Book Sheep Tuổi trẻ không trì hoãn - Thần Cách

Thảo luận trong 'Văn học phương Đông' bắt đầu bởi Diên Vĩ, 19/7/18.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Elite

  Elite Ngẩng đầu ngắm trăng, trăng lại tan

  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  3,557
  Điểm thành tích:
  120

  ĐỪNG LÚC NÀO CŨNG NGHĨ CÒN CÓ NGÀY MAI​
  Tháng Bảy vào mùa thi, cậu em họ Tiểu Đào của Tiểu Lãn sang năm lên lớp 12. Cậu em họ này chẳng thích thú với việc học tí nào, cả ngày lười nhác vô cùng. Người nhà hết cách với cậu ta, đành gọi điện nhờ Hồ Tiểu Lãn khuyên nhủ sinh viên tương lai. Cậu em họ của Hồ Tiểu Lãn vốn rất thông minh, nhưng chẳng bao giờ học hành nghiêm túc. Nếu cậu ta bỏ thời gian học như những học sinh khác, Hồ Tiểu Lãn đảm bảo Tiểu Đào sẽ thi đỗ một trường đại học khiến người ta ngưỡng mộ. Tiểu Đào từ nhỏ đã rất thích xem tivi, bé tí đã phải đeo kính cận. Tuy học hành chểnh mảng nhưng cũng đứng giữa lớp, không ít bạn học ngày ngày chăm chỉ mà thành tích còn không bằng Tiểu Đào. Đây cũng là lý do khiến Tiểu Đào không lo lắng sợ hãi.

  Hồ Tiểu Lãn lên mạng nói chuyện với Tiểu Đào. Tiểu Đào vừa nghe Tiểu Lãn muốn khuyên nhủ việc học hành của mình đã lớn tiếng nói: "Anh họ, em biết anh định nói gì. Anh yên tâm đi, em không phải không biết tính quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp, mà có phải em bỏ mặc không học hành gì đâu đúng không?"

  Nghe Tiểu Đào nói vậy, Hồ Tiểu Lãn biết cậu em họ mình chuyện gì cũng biết cả. Vậy là hỏi: "Nếu cậu đã biết thi tốt nghiệp cấp III quan trọng, tại sao không chú tâm vào học? Bố mẹ cậu rất lo lắng đấy."

  Em họ đáp: "Ai cũng bảo lớp 12 kiến thức nhiều, chẳng qua em chỉ muốn thả lỏng bản thân một chút trước khi bước vào trận chiến. Đợi khi vào học đương nhiên em sẽ chăm chỉ."

  Tiểu Lãn lập tức hiểu ngay bệnh trì hoãn của cậu em họ còn nghiêm trọng hơn so với mình tưởng tượng, dám lần nữa tới tận sang năm. Anh ta đành nhẫn nại khuyên nhủ: "Nghe dì bảo ngày mai cậu có một môn phải thi cuối kỳ, mà cậu không ôn tập gì cả."

  Cậu em họ cười hì hì: "Chiều mai mới thi, sáng mai em ôn lại vẫn kịp."

  Rất nhiều người giống em họ Hồ Tiểu Lãn, luôn để việc hôm nay sang ngày mai, từ đó tìm một cái cớ, một lý do thích hợp cho việc trì hoãn của mình. Chơi bời, xem tivi, chơi game rõ ràng mang lại niềm vui hơn là phải lập tức làm việc hay học bài. Mặc dù, họ biết rằng ngày mai vẫn phải làm, hơn nữa do thời gian cấp bách mà mọi việc trở nên khó khăn hơn. Nhưng đối với họ, kiểu đau khổ đó vẫn không là gì so với nỗi đau khổ của việc lập tức hành động ngay. Vì vậy họ thà chịu đựng sự thúc ép của thời gian hơn là làm việc theo kế hoạch.

  Bill Gates từng nói: "Những kẻ trì hoãn việc nên làm mà không lập tức làm ngay, muốn để đến sau này mới làm là những kẻ yếu."

  Câu nói nổi tiếng của cổ nhân: "Ngày mai lại ngày mai, ngày mai ở đâu ra nhiều như thế." sớm đã nói toạc ra hiện thực mà những người trì hoãn đang cố gắng che giấu. Nhà văn người Anh Dickens cũng từng nói: "Đừng bao giờ để việc hôm nay sang ngày mai." Rõ ràng có thể rất vui vẻ, rất nhẹ nhàng hoàn thành công việc, nhưng những người trì hoãn lại cứ thích tự tìm sự không vui.

  Khi một công việc nhìn thì tưởng không quan trọng bị trì hoãn vài ngày, sau vài tuần tích lũy trở thành ngọn núi lớn chắn ngay trước mắt dễ khiến người ta đánh mất dũng khí giải quyết vấn đề.

  Vì vậy, Hồ Tiểu Lãn nghiêm khắc phê bình em họ nói: "Kỳ thi cuối kỳ tổng hợp toàn bộ kiến thức của cả một học kỳ liên quan đến nội dung của cả một cuốn sách, cậu tưởng có thể xem lại hết chỉ trong một buổi sáng à? Mau đi học bài đi!"

  Việc ôn tập phải làm từ từ, có một kế hoạch hợp lý. Hằng ngày ôn tập theo kế hoạch đã định, chỉ như thế mới có được hiệu quả tốt nhất.

  Còn đối với những việc tương đối đặc thù, cần phải giải quyết trong ngày, trì hoãn đến ngày mai sẽ gây ra một sự tổn thất nhất định. Ví dụ với một tác giả, nếu hôm nay anh ta tìm được cảm giác nhưng lại lười không chịu viết, muốn đến ngày mai mới viết. Kết quả sẽ thế nào? Đến ngày mai, anh ta có nghĩ nát óc cũng không tìm lại được ngọn lửa rừng rực bốc lên trong chốc lát do cảm giác có được từ hôm qua mang về. Cùng một đạo lý đó có thể dùng cho những người làm công việc nghệ thuật như họa sĩ, nhà điêu khắc.

  Về phương diện này, Hồ Tiểu Lãn có được sự trải nghiệt sâu sắc. Anh ta nói với cậu em họ: "Cậu biết không, anh rất thích đọc tiểu thuyết trên mạng. Khi thấy bao nhiêu tác giả vừa có được tiền tài lại vừa có được danh lợi, anh cũng muốn viết một cuốn. Ngay từ mấy năm trước anh đã biết đến tiểu thuyết online rồi. Hồi ấy tác giả viết tiểu thuyết đăng lên mạng không nhiều. Nếu anh cậu có thể bắt đầu ngay từ khi ấy thì bây giờ chắc cũng nổi tiếng rồi, kiếm được nhiều hơn đi làm nhiều. Nhưng anh đăng ký hết nick này tới nick khác trên mạng, lần nào cũng chỉ viết được khoảng ba chương là không kiên trì được nữa. Anh vẫn luôn nói với mình phải vạch sẵn tình tiết trong đầu rồi ngày mai viết. Nhưng sau đó thì sao? Anh nghĩ mãi nghĩ mãi rồi ngủ mất.

  Kể cho cậu nghe chuyện này, cậu có xem bộ phim đang Hot gần đây không? Đó là bộ phim được dựng từ bộ tiểu thuyết hot trên mạng đấy. Tác giả của tiểu thuyết ấy cũng là một tác giả trẻ trong nhóm tác giả cùng thời với anh. Bây giờ, sau mười năm qua đi, người ta luôn kiên trì cuối cùng được báo đáp. Còn anh thì sao? Anh nói với cậu nhiều như thế là vì muốn cậu không bị hủy hoại bởi suy nghĩ còn có ngày mai. Dù sao cậu còn trẻ, đương nhiên anh cậu cũng chưa già, giờ anh đang tích cực trị bệnh trì hoãn. Trong đó có một điểm quan trọng là thấy việc gì phải làm là lập tức làm ngay, không được hy vọng vào ngày mai."

  Cậu em họ Tiểu Đào nghe xong những lời này, rất cảm động đáp: “Vâng, em đi học ngay."

  Tiểu Lãn nhớ lại những năm gần đây. Thực ra, bản thân anh ta chính là cậu em họ bản cập nhật. Bệnh trì hoãn của Hồ Tiểu Lãn còn nghiêm trọng hơn em họ nhiều. Cũng chính vì trì hoãn mà anh ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Mọi người thường nói, cơ hội chỉ dành cho những người có chuẩn bị. Nhưng Tiểu Lãn muốn nói một câu, ơ hội quyết không lưu luyến những người trì hoãn.

  Trong cuộc đời của mỗi người từng có được vài cơ hội rất tuyệt, Tiểu Lãn cũng không phải ngoại lệ. Thực ra hồi còn đi xin việc năm thứ tư, anh ta từng có cơ hội rất tốt nhưng vì tính trì hoãn của mình mà cuối cùng đánh mất. Khi ấy, một doanh nghiệp có tiếng về trường của Tiểu Lãn hy vọng có thể tuyển được hai sinh viên của khóa này, đặc biệt yêu cầu nam sinh.

  Đãi ngộ mà công ty đưa ra rất tốt. Hơn nữa khi ấy đã là tháng Sáu, chuẩn bị tốt nghiệp, đa phần sinh viên đã tìm được công việc thích hợp nên chủ nhiệm ban việc làm giới thiệu Hồ Tiểu Lãn và Thẩm Việt. Chuyên viên nhân sự của công chỉ trao đổi ngắn gọn với Hồ Tiểu Lãn và Thẩm Việt sau đó nhận luôn. Họ chỉ yêu cầu hai người in một bảng điểm của năm thứ tư nộp cho họ rồi viết một bài văn khoản 500 từ nói rõ lý do tại sao công ty nên tuyển dụng họ. Chỉ một yêu cầu đơn giản như thế thôi mà Tiểu Lãn không hoàn thành. Thì ra, trường của Tiểu Lãn chia làm mấy khu, bảng điểm cần có phòng giáo vụ đóng dấu mà phòng giáo vụ lại ở khu khác. Mặc dù cùng thành phố nhưng đi xe cũng mất hơn tiếng đồng hồ. Bốn năm học đại học, Hồ Tiểu Lãn chưa từng đến khu đó. Khi Thẩm Việt rủ Tiểu Lãn cùng đi xin bảng điểm thì cậu ta lại muốn ngủ nướng. Cùng với tần suất xuất hiện của câu "ngày mai đi in bảng điểm cũng được", cuối cùng Tiểu Lãn đã bỏ lỡ thời gian đã hẹn với công ty. Ngay cả thầy cô giáo ở ban việc làm cũng phải than ngắn thở dài vì cậu ta. Thời khắc ấy, Hồ Tiểu Lãn mới thấy hối hận.

  Để việc hôm nay sang ngày mai là cái cớ những người trì hoãn hay dùng trong quá trình trì hoãn. Thực ra, nội tâm họ không phải tuyệt đối vui vẻ mà luôn có những cảm xúc tiêu cực như thấp thỏm, lo lắng. Thử hỏi trong mấy ngày Tiểu Lãn không đi in bảng điểm, trong lòng lẽ nào không nghĩ chuyện đó? Cậu em họ Tiểu Đào khi chơi game trong đầu cũng sẽ nảy sinh suy nghĩ "mai phải thi rồi", chỉ là ảnh hưởng của tâm trạng tiêu cực này rõ ràng không bằng việc vui chơi mang lại, khiến họ chìm đắm và không cách nào thoát ra.

  MẸO NHỎ:

  1. Ngày mai lại ngày mai, lấy đâu ra mà nhiều ngày mai đến thế.

  2. Trong quá trình trì hoãn mọi việc đến ngày mai, cần phải chịu đựng quá nhiều tâm trạng tiêu cực. So với việc ấy, chi bằng Cố gắng thêm tí, làm xong việc hãy thả lỏng bản thân.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, CốmDiên Vĩ thích điều này.
 2. Elite

  Elite Ngẩng đầu ngắm trăng, trăng lại tan

  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  3,557
  Điểm thành tích:
  120

  LẬP KẾ HOẠCH MỘT TRĂM LẦN KHÔNG BẰNG HÀNH ĐỘNG MỘT LẦN
  Hồ Tiểu Lãn làm ở công ty cũng được năm sáu năm rồi. Khi nói về công việc có chút tâm đắc. Nhưng những người vào công ty cùng thời gian với mình dần dần thăng chức tăng lương, chỉ có anh ta vẫn là một nhân viên kế hoạch bình thường, sống cuộc sống "đầu tháng dư dả, cuối tháng cạn kiệt". Anh ta thường nghĩ, cậu A còn không bằng mình ở một 1 phương diện làm sao lại được đề bạt thành quản lý trước mình, cậu B kia chẳng hiểu chút nào về tình hình doanh nghiệp ngoài địa phương, vậy mà công ty lại phân cậu ta làm giám đốc kế hoạch của công ty con. Hồ Tiểu Lãn thỉnh thoảng sẽ ca thán, dự án lần này không trúng thầu lẽ ra không nên để tổ của giám đốc Lý làm hồ sơ thầu, nếu là do tổ của anh ta làm kết quả chắc chắn đã khác.

  Tiểu Lãn mãi vẫn không biết nguyên nhân mà bản thân không được lãnh đạo công nhận, không được đề bạt. Năm nay khi công ty mở cuộc họp thường niên, anh ta gặp giám đốc Cao, người vào công ty cùng đợt với mình. Hiện giờ giám đốc Cao đã là tổng giám đốc của một công ty con, phát triển nghiệp vụ của công ty ấy lên nhanh như diều gặp gió. Hồ Tiểu Lãn mượn hơi rượu hỏi: “Lão Cao, chúng ta vào công ty cùng đợt, nhìn anh rồi nhìn lại tôi, tôi thực sự chẳng còn hy vọng gì ở công việc này nữa."

  Giám đốc Cao điềm đạm đáp: "Thực ra anh không tệ, chỉ là hành động quá chậm chạp. Anh phải biết thời cơ và thời gian đều không đợi ai cả, xác định được mục tiêu rõ ràng rồi thì phải cố gắng."

  "Tôi vẫn đang làm việc đấy chứ, làm không ít hơn người khác nhưng cơ hội chưa bao giờ ngó ngàng đến tôi. Giống như trên người tôi có viết dòng chữ 'cơ hội xin đi đường vòng' vậy." Hồ Tiểu Lãn ấm ức.

  Giám đốc Cao bật cười, bảo: "Tôi không nói anh, tôi đang nói tôi. Anh có thể tham khảo những gì tôi nói."

  Hồ Tiểu Lãn gật đầu.

  "Hồi mới vào công ty, chúng ta là những người ít tuổi nhất trong số nhân viên cùng vào đợt ấy, bằng cấp cũng thấp nhất. Đúng là đứng trước mặt người khác không ngóc được đầu lên. Hồi ấy tôi đã nghĩ, tôi cần phải rèn luyện để bản thân mạnh mẽ hơn. Nếu khởi điểm của tôi thấp hơn người khác thì tôi phải nỗ lực hơn họ gấp nhiều lần. Do vậy, khi người khác còn đang cầm sách học xem làm thế nào có được ưu thế trong đàm phán, tôi đã gặp gỡ khách hàng học cách thực sự nắm bắt được yêu cầu của họ. Khi công ty yêu cầu mọi người tiến hành điều tra thị trường đối với dòng sản phẩm mà công ty cung cấp tôi đã chạy khắp một lượt những thị trường cần chạy rồi. Khi mọi người còn mải ngủ nướng, chơi game giết thời vào cuối tuần, tôi đã đăng ký học nghiên cứu sinh, chăm chỉ cố gắng để thi đỗ. Tôi luôn nhắc nhở bản thân phải nhìn thấu chính mình, đừng bao giờ chỉ làm người khổng lồ trong tư tưởng nhưng chỉ là thằng lùn trong hành động. Bất luận có bao nhiêu lý thuyết khoa học trong tay cũng không bằng một bước đi ngoài thực tế. Về sau, khách hàng quen với tôi rồi, có việc liền nghĩ đến tìm tôi. Tôi cũng quen với tình hình thị trường, kịp thời cập nhật thông tin, có được sự công nhận của công ty và khách hàng. Sau khi tốt nghiệp nghiên cứu sinh, tôi lại đăng ký học tiến sĩ, còn hai năm nữa thôi là tôi tốt nghiệp.”

  "Anh đã làm tổng giám đốc của công ty con, sinh viên đại học và tiến sĩ thì có gì khác biệt chứ?" Hồ Tiểu Lãn hỏi bằng giọng xen chút ghen tị.

  "Biển học vô bờ, nếu tôi dừng lại thì có khả năng sẽ bị người khác bắt kịp. Vì vậy tôi không ngừng bồi đắp bản thân, càng không thể nằm trên đống kinh nghiệm trước đó để mà tiêu cả vào vốn liếng."

  Hồ Tiểu Lãn nghe xong thì toát mồ hôi lạnh. Thực ra, hồi mới vào công ty anh ta cũng từng rất nỗ lực. Anh ta từng chủ động đi gặp khách hàng để tìm hiểu yêu cầu của đối phương; đi thị trường thì không ngại đặt câu hỏi với mong muốn để lý thuyết gắn liền với thực tiễn; để nâng cao khả năng của bản thân cũng đăng ký học một khóa kinh doanh. Nhưng thời gian nỗ lực của anh ta chẳng duy trì được lâu. Sau khi quen thuộc với môi trường của công ty, hiểu được trình tự của công việc, anh ta bắt đầu thong dong. Chẳng đi gặp khách hàng cũng không muốn đi thị trường lớp học buổi tối càng không cần bàn, căn bản không học được buổi nào. Nếu anh ta có thể kiên trì như giám đốc Cao, tình hình chắc đã khác.

  Giám đốc Cao ý nhị nói: "Con người ai cũng cầu tiến nhưng không phải ai cũng cầu tiến được đến cùng; không tiến lên lại không cam chịu rơi xuống, không muốn bị người khác thay thế, không còn cách nào khác, bắt đầu từ bây giờ hãy nỗ lực. Nếu đã biết rất rõ ràng chỉ cần làm việc là có thể thay đổi tại sao không làm? Mấu chốt của mọi sự thay đổi, chính là việc anh kiên định dũng cảm bước được bước đầu tiên."

  "Nhưng giám đốc Cao, anh cũng nhìn thấy sự khác biệt giữa anh và tôi rồi đấy. Cho dù bây giờ tôi có muốn trở thành một người tài giỏi như anh thì cũng không kịp nữa." Hồ Tiểu Lãn thẫn thờ nói.

  Giám đốc Cao phân tích cho anh ta nghe: "Anh phải chắc chắn rằng mục tiêu anh đặt ra là phù hợp với mình. Nếu mục tiêu không thực tế, khó đạt được thì anh sẽ không có động lực để hành động. Nếu cảm thấy mục tiêu mình đặt ra là tự làm khổ mình thì chi bằng tiếp tục nằm nhà, chơi game lên mạng, vì ít ra còn được an nhàn, tự tại. Vì vậy, lên kế hoạch cho bản thân là cần thiết nhưng quan trọng hơn cả là bước đầu tiên phải vững vàng. Mục tiêu hiện giờ của anh là làm tốt công việc ngày hôm nay hoặc công việc hiện tại. Có lẽ sẽ có những việc khác xen vào, hãy mặc kệ đã, điều anh phải làm chính là khởi động bước đầu tiên. Tất cả chỉ nhìn vào bước đầu tiên là được.

  "Kế hoạch lâu dài làm sao chỉ nhìn bước đầu tiên thôi?" Hồ Tiểu Lãn không hiểu.

  "Phải biết rằng bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nó đại diện cho sự bắt đầu của việc khởi động kế hoạch; đồng thời nó cũng là một bước chuyển biến tâm lý của anh. Chỉ cần anh loại trừ mọi sự quấy nhiễu, kiên định bước bước đầu tiên, anh sẽ nhận ra bước đi ấy hoàn toàn không khó. Trước kia có lẽ anh còn đang thấp thỏm bất an, có thể là xung đột với nhiệm vụ này. Nhưng khi anh thực sự bước được rồi, có lẽ anh sẽ nói với mình rằng: Chẳng cũng chỉ thế mà thôi, không có gì ghê gớm! Sau đó về mặt tâm lý, bước thứ hai cũng nhẹ nhàng hơn. Tới khi anh đi được mười mấy bước, quay đầu nhìn lại bước đầu tiên của mình nhất định sẽ vô cùng cảm khái. Bởi vì khi ấy, anh sẽ nhận ra bước đầu tiên mà anh từng cho rằng nghìn khó vạn khó lại dễ dàng nhường đó. Tiểu Lãn à, một trăm lần lập kế hoạch chi tiết chu toàn không bằng một lần hành động trực tiếp."

  Tiểu Lãn nghiêm túc gật đầu: "Cảm ơn anh đã truyền lại cho tôi kinh nghiệm của bản thân. Tôi nhất định sẽ làm theo lời anh, bắt đầu cố gắng từ bây giờ, bước bước đầu tiên mấu chốt."

  MẸO NHỎ:

  1. Lên kế hoạch cả trăm lần cũng chỉ là hư không, hành động một lần mới là thực tế.

  2. Lần đầu tiên không hề đáng SỢ, sau khi bước được bước đầu tiên rồi sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

  3. Tìm cho mình một mục tiêu phù hợp, hành động có kế hoạch.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, CốmDiên Vĩ thích điều này.
 3. Elite

  Elite Ngẩng đầu ngắm trăng, trăng lại tan

  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  3,557
  Điểm thành tích:
  120

  [TRẮC NGHIỆM] ĐẠI LƯỜI HAY TIỂU LƯỜI? HÃY LÀM TRẮC NGHIỆM ĐỘ LƯỜI BIẾNG CỦA BẠN
  Trong cuộc sống, rất nhiều cô gái thích tự xưng là "cô bé lười". Người thân, bạn bè của họ đều cho rằng cách gọi này đáng yêu. Nhưng đến tuổi thành niên, họ vẫn là một cô bé đại lười thì sẽ không ai cảm thấy họ đáng yêu nữa.

  Vì vậy, lười biếng thì phải tích cực chữa trị chứ không phải để mặc cho nó phát triển lớn mạnh hơn. Trước khi sửa đổi tính lười biếng của mình, bạn hãy tiến hành kiểm tra triệt để xem bản thân mình thuộc kiểu người mắc bệnh lười nặng hay lười nhẹ.

  Liệu có phải ngày ngày chỉ nghĩ một ngày còn làm hòa thượng thì còn gióng chuông?

  1. Bất luật là công việc hay học tập, nếu không có ai ép bạn thì bạn chẳng buồn nhúc nhích?

  2. Đối với công việc chỉ cần hoàn thành không bị cấp trên phê bình là được rồi. Thực ra trong lòng bạn biết rõ, bạn có thể làm tốt hơn thế.

  3. Khi không làm việc, nếu không nói chuyện phiếm thì cũng lên mạng đọc linh tinh chứ không chịu làm những việc có lợi cho việc thăng quan tiến chức.

  4. Làm việc hễ gặp khó khăn thì không muốn làm nữa.

  5. Đối với rất nhiều việc trong cuộc sống, bạn luôn làm qua quýt cho xong, thờ ơ không để tâm.

  6. Bạn biết mình có rất nhiều thói quen xấu nhưng lười thay đổi.

  7. Trong sự nghiệp, không mong có đột phá chỉ cần yên ổn.

  8. Mỗi lần vì lười mà gây ra hậu quả không lường, bản thân luôn rất hối hận, nhưng lần sau vẫn chẳng sửa được.

  9. Đối với bản thân gần như hoàn toàn từ bỏ, cảm thấy cả đời này mình chẳng thể trở thành người có kỷ luật.

  10. Bạn không muốn bỏ cả ngày để xử lý công việc nhưng lại tình nguyện gánh chịu hậu quả hai, ba ngày liền do việc đó gây ra.

  11. Người thân, bạn bè thỉnh thoảng cũng nhắc nhở bạn đừng lười như thế, bạn luôn thấy phản cảm trước sự góp ý của họ.

  Nếu trong những câu trên, có 8 hoặc hơn 8 câu bạn trả lời là "Có", thì bạn là người mắc bệnh lười không thể cứu vãn ở giai đoạn cuối, cũng chính là kiểu "đại lười"; không hạ quyết tâm lớn thì khó mà thay đổi được thói quen lười biếng của bạn.

  Nếu có từ 4 - 7 câu bạn trả lời là "Có" thì bạn thuộc kiểu người mắc bệnh lười trung bình, thuộc cấp "trung lười". Bạn cần có một kế hoạch cụ thể, để từng bước thay đổi ham muốn lười biếng của mình, không thể lập tức thay đổi luôn.

  Nếu bạn có từ 1 - 3 câu trả lời là "Có". Bạn chỉ hơi lười mà thôi, vẫn được coi là bình thường, thuộc cấp "tiểu lười". Chỉ cần nghiêm khắc hơn với bản thân, luôn đề cao cảnh giác, thói quen lười biếng xấu xa sẽ dễ dàng bị thay đổi.

  Thực ra con người ai cũng có tính lười. Nhưng cho dù là thế, đây không phải là cái cớ để bạn biện hộ cho tính lười của mình, phải biết rằng lười biếng luôn là từ có nghĩa xấu.

  Nếu lười biếng là bản tính của nhân loại thì tại sao lại có những người rất chăm chỉ? Thực ra đạo lý rất đơn giản, trong nội tâm mỗi người đều có một cái thước để đo sự việc, mang theo chiếc thước này để đong đếm hành vi của chính mình, đương nhiên có thể lập tức biết ngay mình lười hay không. Nói cho cùng, lười biếng chính là một dạng cảm xúc xung đột về mặt tâm lý, không đơn giản chỉ là câu "không muốn nhúc nhích". Kiểu không muốn nhúc nhích này sẽ biểu hiện bằng những hình thức mà bạn không thể nhận ra được.

  Nếu bạn cảm thấy trắc nghiệm bên trên quá phiền phức, vậy bạn có thể dùng những cách đơn giản dưới đây để tự đánh giá bản thân.

  Những biểu hiện cụ thể của lười biếng dưới đây, nếu bạn phù hợp với từ ba biểu hiện trở lên thì phải nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân.

  1. Cho dù rất muốn cùng bạn bè, người thân trò chuyện vui vẻ nhưng biểu hiện của bạn luôn là sự khó chịu nhấp nhổm hoặc ăn nói không đúng mực.

  2. Dễ rơi vào trạng thái buồn bực không vui, không hứng thú với các hoạt động thể dục thể thao hay hoạt động ngoài trời, luôn cảm thấy việc mình đang làm không vừa ý mình chút nào, không tìm thấy cảm giác thỏa mãn trong công việc.

  3. Cả ngày chỉ biết nghĩ "nếu... thì tốt..." và hoàn toàn không hề có suy nghĩ muốn hỏi thăm hoặc an ủi những bạn đồng nghiệp hoặc bạn học đang buồn bực khó chịu ngay cạnh mình, càng không hứng thú với những người tụ tập một chỗ chuyện trò rôm rả, cũng không muốn biết nội dung mà người khác đang bàn tán.

  4. Luôn cảm thấy bản thân đang ở trong một trạng thái chán ghét, rất dễ lo lắng, làm việc không tập trung, dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến thời gian giờ giấc nghỉ ngơi của mình rối loạn.

  5. Hoàn toàn không quan tâm tới môi trường sống, bất luận bao nhiêu tất bẩn bị nhét ở góc phòng hay bao nhiêu ruồi nhặng đang bay vè vè trong thùng rác. Cả không gian sống rơi vào trạng thái hỗn loạn, thường xuyên không tìm thấy đồ và không tìm thấy nơi để cất đồ mới mua.

  6. Hẹn đi ăn cơm với bạn thì luôn đến muộn, quanh năm không bao giờ đúng giờ, luôn quên mất việc đã hứa với người khác, đồng thời không lấy đó để rút kinh nghiệm và cũng chẳng cảm thấy mình làm thế có gì là quá đáng.

  7. Lúc nào cũng lơ đễnh, bị giao việc cho làm thì luôn để xảy ra sai sót, mà những sai sót này có khả năng còn lặp đi lặp lại. Thường xuyên quên này quên kia, "Á, mình lại quên xxx rồi” câu mở đầu kiểu đó lúc nào cũng dính trên miệng bạn nhưng bạn chưa bao giờ có ý định thay đổi hay sữa lỗi mà thấy như thế cũng chẳng sao.

  8. Cuộc sống vô định không mục đích, sống ngày nào biết ngày đó, giống hệt hòa thượng ngày ngày đi gõ chuông. Chẳng hề lên kế hoạch cho bản thân, có cái nhìn thiển cận hoặc dễ rơi vào ảo tưởng. Làm việc không chủ động, luôn ở trạng thái bị người khác đẩy đít về phía trước.

  Đọc xong những điều trên, chắc bạn cũng đánh giá được độ lười của mình. Vậy hãy cố gắng hết sức để thay đổi tật xấu ấy, phải biết rằng lười biếng không đáng sợ, chịu đựng hoặc mất đi niềm tin mới thực sự đáng sợ!
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, CốmDiên Vĩ thích điều này.
 4. Elite

  Elite Ngẩng đầu ngắm trăng, trăng lại tan

  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  3,557
  Điểm thành tích:
  120
  Chương 4: CHIẾN ĐẤU TRỰC DIỆN VÀ TỪ CHỐI CHẠY TRỐN
  để trì hoãn không có cơ hội chiến thắng

  Trách nhiệm sẽ không vì bạn trốn tránh mà mất đi, chuẩn bị càng đầy đủ, thì hoàn thành nhiệm vụ càng tốt, không để trì hoãn có cơ hội chiến thắng.​
   
  Panh, CốmDiên Vĩ thích điều này.
 5. Elite

  Elite Ngẩng đầu ngắm trăng, trăng lại tan

  Bài viết:
  763
  Đã được thích:
  3,557
  Điểm thành tích:
  120

  GẶP TRỞ NGẠI TRONG LỰA CHỌN, XUẤT PHÁT TỪ VIỆC KHÔNG DÁM CHỊU TRÁCH NHIỆM​

  Ở công ty, Hồ Tiểu Lãn chủ yếu phụ trách lên phương án cho doanh nghiệp, nhưng do khách hàng đưa ra những yêu cầu về thời gian không đồng nhất nên thỉnh thoảng vẫn phải làm thêm để hoàn thành.

  Thứ Sáu, lúc chuẩn bị hết giờ làm, Tiểu Lãn thu dọn đồ đạc để về, quản lý bèn gọi anh ta lại và nói: "Tiểu Hồ, dự án của công ty A đã có thay đổi mới, cậu biết thứ Hai họ phải diễn thuyết. Giờ cậu hãy sửa lại trên PPT theo những thông tin mà tôi vừa gửi, phải hoàn thành trước thứ Hai đấy!", nói xong quản lý vỗ vai Hồ Tiểu Lãn: “Vất vả cho cậu rồi, cuối tuần tăng ca, tôi tin cậu nhất định có thể làm xong!”

  Hồ Tiểu Lãn nhận tập tài liệu, khẳng định chắc nịch: "Không vấn đề gì!”

  Anh ta ôm tập tài liệu về nhà, ném mình lên giường, chẳng buồn động đậy. Anh ta rất phản cảm với việc sửa đổi dự án, bởi mỗi lần tư duy là khác nhau, sửa đổi còn phiền phức hơn làm lại từ đầu, lại thêm phải hy sinh thời gian nghỉ ngơi cuối tuần, thực khiến Tiểu Lãn bực bội muốn phát điên. Tiểu Lãn gắng gượng ngồi dậy, nhìn đống tài liệu một cái, sau đó bất lực nằm vật xuống: "Hôm nay là thứ Sáu, mình sẽ nghỉ ngơi một tối, ngày mai bắt đầu tăng ca!”.

  Kết quả, sáng thứ Bảy ngủ đến 9h mới tỉnh, nằm lười biếng trên giường đến 11h mới dậy, đi pha mì giải quyết cả bữa sáng lẫn bữa trưa, sau đó tiếp tục nằm xuống ngủ đến ba giờ chiều. Nhìn ánh mặt trời chiếu chênh chếch, Tiểu Lãn cuối cùng cũng quyết định ngồi vào bàn làm việc. Anh ta bày đống tài liệu ôm về lên giường, quét mắt nhìn đã biết độ khó của công việc này không nhỏ, không chỉ phải phá vỡ kết cấu của phương án cũ, còn phải thêm những thông tin mới vào trong phương án mới, đồng thời phải dung hòa được chúng làm một thể, rất dễ xảy ra sai sót trong quá trình sửa chữa. Đây cũng là việc anh ta không giỏi nhất. Hồ Tiểu Lãn buồn bực nằm bò trên đống tài liệu, chẳng có chút động lực nào.

  Cứ thế, thứ Bảy lại qua đi, con trỏ chuột trên PPT vẫn dừng lại ở vị trí của ngày hôm qua. Sáng sớm Chủ nhật, Hồ Tiểu Lãn nhanh chóng ngồi trước máy tính, chuẩn bị kịp thời bắt đầu công việc, không thể trì hoãn hơn nữa.

  Anh ta vừa ngồi vững liền đá đổ nửa lon coca dưới chân làm ướt hết đống tạp chí và quần áo chất đống xung quanh. Anh ta không thể không đứng dậy dọn dẹp hiện trường, phải mất hơn mười phút mới giải quyết xong. Hồ Tiểu Lãn nhìn bàn máy tính gọn gàng hơn rất nhiều, sau đó lại nhìn đống quần áo, tất, tạp chí, chai nước, hộp mì ăn liền vứt lung tung xung quanh, ngẫm nghĩ hay là đi dọn dẹp xong rồi làm PPT. Dù sao một môi trường sạch sẽ cùng có lợi hơn để bắt đầu công việc. Sau đó, Tiểu Lãn nhanh chóng tập chung vào việc quét dọn. Dọn dẹp xong thì đã tới trưa, anh ta ngồi trong căn phòng được dọn dẹp ngăn nắp sạch sẽ, quyết định ăn cơm, ngủ trưa, rồi mới dậy làm.

  Giấc ngủ của Hồ Tiểu Lãn kéo dài đến tận khi trời gần tối. Anh ta hoang mang bật dậy, vội vội vàng vàng bắt đầu sửa PPT, rồi lại tra tài liệu, chỉnh nội dung, thay sơ đồ, bận đến sáng mới coi như miễn cưỡng hoàn thành công việc, mệt mỏi cùng cực. Tiểu Lãn thở dài: "Chỉ có thể đến thế này thôi, nghe theo số mệnh vậy!"

  Đến thứ Hai nộp cho quản lý, nghe quản lý nói “Được rồi", Tiểu Lãn mới thở phào nhẹ nhõm. Anh ta vào phòng trà huênh hoang kể với Frank về việc tăng ca vào cuối tuần của mình, Frank bảo: "Nói cho cùng, cậu vẫn mắc bệnh trì hoãn!" Tiểu Lãn hào hứng: “Tôi không trì hoãn, tôi chỉ là mắc chứng ám ảnh lựa chọn. Ví dụ cuối tuần đứng trước hai việc là tăng ca để theo kịp tiến độ dự án và thu dọn phòng ốc, tôi liền rơi vào trong sự ám ảnh của lựa chọn. Phải biết là, phòng của tôi cứ mỗi cuối tuần mới dọn dẹp một lần, quần áo bẩn cũng phải một tuần mới đem đi giặt, rác rưởi chất đống cũng một tuần mới đổ, còn cả số tạp chí, giấy tờ, đĩa phim, vân vân mà bình thường tôi vứt lung tung, cũng phải dọn dẹp sắp xếp. Đương nhiên, công việc thì vẫn phải hoàn thành, nếu không thứ Hai phải làm thế nào. Tôi chỉ là khó lựa chọn làm cái nào trước cái nào sau thôi, không phải trì hoãn."

  Nghe xong lời giải thích có vẻ hợp lý đó, rất nhiều người mắc bệnh trì hoãn sẽ gật đầu như bổ củi để thừa nhận. Nhưng gặp khó khăn trong lựa chọn tại sao lại xuất hiện? Bởi một lựa chọn khác lại đồng thời xuất hiện cùng với việc cần làm. Trên thực tế đấy là lý do để bạn trốn tránh phải bắt tay vào làm việc, việc này rất có khả năng chưa chắc đã cần làm ngay, nhưng nó tặng cho bạn một kiểu ám thị tâm lý: "Mình làm việc này cũng là đúng mà”, giảm nhẹ cảm giác tội lỗi do trì hoãn mang lại, chứ không giống như những việc giải trí đơn thuần như chơi game, xem đĩa phim khiến người ta càng thêm tự trách và lo lắng. Sự trốn tránh như thế rất dễ được người mắc bệnh trì hoãn chấp nhận, cho dù không lâu sau đó bạn sẽ nhanh chóng nhận ra, kiểu trốn tránh ấy trên thực tế tiêu hao một thời gian nhất định nhưng lại hoàn toàn không liên quan gì đến công việc mà bạn phải hoàn thành, đồng thời khiến tâm trạng tiêu cực của bạn càng tăng thêm.

  Khi công việc nhất định phải hoàn thành và một việc gần như không cần thiết phải hoàn thành ngay cùng xuất hiện, việc bị trì hoãn, thường là việc được người ta đánh giá là có độ khó hơn, tính trách nhiệm cao hơn. Đối với một người luôn bị bệnh trì hoãn dắt mũi như Tiểu Lãn mà nói, dọn dẹp nhà cửa cũng là một việc vô cùng đáng ghét, chỉ có điều so với ngồi sửa PPT, công việc thể lực không cần dùng đầu óc kia rõ ràng dễ hơn nhiều. Mặc dù đứng trước hai sự lựa chọn, anh ta nghiêng về việc đi dọn phòng hơn, nhưng điều đó không có nghĩa có thể thay đổi được việc anh ta ghét dọn dẹp phòng.

  Thực ra, đây là một dạng lựa chọn "Cả hai việc đều tệ chọn việc ít tệ hơn để làm”, cũng là một quyết định khiến Hồ Tiêu Lãn hiểu được nội tâm thực sự của mình nhất. Nếu cả hai việc đều đáng ghét, chi bằng mượn thời gian ngồi sửa PPT đi dọn dẹp phòng ốc. Nếu Hồ Tiểu Lãn ghét dọn phòng hơn, có khả năng anh ta sẽ chọn ngồi sửa PPT, sửa đi sửa lại, kéo dài trì hoãn mãi không kết thúc để gạt việc phải đi dọn phòng sang một bên. Cũng cùng một cách lý giải.

  Hồ Tiểu Lãn thường xuyên né tránh làm PPT. Nguyên nhân lớn chính là anh ta từng có một lần sai lầm. Khi làm đã lấy phần nội dung của một công ty khác mà quên sửa tên của công ty ấy thành công ty khách hàng đang làm khiến khách hàng nổi trận lôi đình. Anh ta bị lãnh đạo trách phạt nặng nề. Mỗi lần làm PPT, sự việc từng xảy ra lại vô thức xuất hiện khiến anh ta nảy sinh tâm lý kháng cự. Bởi vì ký ức quá đau khổ đó khiến anh ta luôn lo rằng mình sẽ mắc sai lầm lần hai, tổn thất gây ra anh ta phải gánh vác, trách nhiệm nặng nề đó khiến anh ta bị đè nén tới không thở nổi. Kết quả càng sợ hãi càng trì hoãn, càng lâm trận vội vàng càng dễ xảy ra sai lầm, từ đó biến thành một vòng tuần hoàn tồi tệ.

  Tại sao càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh trì hoãn? Thực ra vì con người có bản năng chọn lợi tránh hại. Dạng bản năng này cũng là một quy luật tiến hóa tự nhiên. Cùng đạo lý đó, con người sẽ theo bản năng mà lựa chọn việc khiến mình thấy dễ chịu hơn để làm, chứ không phải công việc mang lại cho mình sự đau khổ buồn chán. Thực ra bệnh trì hoãn là biểu hiện của việc tự lừa mình dối người. Con người ta khi lên cơn lười thường tìm một lý do tương đối logic hợp lý để thuyết phục bản thân, thậm chí còn bịa ra một lý do giúp mình dương dương tự đắc.

  Trong hai nhiệm vụ cần phải hoàn thành, đại não theo bản năng sẽ lựa chọn công việc dễ hoàn thành hơn cho dù công việc đó có cấp thiết hơn hay không. Như vậy, công việc thực sự cần phải làm bị đẩy lùi về sau. Xuất phát từ quy luật này, chúng ta có thể liệt kê ra những việc mình đang cần làm, có những việc dễ dàng, có việc lại khó khăn. Vậy hãy viết việc khẩn cấp cần làm ngay ở số 1, chọn một việc có độ khó cao hơn, cần thời gian dài hơn để hoàn thành nhưng không cấp bách viết ở vị trí số 2. Qua sự so sánh ấy thì việc số 1 cần phải làm lại quan trọng nhất trở nên không còn khó khăn nữa. Căn cứ vào nguyên tắc chọn dễ tránh khó, chúng ta đã thành công trong việc lừa gạt chính mình. Như vậy, vừa giải quyết được khó khăn trong lựa chọn, lại thực hiện được mục đích nhìn thẳng vào việc cần làm.

  MẸO NHỎ:

  1. "Hai việc đều khó, chọn việc ít khó hơn", lựa chọn vừa đơn giản lại dễ dàng.

  2. Trách nhiệm không vì bạn né tránh mà không cần gánh vác, càng chuẩn bị chu đáo hoàn thành nhiệm vụ càng tốt, khả năng xảy ra hậu quả tồi tệ càng giảm nhẹ.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, Diên VĩCốm thích điều này.
 6. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  TƯƠNG LAI RỒI CŨNG SẼ ĐẾN, ĐỪNG ĐỂ NHỮNG NỖI LO LẮNG KHÔNG ĐÂU DỌA DẪM MÌNH

  Theo lời tiên tri của Maya, vào ngày 31 tháng 12 năm 2012 kỷ Thái Dương thứ tư sẽ kết thúc, tất cả mọi sinh vật theo đó hóa thành hư vô, Trái Đất mà chúng ta sinh sống cũng sẽ biến mất. Đây gọi là ngày tận thế. Trước khi ngày tận thế đến, rất nhiều người tin vào lời tiên tri này và chuẩn bị sẵn sàng, ví dụ như Hồ Tiểu Lãn. Từ sau khi nghe được về lời tiên tri đó anh ta cảm thấy lo lắng khôn cùng, đếm từng ngày, nghĩ mình còn trẻ thế này mà sắp phải biến mất, có quá nhiều việc còn chưa làm như yêu đương, du lịch, kiếm thật nhiều tiền, hay mắng chửi lãnh đạo một trận… Nếu tất cả đều sẽ phải kết thúc, vậy thì anh ta nhất định phải sống những ngày tự do tự tại! Anh ta xin nghỉ phép năm, suốt bảy ngày liền, mặc sức ăn uống, mua những thứ mình thích. Anh ta cho rằng, dù sao cũng đến ngày tận thế rồi, để lại tiền cũng chẳng ích gì, chi bằng hưởng thụ ngay lúc này. Quả nhiên những ngày muốn thế nào sống thế ấy đó rất vui vẻ, bảy ngày nhanh chóng kết thúc.

  Lại quay về công ty đi làm, tâm tư của Hồ Tiểu Lãn vẫn lưu luyến trong thế giới hưởng thụ của bảy ngày qua, mọi công việc đều lần nữa trì hoãn, lại bị quản lí mắng hết lần này tới lần khác. Tiểu Lãn đột nhiên cảm thấy cuộc đời này mình đã sống quá bình lặng, nên làm một việc kinh thiên động địa vào ngày cuối cùng, như thế mới không uổng công tới nhân gian. Sau khi suy nghĩ, anh ta quyết định trước khi ngày 31 tháng 12 năm 2012 đến sẽ mắng quản lý một trận thật đã. Sáu năm nay, quản lý luôn hà khắc với những việc Hồ Tiểu Lãn làm, đã “tận thế” rồi thì cũng chẳng cần lo lắng nữa.

  Đến ngày 29 tháng 12 năm 2012, hôm ấy là thứ Sáu, sáng sớm, quản lý gọi Hồ Tiểu Lãn vào văn phòng mắng một trận, yêu cầu anh ta làm lại kế hoạch, cảnh cáo rằng nếu hôm nay không làm xong và nộp đúng hẹn thì thứ Hai không cần đi làm nữa.

  Thứ Hai? Ngày tận thế đến rồi, còn có thứ Hai sao? Nhưng quản lý đang giận. Quân tử không màng sự thiệt thòi trước mắt, anh ta nhận lấy dự án rồi lui ra ngoài.

  Tiểu Lãn nhận dự án nhưng không bắt tay vào làm. Cho đến đầu giờ chiều, tập dự án vẫn là trang đầu tiên được lật từ buổi sáng. Frank ghé sát lại quan tâm đốc thúc, Tiểu Lãn trừng mắt: “Sau này tận thế, chúng ta còn tồn tại không? Thế giới đã biến mất rồi, chúng ta còn sợ thứ Hai không thể đi làm chắc?” Câu nói đó của Hồ Tiểu Lãn khiến Frank phá lên cười: “Thật không ngờ cậu lại tin vào cái lời tiên tri vớ vẩn ấy. Sao có thể có ngày tận thế chứ? Nếu hôm nay anh không làm xong bản thảo dự án đúng hẹn, thì mới thực sự là ngày tận thế đấy!”


  Hồ Tiểu Lãn bị câu nói của Frank làm cho giật mình. Lẽ nào chỉ có mình anh ta tin vào lời tiên tri về ngày tận thế? Nhìn đồng nghiệp xung quanh vẫn nỗ lực làm việc như thường, căn bản chẳng ai giống như sắp đối mắt với ngày tận diệt. Anh ta nhìn bản dự án bày trên bàn, do dự một lúc lâu, đột nhiên nhận ra, nếu thực sự không có ngày tận thế thì chẳng phải công việc của anh ta đang gặp nguy hiểm hay sao? Anh ta bắt đầu lo lắng, không thể không bắt tay vào làm việc.


  Do trì hoãn nên bỏ lỡ khá nhiều thời gian. Buổi chiều Hồ Tiểu Lãn bận tối tăm mặt mũi, tra tài liệu, thay đổi số liệu, tải lại hình ảnh, kẻ vẽ bảng biểu vân vân, lúc thì cắm đầu vào mày tính, lúc lại chạy đến trước máy photo, thây thời gian từng giây từng phút trôi qua. Sắp hết giờ làm, Tiểu Lãn càng cuống. Đúng lúc tan tầm thì Tiểu Lãn nộp phần việc của mình cho quản lý.


  Nếu như quản lý nói dự án này không ổn thì coi như cả chiều bận rộn vô ích, phải làm lại từ đầu. Tiểu Lãn căng thẳng nhìn vẻ mắt quản lý. Quản lý nghiêm túc đọc bản kế hoạch của Hồ Tiểu Lãn, chỉ đưa ra một vài câu hỏi nhỏ, điều chỉnh chút xíu là ổn. “Được rồi, sau này chỉ cần hiệu quả và chất lượng công việc như ngày hôm nay là được rồi.” Quản lý đóng tập tài liệu lại, nói với Tiểu Lãn. Tiểu Lãn cám ơn rồi đi ra, thở phào nhẹ nhõm, thầm nghĩ: “Khủng bố hơn ngày tận thế nhiều!”


  Ngày 31 tháng 12 cuối cùng cũng đến. Cả ngày Tiểu Lãn đều đợi, thận trọng quan sát mọi thứ xung quanh, chỉ sợ ngay giây sau đó sẽ thấy trời long đất lở, tất cả tan thành mây khói. Anh ta ngủ mất trong quá trình chờ đợi, khi tỉnh dậy đã là sáng thứ Hai. Nhìn mặt trời bên ngoài cửa sổ, vui sướng nhảy xuống giường: “Không có ngày tận thế, mình vẫn còn sống, thật tuyệt!” Anh ta ngước mắt nhìn ngắm mặt trời, đột nhiên cảm thấy mọi thứ thật đẹp.


  Vì sợ ngày tận thế đến nơi Hồ Tiểu Lãn đã ra sức hưởng thụ để khi chết không hối tiếc, đồng thời trì trệ tất cả những việc cần phải làm. Đây là biểu hiện điển hình của những người mắc bệnh trì hoãn, vô cùng lo lắng đối với những việc sắp xảy ra, chuyển mọi sự chú ý sang việc khác hòng có được sự vui sướng tạm thời, từ đó đè nén tâm trạng bất an trong lòng xuống. Kiểu vui vẻ đó không chỉ không thể kéo dài mà còn vô cùng hư ảo, giống hệt như đà điểu vùi đầu vào cát cho rằng không nhìn thấy nguy hiểm, nguy hiểm sẽ không xuất hiện. Trên thực tế, tương lai vẫn xuất hiện trên quỹ đạo đã định và tốc độ đã được thiết lập, dù vui vẻ hay bất an, cuối cùng nó vẫn sẽ đến. Hơn nữa, khi tương lai thực sự trở thành hiện tại, có lẽ bạn sẽ phát hiện trên thực tế nó không đáng sợ như bạn nghĩ. Giống như ngày tận thế của Hồ Tiểu Lãn vậy, sáng sớm hôm đó, mặt trời vẫn chiếu sáng rực rỡ, buổi tối trăng vẫn lấp lánh rọi soi.


  Thời gian không thể dừng lại, tương lai nhất định sẽ đến, đừng dùng những tưởng tượng hư ảo để hù dọa chính mình hoặc dùng niềm vui ngắn ngủi tạm thời che dấu tâm trạng bất an. Giả sự, bây giờ có một nhiệm vụ vô cùng quan trọng lại cũng rất khó khắn, nó đã khiến bạn hoàn toàn sợ hãi, một lòng chỉ muốn trốn chạy thật xa. Vậy thì bạn có thể thông qua cách sau đây để tự cứu lấy mình.


  Đầu tiên bạn phải giúp bản thân hiểu rằng, việc khó như thế muốn dễ dàng hoàn thành trong một thời gian ngắn là điều không thể, nhưng bạn có thể bắt chước loài kiến chuyển nhà, từng chút từng chút hoàn thành nó.


  Tiếp theo bạn phải phân tách nhiệm vụ của mình, từ to đến nhỏ, độ khó của mỗi lớp là khác nhau. Trang cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng nhiệm vụ này rất dễ hoàn thành, chẳng việc gì mà phải sợ.


  Cuối cùng, hãy vạch ra cho mình những đơn vị thời gian, mỗi mười lăm hoặc hai mươi phút là một đơn vị, trong mỗi đơn vị thời gian đó bạn hãy hoàn thành một lượng công việc nhất định, thừa thắng xông lên, dần dần giải quyết toàn bộ.


  Sợ hãi tương lai thực chất là sợ hãi kết quả công việc. Thứ bạn sợ không phải một thời điểm nào đó, mà là vào thời điểm đó bạn phải nghiệm thu kết quả công việc được giao. Bạn cho rằng có lẽ mình làm chưa được tốt hoặc chưa làm xong sẽ bị người khác phủ nhận, chê cười. Những kết quả tiêu cực có khả năng sẽ xảy ra đó khiến bạn thêm áp lực, do nảy sinh tâm lý phản kháng ngay từ khi tiếp nhận công việc đó. Nhưng nếu bạn đi làm một việc chẳng tốn công tốn sức thì sẽ không nảy sinh tâm lý phản kháng. Nếu có thể tìm được một việc bạn chắc chắn có thể làm tốt trong nhiệm vụ mà phải hoàn thành thì hãy chọn việc đó để làm trước, dù việc đó vô cùng nhỏ. Nhẹ nhàng hoàn thành những công việc nhỏ ấy sẽ mang đến cho bạn cảm giác thành tựu nhất định. Cảm giác thành tựu sẽ đốc thúc chúng ta tiếp tục khiêu chiến với những nhiệm vụ hay công việc khó khăn hơn, cuối cùng là hoàn thành toàn bộ những gì được giao.


  Có người nói, bản thân họ thích nhất là hưởng thụ. Hưởng thụ thì ai mà không thích? Chỉ là để xem mọi ngưởi xử lý thế nào thôi. Có những người trong lúc làm việc bị vô số những tin tức không liên quan làm phiền, tạo thành hiện tượng việc chính thì chưa xong, việc vô can thì đã làm hết lượt. Phương pháp giải quyết là trước khi bắt tay vào làm hãy liệt kê ra một danh sách, bao gồm cả những việc không liên quan và không ảnh hưởng tới công việc ra cùng luôn, kể cả những việc nhỏ mà bình thường muốn làm nhưng cứ trì hoãn mãi không làm, ví dụ như đọc một cuốn sách về du ký, nhấm nháp ly cà phê, tưới nước tỉa hoa vân vân. Trong quá trình làm việc, nếu xuất hiện tâm trạng không muốn làm tiếp, hãy cho mình năm phút để đổi sang làm những việc lặt vặt kia, dùng phương pháp ấy để lách qua tâm trạng không tốt do trì hoãn mang lại. Mặc dù cũng là một kiểu trì hoãn, nhưng trên thực tế là làm những việc khác mà mình thích giống như một kiểu tự thưởng. Phương thức tự điều chỉnh này không phải là kiểu vui vẻ vô ích, không những sẽ không khiến bạn nảy sinh cảm giác tội lỗi, mà còn giúp bạn giảm bớt áp lực khi nghĩ sắp tới kỳ hạn nộp bài hay dự án cũng không cảm thấy quá đáng sợ.


  MẸO NHỎ


  1. Đừng đem thứ tương lai do mình tưởng tượng ra hù dọa chính mình.

  2. Thời gian sẽ không dừng lại, hãy mỉm cười chào đón tương lai.

  3. Học cách phân lớp công việc, để cảm giác thành tích giúp bạn bước ra khỏi vũng bùn trì hoãn.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 7. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  ĐỊNH GIỜ, ĐỊNH LƯỢNG, KHÓ KHĂN CUỐI CÙNG. CŨNG SẼ BỊ BẠN TỪNG BƯỚC NUỐT CHỬNG.
  Rất nhiều người giỏi lập kế hoạch nhưng lại không giỏi thực hiện, kế hoạch luôn nằm ở giai đoạn "đánh trận giấy”. Mỗi lần bắt tay vào thực hiện, người mắc bệnh trì hoãn thường có thói quen tìm đủ mọi lý do, cuối cùng để trì hoãn tiếp tục trở thành một phương thức sống như hình với bóng. Hôm nay trì hoãn sang ngày mai, cho dù việc đã sắp không kịp nữa vẫn tìm bằng được một cái cớ để lần nữa không làm. Thực ra, việc này giống như các bạn nhỏ đi học ngoại khóa. Nếu là môn học mà các bạn ấy thích, lần nào đi học cũng sẽ rất vui vẻ tích cực. Ngược lại, nếu không thích các bạn ấy sẽ tìm đủ mọi lý do để trì hoãn. Đây là một biểu hiện của việc kéo dài đau khổ, người trưởng thành và trẻ con chẳng có nhiều khác biệt. Còn một dạng nhiệm vụ cần phải mất nhiều thời gian mới hoàn thành được, cần phải trải qua một giai đoạn nhất định mới có thể nghiệm chứng kết quả. Loại kết quả không được biết trước này khiến người ta cảm thấy độ khó tương đối lớn, thế là trì hoãn lại lập tức xuất hiện.

  Hồ Tiểu Lãn có một cô em họ thuộc kiểu "hành động mãi mãi nằm ở ngày mai”. Anh ta miêu tả về em họ mình như sau: "Năng lượng tiêu cực đầy ắp và béo tới nỗi chẳng ai muốn nuôi!” Người béo, một là ăn rất giỏi, hai là ít vận động, ba là nhan sắc bằng không. Cô em họ này sắp hai mươi sáu rồi. Bạn học của cô ấy đã kết hôn sinh con hoặc có bạn trai, còn bên cạnh cô ấy là những cô bạn gái mập và xấu xí. Cô Hồ Tiểu Lãn rất lo lắng, nhiều lần gọi điện cho anh ta, nhờ anh ta giới thiệu đối tượng cho em họ. Tiểu Lãn giới thiệu mấy lần nhưng đối phương chê em họ béo, nên chẳng lần nào thành.

  Mấy lần bị đả kích liên tục làm Tiểu Lãn đành phải nói thật với em họ: “Nếu em còn tiếp tục béo hơn nữa thì chắc chắn sẽ là một cô béo cô độc cả đời, đến chết cũng là một con ma béo.”

  Cô em họ bị những lời đó của Tiểu Lãn khích tướng, cô ấy buông lời thề: "Em nhất định sẽ giảm béo, gầy thành một luồng điện, để những kẻ từng chê em béo phải chống mắt lên mà nhìn! Bắt đầu từ ngày mai, mỗi ngày em sẽ chạy năm nghìn mét, không tin không gầy đi!” Để tránh mình ngủ quá giấc, cô ấy đặt một hàng đồng hồ báo thức ở đầu giường, để chúng kêu đồng loạt đánh thức kẻ tham ngủ là mình.

  Buổi sáng, trong tiếng đồng hồ báo thức đổ đồng loạt định tại nhức óc, cô ấy tỉnh dậy và nhìn ra ngoài, trời đang mưa. Cô ấy thầm cảm ơn ông trời, sau đó ngủ tiếp. Buổi sáng hôm sau, cô em họ tỉnh dậy thấy ngoài trời không mưa, đành đi đánh răng rửa mặt thay đồ ra ngoài, kết quả vừa đến cầu thang đã bị một cơn gió lạnh thổi quay lại. Ngày thứ ba, cô ấy cuối cùng cũng ra sân vận động chạy được hai vòng, nhưng vì thể lực tiêu hao nhiều nên ăn điên cuồng, năng lượng tiêu hao khi vận động được bù lại gấp đôi. Mặc dù cô ấy tự nói với mình rằng đây sẽ là bữa cuối cùng, ăn no xong sẽ giảm béo. Nhưng chuyện tiếp theo không cần nghĩ cũng biết, kế hoạch giảm béo của cô ấy đã hoàn toàn thất bại dưới sự can thiệp, quấy nhiễu của đủ loại “yếu tố bên ngoài”.

  Hai mươi ngày sau, Hồ Tiểu Lãn gặp em họ, tưởng rằng sẽ thấy cô em gầy đi, nhưng kinh ngạc phát hiện, ngược lại còn béo hơn nữa. Đối với kết quả này, Tiểu Lãn chỉ còn biết thở dài: "Haiz, hôn nhân đại sự của em, xem ra anh không giúp được gì rồi!”

  Một trong những cách hiệu quả để giải quyết trì hoãn là hành động ngay lập tức, tạo thành một thói quen tích cực. Nhưng nói thì dễ làm thì khó, làm sao có thể giải quyết được vấn đề này?

  Em họ vô cùng ảo não trước kết quả của mình, song cô ấy thực sự không biết phải làm thế nào mới có thể thực hiện ước mơ "gầy như một luồng điện" của mình, mỗi lần nghĩ đến giảm béo, có cảm giác đó là một nhiệm vụ không cách nào hoàn thành, đặc biệt cô ấy thực không tìm được cách để có thể kiên trì đến cùng.

  Thế mà hôm nay, cô em họ có một phát hiện kinh ngạc: Đồng nghiệp Tiểu Trần ở công ty, mới hơn nửa năm không gặp, đã gầy đi rất nhiều, sắc mặt hồng hào, tinh thần phơi phới, nhìn xinh đẹp rạng ngời. Cô ấy truy hỏi Tiểu Trần làm thế nào để gầy đi được, Tiểu Trần bảo: "Khống chế việc ăn uống và tập gym, kiên trì là được."

  Cô em họ Tiểu Lãn thở dài: "Cái đó mình biết nhưng mình không làm được."

  Tiểu Trần cười: "Thế thì để mình cho cậu biết bí quyết của mình!”

  Thì ra, trước kia Tiểu Trần cũng giống cô ấy, là một cô gái béo, và chỉ thích ăn chứ hoàn toàn đoạn tuyệt với việc tập luyện. Nhưng sau này cô ấy chuẩn bị kết hôn, phát hiện ra rằng tất cả những chiếc áo cưới mà mình thích đều không chui vừa, cho dù miễn cưỡng nhét được người vào thì trông cũng chẳng ra sao. Để có thể trở thành cô dâu xinh đẹp nhất vào nửa năm sau, cô ấy quyết định giảm béo.

  Ban đầu, Tiểu Trần cũng thất bại như em họ Tiêu Lãn. Để thay đổi tình hình, cô ấy xin tư vấn từ một huấn luyện viên sức khỏe, cuối cùng đã có được bí quyết giảm béo hiệu quả: Định lượng. Định lượng thời gian luyện tập, mỗi lần mười phút, đi bộ nhanh, chạy chậm, đạp xe, các nội dung tập luyện không giới hạn, chỉ giới hạn thời gian, sau mỗi lần hoàn thành thời gian đã đề ra có thể đi bộ ba phút để khôi phục thể lực, rồi bước vào vòng vận động tiếp theo, cứ thế lần lượt hoàn thành thì sẽ không vì cường độ luyện tập quá lớn mà bỏ cuộc. Trong việc khống chế ăn uống, phải giảm lượng. Bình thường khi ăn cơm phải dùng bát nhỏ, xới một lần đầy luôn, không được thêm nữa, nếu gặp phải món mà mình rất thích ăn, đặc biệt là các món từ thịt, đồ ngọt, càng phải hạn chế lượng nạp vào, một miếng hoặc gắp một đũa là thôi. Cứ thế, vừa có thể an ủi trái tim của một kẻ ham ăn, thỏa mãn ham muốn của dạ dày, mà lại khống chế được lượng calorie nạp vào.

  Qua ba tháng kiên trì, cơ thể Tiểu Trần có sự thay đổi, khi vận động không còn thở dốc nữa, cũng không còn thèm ăn thịt hay đồ ngọt như trước. Nửa năm sau trong lễ cưới của mình, Tiểu Trần cuối cùng cũng đã trở thành cô dâu xinh đẹp nhất. Từ đó cô ấy bắt đầu yêu thích vận động, bây giờ còn làm thêm huấn luyện viên, đồng thời dùng chính mình làm ví dụ để cổ vũ mọi người tập gym.

  Tiểu Trần nói với cô em họ Hồ Tiểu Lãn: "Thực ra giảm béo cũng giống những việc khác, cho dù cậu có trì hoãn bao lâu, cuối cùng vẫn phải đối mặt. Mỗi lần vào thời khắc mà cậu phải đối mặt với đau khổ, dằn vặt vì béo thì hãy bắt đầu từ định lượng thức ăn, định lượng thời gian luyện tập. Sau đó từng bước tăng thời gian vận động lên, tiếp tục khống chế lượng thức ăn nạp vào, thay đổi cơ chế hoạt động của cơ thể. Thể hình ổn rồi, thể chất mạnh rồi, mọi thứ tốt đẹp cũng tự nhiên tìm đến!”

  Sự tác oai tác quái của trì hoãn xuất hiện ở mọi phương diện trong cuộc sống, công việc. Để nâng cao hiệu suất, giảm bớt áp lực do độ khó của nhiệm vụ mang lại có thể căn cứ vào tình hình của từng cá nhân. Giống như kế hoạch giảm béo Tiểu Trần tiến hành ''giải quyết bằng cách định lượng hóa'', lập thời gian chuyên để dành cho nhiệm vụ đó. Cũng chính là muốn nói, phải đặt ra một khoảng thời gian rõ ràng cho mỗi một nhiệm vụ. Ví dụ, đặt mỗi mười lăm phút làm một mốc thời gian, trong mười lăm phút này bạn bắt buộc phải chuyên tâm cho nhiệm vụ đó, bất cứ thứ gì khiến bạn phân tâm đều không được can thiệp, cho tới khi mười lăm phút ấy kết thúc. Nếu thực hiện được mười lăm phút tập trung thì có thể nghỉ mấy phút, hoặc uống nước, hoặc đi vệ sinh, sau đó lại đặt mười lăm phút đếm ngược tiếp theo.

  Bởi vì đặt giờ đếm ngược sẽ mang lại cảm giác cấp thiết cho người thực hiện, giúp ích trong việc đốc thúc bạn chăm chú hơn với nhiệm vụ mà mình đang làm, ít bị quấy nhiễu bởi những nhân tố khác. Cho dù có bị nhân tố bên ngoài làm ảnh hưởng có thể rút mình ra trong thời gian ngắn, cũng có thể căn cứ vào thời gian đã định nhắc nhở bản thân, chỉ còn năm phút nữa thôi là được nghỉ rồi. Như thế, thời gian mỗi lần thực hiện nhiệm vụ không dài, dễ làm được; đồng thời, trên cơ quản lý thời gian phối hợp với sự phân chia của nhiệm vụ, khiến hiệu quả tăng lên gấp bội, từ đó mà áp lực bị chia cắt làm nhiều phần, dần dần biến mất không tăm tích.

  Bất luận là nhiệm vụ đơn giản hay nhiệm vụ lâu dài đều có thể xử lý bằng cách phân chia định lượng, lên kế hoạch chi tiết, bước đầu tiên của nhiệm vụ đặt ra dễ một chút sẽ khiến người thực hiện bị cuốn hút hơn. Bắt đầu từ bây giờ, từng chút từng chút tiêu diệt tất cả những nhiệm vụ đang bị trì hoãn. Dù gì thì bạn có trì hoãn bao lâu, công việc hay nhiệm vụ cần hoàn thành vẫn phải hoàn thành, khó khăn bạn phải đối mặt vẫn phải do bạn đứng ra khắc phục. Nếu như tới cuối cùng thứ cần đến vẫn sẽ đến, vậy thì hãy đứng lên và hành động ngay đi.

  MẸO NHỎ

  1. Thứ bạn trì hoãn được chỉ là thời gian, chứ không thể khiến nhiệm vụ hay công việc đó biến mất.

  2. Việc phải làm, cuối cùng vẫn phải làm, chi bằng bắt tay vào làm luôn từ bây giờ.

  3. Thực hiện phân chia định lượng, từng bước từng bước tiêu diệt nhiệm vụ cần làm.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 8. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  NHÌN THẲNG VÀO HIỆN THỰC, DŨNG CẢM CẤT BƯỚC ĐẦU TIÊN

  Từ sau khi đi họp lớp về, tâm trạng Hồ Tiểu Lãn rất không ổn. Trong đầu anh ta luôn có một suy nghĩ lúc nào cũng trực nhảy ra, khiến anh ta cảm thấy buồn bực vô cớ, dẫn tới việc không cách nào yên tâm làm việc. Nguyên nhân của sự việc như sau: Hồ Tiểu Lãn đi họp lớp đại học, gặp lại cậu bạn thân giường trên của mình - Thạch Đầu.

  Sau khi tốt nghiệp, Thạch Đầu xin học bổng thạc sĩ ở nước ngoài, rồi đi Mỹ học. Thực ra ngay từ hồi còn học đại học cậu ta đã luôn có kế hoạch ra nước ngoài, lại thêm không thi nghiên cứu sinh trong nước, không có ý định thi công chức, bố mẹ chẳng gây áp lực gì. Vì vậy chủ đề trong thời gian học đại học của Thạch Đầu chỉ xoay quanh việc du học. Bất luận là dự án giao lưu của trường hay thi nghiên cứu sinh, viết luận văn, Thạch Đầu đều có mục đích rõ ràng, mỗi bước đi đều rất chắc chắn. Vừa lên năm thứ tư, Thạch Đầu đã nhanh chóng chuẩn bị xong hồ sơ, nhận được offer của một trường danh tiếng, tất cả đều thuận lợi vô cùng.

  Năm năm qua đi, Thạch Đầu giờ đã về nước bắt đầu cuộc sống mới trong một doanh nghiệp nước ngoài. Khi nói đến môi trường làm việc ở công ty nước ngoài cũng như kế hoạch công việc trong tương lai, Thạch Đầu vẫn ung dung tự đắc như hồi đi học.

  Ngược lại khi nhìn lại mình, nhìn cuộc sống đơn điệu lập lại của mình, Hồ Tiểu Lãn có chút buồn bã. Nói thật, không phải Hồ Tiểu Lãn không ngưỡng mộ cuộc sống của Thạch Đầu. Anh ta hy vọng bản thân có thể tìm được một bàn đạp cao hơn, tìm kiếm tương lai của mình trong một môi trường tốt hơn. Nhưng hồi học đại học, anh ta trì hoãn bỏ lỡ kỳ thi nghiên cứu sinh, hoang mang giữa lựa chọn đi tìm việc, học ôn một năm thi lại nghiên cứu sinh tiếp hoặc đi du học. Anh ta không biết mình thích hợp với việc gì, cũng không biết tương lai mình sẽ thành ra thế nào, càng không biết lựa chọn của mình ngày hôm nay có ảnh hưởng thế nào tới tương lại sau này. Chính sự trì hoãn và hoang mang ngày ấy đã khiến anh ta rơi vào sự cùng quẫn của hôm nay.

  Hôm đó đi họp lớp, hai người nói chuyện rất nhiều. Qua câu chuyện, Hồ Tiểu Lãn đột nhiên nhận ra, bản thân mình đã sắp bước ra khỏi cánh cửa của ''tuổi trẻ", có những việc nếu không làm ngay sẽ không kịp nữa. Anh ta mơ mơ hồ hồ nói với Thạch Đầu: "Thực ra khi ấy rất ngưỡng mộ cậu, có thể đi du học học cái này cái kia. Còn mình, khi muốn chuẩn bị thì đã muộn..." Thạch Đầu dùng lực vỗ vai anh ta: "Ra nước ngoài không phải đi hưởng thụ, vì vậy chẳng cần ngưỡng mộ đâu, có điều là được tiếp tục học và tích lũy chút kiến thức thôi. Thực ra làm gì đều không muộn, chỉ cần nhìn rõ hiện thực tìm đúng phương hướng, bước bước đầu tiên, mọi chuyện sau đó sẽ trôi chảy... Muốn làm gì thì mau làm đi, nếu không sẽ hối tiếc cả đời."

  Tối hôm đó họ nói chuyện rất lâu, rất nhiều nhưng chỉ có đoạn hội thoại này khiến Hồ Tiểu Lãn ấn tượng sâu sắc. Vì vậy gần đây anh ta đang do dự, nếu nhận được offer, liệu có nên từ bỏ công việc hiện tại, xin nghỉ việc để đi học. Thực ra cũng chẳng có gì đáng để do dự, bởi không gian phát triển của công ty anh ta đang làm không đủ lớn, nếu muốn có chút thành tích trong ngành này, thì sau này đương nhiên phải đối mặt với chuyện nhảy việc.

  Nguyên nhân khiến Hồ Tiểu Lãn do dự, chẳng qua là vì nghĩ đến những thủ tục phải làm, hồ sơ phải chuẩn bị, sách phải đọc khi muốn đi du học, anh ta có chút tâm lý sợ khó. Bệnh trì hoãn thừa cơ tấn công khiến anh ta không hạ quyết tâm ngay được.

  Vào một ngày, lướt weibo Hồ Tiểu Lãn đã đọc được nội dung "Thế giới rộng lớn như vậy, tôi muốn ra ngoài xem xem". Câu nói ấy đã thức tỉnh Hồ Tiểu Lãn, khiến anh ta quyết định bất luận thế nào cũng phải liều một phen, cho dù sẽ có khăn trắc trở, chỉ cần cố gắng là vượt qua thôi. Thế là Hồ Tiểu Lãn bắt đầu lên kế hoạch “Bước bước đầu tiên”.

  Trên bảng kế hoạch của mình anh ta đặt ra thời gian đại khái, đồng thời đưa hai phương án, một là phần trước khi thực hiện kế hoạch, hai là phần trù bị sau này, dành lại cho mình một con đường lui.

  Bước đầu tiên của cả kế hoạch là tìm tài liệu, bao gồm đơn xin nhập học của các trường, những điều cần biết khi nhập học. Do thời gian nhập học của môi trường là khác nhau, điều kiện mà họ đưa ra cũng không hề tương đồng. Vì vậy cần phải nắm vững tâm lý, chú ý tới từng chi tiết nhỏ để những tài liệu như đơn xin nhập học và thư giới thiệu được hoàn mỹ.

  Chỉ riêng việc chọn trường thôi cũng đã tốn của Hồ Tiểu Lãn khá nhiều thời gian. Nhìn bảng kế hoạch bị đánh dấu chi chít của mình, Hồ Tiếu Lãn thực sự hiểu được ý nghĩa của câu "vạn sự khởi đầu nan”. Qua hai lần lựa chọn, xin tư vấn của Thạch Đầu, tham khảo thêm điều kiện của bản thân, cuối cùng Hồ Tiêu Lãn lọc ra được mười trường đại học. Bước đầu tiên đã hoàn thành một nửa.

  Tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ để nộp, bao gồm bảng điểm, bằng tốt nghiệp vân vân, cùng kế hoạch nghiên cứu sinh là tài liệu quan trọng nhất. Hồ Tiểu Lãn nhìn lịch làm việc được bố trí dày đặc của mình mà có một sự cảm động khó diễn tả bằng lời, anh ta cảm thấy cuối cùng thì mình cũng đã cố gắng làm một việc cho chính mình rồi.

  Khi việc cần chuẩn bị cho chuyến du học càng ngày càng nhiều, Hồ Tiểu Lãn bắt đầu thấy mình không còn giống trước kia nữa. Từ khi bắt đầu kế hoạch "Bước bước đầu tiên", anh ta chưa từng do dự, cũng chưa từng nghi ngờ lựa chọn của bản thân, trong lòng anh ta chỉ có một giọng nói, đó chính là: "Nhìn thẳng vào hiện thực, dũng cảm bước bước đầu tiên!” Mặc dù anh ta cũng từng băn khoăn rất nhiều trước việc đi học lại, có sự hoang mang khi phải đặt bút viết cái gì đó nhưng cũng may có nền tảng vững chắc, tiếng Anh không tệ nên mọi việc cũng từng bước đi vào quỹ đạo.

  Thực ra mỗi người đều có một việc mà bản thân luôn rất muốn làm nhưng vì đủ mọi nguyên nhân cứ trì hoãn mãi. Có người muốn nhảy việc nhưng không dám mạo hiểm, không dám đối diện với môi trường mới, không muốn đối diện với hiện thực phải bắt đầu lại từ đầu, thế là co đầu rụt cổ, lẳng lặng ở lại công ty cũ sống những ngày vô vị không ý nghĩa. Có người muốn đi tập gym, chạy sáng nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì lại tìm đủ mọi lý do, ví dụ như hôm qua uống cà phê nên ngủ muộn, thời tiết không đẹp, thất tình tâm trạng không tốt, vân vân và vân vân để né tránh trách nhiệm; ý là muốn chứng minh mình không thực hiện được kế hoạch là do các nguyên nhân khách quan bên ngoài chứ không phải do bản thân không cố gắng. Còn có người muốn tiết kiệm tiền mua một căn nhà cho riêng mình, kết quả buổi tối nằm trên giường cầm di động dạo quanh Taobao, căn phòng vốn không lớn đã chất đầy những thứ đồ vô dụng vì muốn ghép đơn để được freeship mà mua. Mơ ước to lớn là mua một căn nhà đã dần dân bị lãng quên trong niềm vui mua sắm ngăn ngủi đó.

  Là một người trưởng thành, cần có sự kiềm chế và yêu cầu tối thiểu đối với bản thân. Nếu chuyện gì cũng tìm lý do, tìm cớ để thuận theo mong muốn của bản thân thì đến cuối cùng sẽ chẳng có việc gì ra hồn. Thứ có thể mang lại cảm giác thành tựu cho con người nhất định là phải trải qua trăm ngàn khảo nghiệm và trùng trùng khó khăn. Nhìn người khác cố gắng bước về phía trước rồi lại nhìn mình lười biếng trị trệ, đừng nói là cảm giác thành tựu, ngay cả sự tự khẳng định cơ bản cũng không có được.

  Đối với người trì hoãn mà nói, nhìn thẳng vào thực tế, dũng cảm bước bước đầu tiên là khó nhất. Có ba điểm khó: Một là phải phá vỡ hạn chế của tư duy, hạ quyết tâm có ý thức đốc thúc mình đi làm một việc gì đó. Rất nhiều người dần dần đánh mất bản thân qua từng ngày từng ngày nhàm chán, thậm chí không tìm được việc gì mà mình thật tâm muốn làm, như thế mới là đáng thương.

  Hai là tiến hành bố trí hợp lý đồng thời kiên trì kế hoạch do mình vạch ra, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với đủ mọi khó khăn và tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện. Rất nhiều người, vài ngày trước khi lên kế hoạch vẫn còn ý chí hừng hực, sau đó bắt đầu nới lỏng kỷ luật. Dù sao những việc lặt vặt trong cuộc sống này rất nhiều, mỗi người đều không phải cá thể tồn tại độc lập đơn giản, lúc nào cũng sẵn sàng gặp phải những tình huống bất ngờ đến từ mọi phương diện. Vì vậy, làm thế nào để kiên trì với kế hoạch của mình lại trở thành vấn đề cần giải quyết cấp thiết nhất trên con đường dẫn tới thành công.

  Thứ ba: Lặp đi lặp lại những việc nhỏ, đơn giản, nhìn như chẳng có gì là thú vị. Làm những việc kiểu này, trong gian ngắn có thể chưa thấy được kết quả ngay. Ví dụ, hằng ngày học 200 từ mới, về cơ bản không thể đọc hiểu hết cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Anh ngay được; mỗi ngày luyện tập một tiếng, cũng không thể lập tức thực hiện được mục tiêu cơ thể cường tráng; mỗi ngày đọc sách một tiếng đồng hồ, cũng không thể trở thành người có kiến thức uyên thâm, tài hoa tràn trề. Muốn đạt được mục tiêu, chủ yếu vẫn phải dựa vào hai chữ: Tích lũy. Đừng vì không nhìn thấy kết quả trong thời gian ngắn mà nghi ngờ lựa chọn của mình, nghi ngờ tính đúng sai của sự việc. Niềm vui là do chính mình ban tặng cho mình.

  MẸO NHỎ

  1. Người trì hoãn độ nhẹ có thể lên một kế hoạch hợp lý chi tiết, như vậy tỉ lệ thành công khi thực hiện phần đầu của kế hoạch sẽ cao hơn.

  2. Người trì hoãn độ nặng có thể tìm người giám sát việc thực hiện kế hoạch của mình, từng bước đi về phía trước dưới sự giám sát đó.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 9. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  LIỆT KÊ RA MỘT DANH SÁCH MÀ BẠN KHÔNG THỂ TRỐN TRÁNH
  Sau khi Hồ Tiểu Lãn sử dụng App, liệt kê ra rất nhiều những việc cần làm cho mình hằng ngày, hằng tuần, thậm chí có cả những công việc từng tháng. Ban đầu nhìn sự sắp xếp đầy ăm ắp đó, anh ta còn hào hứng hoàn thành từng việc một. Nhưng lâu dần, Hồ Tiểu Lãn thấy không tiêu hóa được.

  Ngay cả những công việc như ngâm chân nửa tiếng hồ mỗi ngày cũng được Hồ Tiểu Lãn viết vào, chẳng trách ta gặp phải áp lực lớn như thế. Nhìn lại một cách tổng thể, trong số công việc được Hồ Tiểu Lãn liệt kê có không ít những công việc như kiểu ngâm chân kia, phía trên là thời gian đi chợ, phía dưới là thời gian ngâm chân. Tiểu Lãn gần như đã liệt kê gần hết những công việc mình phải làm ra, danh sách quản lý công việc đã sắp biến thành tự giám sát và tự hủy diệt.

  Cho tới một hôm Tiểu Lãn thực sự không thể chịu nổi nữa. Anh ta thấy thời gian để viết ra việc mua rau còn tốn nhiều hơn thời gian đi mua rau. Bây giờ, đối với anh ta mà nói, hoàn thành việc liệt kê công việc cũng đã trở thành một dạng gánh nặng và phiền phức, mặc dù không làm thì sẽ có cảm giác tội lỗi nhưng làm xong còn thấy mệt mỏi hơn. Anh ta không còn muốn nhìn vào thời gian biểu do mình sắp xếp nữa. Đầu tiên tắt âm thanh báo, sau đó tắt luôn tin nhắn hiển thị nhắc việc, cứ thế từng bước rời xa phần mềm mà mình từng nâng niu trong lòng bàn tay.

  Trong một lần vô tình, Hồ Tiểu Lãn phát hiện ra Tiểu T của công ty cũng dùng cùng một phần mềm như mình, nhưng người ta đã dùng nửa năm rồi mà chưa có phản ứng lâm sàng. Tiểu Lãn thắc mắc, có lẽ vấn đề nằm ở chính bản thân anh ta. Anh ta mượn di động của Tiểu T để xem, mơ hồ nhận ra và đề của mình nằm ở đâu.

  Danh sách công việc của Tiểu T đơn giản rõ ràng, phân thành hai phần công việc và cuộc sống, trong mỗi phần liệt kê ra không quá năm nhiệm vụ trong một tuần.

  Tiểu T cũng xem qua danh sách công việc của Tiểu Lãn, xem xong Tiểu T cười bảo: "Anh Tiểu Lãn, nếu anh đưa bản danh sách này cho người không biết xem, người ta còn tưởng anh đang ghi chép dòng chảy cuộc sống cơ đấy." Những việc chúng ta phải làm hằng ngày lẽ nào đều cần lên kế hoạch cụ thể chi tiết hoặc ghi chép lại sao? Đương nhiên là không cần. Tiểu T gợi ý Hồ Tiểu Lãn trước tiên nên làm một việc, đó chính là phân cấp cho các công việc của mình. Từ khó đến dễ phân làm ba cấp, tất cả mọi công việc chia làm hai hạng mục lớn đó là công việc và cuộc sống, sau đó viết từng việc phải làm ra giấy. Ví dụ, đi chợ, nấu cơm, ngâm chân thuộc hạng mục "Cuộc sống cấp 1" điển hình, ngủ sớm dậy sớm là dạng "Cuộc sống cấp 2", hoàn thành kế hoạch biểu diễn văn nghệ là "Cuộc sống cấp 3”, bài phát biểu của lãnh đạo khi bắt đầu cuộc họp toàn công ty cũng là "Công việc cấp 3". Cứ thế, trong vô thức, Hồ Tiểu Lãn đã viết đầy một tờ giấy, bên trái là công việc, bên phải là cuộc sống. Tất cả những dòng chữ kín mít dày dặc đó như đang nhìn anh ta chằm chằm. Tiếp theo, xóa hết những hạng mục nhiệm vụ cấp 1, chỉ giữ lại những nhiệm vụ cấp 2, cấp 3 mà ở phần nhiệm vụ cấp 2 cũng không ghi chú bất kỳ cái gì, đơn giản là liệt kê ra đó, chỉ có nhiệm vụ cấp 3 mới cài đặt lịch nhắc nhở hằng ngày.

  Qua sự hướng dẫn của Tiểu T, danh sách nhiệm vụ của Hồ Tiểu Lãn nhanh chóng biến hình thành công; mặc dù vẫn thấy rất nhiều việc cần làm nhưng đúng là nhẹ nhàng hơn nhiều. Tiểu T còn thân thiện nhắc nhở: "Cứ tạm thời thế này một thời gian, đợi qua một, hai tuần, có thể lại tiếp tục phân thành ba cấp cho những nhiệm vụ vừa rồi, làm thêm vòng nữa như vậy thì những nhiệm vụ còn lại đều là những nhiệm vụ cần thiết phải làm.”

  Hồ Tiểu Lãn như tỉnh ngộ, bố trí quá nhiều công việc không khác gì cầm cả chòm râu mà giật, không tìm được trọng điểm trong cuộc sống, muốn dành sức lực cho từng một quả thật là điều không thể. Phàm việc gì cũng có phụ, trước sau. Sau khi phân chính phụ rõ ràng, tìm được trọng điểm giống như viết văn phải có dàn bài mới là cách làm người thông minh.

  Một tháng sau, danh sách nhiệm vụ của Hồ Tiểu Lãn cũng ngắn gọn đơn giản như của Tiểu T. Việc phải làm và việc cần làm được phân chia rõ ràng, cho dù quên điện thoại thì anh ta cũng rất rõ bản thân mình nên làm cái gì trước cái gì sau. Còn những việc lặt vặt trong cuộc sống và công việc, Tiểu Lãn tự ghi thành một danh sách nhỏ, hằng ngày tìm thời gian rảnh để hoàn thành. Ví dụ như thu dọn phòng ốc, giặt quần áo, cho cá ăn, những việc này làm vào ngày lẻ, còn đổ rác, tắm rửa, đọc sách thì tập trung làm vào ngày chẵn.

  Cứ như vậy, dù là việc quan trọng hay chỉ là việc vặt hằng ngày đều bố trí được thời gian hợp lý, sẽ không vì quá mức bận rộn mà quên béng đi một việc nào đó quan trọng trong số ấy và cho dù có quên cũng sẽ đủ thời gian để làm bù. Tiểu Lãn bây giờ cuối cùng đã có thể ngủ một giấc an lành, yên tâm.

  Thực ra, trong cuộc sống của mỗi người, tại mỗi giai đoạn hoặc một quãng thời gian, chỉ có một, hai việc lớn. Có những loại việc thời gian hoạch địch sẽ kéo dài, ví dụ như chuẩn bị cho hôn lễ, trang trí nhà mới, hoặc ôn tập đề thi nghiên sinh. Đây là những việc mà bạn không cách nào né tránh. Lúc này bạn cần phải dành phần lớn sự tập trung ưu tiên giải quyết cho xong "những việc không thể tránh" đó. Trong mỗi nhiệm vụ mẹ, bạn cần phân chia ra những nhiệm vụ con càng chi tiết càng tốt, sau đó tiến hành phân cấp hoặc phân độ khó dễ cho những nhiệm vụ con ấy, ưu tiên giải quyết những nhiệm vụ quan trọng, khó khăn trước. Những việc nhỏ nhặt đơn giản không cần ngày nào cũng để nó xuất hiện trước mặt khiến ban lo lắng căng thẳng, có thể lùi lại tập trung giải quyết sau nhưng không có nghĩa là không giải quyết, phân chia thành ngày chẵn ngày lẻ sẽ khiến việc hoàn thành nhiệm vụ có cảm giác tiết tấu hơn.

  Một loại công việc khác có thời gian hoạch định tương đối ngắn nhưng cũng là kiểu nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Ví dụ như những kế hoạch phải hoàn thành ngay lập tức, lại ví dụ như việc chuyển nhà sắp phải tiến hành. Đây cũng là những việc mà không thể nào né tránh. Vậy thì phải tập trung hỏa lực, tấn công bộ phận "khó nhằn'' này trước, thời gian còn lại mới đi giải quyết các việc khác.

  Nếu như trùng hợp, giả sử bạn vừa tốt nghiệp đại học đã chuẩn bị hôn lễ, đồng thời còn phải trang trí phòng tân hôn và công việc đầu tiên khi bước chân ra xã hội cũng phải bắt đầu rồi... Khi nhiều nhiệm vụ quan trọng như thế cùng xuất hiện trong cuộc sống của bạn, càng phải kiên trì nguyên tắc ''không thể né tránh'' kia. Những lúc như thế này càng phải tận dụng mỗi giây mỗi phút để đạt được hiệu quả cao nhất, bố trí một cách hợp lý. Đường phải đi từng bước một, cơm phải ăn từng miếng một, cho dù trăm công ngàn việc cũng nhất định có cách giải quyết. Cuộc sống sẽ không nhìn tâm trạng của bạn mà diễn ra. Có người trông thì rất bận, cứ như có vô số chuyện đại sự cần giải quyết nhưng trên thực tế bận rộn cả ngày quay về nhà, nghĩ đi nghĩ lại hình như mình chẳng làm được việc gì lớn lao. Có những người nhìn lại như an nhàn nhưng trong một năm vừa học lên, rồi lại thực tập, rồi đi du lịch, tham gia những cuộc thi hấp dẫn, quay đầu nhìn lại đã hoàn thành những việc mà không ít người phải mất mấy năm mới hoàn thành.

  Cho nên, đừng nhìn vào chiều dài mà phải nhìn vào chiều sâu của sinh mệnh là muốn nói tới ý trên. Khi bận rộn không có nghĩa cuộc sống đã được sử dụng hiệu quả, sau khi bạn phân chia thời gian hợp lý, ngược lại bạn sẽ thấy thực ra mình chẳng nhất thiết phải bận rộn như thế. Mỗi việc đều dần dần đi vào quỹ đạo, tủa ra các hướng bon bon tiến về phía trước chứ không cần phải thấp thỏm lo lắng hai mươi tư tiếng đồng hồ. Mỗi ngày chỉ cần hoàn thành công việc quan trọng nhất, rồi bỏ ra chút thời gian tập trung giải quyết những việc không quan trọng còn lại. Phần thời gian thừa ra, bạn có thể đi dạo, xem tivi, chơi game hoặc ngủ thêm một chút.

  Một danh sách công việc tồi tệ là danh sách bên trên ghi vô vàn những việc cần làm, còn cả cách phân loại và đặt tên lằng nhằng. Kiểu danh sách như thế chỉ cần liếc nhìn thôi cũng đã thấy áp lực rồi chứ đừng nói phải thực hiện. Nếu danh sách công việc của bạn cần thu gọn hoặc khả năng thực hiện của bạn không cao như bạn nghĩ, vậy thì bạn cần xóa bớt những nhiệm vụ không cần thiết trong danh sách. Trong danh sách công việc chỉ có 20% công việc tạo ra 80% giá trị quan trọng nhất, hãy ghi nhớ điểm này, sau đó yên tâm mạnh dạn mà xoa sạch những nhiệm vụ không có giá trị kia đi.

  Khi bạn nhìn thấy trong danh sách toàn là những nhiệm vụ mình không thể không làm, một mặt bạn sẽ không theo lờ tính quan trọng của những việc ấy rồi bỏ quên chung dong việc lặt vặt hằng ngày; mặt khác, nhiệm vụ một chữ số cũng không đến mức khiến người ta sảy sinh tâm lý sợ hãi, xuất hiện tình huống né tránh hoặc dừng lại không bước tiếp. Sau khi bạn thật lòng chấp nhận việc sắp xếp chính phụ cho những công việc của mình, bạn sẽ nhận ra công việc được thực hiện nhanh hơn, tốt hơn trước kia rất nhiều.

  MẸO NHỎ

  1. Những người trì hoãn độ nhẹ có thể hạn chế tổng số đầu việc không thể né tránh trong vòng mười việc.

  2. Những người trì hoãn cấp độ nặng có thể thông qua nhiều lần tinh chọn, để tìm ra được trật tự chính phụ của Công việc. Ghi nhớ: Dục tốc bất đạt, không thể vội vàng, làm ẩu.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 10. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  [THÊM KIẾN THỨC] BẠN BIẾT KHÔNG, NGƯỜI NỔI TIẾNG CŨNG TRÌ HOÃN
  Khi chúng ta hết lần này đến lần khác muốn thay đổi tính trì hoãn của mình nhưng không thay đổi được, chúng ta nhất định sẽ rất đau khổ, oán trách bản thân vô dụng, không có nghị lực. Nhưng bạn biết không? Không chỉ người bình thường mới gặp phải khó khăn do tính trì hoãn gây ra, rất nhiều người nổi tiếng có những thành tựu to lớn cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tính trì hoãn.

  DA VINCI (LEONARDO DA VINCI /1452-1519)

  Họa sĩ tài năng, đạt được những thành tựu trác việt ở các lĩnh vực như kiến trúc, điêu khắc, thiết kế, nghệ thuật và toán học cũng là một người mắc bệnh trì hoãn cấp độ nặng.

  Chúng ta đều biết Mona Lisa và Bữa tối cuối cùng được coi là tác phẩm của thiên tài. Nhưng khi ông vẽ những tác phẩm ấy, chính vì trì hoãn nên đã không thể giao nộp đúng hẹn, khiến khách hàng đã có phản ứng vô cùng bất mãn. Mona Lisa vẽ mất bốn năm, Bữa tối cuối cùng vẽ mất ba năm. Thử hỏi làm sao khách hàng có thể kiên trì chờ đợi? Theo ghi chép, khi Da Vinci qua đời, trong tay ông vẫn còn tới năm sáu bức họa dang dở. Cả đời ông chỉ để lại cho hậu thế chưa đến hai mươi tác phẩm. Nếu Da Vinci có thể khắc phục tính trì hoãn thì hôm nay có lẽ chúng ta đã được chiêm ngưỡng nhiều hơn nữa những kiệt tác của ông.

  Da Vinci đã viết trong sổ thế này: "Hãy cho tôi biết, cho tôi biết, những việc này rốt cuộc phải hoàn thành thế nào?” Những người mắc bệnh trì hoãn đọc được câu này của ông có thấy quen không? So với những lời oán thán hằng ngày chúng ta nghe thấy chẳng có nhiều khác biệt, có thể thấy Da Vinci cũng rất đau khổ khi phải đối mặt với bệnh trì hoãn của chính mình giống như người bình thường chúng ta. Không phải cứ tài năng và danh tiếng là trì hoãn không viếng thăm.

  SARAMOTO RYOMA (1836 - 1867)

  Sakamoto Ryoma là một võ sĩ Nhật Bản hoạt động ở thời kỳ Minh Trị. Nhưng vị anh hùng dân tộc Nhật Bản này trì hoãn mà dẫn tới một vận mệnh không may mắn, có thể nói đã vạch một nét đậm trên lịch sử bệnh trì hoãn.

  Sakamoto Ryoma vốn là người không câu lệ tiểu tiết, tính cách hào sảng, thích những thứ mới mẻ, dám trở thành người đầu tiên ăn cua. Ông là người Nhật đầu tiên đưa cô dâu của mình đi nghỉ trăng mật và đưa ra khái niệm “Nước Nhật Bản" gây tranh cãi. Ông cũng là người Nhật đầu tiên sử dụng "Công pháp vạn quốc" để kiện công ty nước ngoài và giành thắng lợi. Lẽ ra một người có tính cách như vậy sẽ không trì hoãn, cho dù trì hoãn thì cũng sẽ không nghiêm trọng mới đúng. Nhưng ông lại bị các bác sĩ tâm lý Nhật Bản cho là người mắc bệnh thiếu chú ý. Các nhà nghiên cứu cho rằng, khả năng chú ý của ông bị phân tán khiến ông trở nên trì hoãn nghiêm trọng vào những lúc mấu chốt, từ đó gây ra những hậu quả khó lòng bù đắp.

  Trước khi Sakamoto Ryoma mất đã có người nhiều lần nhắc nhở ông, gần đây có kẻ muốn ám sát ông, đề nghị ông nên tìm một nơi an toàn để ẩn náu. Nhưng Sakamoto Ryoma luôn cho rằng việc ám sát kia còn lâu mới xảy ra, thế là trì hoãn không đi tránh. Ai ngờ, cuối cùng, một hành động ám sát vô cùng đơn giản cũng khiến vị anh hùng mất mạng.

  ABRAHAM LINCOLN (1809 - 1865)

  Abraham Lincoln là vị tổng thống thứ mười sáu của Mỹ, nhận được sự yêu mến của người dân nước này. Trên ngọn núi Rushmore ở Mỹ có khắc tượng bốn vị tổng thống, một trong bốn người đó là Lincoln.

  Lincoln xuất thân trong một gia đình nghèo nên không được học hành nhiều, nhưng ông lại là người hiếu học. Có điều, đối với vấn đề hình tượng cá nhân, thái độ trì hoãn lần nữa của Lincoln khá rõ ràng. Khi lựa chọn tổng thống nước Mỹ, Phu nhân Lincoln từng tạo dựng một hình tượng vô cùng thích hợp cho ông. Tuy nhiên khi xuất hiện trước mặt mọi người ông đã không xuất hiện trong hình tượng do phu nhân thiết kế mà trong bộ dạng quần áo xộc xệch không gọn gàng. Văn phòng của Lincoln cũng rất bừa bộn. Trên bàn ông bày đầy giấy tờ tài liệu, thư ký của ông muốn tìm thứ gì đó có ích trên đấy khó vô cùng khó khăn, gần giống với tình trạng phòng ốc và bàn làm việc của những người trì hoãn hiện nay. Hoặc có lẽ, không phải Lincoln không nghĩ đến việc sắp xếp lại, mà do ông trì hoãn không làm thôi.

  Cũng giống Sakamoto Ryoma, trước khi Lincoln qua đời, ông rất nhiều lần nhận được sự nhắc nhở của những người xung quanh có kẻ chuẩn bị ám sát ông, thậm chí bản thân ông cùng từng mơ thấy bị thích sát, nhưng Lincoln vẫn chẳng bận tâm. Khóa cửa phòng ông vốn rất tốt, có điều vài hôm trước bị hỏng. Lincoln định tìm người đến sửa nhưng chần chừ mãi không làm. Cuối cùng, chính cái khóa hỏng ấy đã khiến kẻ thích sát ông dễ dàng vào phòng ông hơn, nhằm vào ông bàn tám phát súng, thích sát thành công. Nếu Lincoln biết, một bộ khóa chưa được sửa sẽ dẫn đến cái chết của mình, không biết liệu ông có sửa được tính trì hoãn của mình?
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 11. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100
  Chương 5: HIỆU QUẢ LÀ THỨ ĐẦU TIÊN GIÚP THOÁT TRÌ HOÃN,​
  Đừng đặt nặng chủ nghĩa hoàn mỹ

  Theo đuổi sự hoàn mỹ đương nhiên đáng khen, những kỹ tính quá mức lại khiến bạn lún sâu vào vũng bùn của việc mãi mãi không bao giờ hoàn thành hoặc không muốn bắt đầu. Hãy ghi nhớ, phàm việc gì cũng không có tốt nhất, đối với công việc của bạn, hoàn thành nó đảm bảo chất lượng, đảm bảo số lượng là điều quan trọng nhất. Đương nhiên nếu đủ thời gian, theo đuổi sự hoàn mỹ không phải là điều không được. Nhưng nhất định phải để lại cho mình thời gian để giải quyết các vấn đề phát sinh đột ngột hoặc khẩn cấp.​
   
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 12. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  KHÔNG CÓ THỨ TỐT NHẤT, HÃY VỨT BỎ NHỮNG BĂN KHOĂN KHÔNG CẦN THIẾT.​

  Người mắc bệnh trì hoãn nặng như Hồ Tiểu Lãn có một người bạn thân theo chủ nghĩa hoàn mỹ là Kiên Tử. Có thể nói, Kiên Tử là một người theo chủ nghĩa hoàn mỹ nghiêm khắc cả trong cuộc sống lẫn công việc. Ví dụ, khi quét dọn vệ sinh quyết không để sót dù chỉ là một cọng rác, tất cả mọi thứ phải được để về đúng vị trí; khi làm việc cho dù là soạn thảo một văn bản không mấy quan trọng cũng phải từ ngữ rõ ràng, đọc đi đọc lại chỉnh sửa cẩn thận, lần lần sờ sờ cả ngày mới viết xong.

  Hôm nay, thực ra cả ngày Kiên Tử cũng không có việc gì quan trọng cần làm. Công việc của anh ta chỉ là viết xong ba bài phát biểu cho lãnh đạo. Theo lưu trình bình thường mà nói, tìm một bản mẫu đã lưu trước đó trong máy sau đó sửa lại nội dung, chỉnh chút hình thức, thế là xong. Nhưng Kiên Tử lại không giống Hồ Tiểu Lãn, anh ta cũng không dễ dàng tha cho bản thân như người bình thường mà một lòng đề cao tiêu chuẩn, yêu cầu nghiêm khắc, không cho phép kiểu làm qua quýt. Vì vậy, đầu tiên anh ta giở lại tất cả những bài phát biểu mà mình viết cho lãnh đạo trước đó, sau đó đọc lại một lần, tiếp theo ngồi ngẫm nghĩ xem nên viết thế nào mới tạo được sự khác biệt đột phá để mọi người phải tán thưởng, đồng thời nắm được những điều lãnh đạo muốn nói. Lãnh đạo phát biểu, phải hài hước nhưng không được rỗng tuếch, nghiêm túc nhưng không khô khan. Vì vậy, chỉ riêng đề cương cho bài phát biểu, Kiên Tử đã viết đi viết lại, sửa đi sửa lại không biết bao nhiêu lần, lại còn phải tìm những nội dung trọng điểm để nhấn. Suốt buổi sáng Kiên Tử mới viết được phần mở đầu, viết viết xóa xóa, cuối cùng chỉ còn có hai dòng. Thế cũng đã khiến nguyên khí của anh ta thương tổn nặng nề.

  Buổi trưa đi ăn cơm, Kiên Tử với bộ dạng chán nản, hễ nghĩ đến việc buổi chiều còn phải quay về văn phòng viết tiếp, thậm chí buổi tối có khả năng tăng ca, cả người Kiên Tử giống như quả cà héo gặp sương. Hồ Tiểu Lãn thấy bộ dạng đó của bạn, thì chạy lại hỏi xem anh ta làm sao, có phải thời tiết nóng quá ngồi điều hòa lạnh nên bị ốm không. Kiên Tử không khách khí kể lể nỗi khổ của mình về việc phải suy nghĩ cho bài phát biểu của lãnh đạo như thế nào, thận trọng để không bị lặp lại. Vừa nghe xong, cảm giác anh ta đúng là người yêu nghề, một người theo chủ nghĩa hoàn mỹ.

  Tiểu Lãn hỏi Kiên Tử viết bài phát biểu cho lãnh đạo nào, Kiên Tử thật thà đáp. Anh ta vỗ vai Kiên Tử bảo: "Kiên Tử, cậu thực sự không cần phải hao tâm tổn trí tới mức ấy, hoàn thành một bài phát biểu có chất lượng chẳng qua cũng chỉ là làm theo mẫu. Vì một nhiệm vụ nhỏ xíu như thế mà hành hạ bản thân ra mức này có đáng không?"

  Thực ra Kiên Tử vẫn không hiểu tại sao bản thân nghiêm khắc yêu cầu hoàn thành công việc với chất lượng cao lại trở thành một việc không đáng trong mắt người khác. Nhưng nhờ Hồ Tiểu Lãn giải thích, anh ta gần như đã hiểu ra chút ít.

  Mỗi người đều có rất nhiều công việc. Nhưng những công việc đó có quan trọng giống nhau không? Đáp án là phủ định.

  Công việc cũng có dăm bảy loại. Quan trọng thì bỏ công bỏ sức để biến nó thành "hàng thượng đẳng”, không quan rộng chỉ cần bỏ chút thời gian tâm trí để làm. Ở đây không hề có ý nói việc không quan trọng thì làm nó thành loại ''hàng hạ đẳng” mà muốn nói không cần phải bỏ quá nhiều giá trị của bản thân vào đó. Giống như việc trồng hoa, quan trọng nằm ở chỗ bạn chọn chất liệu và khả năng thoát nước của chậu hoa, thuộc tính và thành phần dưỡng chất của đất, chủng loại hoa, vân vân, chứ không nằm ở hình vẽ trên chậu hoa có đẹp có tinh tế hay không. Cho dù hoa văn trên chậu hoa có được vẽ bởi Đường Dần* nhưng chất liệu của chậu hoa không phù hợp với việc trồng hoa thì cũng chẳng thể hiện được giá trị của nó.

  “Kiên Tử, cậu hao tâm tổn trí viết ba bài phát biểu mà theo cách làm của cậu có khi phải viết tới tối hoặc sáng mai mới xong. Nhưng nói thật, những công việc như kiểu này không đáng phải bỏ ra nhiều thời gian như thế. Bởi dù sao, yêu cầu cơ bản là chỉ cần cậu hoàn thành thôi, chứ không yêu cầu viết quá xuất sắc. Đương nhiên, nếu chỉ cần cậu tùy tiện hạ bút là văn chương lai láng, thì đây là nhờ tài năng của cậu, theo đuổi sự hoàn mỹ cũng không có gì đáng nói. Nhưng nếu theo đuổi hoàn mỹ lại trở thành hòn đá ngáng đường cậu, thì về bản chất không thể tán dương.

  Cậu xem các bác sĩ trong bệnh viện có bao giờ bỏ quá nhiều thời gian và tâm sức cho những người bệnh ốm vặt không? Mọi người đều tập trung vào những người mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo. Đôi khi, theo đuổi hoàn mỹ là tốt, nhưng trong vài tình huống, theo đuổi hoàn mỹ cũng là một cách gọi khác của 'vạch lá tìm sâu'. Những lúc như thế so với việc theo đuổi sự hoàn mỹ thì nên chăm chỉ nghiêm túc hoàn thành công việc thì hơn.”

  Những lời tâm huyết của Hồ Tiểu Lãn khiến Kiên Tử như bừng tỉnh. Anh ta hiểu thì ra bản thân mình đang quá mức nghiêm túc, những việc mình làm chẳng mang lại nhiều ý nghĩa.

  Trên thế giới này có một kiểu người, làm việc theo đuổi hoàn mỹ, dẫn tới tình huống không hoàn thành công việc trong ngày, đành trì hoãn hết lần này tới lần khác. Kiểu người này có đúng là theo chủ nghĩa hoàn mỹ thật không hay chỉ "đội lốt" chủ nghĩa hoàn mỹ thôi? Bởi vì bọn họ vốn không thể phân biệt được rõ đâu là phần quan trọng đầu là phần không quan trọng của sự việc. Có lẽ trong mắt họ, một sợi tóc rơi dưới đất, một vết mực dây trên giấy, một hạt bụi nhỏ vương trên giày cũng đều quan trọng như nhau. Trên thực tế, trong công việc, hoàn thành nhiệm vụ mới là điều quan trọng đầu tiên và cách xử lý tốt nhất chính là nhiệm vụ quan trọng hoàn thành thật hoàn mỹ thật tốt, nhiệm vụ không quan trọng nhanh chóng hoàn thành một cách hiệu quả nhất. Người thông minh sẽ làm thế. Ưu điểm chính là họ luôn để lại cho mình một chút thời gian dư dả để xử lý những tình huống đột xuất.

  Đừng mang chủ nghĩa hoàn mỹ ra làm cái cớ. Hãy ngồi ngẫm nghĩ lại công việc mình được giao, trong đó phần nào quan trọng, phần nào không quan trọng lắm, cái nào phải làm ngay cái nào không cấp thiết; dồn toàn bộ sự tập trung, tâm tư và khả năng sáng tạo của mình vào việc quan trọng nhất, phân chia hợp lý khả năng của mình, vừa đảm bảo chất lượng công việc, vừa đảm bảo số lượng công việc. Nếu bạn có yêu cầu cao với bản thân, bạn nên đặt yêu cầu đó vào những công việc quan trọng trước, thử đặt những công việc ít quan trọng hơn sang một bên. Đợi khi xử lý những việc quan trọng kia xong, nhẹ nhàng hoàn thành nốt phần ít quan trọng còn lại.

  Nếu bạn có yêu cầu cao đối với người khác, bạn nên lại xem bản thân đã hoàn thành được bao nhiêu việc, có phải còn rất nhiều việc chưa làm xong, có phải còn rất nhiều việc đáng để bạn quan tâm hơn không. Âm thầm tự so sánh mình với người khác thì chi bằng dành thời gian và tâm sức nâng cao và hoàn thiện mình. Nếu tính chất công việc bạn là phải giám sát, lãnh đạo người khác, vậy xin bạn đừng lấy những yêu cầu hà khắc của chủ nghĩa hoàn mỹ làm thước đo để mắng mỏ nhân viên trong các công việc nhỏ. Hãy dùng những yêu cầu ấy cho những việc quan trọng. Nếu bản thân bạn phân biệt rõ ràng nặng nhẹ, thì nhân viên của bạn cũng sẽ biết mình cần làm gì và làm tốt cái gì.

  MẸO NHỎ

  1. Nếu theo đuổi hoàn mỹ trở thành hòn đá ngáng đường trong việc hoàn thành công việc của bạn, thì về bản chất “được không bằng mất”.

  2. Những người trì hoãn độ nhẹ có thể vạch ra một kế hoạch làm việc nghiêm túc, phân biệt rõ ràng việc quan trọng và ít quan trọng.

  3. Những người trì hoãn độ nặng có thể phân chia thời gian cho những công việc chính và phụ, quy định những khoảng thời gian khó nhau cho những công việc có cấp độ quan trọng khác nhau.

  *Đường Dần (1470-1524) còn được gọi là Đường Bá Hổ là danh họa, nhà thơ nổi tiếng đời nhà Minh.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 13. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  BẠN THỰC SỰ ĐANG THEO ĐUỔI SỰ HOÀN MỸ Ư?​


  Hồ Tiểu Lãn thích tự đặt ra mọi loại kế hoạch cho mình, ví dụ như "kế hoạch dậy sớm", "kế hoạch đọc sách", "kế hoạch tập gym", vân vân. Nhìn trên tường dán đầy những "tài cao chí lớn" của chính mình nhưng trong cuộc sống thực tế chẳng hoàn thành được kế hoạch nào. Ví dụ, vì buổi sáng không thực hiện được kế hoạch dậy sớm, điều đó khiến tâm trạng Hồ Tiểu Lãn buồn bực, do vậy cũng chẳng buồn thực hiện kế hoạch tập thể dục, đọc sách hay một loạt các kế hoạch tiếp theo.

  Tối nay, Hồ Tiểu Lãn nằm trên giường nghĩ: "Bắt đầu từ ngày mai mình nhất định phải kiên trì hoàn thành kế hoạch đặt ra. Sáng sớm phải dậy, sau đó ăn sáng, ban ngày làm việc chăm chỉ, buổi tối về nhà đến phòng tập gym dưới lầu, sau đó thì về đọc sách..." nghĩ mãi nghĩ mãi rồi ngủ mất.

  Ngày hôm sau tỉnh dậy với điện thoại nhìn, đã tám giờ đúng, anh ta chắc chắn đi làm muộn. Hồ Tiểu Lãn vừa chán ghét bản thân mình tại sao không dậy sớm hơn, vừa tuyệt vọng nhìn những kế hoạch dán trên tường, không biết có nên kiên trì làm tiếp. Kết thúc ngày hôm nay, Tiểu Lãn lại trải qua trong day dứt, ngoài kế hoạch ngủ sớm được thực hiện ra, chẳng kế hoạch nào hoàn thành.

  Ngày thứ ba vẫn thế. Cuối cùng, không chịu nổi bản thân nữa, anh ta chạy lại kể lể với Tiểu T, ngượng ngùng vì ngay cả khả năng hành động và thực hiện cơ bản cũng không làm được. Tiểu T lại cho rằng đó là việc bình thường, bởi vì hồi mới bắt đầu thực hiện kế hoạch Tiểu T cũng thế. Tiểu T hỏi Hồ Tiêu Lãn: "Có phải cậu cho rằng không thực hiện kế hoạch này thì không có động lực gì cả, sẽ lo lắng?" Hồ Tiểu Lãn gật gật đầu. Tiểu T lại hỏi: “Có phải cậu nghĩ rằng chỉ cần thực hiện được kế hoạch này là sẽ thay đổi được bản thân, ít nhất có sự khởi đầu của thay đổi?” Hồ Tiểu Lãn lại gật đầu. Tiểu T tiếp tục hỏi: "Có phải, một khi có một kế hoạch chưa được hoàn thành là cậu sẽ càng thêm lo lắng, sau đó chẳng muốn làm gì nữa?" Lần này thì Hồ Tiểu Lãn rõ ràng muốn nhận Tiểu T làm tri kỷ của mình. Bản thân mình nghĩ gì Tiểu T đều biết cả.

  Tiểu T kể, thực ra những vấn đề đó trước kia cậu ta đã từng trải qua, cũng có tâm lý như vậy. Cậu ta đã làm rất nhiều hòng thay đổi bản thân, thay đổi kế hoạch sống. Nhưng chỉ cần có một kế hoạch chưa hoàn thành là cậu ta sẽ buồn bã mất niềm tin, sau đó là từ bỏ hoàn toàn những kế hoạch khác. Thực ra, trong chuyện này có hai vấn đề lớn, một là quá vội vàng muốn đạt được thành công, và hai là chỉ nhìn bề ngoài mà không nhìn bản chất bên trong.


  Vấn đề quá vội vàng muốn thành công thực ra rất dễ lý giải, chính là muốn sau khi ngủ một giấc tỉnh dậy bao nhiêu tật xấu đều đã sửa được hết. Suy nghĩ này khiến những người mắc bệnh trì hoãn độ nặng biến thành người mắc bệnh cưỡng ép. Hiện thực là hiện thực, chuyện cổ tích là chuyện cổ tích, những chuyện như ngủ một giấc tỉnh dậy thấy mình đã biến thành công chúa căn bản sẽ không bao giờ xảy ra đối với người thường. Vì vậy, những người như Hồ Tiểu Lãn, vội vàng lập cho mình một đống kế hoạch, bề ngoài nhìn vào tràn đầy lượng tích cực nhưng trên thực tế chẳng ai có thể lập tức biến đổi thành công.

  Chỉ nhìn bề ngoài mà không thấy bản chất lại là nguyên nhân cơ bản khiến kế hoạch hoàn toàn thất bại. Trên thế giới này không thể có chuyện chỉ cần lên kế hoạch là sẽ thay đổi muốn đạt được mục tiêu cũng không phải chỉ cần ước nguyện sẽ thành hiện thực. Lên kế hoạch, mục tiêu cuối cùng vẫn phải là giám sát việc thực hiện của bản thân, chỉ có thực hiện kế hoạch mới khiến con người ta thực sự thay đổi. Vì vậy, cho dù Hồ Tiểu Lãn có dán kế hoạch đầy tường mà bản thân không có động lực thực hiện thì sẽ không có bất kỳ hiệu quả nào, thậm chí đôi khi còn dẫn tới hiệu quả ngược. Trên lý thuyết, bạn muốn thay đổi những tật xấu và nhược điểm, hoặc muốn thay đổi cách sống hiện tại của mình nên bạn mới định thông qua những kế hoạch điều chỉnh mọi sai lầm, giúp mọi thứ phát triển theo hướng bạn muốn. Nhưng trên thực tế, bạn lo lắng về quá trình thay đổi của bản thân hơn và sợ rằng sau khi thay đổi vẫn không đạt được mục tiêu đã định. Đó chính là một kiểu trốn tránh.

  Những lời Tiểu T nói, trước đó Hồ Tiểu Lãn không hề nghĩ đến. Từ trước đến nay anh ta vẫn nghĩ vấn đề của mình là ở chỗ không có khả năng thực hiện kế hoạch, chứ chưa ý thức được rằng không thực hiện được kế hoạch theo đúng lộ trình là do kế hoạch đó chưa hợp lý. Anh ta luôn nghĩ có kế hoạch rồi thì chắc chắn sẽ có thay đổi, kế hoạch sẽ dẫn dắt bản thân đi về hướng đúng đắn. Nhưng điều này thực ra chỉ là cách Hồ Tiểu Lãn né tránh vấn đề thực sự của bản thân và chỉ cần có một việc chưa hoàn thành sẽ xuất hiện cảm giác thất bại, thậm chí sẽ từ bỏ tất cả những kế hoạch còn lại. Đối mặt với sự né tránh thất bại và nuối tiếc, người lập kế hoạch luôn cho rằng đã làm phải làm đến cùng, hoàn mỹ không thiếu sót, mang chủ nghĩa hoàn mỹ ra để lừa gạt bản thân, thề thốt hứa hẹn lần sau nhất định sẽ thực hiện toàn bộ nhưng thực ra chỉ là muốn trốn tránh sự lười nhác và cảm giác bất an của bản thân mà thôi.

  Vì vậy, mong muốn có thay đổi lớn trong thời gian ngắn có lẽ cũng là một cách biểu hiện của chủ nghĩa hoàn mỹ, nghĩa nhưng thực ra là biểu hiện của việc kém cỏi trong đi tồn tại của bản thân và muốn thành công gấp. Muốn thay đổi, cần phải có sự điều chỉnh trong một vài thói quen. Ví dụ, muốn dậy sớm thì phải điều chỉnh từ thời gian ''8h dậy'' sang "6h dậy". Nếu lên kế hoạch đọc sách thì phải điều chỉnh ''mỗi tối lên mạng hai tiếng" thành "mỗi tối đọc sách hai tiếng". Mọi người đều biết, thói quen không phải được hình thành trong ngày một ngày hai. Nó là một hạt giống, ngay từ giây phút mà bạn gieo xuống, cần phải không ngừng bón phân tưới nước, quan tâm yêu thương mới dần dần nảy mầm, trở thành cây con. Còn muốn nó lớn cao như cây cổ thụ, thì cần tích lũy nhiều năm nhiều tháng.


  Vì vậy, đừng quá vội vàng trong việc biến mình từ một kiểu người như thế này thành kiểu người khác ngay, có thể thực hiện những đột phá nhỏ, dần dần thay đổi trong vài thói quen trước. Ví dụ trong thời gian này thực hiện một kế hoạch, hãy nghiêm túc tập trung hoàn thành kế hoạch đó, không được vội vàng, từng bước từng bước thay đổi bản thân mình. Cứ thế, bạn sẽ nhận ra mình dần dần thích ứng hơn với sự thay đối, đồng thời mỗi một thay đổi đều sẽ khiến bạn vui mừng hớn hở, tràn đầy tự tin. Bạn của lúc này sẽ càng tích cực tìm việc "nhào nặn'' ra một bản thân lý tưởng, một người quen ngủ sớm dậy sớm, đọc sách tập thể dục, tràn đầy lượng tích cực.


  Còn nếu muốn giải quyết vấn đề chỉ thấy bề ngoài không thấy bản chất bên trong, cần nhiều thời gian hơn để nhận thức bản thân; đừng né tránh những nhược điểm của chính mình, cũng đừng sợ thất bại, phải biết rằng, không ai là hoàn mỹ. Khi thực hiện kế hoạch do mình lập ra, chắc chắn bạn sẽ vấp phải những tình huống bột phát khiến bạn không thể hoàn thành đúng hạn, thậm chí không hoàn thành được nó. Điều ấy không có gì đáng sợ, cũng chẳng có gì là không tốt. Bạn hãy quy định cho mình "tỉ lệ chuyên cần” của một tháng. Ví dụ, khi mới bắt đầu, bạn hãy quy định % chuyên cần của việc chạy bộ phải đạt được 80%. Điều này có nghĩa trong một tháng bạn có 6 ngày để ứng phó với những tình huống đột xuất. Sau khi kiên trì một thời gian, bạn có thể dần dần nâng cao yêu cầu đối với bản thân, % chuyên cần của bạn có thể từ 85% nâng lên 90%. Nhưng xin hãy ghi nhớ, đừng quá hà khắc, bởi vì bạn khó tránh khỏi việc vấp phải ngàn vạn chuyện ngoài ý muốn. Vì vậy, hãy bớt lại chút không gian để cho mình có chỗ dần thích ứng với tiết tấu của kế hoạch, dần thực hiện lời hứa với chính mình.

  Còn khi bạn phát hiện ra mình có một kế hoạch chưa hoàn thành, cũng không cần phiền não, day dứt. Thứ nhất, bạn đã có % chuyên cần' ở trên làm khoảng không gian co giãn; thứ hai, bạn chỉ cần biết tất cả mọi kế hoạch chẳng qua chỉ là một mắt xích nhỏ trong việc thay đổi bản thân. Mục tiêu của bạn không phải là làm hết từng này kế hoạch để trở thành người bị kế hoạch thao túng mà quá trình thích ứng với sự thay đổi, vui vẻ chấp nhận quá trình này, từ đó đến gần hơn với con người lý tưởng mà bản thân bạn muốn trở thành kia.

  Rất nhiều người đều cho rằng, theo đuổi sự hoàn mỹ chẳng có gì là không tốt. Nhưng thực ra bình tâm lại suy nghĩ một chút, bạn sẽ nhận ra, trong cuộc sống có rất nhiều người thậm chí còn không biết bản thân mình nên làm thế nào. Mỗi kế hoạch vạch ra, chuyện lớn chuyện nhỏ gì họ cũng hoàn thành một cách tốt nhất, hoàn hảo nhất nhưng thì kết quả lại chẳng ra làm sao.

  Chủ nghĩa hoàn mỹ, về mặt bản chất là trốn tránh hiện thực.

  MẸO NHỎ

  1. Trì hoãn độ nhẹ có thể chọn cách thực hiện hai kế hoạch trong cùng một thời gian.

  2. Trì hoãn độ nặng cần tập trung vào từng kế hoạch một, đồng thời dành ra cho mình chút thời gian co giãn để đối phó với những tình huống đột xuất, ngoài ý muốn.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, Diên VĩElite thích điều này.
 14. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  BẠN MUỐN HOÀN HẢO HAY CẦN HIỆU QUẢ
  Bạn thân của Hồ Tiểu Lãn là Mao Tiểu Phàm hẹn anh ta ăn tối lúc 6h30. Nhưng đến 6h, Hồ Tiểu Lãn vẫn chưa chuẩn bị ra khỏi nhà. Không phải do bệnh trì hoãn của Hồ Tiêu Lãn phát tác mà vì anh ta biết Mao Tiểu Phàm là người mắc chứng chủ nghĩa hoàn mỹ độ nhẹ. Lúc này, chắc Mao Tiểu Phàm đang loay hoay trước gương vì mái tóc mai chải thế nào cũng không gọn gàng, hoặc màu áo không hợp với màu quần, đại loại là thế. Những chuyện mà trong mắt Hồ Tiểu Lãn chẳng có gì khác biệt thì đối với Mao Tiểu Phàm lại khác nhau như trời với đất. Khái niệm "tương đối là được" của Hồ Tiểu Lãn, đổi sang Mao Tiểu Phàm lại thành "hai việc chẳng liên quan gì đến nhau”. Trong thế giới của Mao Tiểu Phàm, màu xanh không phải đơn giản chỉ có mấy loại như xanh đậm, xanh nhạt, xanh màu nước... có thể nói "trên thế giới này không có hai chiếc lá hoàn toàn giống hệt nhau". Câu nói này chính là nguyên tắc ứng xử của Mao Tiểu Phàm.

  "Mình không ăn cơm cùng cậu được. Mình còn nhiều việc chưa làm xong." Mao Tiểu Phàm gọi điện cho Hồ Tiểu Lãn thông báo. Hồ Tiểu Lãn chẳng chút ngạc nhiên, còn trêu: “Thế giới của cậu lại có thứ gì không đối xứng rồi?" .

  "Kể cho cậu nghe, thật khiến mình tức chết đi được. Cái áo cổ lá sen mà mình yêu cầu bộ phận Mỹ thuật sửa, chẳng hiểu bọn họ sửa thành cái thứ quái quỷ gì, làm gì có lá sen nhà ai xếp thành nhiều lớp như thế, biến đổi gen à!” Giọng Mao Tiểu Phàm suýt chút nữa khiến màng nhĩ của Hồ Tiểu Lãn thủng luôn. Cho dù Hồ Tiểu Lãn không tận mắt nhìn thấy chiếc lá sen bị biến đổi gen như trong lời Mao Tiểu Phàm, nhưng anh ta có thể biết chiếc lá sen đó nhất định vẫn nằm trong phạm vi bình thường. Đương nhiên, phạm vi bình thường của người bình thường. .

  Một lúc sau, Mao Tiểu Phàm gửi cho Hồ Tiểu Lãn hai bức ảnh. Hồ Tiểu Lãn gắng mở to mắt, phóng to ảnh, cuối cùng cũng có thể phát hiện ra sự khác biệt vô cùng vô cùng nhỏ. Nhưng Mao Tiểu Phàm lại nói: "Nhìn đi, lá sen phải như thế này mới đúng." Tiểu Lãn không định tiếp tục đề tài này nữa, bởi vì anh ta hiểu có tiếp tục cũng không mang lại kết quả gì. Tiểu Lãn hỏi: "Công việc này cuối cùng đã hoàn thành rồi à?"

  Mao Tiểu Phàm đáp rằng: “Chỗ nào cũng thấy sai sót, làm sao hoàn thành được.”

  Trong mắt người khác Tiểu Phàm không phải người trì hoãn, bởi vì nhìn phong cách của cô ấy lúc nào cũng vội vội vàng vàng như đang giành từng giây từng phút. Song thực tế, công việc một ngày của Mao Tiếu Phàm như sau: Buổi sáng đến công ty, ban đầu sẽ lên danh sách công việc cần làm sau đó đi thực hiện. Gửi email cho khách hàng, mới viết được dòng đầu tiên "Ông xxx kính mến", nghĩ thấy không đúng, nên thêm chức vụ của người ta vào nữa, thế là đối thành "Kính gửi giám đốc xxx", lại cảm thấy thêm từ kính gửi nghe khách sáo quá, đổi thành "Giám đốc xxx", cuối cùng xuống dòng gõ "Chào ông”, đột nhiên nhớ ra vừa rồi mình còn cho rằng kính gửi nghe quá khách sáo, thế là sửa "Chào ông" thành "Xin chào". Trong lúc băn khoăn gõ nút backspace để xóa thì lại thấy "Chào ông" nghe lịch sự hơn... Cứ thế, cho tới khi Mao Tiểu Phàm gửi được email đi, đồng nghiệp bên cạnh đã liên hệ xong với tất cả khách hàng do mình phụ trách.

  Đối với kiểu người như Hồ Tiểu Lãn, bạn có lý do khiến trách anh ta lần khần mất thời gian. Nhưng đối với người xuất sắc như Mao Tiểu Phàm, không thể thốt ra khỏi miệng những lời trách móc. Tiểu Phàm đương nhiên cũng không cảm cho cách làm việc của mình có gì không ổn. Cô ấy luôn kiên nhẫn phân công việc ra làm từng phần và hoàn thành chúng, trên mỗi chi tiết đều yêu cầu khá nghiêm khắc. Lâu dần, do yêu hoàn mỹ quá mức, những đồng nghiệp phải cộng tác với Mao Tiểu Phàm đều buông lời oán thán, còn bản thân Mao Tiểu Phàm cũng vì nguyên nhân này mà tốn khá nhiều thời gian cho việc hoàn thành nhiệm vụ, khiến các sếp từ chỗ vốn đánh giá cao khả năng của cô dẫn tới bắt đầu nghi ngờ. Điều này đẩy Mao Tiểu Phàm vào tình trạng lúng túng.

  Đối với người trì hoãn mắc chứng chủ nghĩa hoàn mỹ nên làm thế nào? Thực ra rất đơn giản. Bởi vì thực tế thì rất khó đạt được sự hoàn mỹ thực sự, chúng ta cần phải hiểu được tiền đề này. Ngay từ trong tâm lý chúng ta phải thừa nhận rằng mình không phải người hoàn mỹ, đặt gánh nặng trong lòng đó xuống.

  Tiếp đến, phải nhận biết được nhược điểm dễ thấy của những người theo chủ nghĩa hoàn mỹ:

  1. Khả năng hành động tương đối kém, bởi vì lúc nào cũng suy nghĩ trước sau, không dám mạnh dạn làm;

  2. Quá câu nệ tiểu tiết, lãng phí nhiều thời gian vào những tiểu tiết ấy, vì được nhỏ mất lớn, được ít mất nhiều;

  3. Yêu cầu quá cao với bản thân và người xung quanh, làm vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ cá nhân, cũng khiến bản thân phải chịu sự giày vò về mặt tâm lý;

  4. Không giỏi ứng biến với thay đổi. Người theo chủ nghĩa hoàn mỹ một khi đã bước vào con đường do mình vạch ra, muốn thay đổi lộ trình của họ thực quá khó. Bởi vì mỗi khi đưa ra bất cứ hành động thay đổi nào họ cũng đều phải suy nghĩ kĩ càng; muốn thay đổi kế hoạch hay phương thức hành động là cả một công trình vĩ đại về mặt tư tưởng.

  Sau khi nhận biết được những nhược điểm này, chúng là phải bắt tay vào điều chỉnh mối quan hệ giữa hiệu quả và hoàn mỹ. Đầu tiên, xác lập một mức độ nhất định cho sự hoàn mỹ của mình, mức độ này không thể vượt qua "vốn thời gian'', bởi nếu vượt quá rồi thì dù có hoàn mỹ cũng vẫn bị trừ. Ví dụ, trong thời gian quy định, hoàn thành công việc khiến 70% số người hài lòng là một sự hoàn mỹ cơ bản, 80% người hài lòng là một sự hoàn mỹ tương đối khá, đương nhiên không nên đưa ra yêu cầu hoàn mỹ 100%. Người theo chủ nghĩa hoàn mỹ phải thừa nhận một điểm là không phải tất cả mọi người đều thích ăn sầu riêng, mỗi người mỗi khẩu vị là sự thực không thể thay đổi.

  Dưới sự khuyên nhủ tận tình của Hồ Tiểu Lãn, Mao Tiểu Phàm cuối cùng cũng chịu nhượng bộ, quyết định thử áp dụng phương pháp Tự thiết lập độ hoàn mỹ. Khi mới bắt đầu, Mao Tiểu Phàm đặt ra cho mình độ hoàn mỹ là 90%. Nhưng sau một thời gian trải nghiệm, cô ấy phát hiện ra, muốn đạt được độ hài lòng là 90% cô ấy sẽ phải tiêu vào vốn thời gian, thế là điều chỉnh độ hài lòng xuống 80%. Qua sự điều chỉnh ấy, Mao Tiểu Phàm nhận ra hiệu suất công việc của mình được nâng cao rõ ràng. Hơn nữa vì phải hoàn thành công việc khiến mình hài lòng trong một thời gian nhất định nên Mao Tiểu Phàm cần phải buông bỏ cảm giác "không thỏa mãn" khiến mình khó chịu kia. Đồng nghiệp cũng không còn phải lo lắng cô ấy bới lông tìm vết, cấp trên lại nhìn Mao Tiểu Phàm với ánh mắt tán thưởng, khen ngợi.

  Mao Tiểu Phàm cũng đã tổng kết phương pháp trị bệnh trì hoãn của mình như sau:

  1. Chấp nhận sự không hoàn mỹ. Trên thế giới không thứ gì hoàn hảo không khiếm khuyết, tất cả mọi thứ đều tại mâu thuẫn ở bên trong, đó là quy luật tự nhiên. Chúng ta không thể thay đổi, chúng ta chỉ có thể chấp nhận. Ngoài ra, thay đổi góc độ để nhìn nhận một vấn đề cũng rất quan trọng. Những thứ bạn luôn cho rằng tồi tệ vô cùng ấy, thử nhìn chúng bằng thái độ khác, nói không chừng lại có được thu hoạch.

  2. Phải có sự nhìn nhận thấu đáo với khả năng của mình. Có tài để mưu cầu hoàn mỹ đương nhiên tốt, cho dù không đạt được 100% thì 80% cũng không tệ. Nhưng nếu khả năng của bạn ngay cả 60% cũng không đạt đến thì sao? Đặt ra một tiêu chuẩn không thuộc phạm vi khả năng của chính mình chỉ khiến đẩy mình vào chỗ khó xử. Phải nhìn nhận đúng năng lực của bản thân, biết rõ mình có thể đạt được đến mức nào trong phạm vi ấy, phát huy toàn bộ khả năng. Đó cũng chính là một sự hoàn mỹ.

  3. Thiết lập một mục tiêu nhỏ cho mình. Trong tình huống không đạt được 100% hoàn mỹ thì chúng ta hãy xác lập độ hoàn mỹ khoảng 80% hay 70% thôi. Trong thời gian đã định, hoàn thành mục tiêu vừa không khiến bản thân chịu áp lực quá lớn, mà khi làm cũng nhẹ nhàng thoải mái hơn.

  4. Kịp thời xử lý tâm trạng xấu. Người theo chủ nghĩa hoàn mỹ quá hà khắc với những người xung quanh khiến tâm trạng của bản thân cũng trở nên sốt sắng lo lắng, ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý. Những lúc thế này, cần phải tìm thời gian thích hợp để điều chỉnh tâm trạng của mình, có điều chỉnh thích hợp với việc mình làm, cũng có thể tìm bạn bè hoặc người thân để thổ lộ nỗi muộn phiền của mình, giảm bớt áp lực, đừng để tâm trạng tiêu cực ảnh hưởng công việc. Nếu cứ mãi tích lũy tâm trạng tiêu cực mà không chịu giải quyết, càng tích càng nhiều, Việc này không tốt đối dù là với cá nhân hay với tập thể.

  Nhìn cách giải quyết mà Mao Tiểu Phàm liệt kê, bạn có cảm giác tìm thấy linh đan cho mình không? Một người bị mắc chứng ưa hoàn mỹ dẫn tới trì hoãn như bạn, hãy thử áp dụng 'phương pháp điều trị' này xem.

  MẸO NHỎ

  1. Hoàn mỹ và hiệu quả đôi khi không thể đi đôi với nhau. Cần có sự cân bằng giữa hai thứ này.

  2. Đừng vì yêu cầu sự hoàn mỹ mà ảnh hưởng tới tâm trạng của mình và người khác.

  3. Đặt ra mục tiêu theo khả năng của mình, phát huy toàn bộ sức lực, đó cũng là một kiểu hoàn mỹ.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, Diên VĩElite thích điều này.
 15. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  KHÔNG HOÀN MỸ MỚI LÀ CUỘC SỐNG

  Phần trên đã có rất nhiều ví dụ về những người theo chủ nghĩa nghĩa hoàn mỹ. Có lẽ sẽ có người đặt câu hỏi, trong cuộc thực sự có nhiều người theo chủ nghĩa hoàn mỹ tới thế ư?

  Thực ra, bên cạnh mỗi người đều có một vài người như thế. Bản tính của họ là thích lập kế hoạch, luôn ép buộc mỗi việc mình làm đều phải theo kế hoạch đã vạch ra. Nhưng khi bạn quan sát họ chi tiết một chút, bạn sẽ phát hiện kế hoạch hết sức chi tiết mà họ hoạch định ban đầu sẽ vô thức đổ sông đổ biển cả. Họ sẽ tự mình cảm thấy tự hào, cứ như bản thân trời sinh ra đã là một lãnh tụ vậy. Họ sẽ không ngừng truyền đạt suy nghĩ của mình với bạn. Họ luôn cho rằng tất cả những gì mình nói đều đúng, còn những việc bạn làm luôn ở xa quỹ đạo tư tưởng của họ; hoặc khi họ đang thao thao bất tuyệt phát biểu suy nghĩ của mình mà bị ai đó cắt ngang, họ sẽ nổi trận lôi đình, thậm chí tức giận đứng dậy bỏ đi. Những người này, chúng ta gọi họ là những người theo đuổi chủ nghĩa hoàn mỹ.

  Đối với người theo chủ nghĩa hoàn mỹ mà nói, thứ khiến họ không chịu đựng được nhất chính là sự không hoàn mỹ. Khi họ lập xong kế hoạch tổng thể, hừng hực tự tin để bắt tay vào hoàn thành mỗi phần trong kế hoạch. Cuối cùng phát hiện kết quả không được như ý, họ sẽ phủ định sạch sẽ sự nỗ lực của bản thân, bắt đầu nảy sinh những cảm xúc tiêu cực như oán thán tự trách, bùng nổ, cáu giận, buồn bực, trầm cảm...

  Thực ra, những người trì hoãn ít nhiều cũng có khuynh hướng hoàn mỹ. Lấy Hồ Tiểu Lãn làm ví dụ. Lý do anh ta ngồi hàng tiếng trước máy tính mà không viết xong trang đầu tiên của PPT đôi khi là do không biết viết thế nào, không thể lập tức đưa ra được phương án hoàn hảo nhất. Có lần, vào giây phút cuối cùng Hồ Tiểu Lãn viết ra một phương án mà bản thân chỉ đánh giá được 60 điểm, sau khi nộp cho cấp trên rồi Hồ Tiểu Lãn mới phát hiện ra trong bản kế hoạch của mình có một chỗ bị sai. Nhưng không ngờ là phương án ấy nhận được sự tán thưởng của khách hàng và cấp trên. Hồ Tiểu Lãn thấy vô cùng hoang mang. Cấp trên nói: "Tiểu Lãn, có phải cậu cho rằng lần này vẫn chưa phát huy hết khả năng của mình, cậu còn có thể viết tốt hơn không?"

  Hồ Tiểu Lãn gật gật đầu, đúng là khả năng của anh ta không chỉ có thế.

  Cấp trên nói tiếp: "Cậu cho rằng khách hàng không biết lần này họ cho chúng ta hơi ít thời gian sao? Và chúng ta cần đưa ra một phương án phù hợp trong thời gian ngắn đã đạt được yêu cầu của khách hàng rồi."

  Cuối cùng, cấp trên vỗ vỗ vai Hồ Tiểu Lãn nói: "Tiểu Lãn, tôi biết những người làm công việc sáng tạo như cậu nhiều khi dễ rơi vào trạng thái bế tắc. Nhưng công việc mà, sao có thể thập toàn thập mỹ chứ. Ví dụ như trong kế hoạch cậu đưa ra có chút sai sót, khi giao kế hoạch cho khách hàng tôi cũng nói thẳng, nhân viên kế hoạch của chúng tôi làm quá gấp, chỗ này không được chính xác lắm. Cậu đoán xem khách hàng nói sao". Anh ta bảo: "Tôi hiểu tôi hiểu, trong thời gian ngắn như thế có thể vạch ra một kế hoạch logic mạch lạc nhường này đã là tốt lắm rồi." Tiểu Lãn, đừng dằn vặt bởi những lỗi nhỏ nữa. Những lỗi khiến cậu dằn vặt ấy chẳng qua chỉ là chấm mực nhỏ trên cả tờ giấy trắng, bất luận nhìn xa hay nhìn gần, một tờ giấy có một chấm đen vẫn là một tờ giấy trắng, chấm đen cũng không thể lan hết tờ giấy được."

  Ngoài ra, một người theo chủ nghĩa hoàn mỹ thường có yêu cầu nghiêm khắc với bản thân cũng như với người khác. Họ yêu cầu người khác cũng cao như yêu cầu bản thân mình, không chỉ thế, còn yêu cầu bản thân nhất định phải vượt qua người khác, không hẳn phải trở thành người xuất sắc nhưng nhất định phải làm tốt nhất, không chấp nhận dù chỉ là một sai sót. Có điều, người khác không hẳn đã chấp nhận nổi tiêu chuẩn cao vót hay cái cách yêu cầu nghiêm ngặt của họ, từ đó dễ xảy ra xung đột.

  Cậu bạn Kiên Tử của Hồ Tiểu Lãn từng có một trợ lý. Nhưng do Kiên Tử không thể chịu đựng được việc trợ lý thường xảy ra sai sót trong công việc nên chủ động yêu cầu sếp bỏ vị trí trợ lý này đi. Thực ra, Hồ Tiểu Lãn đã từng có duyên gặp mặt cô trợ lý "chẳng làm được việc gì đúng bao giờ" như lời Kiên Tử nhận xét kia. Tiểu Lãn cho rằng, đó là một cô gái tích cực cầu tiến. Chỉ là, đối với một sinh viên vừa tốt nghiệp thì trong lúc làm việc chắc chắn không được cẩn thận chính xác như một người đã có thâm niên đi làm hai, ba năm. Khi công ty tuyển sinh viên vừa ra trường, mức lương đưa ra thấp như thế thực ra cũng là một cách ngầm cho phép người nhân viên ấy được phạm những lỗi nhỏ trong phạm vi chấp nhận được. Nếu một sinh viên vừa ra trường làm gì cũng đúng cũng tốt thì chắc chắn họ không chịu nhận lương ít như vậy rồi.

  Cô trợ lý của Kiên Tử, dưới sự thúc ép ngày này qua ngày khác của Kiên Tử có lẽ cũng sẽ nhanh chóng xin nghỉ việc. Kiên Tử yêu cầu người khác cũng nghiêm khắc như yêu cầu bản thân và yêu cầu hoàn mỹ của anh ta đối với bản thân lại khiến rất nhiều người nghi ngờ anh ta mắc chứng rối loạn cưỡng chế*. Nhưng trên thực tế, cách làm của Kiên Tử có ích gì cho bản thân anh ta không? Không trợ lý, anh ta phải làm rất nhiều những việc lặt vặt. Anh ta đặt ra yêu cầu như vậy với trợ lý có cần thiết không? Luôn là những yêu cầu của anh ta làm ảnh hưởng tới tiến độ công việc tạo ra sự trì hoãn trầm trọng.

  Điều chỉnh tâm trạng của mình, đừng khiến mình phải sống khổ sở, mệt mỏi tới nhường ấy mà chẳng mang lại hiệu quả gì.

  Một là phải thay đổi nhận thức của bản thân đối với cơ việc. Hãy có một tâm thái bình thường, phải biết rằng phàm việc gì cũng có trước có sau, làm xong những việc quan trọng thật ra đã thành công quá nửa rồi. Như vậy mới không đến nỗi lúc nào cũng dồn ép mình vào trạng thái chiến đấu, phải hài hòa giữa việc xung phong ra trận và buông cờ dừng trống nghỉ ngơi; làm tốt công việc là mục đích chính, còn trong quá trình làm có xảy ra tình huống không như ý hay không không quan trọng.

  Hai là thay đổi cách xử lý công việc của bản thân. Lúc cần tập trung hỏa lực, dốc toàn bộ tâm sức quyết không chậm chễ, nhưng có lúc nên điều chỉnh mọi thứ về đúng trạng thái của nó, cũng không nên thấp thỏm bất an. Dù công việc hay cuộc sống cũng nên tìm được nhịp sống khiến mình dễ chịu, vừa giúp bạn không mệt mỏi chán nản, cũng không quá vô kỷ luật khiến bạn không có động lực.

  Ba là phải thay đổi cách nhìn đối với người khác. Học cách thuận theo tự nhiên, không hà khắc với người khác, không cưỡng ép bản thân, đừng đẩy mình vào bước đường cùng cũng đừng ép người khác vào bước đường cùng. Như vậy mới có thể khống chế mọi việc, nắm vững cục diện một cách hiệu quả.

  Bốn là thừa nhận không hoàn mỹ là hiện tượng thường thấy, là chuyện bình thường của cuộc sống. Học cách chấp nhận sự không hoàn mỹ, lấy mục đích làm người dẫn đường chứ đừng lấy sự hoàn mỹ làm mục tiêu.

  MẸO NHỎ

  1. Chấp nhận sự không hoàn mỹ mới có thể nhìn thẳng vào chứng trì hoãn của bản thân.

  2. Đừng quá hà khắc với bản thân cũng như với người khác.

  *Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, dấu hiệu phổ biến của bệnh đó là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng, đây là một dạng trong nhóm bệnh liên quan trực tiếp đến Stress.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 16. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  TRÌ HOÃN TỚI CUỐI CÙNG, KẾT QUẢ VẪN KHÔNG NHƯ Ý

  Bình thường công việc của Hồ Tiểu Lãn không bận. Vậy mà một người đáng lẽ phải hết sức an nhàn lại thường xuyên tăng ca, thường xuyên rất khuya mới về nhà. Điều này hoàn toàn là do căn bệnh lâu năm của anh ta gây ra: Trì hoãn.

  Ví dụ viết một kế hoạch nhỏ, rõ ràng không phải chuyện gì to tát, vậy mà bị Hồ Tiểu Lãn lần khà lần khần phân chia ra thành mười mấy bước: Bước đầu tiên mở máy tính, tạo file word mới; Bước thứ hai pha trà hoặc mua một bình coca; Bước thứ ba là thu thập tài liệu; Bước thứ tư là sắp xếp ý tưởng; Bước thứ năm phát triển ý tưởng... Bước thứ mười mới chính thức bắt tay vào viết. Chỉ mỗi việc mở máy tính thôi mà Hồ Tiểu Lãn cũng tận dụng thời gian để chạy sang chỗ Kiên Tử, ngó xem cậu ta đang làm gì, nếu Kiên Tử bận Hồ Tiểu Lãn sẽ bị đuổi về, còn nếu Kiên Tử không bận Hồ Tiểu Lãn ngồi lại chuyện phiếm vài câu. Trong lúc đi mua coca cũng lại phải đứng tám với cô bé ở quầy lễ tân một hai câu; khi thu thập tài liệu, mở những dự án mình làm trước đó ra ngó nghiêng, rồi xem những bức ảnh không liên quan tới phần việc hiện tại. Sắp xếp tư duy thì mặc sức tùy tiện... vì vậy chín bước cơ bản trước đó đã mất cả ngày, đợi đến bước thứ mười, bắt đầu viết con chữ đầu đã sắp hết giờ làm.

  Nếu có nhiều dự án phải làm thì Hồ Tiểu Lãn sẽ mở bật công tắc "chế độ cuối cùng'' của mình. Đừng tưởng rằng ta tranh thủ thời gian mà nâng cao hiệu suất làm việc hơn. Phong cách của Hồ Tiểu Lãn chính là không trì hoãn tới giây cuối cùng không động bút. Đầu tiên anh ta ngồi sầu não cả buổi sáng, nói một cách mỹ miều là đang tìm cảm giác nhưng trên thực tế là không muốn làm việc. Sau đó khi đã không còn thời gian để lãng phí, không thể trì hoãn được nữa, anh ta mới ngồi vào máy tính bắt đầu gõ những dòng đầu tiên với vẻ mặt ngàn lần không vui, vạn lần không tình nguyện. Mà một dự án được viết trong tình trạng như thế, hoặc sẽ thiếu chỗ này hụt chỗ kia rất nhiều điểm quan trọng, hoặc là phần trước không liên quan tới phần sau, logic lộn xộn, chỉ đi sửa lại thôi cũng mất nhiều thời gian rồi.

  Đó chính là hai kiểu chế độ làm việc của Hồ Tiểu Lãn và phong cách của cả hai chỉ gói gọn trong cụm từ "trì hoãn". ''Kiên trì tới giây phút cuối cùng" đã sắp trở thành châm ngôn nổi tiếng của Hồ Tiểu Lãn.

  Đừng nghĩ trong cuộc sống anh ta sẽ khác. Trong việc quét dọn vệ sinh, Hồ Tiểu Lãn có thể kéo dài từ mùng một đến mười lăm, lại từ mười lăm đến ba mươi. Thứ sáu nào cũng tự nhủ "ngày mai sẽ phải tổng vệ sinh, không ai có thể ngăn cản mình'', nhưng cuối cùng kết quả là tự anh ta quên béng việc tổng vệ sinh đó. Lần nào cũng vội vội vàng vàng dọn dẹp qua loa vào cuối ngày. Vừa giặt quần áo vừa lau nhà, tiện thể nhét hết những chiếc tất bẩn dọc đường lau nhà nhặt được vào máy giặt, vừa rửa bát vừa sắp xếp lại phòng khách, cứ thế dọn dẹp lộn xộn một hồi, nhìn đi nhìn lại chẳng thấy gọn gàng hơn lúc chưa dọn là bao. Không biết trong một môi trường sống như thế Hồ Tiểu Lãn đã làm mất bao nhiêu đồ và làm hỏng bao nhiêu đồ.

  Đó là cuộc sống hằng ngày của Tiểu Lãn, giữ đúng nhịp điệu với phong cách trong công việc, có thể trì hoãn đến lúc nào là trì hoãn đến lúc ấy, nhất định nghiến chặt răng kiên trì tới phút cuối cùng.

  Vừa khéo lại là một cuối tuần, Kiên Tử đột nhiên có việc, muốn đến nhà Hồ Tiểu Lãn ở nhờ hai ngày. Vừa bước vào, một người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế như Kiên Tử đã bị "cảnh tượng tráng lệ'' trong nhà Tiểu Lãn làm cho sợ hãi. Cậu ta đột nhiên nhận ra mình đã có một quyết định vô cùng sai lầm. Khi ấy chắc chắn đầu óc có vấn đề mới chọn nhà Hồ Tiểu Lãn để ở nhờ.

  Hồ Tiểu Lãn cười cười, bảo: "Cậu ở tạm đi, nhường cậu ngủ giường. Ngày mai tôi sẽ tổng vệ sinh, ở tạm ở tạm nhé... " Kiên Tử không nói không rằng, mang bộ mặt u ám đi ngủ.

  Sáng sớm hôm sau, Tiểu Lãn nghe thấy tiếng máy giặt, tiếng máy hút bụi, tiếng vòi nước chảy. Anh ta bật dậy thấy Kiên Tử đã đang bắt đầu dọn vệ sinh rồi. Tiểu Lãn còn ngại ngùng, nói: ''Mới sáng sớm ngày ra đã làm gì thế, nghỉ chút đi rồi dọn dẹp cũng không muộn mà..." Không nói còn đỡ, anh ta vừa mở miệng đã bị Kiên Tử cằn nhằn liên hồi.

  Thực ra, người như Hồ Tiểu Lãn rất thường gặp trong cuộc sống. Có người khi đi học thì thích chơi cho đã vào cuối tuần, bài tập để đến tận tối Chủ nhật mới làm, ứng phó qua loa cho xong việc, cho nên % bài đúng không cần nghĩ cũng biết. Kiểu người này, sau khi đi làm cũng sẽ thế, việc quan trọng không tranh thủ thời gian làm ngay mà luôn lần sờ tới tận khi hết giờ làm mới động tay động chân. Khi ấy là lúc họ bận rộn nhất bởi dồn lượng công việc của cả ngày lại mà làm, có điều sai sót nhiều không kể xiết.

  Rất nhiều người thích bắt đầu ''công tác chuẩn bị" trước. Giống tác giả phải bồi đắp tình cảm rồi mới động bút; nhà thiết kế phải sắp xếp tư duy rồi mới thiết kế; nhạc sĩ phải đợi tìm được linh cảm mới sáng tác. Nhưng đa phần bọn họ đều sẽ lạc lối trong công tác chuẩn bị của mình, quên đi việc mình vốn định làm, đợi tìm đúng phương hướng thì thời gian đã qua đi quá nửa. Trước những tình huống như thế, cách giải quyết hợp lý nhất là đừng do dự, bắt tay vào làm luôn, vừa làm vừa nghĩ, tìm kiếm linh cảm trong quá trình làm việc. Bạn có thể bắt đầu với tiết tấu chậm thôi, nhưng đừng dừng lại không làm tiếp, như vậy sẽ không quên trọng điểm của công việc, càng không thể quên luôn công việc ấy.

  Cũng có vài người vì thiếu tự tin, họ luôn cho rằng bản thân chưa có được sự chuẩn bị tốt nhất nên công việc không thể hoàn thành thuận lợi. Trên thực tế, có rất nhiều vấn đề mình sẽ không thể lường trước hết được ở công tác chuẩn bị, chỉ khi bắt tay vào làm những vấn đề ấy mới từ từ xuất hiện; đợi đến khi nghĩ tìm ra phương pháp vẹn toàn mới bắt tay vào làm là điều không thực tế.

  Ngược lại với những người trì hoãn có tâm thế tự ti, còn có một kiểu người trì hoãn có tâm thế kiêu ngạo. Trong mắt họ chẳng chuyện gì không làm được, hoặc nói cách khác việc xxx này dễ ý mà. Thế là họ liền để việc đó tới cuối mới làm, sau đó tìm khoái cảm và kích thích trong quá trình làm gấp gáp ấy. Còn về chất lượng công việc, đương nhiên không thể đảm bảo. Nếu là tình huống kiểu này, bạn thử đặt ra lượng thời gian dự định để hoàn thành công việc đó gấp đôi bình thường. Ví dụ nếu bạn định làm việc đó trong một tiếng thì hãy dành ra hai tiếng cho nó, có lẽ thực tế thì chưa chắc bạn đã cần đến nhiều thời gian như thế. Nhưng làm vậy cảm giác cấp bách sẽ được giảm bớt, bạn vừa có thể thong thả làm vừa đảm bảo chất lượng công việc, đồng thời nếu trong quá trình làm phát hiện ra có vấn đề cần giải quyết, cũng không đến mức lo lắng vì không đủ thời gian để giải quyết.

  Giống Cao Hiểu Tùng nói: ''Mỗi lần mở máy chạy bộ ra quyết tâm luyện tập để giảm béo thì luôn có cảm giác muốn đàn một bài. Mở đàn ra lại thấy nếu chỉ đàn mà không viết lời quá lãng phí thời gian, vậy là lại mở máy tính; sau đó lên mạng lang thang mất hàng tiếng đồng hồ, đầu óc bị làm cho rối loạn, không thể sáng tác bèn lên lầu ăn cơm, ăn cơm xong máu không lên não, cần ngủ một giấc. Trước khi ngủ còn an ủi bản thân, mặc dù biết ăn xong đi ngủ ngay sẽ béo nhưng ngủ dậy còn chạy bộ giảm béo cơ mà..." Nếu luôn để việc mình định làm tới cuối cùng mới làm, thì mãi mãi đừng mơ sẽ làm tốt được việc ấy. Muốn chiến thắng bản thân, đầu tiên phải chiến thắng tâm lý có việc ở ngay trước mắt cần làm nhưng không muốn làm.

  Phàm nếu trì hoãn công việc tới phút cuối mới làm, những lúc rảnh rỗi thì sẽ không có vấn đề gì, nhưng phải khi bạn bận sẽ luôn có sai sót, mà những sai sót ấy thường gây ra những tổn thất không gì bù đắp được. Ví dụ, một học sinh bình thường vẫn trì hoãn tới tận tối Chủ nhật mới làm bài tập về nhà, thường thì sẽ chỉ xuất hiện vài vấn đề nhỏ. Nhưng gặp kỳ thi cuối cùng, khi tất cả các môn đều cần được ôn tập kĩ lưỡng mà lại trì hoãn tới phút cuối mới làm, rốt cuộc bạn ôn tập được bao nhiêu môn một cách tử tế, là môn ngữ văn và tiếng Anh cần tích lũy kiến thức trong suốt quá trình học hay môn toán và vật lý với những công thức hoa mắt chóng mặt? Rồi lại băn khoăn liệu mình có nên ôn tập môn hóa và môn sinh vốn đã lằng nhằng chẳng hiểu gì? Kết quả cuối cùng sẽ là "cả bảy môn học đều bật đèn đỏ, chiếu sáng tiền đồ của tôi" mà thôi.

  Vì vậy, bình thường nên có ý thức thay đổi thói quen xấu "trì hoãn tới phút cuối cùng” của mình. Bạn có thể chọn cách kết thúc một ngày trước hai tiếng, cũng có thể chọn việc mình không muốn làm nhất để làm. Bạn có thể vừa hoàn thành công việc vừa điều chỉnh tư duy, cũng có thể tăng thêm chút thời gian dự trữ vào kế hoạch ban đầu. Tất cả đều căn cứ vào tình trạng tâm lý của bạn để quyết định.

  Đừng trì hoãn đến ngày cuối cùng phải trả nợ cho thẻ tín dụng mới trả, đừng trì hoãn đến mấy năm sau vẫn không có động tĩnh gì khi trong lòng có ý định nhảy việc, đừng dù biết rõ phải ôn bài nhưng lại nằm trên ghế sô pha xem tivi... Bạn lúc nào cũng phải nghĩ rằng kéo dài công việc đến phút cuối cùng luôn khiến hiệu quả đạt được không như ý.

  MẸO NHỎ

  1. Những người trì hoãn độ nhẹ có thể chọn cách vừa làm việc vừa giải quyết vấn đề phát sinh, tránh thời gian chuẩn bị quá độ.

  2. Những người trì hoãn độ nặng có thể quy định lượng công việc trong thời gian nhất định, hoặc giảm bớt thời gian dành cho lượng công việc cố định.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 17. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  [PHÁT HIỆN] BẠN CÓ PHẢI LÀ NGƯỜI THEO CHỦ NGHĨA HOÀN MỸ KHÔNG?
  Những người theo đuổi chủ nghĩa hoàn mỹ khác nhau có những biểu hiện khác nhau, có người sẽ cố gắng để kiềm chế tình cảm của mình, lại có người sẽ bộc lộ hoàn toàn. Kiểu người theo chủ nghĩa hoàn mỹ, họ ích kỷ, cố chấp, nóng nảy, kích động, tóm lại lúc nào cũng cố tình cưỡng ép người khác. Kiểu người này luôn khiến người khác chán ghét. Thực ra, trong con người chúng ta đa phần đều có ''triệu chứng" hoàn mỹ, nhưng những triệu chứng hoàn mỹ đó liệu có bị người khác đánh giá là chủ nghĩa hoàn mỹ hay không? Vậy thông qua bài trắc nghiệm nhỏ dưới đây, nếu bạn có từ năm điểm phù hợp trở lên, bạn cần phải chú ý rồi.

  1. Trong phòng làm việc hoặc chỗ làm việc của mình, khi bạn đang chăm chú làm việc hoặc bàn việc quan trọng với ai đó, người bên cạnh lại nói chuyện hoặc vào cắt ngang, bạn không thể tập trung chú ý, do vậy bạn cảm thấy bực bội.

  2. Khi đi shopping, cho dù nhân viên bán hàng có ra sức giới thiệu về sản phẩm của họ tới đâu, bạn cũng phớt lờ không quan tâm mà tự ý tìm kiếm những thông tin mình cần.

  3. Hằng ngày, bạn thấy cực kỳ chán ghét những người ăn nói oang oang, thậm chí có chút tùy tiện, đối với những người tùy ý, vô kỷ luật hoặc làm việc thiếu trách nhiệm bạn thường không kìm được mà lên tiếng phê bình, đồng thời âm thầm tránh gần gũi thân thiết với họ.

  4. Trong đầu bạn thường không ngừng nghĩ đến cùng một vấn đề hoặc cùng một việc, bạn sẽ liên tục đưa ra đáp án cho vấn đề đó hoặc giá thiết cho sự việc đó, bạn sẽ không ngừng cho rằng, nếu việc này được nhìn ở một góc độ như thế kia, thì liệu có lý tưởng hơn không.

  5. Bạn thường cảm thấy bất mãn với bản thân, với những việc mình làm hoặc với người khác, cho dù đang làm bất cứ việc gì, bạn đều để ý tới chi tiết, bạn luôn kén chọn mỗi việc mà mình hoặc người khác làm.

  6. Bạn thường xuyên lập kế hoạch cho mình, đưa ra yêu cầu với tương lai, bạn hy vọng mỗi việc mình làm đều phải theo tiến độ của kế hoạch đã lập ra, một khi kế hoạch xảy ra trúc trắc hoặc không hoàn thành đúng thời gian dự kiến, bạn sẽ từ bỏ.

  7. Bạn luôn bận tâm tới yêu cầu của người khác, từ đó từ bỏ yêu cầu và cơ hội của bản thân.

  8. Dù là làm việc gì bạn cũng sẽ dồn hết sức để làm, cho dù chơi game, bạn cũng sẽ dồn toàn bộ sự tập trung, nhưng bạn lại thường mong mình có thể thoải mái hơn. Nếu bạn phát hiện ra đồng đội không làm theo sắp xếp của mình, bạn sẽ rất tức giận trách móc họ, hoặc tự từ bỏ.

  9. Trong công việc, bạn luôn cảm thấy những việc người khác làm không đủ hoàn hảo hoặc không làm tốt công việc đó một lần ngay, trong lòng bạn sẽ nảy sinh vô số những giả thiết dành cho công việc của người khác như: "Nếu đổi lại là mình, mình sẽ làm thế này sau đó làm thế kia."

  10. Bạn thường xuyên cảm thấy không hài lòng với môi trường sống và làm việc của mình, bạn sẽ không ngừng nhìn chằm chằm vào một vật gì đó, sau đấy bày lại nó có hài lòng thì thôi.

  Tin rằng sau khi làm xong trắc nghiệm nhỏ này, ít nhiều bạn đã hiểu về triệu chứng hoàn mỹ của mình rồi nhỉ? Thực ra, theo đuổi chủ nghĩa hoàn mỹ chẳng có gì là sai, mỗi người đều mong việc mình làm hoặc bản thân mình có thể đạt tới độ hoàn hảo nhất. Chúng ta chỉ cần duy trì tốt tâm thái hằng ngày, chú ý khắc phục hoặc thay đổi một chút những tân trang tiêu cực do chủ nghĩa hoàn mỹ gây ra, đó mới là điều quan trọng nhất.  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 18. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100
  Chương 6: PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ THỜI GIAN
  để đánh bại trì hoãn

  Muốn cáo biệt trì hoãn trước tiên cần biết thời gian của mình đã đi đâu. Việc này cần vận dụng khả năng quản lý thời gian, phương pháp quản lý thời gian, vân vân. Tìm được phương pháp quản lý phù hợp với bản thân mới có thể đánh bại trì hoãn, làm chủ thời gian của mình.​
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/8/18
  Panh, EliteDiên Vĩ thích điều này.
 19. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ THỜI GIAN QUẢ CÀ CHUA:
  CHIA THỜI GIAN THÀNH NHỮNG MIẾNG NHỎ

  Lúc hết giờ làm, Hồ Tiểu Lãn nhận được tin nhắn từ Giang Tiểu Bằng - một người bạn trì hoãn ở cùng khu chung cư: "Tối nay anh sẽ cống hiến hai miếng thời gian cà chua mời chú ăn cơm, 7h10 gặp nhau ở hàng lẩu cổng khu, đã đặt bàn không được đến muộn.”

  Hai miếng thời gian cà chua... thời gian cà chua là cái thứ gì? Dù trong lòng nghi hoặc nhưng cũng chẳng ảnh hưởng tới việc Hồ Tiểu Lãn đến đúng hẹn. Giang Tiểu Bằng và Hồ Tiểu Lãn - hai kẻ mắc bệnh trì hoãn độ nặng đã vô tình phát hiện ra rằng mình ở cùng khu chung cư trong một lần hội trì hoãn gặp mặt. Sau đó, họ kết bạn cùng chiến đấu chống lại bệnh trì hoãn, hỗ trợ lẫn nhau, thỉnh thoảng giao lưu những phương pháp chữa bệnh có hiệu quả. Hôm nay, Giang Tiểu Bằng tự hào khoe rằng, luận văn mà anh ta trì hoãn từ rất lâu đã có tiến triển. Hai hôm nay, anh ta áp dụng phương pháp làm việc quả cà chua, dùng tám miếng thời gian cà chua để hoàn thành hai mục nhỏ trong chương đầu của luận văn. "Đường dài ngàn dặm, cũng bắt đầu từ bước chân đầu tiên”, một khởi đầu tốt luôn khiến người ta tràn ngập niềm tin với công việc. Tiếp theo, tổ chức ăn mừng thể hiện sự tự tin của mình với bạn bè cùng hoạn nạn, đương nhiên là điều cực kì vui sướng. Thực ra, Giang Tiểu Bằng tìm tài liệu hơn nửa năm nay. Trong khoảng thời gian ấy, anh ta luôn cho rằng tài liệu không đầy đủ, không thể bắt đầu viết, vậy là trì hoãn tới bây giờ. Bây giờ, sau khi có khởi đầu rồi cảm thấy con đường tiếp theo rõ ràng hơn, vì vậy mới tổ chức ăn mừng.

  Đối với người mắc bệnh trì hoãn, khó nhất là bước bước đầu tiên. Ví dụ, ngay như công việc của Hồ Tiểu Lãn, nhận được nhiệm vụ đơn giản thì kêu là chuyện nhỏ nhất định sẽ hoàn thành trước deadline, vì vậy không chịu cất bước đi đầu tiên sớm; nhận được dự án với nhiều yêu cầu phức tạp thì thấy phiền phức, sau khi hoàn thành phần chuẩn bị tiền kỳ cũng lần khà lần khần không chịu động bút để cất bước đầu tiên. Cứ thế, bệnh trì hoãn khiến Hồ Tiểu Lãn cứ vài ngày lại rơi vào trạng thái điên cuồng làm ngày làm đêm, không ngủ không nghỉ. Sau khi bận rộn quá sức lại là trạng thái chán nản không muốn làm việc, một vòng tuần hoàn tồi tệ như vậy giống hệt việc ôn tập đề thi cuối kỳ hồi còn học đại học.

  Một cuộc sống như thế không chỉ gây nguy hại cho tình trạng sức khỏe của Hồ Tiểu Lãn mà còn ảnh hưởng tới con đường công danh của anh ta. Sau khi tốt nghiệp vào công ty nhỏ này làm việc, trong vòng bốn năm năm Hồ Tiểu Lãn từng có nhiều cơ hội nhảy việc sang những công ty quảng cáo quy mô lớn hơn, nhưng cuối cùng vì không kịp nộp CV tiếng Anh hoặc bản kế hoạch mà đành thôi.

  Sau đây, chúng ta hãy xem quả cà chua này rốt cuộc dùng để làm gì?

  Giang Tiểu Bằng: "Nói một cách đơn giản, phương pháp quản lý thời gian quả cà chua chính là chia thời gian thành nhiều lần 30 phút. Trong mỗi 30 phút, làm việc 25 phút, nghỉ 5 phút, thế là hoàn thành một miếng thời gian cà chua. Cho dù trong mỗi 25 phút đó bạn chưa hoàn thành được phân công việc đã định cũng phải dừng lại nghỉ ngơi, sau 5 phút lại bắt đầu bước vào một miếng cà chua khác. Tóm lại, phân thời gian thành từng miếng như bổ một quả cà chua chứ không phải vạch định thời gian nghỉ ngơi theo tiến độ hoàn thành công việc."

  Hồ Tiểu Lãn: “Uhm, hoàn toàn thoát ly khỏi dự án. Làm vậy có cắt ngang một ý tưởng nào đó trong 25 phút ngắn ngủi không, sao không hoàn thành luôn công việc trong lúc đang tìm được cảm giác chứ."

  Giang Tiểu Bằng: "Cậu chắc chắn có thể hoàn thành công việc liền một hơi không?"

  Hồ Tiểu Lãn: "..."

  Giang Tiểu Bằng: "Thực ra cũng không thể nói là thoát ly hoàn toàn khỏi dự án, giống như luận văn mà tôi đang viết, mỗi ngày tôi dùng bốn miếng thời gian cà chua để viết một phần nhỏ. Ba miếng cà chua đầu tiên mỗi miếng sẽ hoàn thành một phần, miếng cà chua cuối cùng dùng để chau chuốt lại. Ngoài thời gian cà chua tôi chơi game, khi chơi cũng không hẳn là quên luôn luận văn. Sau khi kiên trì một thời gian, tôi thấy bắt đầu từ ngày mai có thể mỗi ngày tăng thêm hai miếng cà chua nữa."

  Nghe lời khuyên của Giang Tiểu Bằng, Hồ Tiểu Lãn bắt đầu áp dụng phương pháp cà chua. Anh ta nhìn đồng hồ, thấy còn hơn hai tiếng nữa mới đến giờ ngủ. Lần đầu tiên không nên yêu cầu quá cao đối với bản thân, tối nay thử một miếng cà chua trước. Đặt thời gian xong, Tiểu Lãn để di động lên bàn, cầm cuốn sách tiếng Anh phủ bụi đã lâu ngồi vào bàn học. Chuông đổ hết 25 phút, có thể nghỉ ngơi một lát, vào Wechat 5 phút xem có gì mới không.

  5 phút sau, Hồ Tiểu Lãn nhận thấy thực ra tập trung làm việc gì đó trong vòng 25 phút không khó, thời gian nghỉ ngơi là 5 phút cũng vừa đủ dạo News feed, phương pháp này tạm thời khiến anh ta thấy có tác dụng. Vậy là anh ta liền vẽ một miếng cà chua lên tờ lịch ngày hôm nay hòng đánh dấu việc đã hoàn thành một miếng cà chua. Anh ta quyết định đặt ra yêu cầu thấp đối với bản thân, từ tối thứ Hai đến tối thứ Sáu chỉ sử dụng một miếng cà chua là đủ, cuối tuan xem tình hình sẽ bố trí sử dụng từ bốn đến sáu miệng; quan trọng là ứng dụng phương pháp quản lý thời gian cà chua trong giờ làm việc để có thể hoàn thành kế hoạch dễ dàng.

  Tập trung tinh thần làm một việc trong vòng 25 phút, trọng điểm nằm ở chỗ chăm chú vào việc hiện tại, trong thời gian ngắn hoàn thành một việc không quá khó khiến người ta có cảm giác an toàn, còn cứu vãn linh hồn bị tổn thương vì thiếu tự tin và lo lắng, khiến chúng ta xây dựng lại niềm tin với chính mình. Bất luận hoàn thành bao nhiêu, ít nhất cũng đã bước được bước đầu tiên, ít nhất còn có thể thấy ngay thành quả lao động. Điều này cũng giúp những người trì hoãn có cảm giác thành tựu. Ngoài ra, trong 25 phút tập trung toàn bộ tinh thần quên đi mục tiêu cuối cùng, một lòng hoàn thành miếng cà chua nhỏ trước mắt, hiệu quả đương nhiên sẽ cao; còn 5 phút nghỉ ngơi sau 25 phút căng thẳng cũng là thời gian để đại não loại bỏ rác rưởi, duy trì được sự tỉnh táo và hiệu quả.

  Tối hôm sau, Hồ Tiểu Lãn vẽ năm miếng cà chua lên lịch. Một miếng là dành cho học từ mới tiếng Anh, bốn miếng còn lại phải hoàn thành trong thời gian đi làm, bốn miếng chỉ để hoàn thành một công việc nhỏ khá đơn giản, thật quá dễ. Bình thường, những kế hoạch đơn giản như thế Hồ Tiểu Lãn thường đợi tới deadline mới vội vàng làm cho xong, hôm nay vì hoàn thành nhiệm vụ nên mới chọn công việc này để thử nghiệm. Một tuần sau, Hồ Tiêu Lãn nhìn từng chùm cà chua được vẽ mỗi ngày trên tờ lịch, cảm giác cả người tràn đầy năng lượng tích cực.

  Thực ra, phương pháp quản lý thời gian quả cà chua chẳng qua giống hệt cách phân chia thời gian trong thời khóa biểu của học sinh tiểu/trung học cơ sở mà thôi. Khi nói với chúng rằng một học kỳ có bao nhiêu môn, bao nhiêu lượng kiến thức, nghe thì quá khủng bố nhưng chỉ cần yêu cầu họ tập trung tinh lực vào một tiết học, hết tiết thì thoải mái thả lỏng bản thân, điều này chúng làm được. Học thuộc một cuốn sách toàn từ mới, hoàn thành kế hoạch lớn sẽ khiến người ta chỉ nhìn thôi cũng đã sợ hãi. Nhưng học từ mới trong vòng 25 phút rồi nghỉ một chút, mỗi thời gian cà chua hoàn thành một phần trong cuốn sách. Một công việc lớn được phân thành nhiều miếng cà chua, mỗi miếng cà chua đều hết sức dễ dàng, như thế sẽ không bị nhiệm vụ làm cho sợ hãi đồng thời nảy sinh cảm giác lo lắng khiến lòng tự tin bị đả kích nghiêm trọng. Ngược lại, mỗi miếng cà chua đều là sự khẳng định và cổ vũ dành cho bản thân. Khi hoàn thành miếng cà chua tiếp theo càng có thêm động lực và hiệu quả, thậm chí bản thân sẽ tự động thêm vài miếng cà chua nữa, trong vô thức hoàn thành cả một nhiệm vụ lớn dễ dàng.

  Hành động thêm miếng cà chua thực ra là biểu hiện của tuân thủ sự tự quan sát và phân tích. Bởi vì, phương pháp quản lý thời gian quả cà chua, trên một mặt ý nghĩa nào đó chỉ là một phương pháp quản lý thời gian đơn thuần, là một trình vụ quản lý công việc hoàn chỉnh: Từ lên kế hoạch tới thực hiện (bao gồm 25 phút làm việc và 5 phút nghỉ ngơi) rồi tổng kết (Phân tích và điều chỉnh). Do vậy, sau khi quan sát và phân tích chất lượng cà chua đã hoàn thành, mọi người thường nhận ra thời gian làm việc của mình thực sự ít tới đáng hổ thẹn nên thường sẽ thêm hai miếng cà chua nữa cho nửa ngày làm việc còn lại. Hành động này chính là lên kế hoạch và phân tích công việc một cách hợp lý, cùng tối ưu hóa việc sắp xếp thời gian. Thêm miếng cà chua cũng là biểu hiện cho việc bạn đang tiến tới một bản thân tốt hơn. Ngược lại, đối với những miếng cà chua không hoàn thành đúng thời gian, cũng phải phân tích nguyên nhân. Ví dụ là do thời gian phân bố chưa hợp lý hay có quá nhiều việc lặt vặt khiến bạn bị cắt ngang liên tục, sau đó có sự điều chỉnh phù hợp.

  Chúng ta phải tìm cách sử dụng thời gian nghỉ ngơi của miếng cà chua một cách có ích. Mục đích dành ra năm phút này là để kết hợp công việc và nghỉ ngơi, giúp bạn tận dụng thời gian để vui chơi hoặc làm những việc bạn thích. Ví dụ, Hồ Tiểu Lãn có thể dùng 5 phút này để hít đất, tập tạ, vừa thả lỏng đầu óc lại vừa rèn luyện sức khỏe.

  Ngoài ra, thông qua phương pháp này, chúng ta có thể xem lại quá trình làm việc, thực sự trả lời một cách nghiêm túc câu hỏi: Thời gian đi đâu rồi? Nhiệm vụ nào tốn nhiều thời gian nhất và khoảng thời gian nào làm việc hiệu quả nhất. Tự mình quan sát và phân tích như thế có thể tối ưu hóa cách sắp xếp thời gian và công việc của bạn.

  Vậy, hôm nay bạn đã hoàn thành được mấy miếng cà chua rồi?

  MẸO NHỎ

  1. Một công việc sử dụng nhiều nhất là 8 miếng thời gian cà chua, nếu nhiều hơn số này có thể kết luận công việc đó quá phức tạp, cần chia nó ra làm vài phần nhỏ hơn.

  2. Nếu bạn xác định thời gian làm một việc nào đó chưa đến một miếng cà chua thì hãy gộp nó vào với những việc nhỏ khác thành một việc lớn hơn, đặt vào trong một miếng cà chua để giải quyết.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  PanhDiên Vĩ thích điều này.
 20. Âu Dương Y Điểm

  Âu Dương Y Điểm i love you baby Thành viên BQT

  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  2,666
  Điểm thành tích:
  100

  PHƯƠNG PHÁP GHI CHÉP CÔNG VIỆC TO DO (TO - DO - LIST): CÔNG VIỆC RÕ RÀNG, DỄ HÀNH ĐỘNG​

  Nhờ Giang Tiểu Bằng giới thiệu, Hồ Tiểu Lãn cũng sử dụng phương pháp quản lý thời gian quả cà chua. Cặp huynh đệ này có tiến bộ không ít ở một mặt nào đó.

  Ngày hôm ấy, lại đến ngày hai thành viên gặp mặt để báo cáo, đốc thúc và học tập lẫn nhau. Hồ Tiểu Lãn và Giang Tiểu Bằng ngồi trong đình hóng mát cùng trao đổi tình hình sử dụng phương pháp quản lý thời gian quả Cà chua. Sau khi sử dụng phương pháp này, luận văn của Giang Tiểu Bằng về cơ bản đã gần như hoàn thành; mấy dự án nhỏ trong tháng này của Hộ Tiểu Lãn cũng đã hoàn thành, chỉ còn lại hai dự án lớn với những yêu cầu rắc rối ngút trời do hai khách hàng đưa ra. Dự án này khiến Hồ Tiểu Lãn không đẩy được tinh thần lên, lúc nào cũng muốn lùi lại không muốn đối mặt. Tóm lại, chứng trì hoãn của Hồ Tiểu Lãn lại phát tác.

  Giang Tiểu Bằng: ''Về tổng thể thì đã có tiến bộ, mỗi ngày chỉ cần tốt hơn ngày hôm qua một chút là đủ rồi, muốn trị tận gốc căn bệnh thế kỷ này không thể ảo tưởng tốc chiến tốc thắng được." Giang Tiểu Bằng vỗ vai Hồ Tiểu Lãn tỏ ý an ủi và cổ vũ.

  Hai người sau khi khẳng định hiệu quả của phương pháp quản lý thời gian quả cà chua xong quyết định sẽ thực hiện phương pháp này tới cùng, rồi thảo luận mở rộng.

  Phương pháp quản lý thời gian quả cà chua thường đi cùng với phương pháp ghi chép công việc To do. Vì tò mò, Hồ Tiểu Lãn nghiêm túc tìm hiểu, trong lòng thầm nhủ nếu dùng cả bộ "Cà chua - To do" có lẽ sẽ thuận tiện hơn. Bởi vì sau khi nhập những công việc đã được sắp xếp vào phương pháp quản lý To do, chúng ta sẽ căn cứ vào sự thuận tiện của điều kiện để add vào cà chua, đối với việc thống kê luồng công việc cũng tương đối trực quan. Nếu tách rời hai phương pháp này và chỉ sử dụng cà chua, cốt lõi nằm ở miếng cà chua nửa tiếng này. Cho dù bạn làm gì, chỉ cần tập trung tinh thần làm việc đủ 25 phút, sau đó nghỉ 5 phút, làm theo sự bố trí thời gian này chính là một cà chua. Trong thế giới của cà chua chỉ có thời gian 30 phút, những kế hoạch và dự án lớn hơn không nằm trong hoạch định, vì vậy có thể tạm hoãn sự lo lắng lại ở một chừng mực nào đó. Còn "To do” là danh sách công việc, nó chú trọng vào bạn làm gì, có bao nhiêu dự án cần hoàn thành, đã hoàn thành bao nhiêu và còn lại bao nhiêu, chứ không quản lý việc bạn dùng bao nhiêu thời gian. Vì vậy chỉ sau khi kết hợp giữa Cà chua và To do mới có yêu cầu kép cả về thời gian và công việc.

  Hồ Tiểu Lãn cũng hỏi Giang Tiểu Bằng tại sao lần trước không giới thiệu phương thức sử dụng cả Cà chua lẫn To do.

  Giang Tiểu Bằng: "Vậy cậu liệt kê ra một danh sách công việc, hai dự án lớn mà cậu vừa nói có liệt kê vào không?"

  Hồ Tiểu Lãn gật gật đầu.

  Giang Tiểu Bằng: "Liệu cậu có phân hai dự án lớn đó ra thành từng miếng cà chua nhỏ?"

  Hồ Tiểu Lãn lắc đầu: "Hồi ấy mới biết đến cà chua, còn chưa sử dụng thành thạo sao có thể nghĩ đến việc phân thành từng miếng nhỏ?"

  Giang Tiểu Bằng: "Ngay cả việc phân nhỏ nó thành từng miếng cậu còn chưa làm được, đừng nói tới việc bắt tay vào làm. Cậu xem giờ cậu đã hoàn thành bao nhiêu miếng cà chua rồi, chẳng phải cậu vẫn chưa động vào hai dự án đó ư..."

  Giang Tiểu Bằng cho rằng căn cứ vào tình hình thực tế của hai người bọn họ, tạm thời dùng phần mềm quản lý thời gian cà chua tốt hơn cả; đợi sau khi nuôi dưỡng được thói quen tốt, căn cứ vào yêu cầu đương nhiên sẽ dẫn họ tới với phần mềm To do list.

  Về phương pháp ghi chép công việc To do, thực ra mỗi người chúng ta đều đã từng dùng qua chính là To do list (danh sách việc cần làm), bởi vì "do” (việc cần làm khác nhau) nên "list" (danh sách) cũng năm bảy kiểu. Ví dụ, bài tập về nhà của học sinh tiểu học/trung học cơ sở, danh sách mua sắm trong cuộc sống hằng ngày, đây đều là một kiểu To do list.

  Rất nhiều phương pháp To do đều phân chia danh sách thành những phần như today (Việc phải làm hôm nay) và unsolved (chưa làm), complete (hoàn thành). Sau khi liệt kê ra danh sách, căn cứ vào ngày tháng, mức độ quan trọng, cần ngay hay chưa cần ngay để sắp xếp; vì vậy đương nhiên không thể thiếu phần đặt đồng hồ nhắc deadline (thời hạn cuối cùng). Như vậy, ta vừa có thể nắm được thời hạn cần hoàn thành của từng công việc một cách trực tiếp, lại có thể nhìn thấy thành quả của những công việc đã hoàn thành trong danh sách, có được sự an ủi, không đến nỗi bị những công việc chưa hoàn thành làm cho mất hết sự tự tin mà có thể có được sự nhắc nhở tích cực về việc mình đang tiến về phía trước.

  Sử dụng to do list cần chúng ta thêm công việc mà mình nhận được vào bất cứ lúc nào hoặc thêm những việc không thể không làm mà chúng ta nghĩ ra được. Bởi vì trong cả quá trình lên kế hoạch một việc gì đó không thể liệt kê ra mọi chi tiết một lần mà không có bất kỳ sai sót nào; đặc biệt trong mọi phương diện khi hoàn thiện một kế hoạch lớn, mỗi một to do list nhỏ là một phần không thể thiếu trong dự án công việc đó, đừng suy nghĩ việc này nhỏ không cần phải đưa vào danh sách.

  Ngoài ra, mọi người thường nói “Trí nhớ tốt không bằng cây bút nát”. Câu này cũng có lý, nhập mỗi một việc nhỏ cần làm vào, sau khi làm xong nó sẽ tự nhảy vào mục hoàn thành giúp bản thân tăng thêm cảm giác thành tựu. Hơn nữa, khi lên kế hoạch cũng khó tránh khỏi việc có thay đổi. Những lúc như thế không nên thay đổi to do list vì làm vậy sẽ dẫn tới hỗn loạn, chúng ta có thể lập một to do list khác.

  Sau khi sử dụng cà chua rồi sử dụng cả bộ cà chua - ''to do" có thể nâng cao mức hợp lý của việc phân chia công việc. Giống như khi Hồ Tiểu Lãn không muốn đối mặt với dự án lớn của mình, có thể áp dụng phương pháp tách tầng phân lớp cho tới khi mỗi phần của công việc biến thành một to do list nhỏ có thể đưa ra thời gian kết thúc và đo được bằng một miếng cà chua. Quá trình tách tầng phân lớp cũng giúp ta thêm hiểu về công việc mình được giao, vừa nâng cao hiệu quả vừa tiến bộ trong nghiệp vụ.

  Mặc dù nói rằng công việc trong phương pháp cà chua đều có nguồn gốc từ to do, dùng cả to do và cà chua đúng là tương đối tiện giúp chúng ta tính toán quy trình công việc, nhưng có một vài to do bài trừ cà chua. Ví dụ, bạn lên kế hoạch cuối tuần bơi một tiếng thì không cần cho vào cà chua. Hoặc Hồ Tiểu Lãn phải báo cáo công việc với cấp trên, đàm phán với khách hàng, bạn dám nói đây không phải việc cần làm ư? Nhưng những việc ấy đều không phải cà chua, vì vậy đừng cưỡng ép to do nhất định phải đi cùng cà chua.

  Hiểu được đầy đủ về "to do", Hồ Tiểu Lãn quyết tâm thực hiện phương pháp này, còn bạn thì sao?

  MẸO NHỎ

  1. Những việc cần làm có thể liệt kê thành danh sách, đừng chê "to do" quá nhỏ, "to do" nhỏ nhưng giải quyết vấn đề lớn.

  2. Những công việc được liệt kê trong danh sách không nhất định phải làm hết, vì vậy không cần nảy sinh suy nghĩ “clear to do”. Những người mắc chứng ám ảnh cưỡng chế không cần phải nghiêm túc quá, chỉ cần thường làm mới danh sách công việc trong “to do list” của mình là được.
  Chào mừng đến với diễn đàn cuumotsach.com
   
  Last edited by a moderator: 12/7/19
  PanhDiên Vĩ thích điều này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này