẽ do mình ngu dốt hơn người khác."

  "Tôi biết rõ thời gian phải hoàn thành công việc nhưng thấy vẫn sớm, lại không kìm được mà làm những việc đơn giản trước, kết quả cuối cùng phải tăng ca mới hoàn thành công việc. Vì tật này, tôi bị nhắc nhở không ít lần."

  “Tôi cảm thấy tôi đã quen với kiểu làm việc như này rồi. Thời gian trước đó thì cứ trì hoãn đến gần deadline mới lên tinh thần, cắm đầu cắm cổ làm, hiệu quả công việc rất cao. Có điều lúc trì hoãn trong lòng vẫn thấy sốt ruột."

  Tiết tấu cuộc sống trong xã hội hiện đại nhanh, áp lực công việc lớn, hoàn thành công việc này lại có có công việc tiếp theo tìm đến. Điều này khiến nhiều người thà trì hoãn những việc đang làm còn hơn bị khối lượng công việc ngày một nhiều đè bẹp. Do vậy, họ trì hoãn một cách vô thức, thường dùng những công việc nhìn tưởng nhẹ nhàng để khiến bản thân lười thêm được nửa ngày. Nhưng tình trạng trì hoãn này thường sẽ xấu đi; từ trì hoãn để sau rồi làm tới trì hoãn không làm nữa, cho đến tận phút cuối mới vội vàng đi xử lý khiến chất lượng công việc không được đảm bảo.

  Những người này sớm đã ý thức được vấn đề đó, nhưng không tìm được cách xử lý thích hợp. Coi thời hạn cuối cùng phải hoàn thành công việc là động lực tất yếu để khởi công. Tình huống này vô cùng phổ biến, nguyên nhân chủ yếu là không phân biệt được cái nào là chính cái nào là phụ. Trong quá trình làm luôn đảo lộn trình tự, để những công việc chưa cần bắt đầu làm ngay chiếm dụng một phần lớn thời gian và sức lực, còn công việc cần giải quyết ngay thì chần chừ không khởi động. Cuối cùng là hiệu quả công việc thấp, thời gian hoàn thành công việc kéo dài. Do suy nghĩ tới hậu quả như bị trách cứ, bị phạt, vân vân, sẽ khiến tâm lý của người trì hoãn thêm áp lực, từ đó thêm lo lắng thậm chí dẫn tới bị trầm cảm.

  Muốn khắc phục trì hoãn một cách không hỗn loạn, trước khi bắt tay vào làm việc phải phần trình tự trước sau, chính phụ cho công việc. Căn cứ vào yêu cầu và kết quả phân thành 4 loại: Việc gấp và quan trọng, quan trọng nhưng không gặp, gấp nhưng không quan trọng, không gấp cũng không quan trọng. Sau đó căn cứ vào trình tự này để hoàn thành công việc. Đồng thời, trong công việc cũng vậy, có những việc xảy ra hằng ngày, có những việc lại đột xuất, có việc cần giải quyết ngay. Sắp xếp theo thứ tự chính phụ, trước tiên hãy giải quyết những công việc gấp và quan trọng đã. Còn những việc không mấy quan trọng song lại phải hoàn thành ngay, nếu không làm sẽ ảnh hưởng đến các công việc liên quan cũng phải giải quyết nó với tốc độ nhanh nhất. Nếu không ngay, công việc cần gấp nhưng không quan trọng này sẽ bị trì hoãn thành cần gấp và quan trọng, đồng thời có khả năng tạo ra sự trì hoãn trong cả chuỗi công việc. Tất cả đều phải căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra phán đoán linh hoạt.

  Cùng lúc với việc phân chia rõ thứ tự chính phụ, cũng phải lập ra một kế hoạch thực hiện chi tiết rõ ràng. Không có một kế hoạch chi tiết cụ thể, rất dễ xảy ra tình trạng đi chệch quỹ đạo trong quá trình thực hiện. Sau khi phân chia công việc từ to tới nhỏ, phân vùng phân khu để tiến hành xử lý, xác định mục tiêu càng cụ thể càng dễ quản lý. Phải hoàn thành cả một công trình vĩ đại ngay một lúc sẽ khiến người ta cảm thấy sợ nhưng nếu chỉ hoàn thành một phần của công trình ấy thì không khó. Đối với người trì hoãn có khả năng kiềm chế kém, một mục tiêu đơn giản, dễ dàng có thể quản lý là thứ mà họ chấp nhận được. Từ ít tới nhiều, công việc có phức tạp to lớn đến đâu cũng sẽ bị gặm nhấm hết từng chút một.

  Khi lên kế hoạch cần chú ý một điều, kế hoạch tổng thể và chi tiết đều phải khống chế thời hạn. Điều này có thể khiến bản thân ở trạng thái hơi căng thẳng trong khi làm việc. Bệnh trì hoãn rất dễ kéo dài thời hạn công việc ra thành vô thời hạn mà sự thực chứng minh, càng trì hoãn lâu hiệu quả công việc càng thấp, mất nhiều thời gian hơn thì trì hoãn cũng sẽ dài hơn. Vì vậy, khi bạn lên kế hoạch phải kẹp chặt thời gian một chút, không để cho mình có cơ hội tùy ý trì hoãn, từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

  Căn cứ vào kế hoạch đã được lên, đảo ngược một điểm thời gian cần bắt đầu công việc. Khi thời điểm đó đến, phải gạt bỏ hết mọi sự quấy nhiễu để bắt tay vào làm. Để tránh tình trạng đến giờ mà không thể khởi động, việc cần làm trước tiên là gạt bỏ mọi thứ dễ gây ảnh hưởng sang một bên như tắt hết Weixin, QQ, những trang web giải trí mua sắm, chỉ để lại công cụ cần thiết cho công việc.

  Do môi trường làm việc hiện đại hóa nên rất nhiều thông tin cần phải tìm hiểu trên mạng. Bạn rất dễ lang thang sang các trang web khác trong lúc đi tìm tài liệu, vậy hãy đặt ra cho mình một thời gian nhất định.

  Ví dụ, cần phải lên mạng tìm thông tin về một thị trấn nhỏ phong tình của một đất nước nào đó, có lẽ bạn chỉ cần hai phút để hoàn thành công việc này. Vậy để tránh việc đi lang thang lạc chủ đề khi lên mạng, bạn hãy dùng di động đặt thời gian. Khi đồng hồ đổ chuông, bạn hãy kiểm tra lại xem tình trạng hoàn thành đến đâu, qua cách tự giám sát này đảm bảo công việc sẽ được diễn ra liên tục.

  Nếu khả năng tự kiểm soát kém, điều kiện gò bó do chính mình đặt ra đều không thể chấp hành. Vậy hãy mượn sự trợ giúp từ bên ngoài như tìm vài người bạn đến cùng làm, có sự giám sát của bạn bè sẽ càng thêm động lực.

  MẸO NHỎ

  1. Đầu tiên phân chính phụ, rồi mới liệt kê theo trình tự.

  2. Từ tổng thể phân thành chi tiết, rồi lần lượt giải quyết.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/7/19
  Diên Vĩ thích bài này.
 9. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  NHỚ KỸ NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT CAY ĐẮNG, DÙNG ĐAU
  KHỔ LÀM ĐỘNG LỰC ĐỂ HÀNH ĐỘNG

  Vì phương án của phòng kế hoạch phải làm lại nên từ thứ Hai Hồ Tiểu Lãn đã phải làm thêm giờ. Mọi người đều cắm cúi vào máy tính để phấn đấu. Hồ Tiểu Lãn do biết rõ bệnh trì hoãn của mình tương đối nghiêm trọng nên lập tức bắt tay vào làm ngay. Trong giờ đầu tiên, tiến độ công việc của anh ta khá bình thường. Lúc này, anh ta gặp phải một thông tin mà bản thân không chắc lắm, cần lên mạng kiểm tra lại. Vậy là, anh ta mở trình duyệt web ra.

  Khi trình duyệt web mở, một trang tin tức nhảy ra, thông tin về một minh tinh giải trí nào đó, cặp vợ chồng luôn được xưng tụng là kim đồng ngọc nữ nay bị bắt gặp ngoại tình. Hồ Tiểu Lãn tiện tay click vào, anh ta nghĩ xem chớp nhoáng rồi kiểm tra lại thông tin cũng chưa muộn. Vì chuyện này đã lên top tin tức hàng đầu nên các báo thi nhau đưa tin. Để tăng lượng view, các trang web thi nhau xuất chiêu, nội dung môi báo đưa tương đối khác nhau. Hồ Tiểu Lãn xem hết trang này lại muốn xem trang khác, cứ thế click qua lại, không dừng được. Thời gian lặng lẽ trôi qua.

  Cho tới khi Hồ Tiểu Lãn giật mình nhớ ra dự án mình đang làm mới là việc chính thì Tiểu Tống bên cạnh đã đang kiểm tra báo giá khách sạn chuẩn bị cho hôn lễ của chính mình, nhìn sang Tiếu Lý đang chat với bạn gái trên MSN rôm rả. Dù sao mọi người đều đang cùng làm thêm giờ, họ không làm việc, bản thân Hồ Tiểu Lãn cũng không muốn làm.

  Khi Hồ Tiểu Lãn xem đồng hồ, đã hai tiếng trôi qua. Ngay Tiểu Tống và Tiểu Lý cũng bắt đầu chăm chú chuyên tâm vào công việc. Anh ta vừa tự trách bản thân vừa nhanh chóng đóng một loạt các trang web lại, vừa ra lệnh cho mình phải toàn tâm toàn ý tập trung làm cho xong. Sau khi đóng hết các trang web, anh ta lại nhìn phần của dự án mà mình đang xử lý thấy phải kiểm tra thông tin, đột nhiên nhớ ra lý do mà vừa rồi mình lên mạng. Nhưng anh ta không những không kiểm tra được thông tin đó mà còn lãng phí hai tiếng đồng hồ. Cuối hàng ngay cả việc mình phải làm là gì cũng quên mất, Tiểu Lãn hối hận vô cùng.

  Tối hôm đó, Hồ Tiểu Lãn phải dùng sáu tiếng đồng hồ để giải quyết chỗ công việc vốn chỉ cần ba tiếng là làm xong. Khi anh ta viết đến chữ cuối cùng đã mười hai giờ đêm. Vừa buồn ngủ vừa mệt, Hồ Tiểu Lãn buồn bực muốn chết, ngay cả xe bus để về nhà cũng không còn.

  Để tránh bản thân lặp lại tình trạng đó, Hồ Tiểu Lãn ghi lại hậu quả và quá trình của những lần trì hoãn, lúc nào tiện là giở ra xem, nhằm nhắc nhở bản thân kịp thời điều chỉnh. Có thể nói, ý tưởng đó của Hồ Tiểu Lãn rất tuyệt, cũng mộng tưởng rằng làm vậy nhất định sẽ giúp bản thân nhanh chóng chữa khỏi căn bệnh trì hoãn. Nhưng sau khi cuốn sổ nhỏ ghi hết, anh ta đột nhiên phát hiện ra cuốn sổ chua xót này, chữ nào cũng thấm đầy máu và nước mắt.

  Ví dụ:

  Thời gian: Thứ Sáu, phải nộp tổng kết tuần và kế hoạch tuần sau trước 12h trưa, nếu nộp muộn sẽ trừ điểm đánh giá hiệu suất công việc.

  Thuộc tính nhiệm vụ: Tất cả các nhân viên đều phải làm.

  Tình hình thực hiện: Nộp vội nộp vàng lúc 11h57, 5 phút sau bị phòng hành chính trả về do các mốc thời gian hoàn toàn sao chép lại của tuần trước; phạm lỗi sơ cấp nhất,
  sau 10 phút điều chỉnh nộp lại, bị nhân viên hành chính chê cười.

  Phân tích nguyên nhân: Tiểu Tống cùng phòng không làm kế hoạch, trong lúc tìm thông tin về khách sạn để tổ chức tiệc cưới có hỏi ý kiến mình ảnh hưởng đến khả năng tập trung của mình; Tiểu Trang ở phòng bên sang mượn kéo, điềm nhiên bảo chưa làm kế hoạch vẫn còn sớm, thế là đứng tám chuyện nửa tiếng đồng hồ, làm lỡ tiến độ của mình.

  Tổng kết: Nhìn thấy người khác không làm, mình cũng không muốn làm, nghĩ rằng tại sao họ chưa làm mà mình lại làm trước, cuối cùng là gác ở đó.

  Đọc những dòng này, Hồ Tiểu Lãn bất giác cảm thán, tại sao bệnh trì hoãn lại khó chữa như thế?

  Những người có suy nghĩ "người khác thế nào mình cũng có thể như thế" giống Hồ Tiểu Lãn thực sự rất nhiều. Do tâm lý số đông nên mức độ tự trách giảm bớt rất nhiều, cảm giác lỗi lầm không mạnh dẫn tới ý thức cảnh tỉnh bản thân khi trì hoãn xuất hiện cũng rất thấp. Hồ Tiểu Lãn đã áp dụng phương pháp ghi chép mỗi lần trì hoãn của mình đồng thời tiến hành phân tích và tổng kết, ở một mức độ nhất định có thể coi là tiến bộ. Nhưng anh ta không tìm ra cách giải quyết vấn đề, đó là điều khiến anh ta đau khổ.

  Bệnh trì hoãn là một danh từ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng sự tồn tại của hành vi này đã rất lâu rồi. Chính vì kiểu hành vi đó được đặt tên khiến con người có tâm lý “bạn đồng bệnh của mình rất nhiều". Kiểu tâm lý số đông để thay tổ chức này sẽ ngấm ngầm đưa ra thông báo với bản thân rằng, thì ra người có tình trạng như mình rất nhiều, vậy là sự lo lắng bất an trước đó hoàn toàn biến mất.

  Hồ Tiểu Lãn vì việc này mà than ngắn thở dài, đúng lúc Frank tới tìm anh ta có việc. Hồ Tiểu Lãn bèn thổ lộ hết nỗi khổ

  của mình với Frank. Frank vỗ vai Tiểu Lãn nói: "Anh Hồ, có đồng phạm trong lúc phạm tội không có nghĩa là anh không phạm tội, chỉ là từ hành vi cá thể biến thành hành vi tập thể mà thôi, có bệnh vẫn phải chữa". Hồ Tiếu Lãn hất tay Frank: "Cậu nói nhẹ nhàng thế. Nếu tôi có thể giải quyết vấn đề này, sớm đã không phải buồn bực như vậy."

  Frank nói: "Tôi gợi ý cho anh nhé, không chừng lại chữa được bệnh của anh." Hồ Tiểu Lãn bán tín bán nghi: "Cậu nói nghe thử xem."

  Frank băn khoăn: “Vừa rồi anh bảo, bệnh trì hoãn của anh là kiểu bệnh mang tính tập thể có tổ chức. Vì vậy, anh mới vô thức cho rằng mọi người đều như thế. Gợi ý của tôi là, anh cần phải xác định rõ, cho dù ở cùng một tổ cũng phải có sự đối xử khác biệt. Anh thử nghĩ mà xem."

  "Có ý gì?" Hồ Tiểu Lãn không hiểu.

  “Lấy một ví dụ đơn giản nhất, Linda không bao giờ viết kế hoạch công việc còn anh hằng tuần phải khổ sở vì chuyện này, tại sao lại có sự khác biệt như thế chứ? Bởi vì Linda là em vợ của sếp, huống hồ tư duy của Linda khá nhạy bén, mồm miệng đỡ chân tay, chưa bao giờ vì không lên kế hoạch làm việc mà ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Nhưng còn anh, nếu không có bảng kế hoạch công việc đó, chỉ e anh sẽ ngồi thẫn thờ hết tuần. Cho nên, anh không có chị gái làm cái ô lớn, không có ngoại hình xuất chúng cùng tài năng làm vốn, vậy thì anh đành vất vả hơn thôi, viết và nộp kế hoạch đúng thời hạn, chẳng còn lựa chọn nào khác."

  ''Thế thì liên quan gì đến bệnh trì hoãn?" Hồ Tiểu Lãn vẫn chưa hiểu.

  Frank dùng bút gõ nhẹ lên trán Hồ Tiểu Lãn: "Liên quan là, nếu anh còn trì hoãn nữa, anh có thể mất việc. Anh không những không thể mua nổi Iphone 6 mình thèm muốn đã lâu mà ngay cả sáu quả táo cũng chẳng mua nổi."

  Chỉ có một lời làm người ta thất kinh tỉnh mộng, Hồ Tiểu Lãn gật đầu lia lịa: "Có lý, có lý!"

  Frank chỉ vào cuốn sổ của Hồ Tiểu Lãn: "Cách này của anh, tôi kiến nghị anh vẫn nên tiếp tục, nhắc nhở bản thân vẫn tốt hơn là không hành động gì, có ăn năn mới tiến bộ để lịch sử không lặp lại. Những giọt máu và nước mắt hôm nay rơi xuống ngày mai có thể trở thành tài sản quý giá trên con đường chiến thắng bệnh trì hoãn! Nếu hiệu quả công kích của hậu quả do trì hoãn gây ra không đủ lớn, hãy vẽ thêm chiếc Iphone mà anh khao khát bấy lâu sau mỗi việc bị anh trì hoãn. Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của hậu quả, ghi chú rõ ràng sự trì hoãn của anh đã khiến anh thêm cách Iphone bao xa.", nói xong chính Frank cũng phải bật cười.

  Hồ Tiểu Lãn nhìn cuốn sổ của mình, mặc dù đã ghi tình trạng trì hoãn xảy ra trong quá khứ rồi tiến hành phân tích tổng kết nhưng phải thêm một thứ mấu chốt nữa: Tổn thấy gây ra. Frank nói đúng, mỗi lần trì hoãn khiến anh ta lại cách mục tiêu thêm xa. Nếu dùng kí hiệu đặc biệt để ghi chú rõ ràng có thể thấy rõ tổn thất do lần trì hoãn này gây ra thêm trực quan hơn, xác định mức độ mình cần ngồi cảnh tỉnh lại bản thân. Ví dụ lần này là mười, lần sau là chín, lần sau nữa là tám, cứ giảm dần, có nghĩ mức độ trì hoãn đã giảm. Đó quả thật là một việc khiến người ta vui sướng.

  Lập tức hành động! Hồ Tiểu Lãn dùng Iphone làm thước đo tổn thất để đánh dấu vào hậu quả do một vài lần trì hoãn gần đây nhất. Mới đánh dấu một tuần, Hồ Tiểu Lãn đã thấy sợ hãi run rẩy. Thì ra một khi ngồi tổng kết tổn thất lại khiến người ta khinh ngạc vô cùng. Bất luận thế nào, cuốn sổ ghi chép trì hoãn này phải được duy trì. Hy vọng có ngày nó sẽ không còn cần thiết nữa, khi ấy chính là lúc bệnh trì hoãn được chữa triệt để!

  MẸO NHỎ

  1. Ghi chép từng việc nhỏ mà mình trì hoãn, tự cảnh tỉnh nhắc nhở bản thân.

  2. Dùng thứ mà mình ao ước có được nhất làm thước do tổn hại, sau mỗi việc ghi chú mức tổn thất do bệnh trì hoãn gây ra cho mình để thêm tác dụng kích thích.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/7/19
  Diên Vĩ thích bài này.
 10. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  TỔNG KẾT CHUYÊN CẦN, DÙNG NHỮNG PHẦN THƯỞNG NHỎ CỔ VŨ BẢN THÂN CỐ GẮNG​

  Hôm nay, Hồ Tiểu Lãn đang vô cùng buồn chán nằm trên giường xem tivi. Lúc này, màn hình chiếu một tiết mục huấn luyện chó. Đám cún con đang yêu nhảy qua nhảy lại trên sân khấu, bộ dạng non nớt, phản ứng thông minh khiến người xem vô cùng thích thú. Xem một lúc, Hồ Tiểu Lãn phát hiện ra một chuyện thú vị: Mỗi lần đấm cún con kia hoàn thành tiết mục biểu diễn theo yêu cầu của người huấn luyện, người đó sẽ thưởng đồ ăn cho chúng. Lũ chó ăn xong càng thêm hào hứng bước vào màn biểu diễn tiếp theo. Anh ta đột nhiên liên tưởng tới bệnh trì hoãn của mình, có lẽ đây là một phương pháp hay để trị dứt điểm thói trì hoãn.

  Trước kia trong cuốn sổ ghi chép trì hoãn của Hồ Tiểu Lãn đều chỉ ghi quá trình, phân tích nguyên nhân và ghi chú tổn thất do trì hoãn gây ra. Có thể nói, những gì cuốn sổ thể hiện toàn là tâm trạng tiêu cực. Sau khi ghi một thời gian, bệnh trì hoãn của anh ta không có chuyển biến rõ rệt. Mỗi lần ngồi ghi lại thì quá trình trì hoãn tái hiện khiến anh ta vô cùng đau khổ. Khi không thể giải quyết vấn đề lại càng đau khổ, đau khổ tới mức giờ anh ta chẳng muốn ghi nữa.

  Do vậy, anh ta bắt đầu thay đổi suy nghĩ, tiến hành sửa đổi sau mỗi tổn thất do trì hoãn gây ra. Một lần sửa đổi là một lần nhận thưởng. Cách làm này tràn đầy năng lượng tích cực. Hồ Tiểu Lãn quyết định, mỗi lần khắc phục trì hoãn sẽ thưởng cho mình cuối tuần đi xem phim một lần.

  Chiều nay Hồ Tiểu Lãn có một việc cần phải hoàn thành. Đó là một bảng số liệu vô cùng quan trọng trong kế hoạch lần này. Các con số trong bảng đó liên quan đến thứ hạng về chất lượng và số lượng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp cùng ngành, cũng là cửa ải quan trọng quyết định bản kế hoạ này có được thông qua hay không.

  Bản thân Hồ Tiểu Lãn là sinh viên ngành xã hội nên không nhạy bén với các con số. Phàm những nội dung liên quan tới số liệu trong công việc, anh ta đều vô thức kháng cự. Hễ nghĩ đến việc phải chỉnh sửa bao nhiêu số liệu như vậy, anh ta nghĩ hay là sắp xếp các hình ảnh trong bản kế hoạch trước. Nhưng lúc mở kho ảnh, anh lại vô thức liếc thấy cuốn sổ ghi chép đặt bên cạnh. Trong cuốn sổ đó ghi lại không ít lần trì hoãn của Hồ Tiểu Lãn và việc anh ta định làm lúc này chính là trì hoãn. Mặc dù không phải để mình rảnh rỗi nhưng cũng là dùng một việc không gấp gáp, không quan trọng nhất thay thế việc phải làm. Hồ Tiểu Lãn nghiến răng đặt cuốn sổ xuống, tắt folder ảnh mở folder số liệu, nhanh chóng liệt kê danh mục cần làm…

  Khoảng một tiếng sau, Hồ Tiểu Lãn đã thu thập đủ số liệu. Nhìn bảng dữ liệu đã được lưu về, trong lòng Hồ Tiểu Lãn trào dâng cảm giác thành tích đầy tự hào. Tự hào không phải vì đã hoàn thành một hạng mục công việc, mà bởi vì sau khi anh ta phát hiện mình trì hoãn đã kịp thời điều chỉnh sai lầm. Và sự thật chứng minh, sự điều chỉnh này cũng chẳng khó hoàn thành lắm! Chính vì biểu hiện kịp thời sửa lỗi đó khiến anh ta rất đỗi tự hào.

  Thì ra, cảm giác sửa lỗi lại dễ chịu tới vậy, dù không có thưởng cũng đáng! Hồ Tiểu Lãn nhanh chóng lấy cuốn sổ ghi chép trì hoãn ra, ngắn gọn ghi lại chuyện vừa rồi; đồng thời ở phần ''phần thưởn'' vẽ một bông hoa màu đỏ thật lớn.


  Lần đầu tiên cảm nhận được ích lợi của việc khắc phục trì hoãn, Hồ Tiểu Lãn không ngủ quên trong chiến thắng quá lâu, sau khi ghi chép lập tức bắt tay làm việc tiếp. Lần này, anh ta hoàn thành bảng phân tích thống kê số liệu trong một tiếng đồng hồ, đồng thời chế thành bảng phân tích so sánh. Trong thời gian ấy, Tiểu Lãn theo thói quen đi về sinh đều mạng theo di động nên suýt nữa ngồi trong nhà vệ sinh lên mạng lỡ thời gian. Cũng may vừa khéo anh ta nhận được cuộc gọi đến mới thoát khỏi thói quen xấu ngồi lên mạng trong nhà vệ sinh. Lần này là khắc phục trì hoãn một cách bị động, mặc dù nhanh chóng quay lại làm việc nhưng độ hào hứng không thể bằng được lần đầu kia.

  Do vậy Hồ Tiểu Lãn nhận ra rằng, khi chữa bệnh trì hoãn, nhân vật chính là mình.Chỉ khi dựa vào chính khả năng của mình để sửa chữ lỗi lầm, cảm giác vui vẻ mới mạnh liệt, trực tiếp; còn dùng sự trợ giúp từ bên ngoài, độ hưng phấn rõ ràng giảm đi không ít. Có điều, bất luận thông qua phương pháp gì để thay đổi đều được coi là có tiến bộ. Cuối cùng, anh ta quyết định dùng việc đi xem phim để thưởng cho bản thân.

  Cuối tuần đến rồi, Công viên kỷ Jura 4 đang hot. Hồ Tiểu Lãn rất thích phim điện ảnh của Mỹ. Lúc ngồi trong rạp, Hồ Tiểu Lãn nhận ra rằng cảm giác vui sướng của lần xem phim này mạnh hơn nhiều so với những lần trước. Khi trước trì hoãn công việc để đi xem phim, anh luôn trong tâm trạng tự trách bất an, phim hay đến mấy cũng trở thành vô vị.

  "Xem ra tác dụng của việc ban thưởng này vô cùng cần thiết!" Hồ Tiểu Lãn nhấp một ngụm coca mát lạnh, tự nói với mình.

  MẸO NHỎ

  1. Mỗi lần khắc phục được trì hoãn, hãy tặng cho mình một phần thưởng nhất định.

  2. Niềm vui khi tận hưởng phần thưởng vượt ngoài sức tưởng tượng của bạn.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/7/19
  Diên Vĩ, Aria, Dê Vô Tiện1 other person thích điều này.
 11. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  [GƯƠNG] NHỮNG NGƯỜI NỔI TIẾNG THÍCH DÙNG SỔ GHI CHÉP
  Có người nói, bệnh trì hoãn đơn thuần là do lười, là bản tính của con người. Đúng thế thật, không chỉ người bình thường mắc bệnh trì hoãn mà rất nhiều người nổi tiếng cũng bị trì hoãn hành hạ. Nhưng họ đều có vũ khí bí mật để chiến thắng trì hoãn, đó chính là cuốn sổ ghi chép. Ghi hết nhữngkế hoạch, công việc đã hoàn thành; hạng mục công việc chưa hoàn thành hoặc những chi tiết dễ bị bỏ sót, làm vậy sẽ giúp tỉ lệ phát sinh trì hoãn giảm xuống nhiều.

  HỒ THÍCH (1891 - 1962)
  Đại văn hào Hồ Thích là một tấm gương trong việc sử dụng thành thạo cuốn sổ ghi chép. Hồi còn trẻ, Hồ Thích ấp ủ đủ mọi kế hoạch học tập, muốn đọc hết những tác phẩm nổi tiếng của các tác gia nổi tiếng tự cổ tới kim từ Trung Quốc tới nước ngoài nhưng lại không kháng cự được sự hành hạ của trì hoãn. Shakespeare toàn tập đọc mãi không xong. Về sau, Hồ Thích phát hiện ghi hết kế hoạch của mỗi ngày, việc cần làn và những việc mà bản thân đã làm vào một cuốn sổ. Sau khi làm thế, đầu óc ông trở nên tỉnh táo và rõ ràng hơn, bao lý do trì hoãn lập tức không cánh mà bay.

  BENJAMIN FRANKLIN (1706 - 1790)​

  Một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ - Benjamin Franklin, vốn cũng mắc bệnh trì hoãn không nhẹ. Để thực hiện lý tưởng của mình, từ nhỏ ông đã hình thành thói quen luôn mang theo mình một cuốn sổ, ghi chép hết kế hoạch, mục tiêu vào đó. Thói quen nhỏ bé ấy đã giúp ông chiến thắng bệnh trì hoãn và lười biếng, hoàn thành lý tưởng của ông.

  Franklin liệt kê ra cho mình mười ba lời răn: Tiết chế, im lặng, trật tự, quyết tâm, tiết kiệm, cần cù, chân thành, chính nghĩa, trung dung, gọn gàng, bình tĩnh, tiết dục, khiêm tốn.

  Nhờ giám sát, đốc thúc bản thân qua mỗi lời răn kia, chống lại bệnh trì hoãn mà ông giành được thắng lợi.

  MURAKAMI HARUKI
  Thật trùng hợp là tác gia nổi tiếng của Nhật Bản đương đại - Murakami Haruki cũng thích dùng phương pháp ghi chép để đốc thúc công việc của mình. Murakami Haruki từng bị trì hoãn làm vướng chân. Ông nhớ lại, hồi còn đi học lúc nào cũng mơ màng, không biết hôm nay ngày mấy tháng mấy, đầu óc luôn xuất hiện rất nhiều ý tưởng, có điều chẳng ghi chép lại bao giờ. Về sau, ông bắt đầu dùng sổ ghi lại những suy nghĩ, linh cảm, kế hoạch của mình; dần dần thay đổi thói trì hoãn của chính mình; hằng ngày chạy bộ, sáng tác, đọc sách đúng giờ.

  Trong các tác phẩm của ông, có rất nhiều chuyện được lấy ra từ cuốn sổ ghi chép. Những mãnh ghép rời rạc vụn vặt ấy đều là cảm hứng vụt sáng nhất thời của tác giả.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/7/19
  Diên Vĩ, AndreaAria thích điều này.
 12. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100
  Chương 8: DÙNG KHẢ NĂNG HÀNH ĐỘNG MẠNH MẼ
  để thay đổi và kết thúc trì hoãn.
  ------------------------------------------------------

  Làm - mới có thể thay đổi. Trước khi làm, phân rõ mức độ nặng nhẹ, gấp hay không gấp của công việc để có bố trí hợp lý. Đừng hi vọng kỳ tích xuất hiện vào phút cuối cùng, như vậy bạn mới có thể tránh được tình trạng vì rối rắm, hỗn loạn mà rơi vào hố sâu trì hoãn.
  -----------------------------------------------------
   
  Diên VĩAndrea thích điều này.
 13. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm . f o r a g e s Thành viên BQT

  Bài viết:
  445
  Đã được thích:
  2,289
  Điểm thành tích:
  100

  DEADLINE (THỜI HẠN CUỐI CÙNG)
  KHÔNG PHẢI THỨ BẠN MUỐN LÀ CÓ THỂ BẮT KỊP​

  Gần đây văn phòng tuyển một sinh viên vừa tốt nghiệp hơn hai mươi tuổi. Ngày đầu tiên đi làm cậu ấy mặc cả bộ vest rất lịch sự, nhưng chân lại đi đôi giày Nike màu trắng. Hồ Tiểu Lãn được chủ nhiệm phân công hướng dẫn nhân viên mới này.

  Cậu sinh viên vừa ra trường đó là Đỗ Nghị. Cổ họng cậu ta như ngậm viên kẹo, có cảm giác như bị cảm, giọng nói rất giống một ca sĩ từng nổi tiếng một thời; do vậy, mọi người gọi cậu ta là A Đỗ. Chủ nhiệm giao cho A Đỗ việc thu thập tài liệu của kế hoạch bất động sản lần này. Đây không phải nhiệm vụ gì khó khăn, chỉ so sánh số liệu rồi sắp xếp bảng biểu, tốn chút thời gian mà thôi. Tưởng rằng cậu đồng nghiệp mới sẽ tìm Hồ Tiểu Lãn để hỏi rất nhiều, anh ta đã chuẩn bị sẵn sàng để trả lời. Nhưng A Đỗ cứ ngồi lên Weibo, thỉnh thoảng mới hỏi một hai câu mà đều liên quan đến làng giải trí. Ví dụ, Dương Mịch đẹp không, Chương Tử Di lấy Uông Phong có thích hợp không vân vân...

  Một người mới đến lại không có chút căng thẳng nào đối với nhiệm vụ đầu tiên được giao, điều này khiến Hồ Tiểu Lãn có chút kinh ngạc, thế là chủ động bắt chuyện với cậu ta. A Đỗ này tâm sự, bản thân cậu ta là kiểu người không tới phút cuối không động thủ, và áp lực càng nhiều động lực càng cao. Hồ Tiểu Lãn nghe xong giật mình, đây chẳng phải bản sao năm xưa của chính mình ư? Khi đó luôn cho rằng "nước đến chân mới nhảy'' là một dạng kích thích, vậy là nhiều lần thức đêm để làm việc nhưng kết quả không hề như y.

  Hồ Tiểu Lãn nhớ rất rõ, hai năm trước anh ta có làm một bản kế hoạch, chủ nhiệm cho anh ta thời hạn một tuần. Nhìn nửa phần đầu dự án, cho rằng bản kế hoạch này không mất nhiều thời gian như thế, vậy là anh ta quyết định ngày hôm sau mới bắt đầu làm. Hôm đó, anh ta nhàn nhã lên nghe nhạc, còn dạo các trang mua sắm rất lâu.

  Ngày hôm sau vẫn rảnh rang, lúc thì chạy đi nói chuyện với đồng nghiệp, lúc lại xem Douban, vào Weibo, buổi tối còn chạy vào trong tiểu khu xem người ta dắt chó đi dạo. Chớp mắt đã đến thứ Năm, thấy đống tài liệu dầy cộp, anh ta mới cuống, vì vốn định bỏ ra hai ngày để sắp xếp số liệu đến thứ Năm sẽ bắt tay vào làm, nhưng thứ Năm lại có mấy người bạn đại học đi công tác ngang qua rủ đi chơi bida. Nhưng trong lòng Hồ Tiểu Lãn vẫn nghĩ hai ngày là đủ. Chiều thứ Năm khi tan làm, Hồ Tiểu Lãn mới phát hiện phần sau bản kế hoạch không đơn giản như anh ta nghĩ, bắt đầu hoảng, chuẩn bị buổi tối tăng ca, nhưng khi anh ta đã hạ quyết tâm thì bạn gọi điện thoại tới... Hồ Tiểu Lãn vừa do dự vừa thầm tính ngày mai sẽ không ăn không uống dành thời gian để làm cho xong. Nghĩ thế, anh ta thấy việc này vẫn còn chỗ để trì hoãn, vậy là cùng mấy người bạn vui vẻ đi chơi cả đêm.

  Thứ Sáu đi làm, Hồ Tiểu Lãn mắt đen xì như gấu trúc, nhét cà phê và mì ăn liền trong túi định huyết chiến tại công ty. Nhưng tật ham ngủ không dễ dàng chiến thắng, đến trưa thì anh ta có vẻ không trụ nổi, có điều bản kế hoạch mới hoàn thành một phần nhỏ. Anh ta miễn cưỡng nghỉ một tí rồi làm tiếp, đến tận hơn 12h đêm, mới tạm gọi là làm xong bài hoạch. Vốn tưởng như thế vạn sự cát tường, nhưng ngon sau bị chủ nhiệm phê bình nặng nề: Số liệu hỗn loạn, định dạng văn bản sai... Đáng buồn hơn cả, Hồ Tiểu Lãn đã lỡ mất

  bữa tiệc vào ngày hôm sau của công ty và cơ hội đi Tứ Xuyên công tác, mà châu, mà châu tự trị Ngawa là vùng đất Hồ Tiểu Lãn vẫn mơ ước một lần đặt chân tới. Chuyện này khiến Hồ Tiểu Lãn nhận được một bài học thích đáng, trì hoãn công việc tới phút cuối không những lãng phí thời gian mà còn lỡ mất những cơ hội quý giá. Hồ Tiểu Lãn bây giờ đã biết sắp xếp thời gian hợp lý, lên lên kế hoạch chi tiết. Anh ta phát hiện ra phương pháp ấy không những giúp mình hoàn thành kế hoạch một cách nhẹ nhàng mà còn có thời gian rảnh để làm việc mình muốn làm, tâm trạng lúc nào cũng vui vẻ hào hứng.

  Anh ta kể cho A Đỗ nghe chuyện của mình, A Đồ cãi mình không giống Hồ Tiểu Lãn, Cậu ta không muốn trì hoãn, chỉ là chưa tìm được linh cảm, không có linh cảm làm việc sẽ không hiệu quả. Cậu ta cần phải đợi đến thời hạn cuối cùng mới có thể tĩnh tâm để làm.

  Nghe A Đỗ nói thế, Hồ Tiểu Lãn cảm thấy tình trạng của cậu đồng nghiệp mới tương đối phức tạp, vậy là nỗi lòng từ bi, giáo huấn một trận. Ngay Hồ Tiểu Lãn cũng không ngờ rằng, hôm đó nói bao nhiêu lời giáo huấn có tính cụ thể như vậy nhưng vẫn không tác dụng gì.

  Hồ Tiểu Lãn cho rằng A Đỗ sau khi nghe lời giáo huấn của tiền bối xong sẽ tỉnh ngộ, nhưng A Đô vẫn việc mình mình làm. Hồ Tiểu Lãn tuyệt vọng trong việc thuyết phục hậu bối. Anh thầm nghĩ, đợi tới một ngày cậu ta phải chịu thiệt nhất định sẽ tỉnh ngộ, giống mình ngày xưa.

  Nguyên nhân của bệnh trì hoãn là do không tự tin, theo hoàn mỹ, tự đánh giá thấp khả năng của mình, cùng với trở ngại tự thân và quá xốc nổi. Mà những nguyên nhân thường gặp này A Đỗ đều không có. Hồ Tiểu Lãn thực ra mong rằng cậu thanh niên trẻ này mới mắc trì hoãn giai đoạn đầu, anh ta hy vọng A Đỗ sau khi nếm mùi đau khổ do trì hoãn gây ra, có thể tìm được phương pháp sửa tật xấu ấy.

  Hai ngày tiếp theo, A Đỗ cũng vẫn giống hệt ngày đầu, ngồi ở chỗ của mình đọc Weibo, thỉnh thoảng vươi vai, uống cà phê. Hồ Tiểu Lãn chọn cách ngồi im quan sát.

  MẸO NHỎ:

  1. Trong công việc đừng nên tìm cảm giác kích thích làm động lực, làm tuần tự từng bước một mới là thượng sách. Bởi vì bạn không bao gờ có thể biết rằng trong quá trình tìm kiếm kích thích sẽ có những trở ngại nào xuất hiện.

  2. Ngồi chơi đợi linh cảm xuất hiện rồi mới bắt đầu đầu, chi bằng vừa làm vừa tìm linh cảm.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Hạ An, AndreaDiên Vĩ thích điều này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này