Book Sheep Trên đường băng - Tony Buổi Sáng

Thảo luận trong 'Văn học phương Đông' bắt đầu bởi MK-Claire, 2/7/17.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53
  [​IMG]
  Trên đường băng
  --

  Tác giả: Tony Buổi Sáng
  Giá bìa: 75.000
  Nhà xuất bản: NXB Trẻ
  Số trang: 308
  Chụp sách: Nguyệt Kỳ Di Di@Diên Vĩ
  Type sách: Nguyệt Kỳ Di Di, MK-Claire,H_N_Devil, @Panh @Sương Sớm


  Sách thuộc dự án sách hiếm của Cừu Mọt Sách.
  Ebook và bản type thuộc về diễn đàn. Vui lòng không re-up dưới mọi thức.

  --
  Giới thiệu

  Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn
  Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?
  Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?
  Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?
  Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?
  ......
  Trên đường băng sân bay mỗi đời người.
  Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.

  - Trích Trên đường băng.
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Rùa, H_N_Devil4 others thích điều này.
 2. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Lời mở đầu
  Type: MK-Claire
  --
  Có một nhóm nhỏ các bạn trẻ thế hệ 9x gọi Tony Buổi Sáng (TnBS) bằng danh xưng rất miền Nam là dượng. Ở miền Nam, dượng là chồng cô hoặc dì, không có quan hệ ruột rà máu mủ gì nên thường trao đổi với con cháu rất thoải mái, sẻ chia như hai người bạn. Nên cuốn sách này là tập hợp những lời trao đổi của dượng với các bạn trẻ đó.

  Thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi người ta biết chia sẻ, đặc biệt là những trải nghiệm. Thay vì trải qua và vấp phải để có nó, người trẻ có thể lĩnh hội thông qua sự chia sẻ của những người đi trước. Dành thời gian để trải nghiệm những cái khác nữa vì thế giới rất rộng lớn và xã hội thì muôn màu. Nhưng không dễ để ai đó sẻ chia, vì bí quyết, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm ứng xử, kinh nghiệm làm ăn... họ thường sẽ giữ lại cho mình để kiếm tiền, hoặc chỉ truyền cho con cháu dòng họ. Có dân tộc còn xem như là bảo bối, không để lọt ra ngoài nước.

  Là một thanh niên từ nông thôn lên thành phố học hành rồi sau đó khởi nghiệp với việc xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường thế giới, Tony xin sẵn lòng chia sẻ với các bạn trẻ về con đường mình đã đi. Trong quá trình làm ăn, cứ có cơ hội để du học dù ngắn hạn, Tony cũng xách cặp đi. Dù trò chuyện với một cao nhân trên núi hay một bác xe ôm ở góc phố, Tony cũng tìm được nhiều cái hay ho trong vốn sống của họ để chiêm nghiệm và viết lại. Tony mong muốn các bạn trẻ Việt ngày càng văn minh hơn, hào sảng hơn, mạnh mẽ hơn để mỗi cá nhân các bạn phải tự tin, tự trọng, tự lập, tự chủ. Mỗi công dân có lòng tự trọng thì dân tộc sẽ tự cường.

  Tự tin nghĩa là "mình tự tin mình", mình phải tin vào năng lực, đạo đức, ý chí, trí tuệ của mình trước thì mới có thể xây dựng được lòng tin với người khác. Mình còn không tin mình thì ai tin, nên các bạn phải "tự tin" trước. Một khi một cá nhân có năng lực và lòng tin, cá nhân đó sẽ cất cánh. Dù rẽ trái, rẽ phải hay đi thẳng, con đường nào cũng dẫn bạn đến đại lộ thênh thang.

  Để cất cánh, một chiếc máy bay phải chạy đà. Hành trang để chuẩn bị chạy đà và cất cánh là gì, mời các bạn đọc các bài viết trong cuốn sách này. Ở cuối mỗi bài viết là một vài dòng để trắng. Các bạn nên dùng bút chì để viết lại cảm nghĩ của mình về bài viết đó. Và sau sáu tháng, các bạn nên đọc lại sách và những gì chính mình cảm nhận, các bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt trong nhận thức của mình.

  Tương lai mỗi người là do nhận thức quyết định tất cả. Thành người sâu sắc hay hời hợt, người tích cực hay bi quan, người hạnh phúc hay bất hạnh, người chiến thắng hay thất bại... tất cả đều khởi nguồn từ nhận thức. Nhận thức chính là thước đo sự trưởng thành của một con người. Một khi có nhận thức logic, đúng đắn, thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Mình sẽ biết mình là ai, sứ mạng cuộc đời mình là gì, thì sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn, không hối tiếc. Những câu chuyện trong sách đều là hư cấu, do Tony tưởng tượng cả, hoặc là nghe kể lại, nhằm minh họa cho ý của mình chứ không đặt nặng sô liệu dẫn chứng. Mong các bạn chỉ đọc và cảm nhận tinh thần của một cuốn sách viết theo kiểu văn học hư cấu hài hước, không phải là công trình khoa học hay báo chí.

  Có một số bài viết là dành riêng cho các nhóm tình nguyện. Trong những năm qua, Tony cũng có tổ chức các nhóm tình nguyện theo chương trình Giải cứu nông sản (khi nông sản bị đổ đống, dội chợ, các bạn sẽ về các địa phương mang lên thành phố, bán giá bằng đúng chi phí để giúp nông dân), Áo ấm mùa đông (lên miền núi mang nông sản núi cao về thành phố bán, tiền lãi mua áo ấm gửi lên cho các trường tiểu học miền núi) cho các bạn trẻ có cơ hội cọ xát thực tế. Các bạn lưu ý để không bỡ ngỡ với các thông tin trong bài viết.

  Đôi lời gửi đến các bạn trẻ với tất cả sự yêu thương của người đi trước. TnBS.
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa5 others thích điều này.
 3. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Chuyện ở Trung Đông
  Type: H_N_Devil
  --
  Các quốc gia ở Trung Đông hầu hết nằm trên những giếng dầu khổng lồ. Cứ thế, ra sau nhà múc dầu lên bán. Nhưng gần đây, thế hệ con em của các nhà giàu Ả Rập sau khi du học Tây Tàu về, nhận thấy sự giàu có do tài nguyên mang lại không vững bền được. Múc tài nguyên dưới lòng đất lên bán chẳng khác việc con cái cắt đất từ đường của ông bà cha mẹ bán ăn dầu, cổ kim xưa này chưa có nhà nào bán đất mà làm giàu cả.


  Những quốc gia phồn vinh nhất có khi lại là những quốc gia ít tài nguyên thiên nhiên. Vì con người mới là tài nguyên quan trọng. Không có dòng máu của ai, của dân tộc nào là đẳng cấp, tất cả đều do mỗi cá nhân nỗ lực mà tạo nên đẳng cấp của riêng mình. Một đứa trẻ mồ côi trong trại mồ côi ở Việt nam cũng có thể trở thành bộ trưởng ở Đức. Cũng không có người dở, chỉ có người lười học tập, lười lao động và biến thành người dở.


  Ở Trung Đông bây giờ, hộ đầu tư con người kinh khủng. điển hình như Ả Rập Sau-di, quốc gia luôn dẫn đầu khối Ả Rập về lượng sinh viên du học tại Mỹ và châu Âu. Đặc trưng của nhóm du học sinh Trung Đông là học xong, họ về nước ngay chứ không ở lại. Về để mở cơ ngơi làm ăn, chủ yếu các ngành nghề không liên quan đến dầu khí. Họ học không vì bằng cấp, mà học để biết cách làm. Các thành phố lớn Trung Đông trở thành các trung điểm cho du lịch, tài chính, thể thao, hậu cần, vận tải... vì họ biết TIỀN ĐẺ RA RIỀN.Các doanh nhân ở đây khai thác tối đa lợi thế địa lý nằm giữa Á-Phi-Âu của vùng và cứ thế hốt bạc.


  Các sân bay ở Dubai, Doha... không ngừng mở rộng quy mô, làm cơ sở cho ba hãng hàng không đều được xếp hạng 5 sao, là Emirates, Qatar và Etihad vận hành. Mỗi hãng gom khách hầu hết mọi thành phố lớn ở châu Á, từ Phnôm Pênh đến Mumbai, Tokyo, Thượng Hải... rồi chở về trung điểm. Từ trung điểm đó, họ túa đi mọi thành phố lớn ở châu Âu và châu Phi. Các sân bay ở đây hoạt động 24/24 và các chuyến bay nối tiếp nhộn nhịp vô cùng, các xe buýt chở đầy khách từ cửa này đến cửa kia trong sân bay, băng qua những con đường đầy cát của sa mạc, thậm chí từ terminal (nhà ga) này đến terminal kia phải đi tàu điện. Ví dụ như sân bay Dubai đón hơn 70 triệu hành khách một năm, nối tuyến với 270 thành phố trên thế giới, có 90.000 nhân viên phục vụ tại sân bay trực tiếp, nửa triệu việc làm gián tiếp. Hàng năm, sân bay này thu về 27 tỷ đô la, bằng GDP một quốc gia nhỏ.


  Điều đặc biệt là công nhân viên ở các sân bay phần lớn là người nước ngoài. Họ tự tìm đến để làm việc (tìm từ khóa "apply job in Dubai/Doha airport"). Còn trên các chuyến bay, tiếp viên đủ thành phần quốc tịch, phi công cũng vậy, chỉ có máy bay, sân bay, tiền lãi... là của các ông chủ Ả Rập. Vì họ đào tạo dân họ với thói quen "cho việc" tức quản lý và kiếm tiền. Từ bé, học sinh đã được thầy cô dạy là lớn lên hãy làm ông chủ. Dân số nước chúng ta ít thì thuê mướn lao động.


  Họ có văn phòng tuyển nhân lực ở các nước. ở Ấn Độ, họ tuyển ở Munbai, Channai và New Dehi. Ở Trung Quốc, họ đặt văn phòng ở Thâm Quyến, Thượng Hải, Bắc Khinh. Ở Đông Nam Á, họ đặt văn phòng tuyển người ở Singapore và Kuala Lumpur. Các bạn trẻ phải tự nộp hồ sơ và sang đó phỏng vấn, ngày nào cũng tuyển. Các bạn trẻ mới ra trường ở Đông Nam Á rất thích công việc tiếp viên hàng không hay nhân viên mặt đất ở sân bay trung chuyển, thường làm hai – ba năm để kiếm ít tiền trước khi về nước làm ăn.


  Ngoài ra, nếu làm tiếp viên hàng không, bạn còn có cơ hội du lịch miễn phí. Vì một đoàn tiếp viên bay đường dài, ví dụ đến Milan Ý, đoàn tiếp viên hay ở khách sạn gần sân bay nhìn đứa nào đứa nấy đẹp như tiên nữ ngọc đồng, sáng lóa cả góc trời.


  Chúc các bạn trẻ tự tin trở thành công dân toàn cầu. Làm việc ở Trung Đông, giá cả sức lao động là công bằng cho mọi quốc tịch. Họ không quan tâm bằng cấp, tốt nghiệp tú tài là đủ, miễn tiếng Anh tốt. Nhưng phải thể dục thể thao để khỏe mạnh, chịu đựng được cường độ làm việc với "con nhà người ta". Con nhà người ta bây giờ là Mary, Zhu Xiao Bin, Sasaki, Peter, Mohamed, Naidu... nên mình phải cao lớn, khỏe mạnh ngang hàng với họ. Từ bỏ thói quen đặt dẹo với Ipad, laptop mà đầu tư cho thể lực và trí lực đi mới cạnh tranh quốc tế được. Lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp không phải là 4-5 triệu nữa mà phải là 2.00-3.00 USD. Hàng đạt chuẩn xuất khẩu nó khác bán ở chợ quê.


  Mình làm ở đó, lương cao nên về quê hương Cà Mau xài tiền như nước chè, gián tiếp làm cho quê nhà giàu có hơn. Ví dụ một con cua Cà Mau, dân địa phương ăn hai chục ngàn đồng còn lật lại chê óp chê nhỏ, mình phá giá liền, mua con cua đó giá hai trăm ngàn đồng trong sự ngỡ ngàng của thực khách bản địa. Người thì nước hoa sực nức, ăn vận sang trọng, mở miệng nói tiếng Anh lơ lớ, người ta đang hâm mộ nên mình phải chảnh lên. Giả bộ rút ví ra boa luôn chị bán cua một trăm ngàn, nói chụy ơi hấp bia Corona giùm em với nghen chị, làm chị ấy lúng túng chơi, dưới quê có ai biết bia Corona là bia gì.


  Nói giỡn chứ các bạn trẻ lo đầu tư vào tài sản của mình đi. Chỉ có bốn loại tài sản là vốn sống, nhân cách, thể lực và trí lực. Còn lại là phương tiện. Bằng cấp chỉ là miếng giấy chứng nhận trong một thời gian nào đó vượt qua một kỳ sát hạch. Làm ông chủ thì nhiều lúc chẳng nhớ bằng đại học của mình để ở đâu, chỉ có người đi xin việc là móc ra móc vô công chứng miết. Biệt thự chung cư cũng chỉ là phương tiện trú ngụ (giống cái hang đá ngày xưa), siêu xe (xe hơi xe máy cũng như xe ngựa cách đây mấy trăm năm) hay tiền bạc (đô la vàng bạc cũng chỉ là phương tiện trao đổi hàng hóa) giống vỏ sò cách đây 2000 năm. Đừng nhầm mà đầu tư cho phương tiện, giống cách đây 2000 năm, nhiều người ngây ngô đầu tư xây dựng hang đá thiệt đẹp, xe ngựa thiệt to, vỏ sò thiệt nhiều... rồi lúc đó khoe khoang này nọ, mới để dành cho con cháu, giờ có dùng nữa đâu? nên giờ mình đầu tư biệt thự, tiền bạc, xe cộ... 2000 năm nữa tụi nhỏ nó cười mình chết. Ông tổ để lại một nhân cách lấp lánh, một trí tuệ lung linh vẫn tuyệt vời hơn một đống vỏ sò lòe loẹt.


  Học học học. Làm làm làm. Kỷ luật kỷ luật kỷ luật...!!!
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa3 others thích điều này.
 4. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Chuyện thằng Quân
  Type: Nguyệt Kỳ Di Di
  --
  Năm ngoái, lúc tìm đơn vị thi công cho Villa De Tony ở quận 9, có anh bạn giới thiệu Tony đến một công ty xây dựng của nước ngoài, vì ảnh nói chi phí làm cao hơn một chút nhưng không có phát sinh nhiều tiền hay trễ hạn. Bạn nào xây nhà rồi thì biết, chủ thầu cứ dự toán 200 triệu thì lúc xong sẽ thành 300 triệu, dự kiến sáu tháng xong chứ phải một năm, dù họ đã xây nhiều nhà, nhưng không hiểu sao không rút kinh nghiệm, cứ bị vậy hoài.

  Bữa đó, ra tiếp Tony là một cậu còn trẻ tên Quân, thấy ghi trên danh thiếp là trưởng phòng. Tony ngạc nhiên, vì ngành này mà lên chức trưởng phòng thường là phải lớn tuổi. Hỏi ra mới biết là nó ở trọ gần chung cư Tony. Nên Tony rủ qua nhậu vào cuối tuần với nhóm bạn bè của mình.

  Nó kể em mới học xong lớp 9, nghỉ học ở nhà phụ bố làm cửa sắt trên thị trấn Bắc Hà. Sau đó học trung cấp nghề ở Lào Cai ngành xây dựng dân dụng, vừa học vừa làm, tốt nghiệp cấp 3 hệ bổ túc. Sau đó vô Sài Gòn, em vừa đi phụ hồ, vừa tranh thủ học ngành xây dựng ở một cao đẳng dân lập trên Gò Vấp. Tình cờ em đọc một câu trong một cuốn sách, đại ý là đời người chỉ có một lần sống trên trái đất, nên đi đây đi đó ra thế giới bên ngoài cho biết. Thế là em lao vào học ngoại ngữ như điên, dù mấy lần bỏ cuộc, vì bị ngọng chữ l, n, r, d, ch, tr. Ban ngày đứng dưới nắng nóng làm việc, tối đến chỉ muốn lăn ra ngủ, nhưng ý chí của một người còn trẻ lại bùng lên, em lại lóc cóc đến trung tâm và về nhà tự học đến khuya. Rồi có lần em thấy công ty này quảng cáo tuyển nhân viên, em nộp đơn và được nhận vào làm, ông sếp Tây nói mày học gì không quan trọng, quan trọng là mày có cái gì trong đầu. Đúng sáu tháng sau, em được lên làm trưởng phòng, chỉ huy cả mấy chục đứa, có cả kỹ sư tốt nghiệp từ các đại học lớn.

  Nó nói em 5 giờ sáng đã ngủ dậy, tập thể dục rồi đi làm sớm nhất công ty. Lên dọn dẹp giấy toè của mình và của các bạn trong phòng, coi các file trên máy tính, cái nào không xài thì xoá. Dọn dẹp máy tính cũng như dọn dẹp ở nhà vậy. Rồi thậm chí phụ chị lao công chùi toilet, hút bụi, lau kính trên cao chỗ chị ấy với tay không tới. Trong lúc làm việc, em ngồi viết ra những việc phải làm, nên chiều khi đóng máy tính thì mọi việc đều đã giải quyết hoặc em đã nắm được tiếm độ là đang tới đâu, để mai vô xử lý tiếp. Buổi tối, em nán ở lại một tiếng hướng dẫn các bạn mới vào hay nhóm sinh viên thực tập. Mình hướng dẫn các bạn, mình cũng ôn lại kiến thức và nhiều cái mới các bạn phản biện, mình sẽ tìm hiểu thêm. Nên lúc họp với sếp lớn bên nước ngoài qua, nhiều kỹ sư tốt nghiệp Bách Khoa, Xây Dựng... như nghe tiếng Anh lõm bõm hoặc không cập nhật kiến thức mới, em phải dịch lại cho hiểu sát nghĩa. Trong các lần tranh luận, em đều có căn cứ và lập luận rõ ràng đưa ra để mọi người tâm phục khẩu phục, dù em chỉ có cái bằng cao đẳng nghề gì đó thôi chứ không phải là kỹ sư hàn lâm. Tụi kỹ sư kia đầu tiên cũng coi thường em, nhưng riết thấy em tử tế và hiểu biết nên đành im lặng.

  Có bữa Tony sang nhà trọ rủ nó đi uống cafe. Nhà trọ của nó nằm sâu trong hẻm, nó ở chung với ba đứa nữa. Tony vô thấy nó đang hì hục lau quạt trần. Tivi bàn ghế gì đều sạch như mới. nó nói ba duaed kia làm biếng lắm, nói dọn dẹp làm gì, vì đây là nhà trọ. Nhưng nhà trọ cũng là nhà, chỗ mình ở phải sạch sẽ tinh ươm, mình hưởng chứ ai hưởng. Tony nói đúng, thể loại làm biếng thì nhà trọ nó không lau đã đành, cho nó cái biệt thự nó cũng không lau luôn. Nó nói em nó ngơ quan sát miết, cứ góc nào trống là em thiết kế một cái gì đó, có khi chỉ là một cái kệ bình hoa cho đẹp. Tối nào nếu không gặp khách nó cũng tự nấu ăn, rồi đi tập thể dục chạy bộ ở trung tâm thể hình, xong về ngồi học Anh văn hay đọc sách đến khuya, chỉ đi chơi với bạn bè và tối thứ Bảy hay sáng Chủ nhật, còn lại thời gian là đi đầu tư cho trí tuệ và sức khoẻ. Nhìn nó sống rất văn minh. Trên tường là kệ sách có nhiều sách chuyên môn lẫn văn học, tranh thủ đọc vào buổi tối trước khi ngủ. Tony mở coi thì bao nhiêu sách kinh điển như Đỏ và Đen, Hãy để ngày ấy lụi tàn, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Nhà giả kim, Quốc gia khởi nghiệp... thậm chí Những tấm lòng cao cả cũng có. Tony thấy thằng này còn trẻ mà đọc sách văn học như vậy, là đứa hay ho đẳng cấp đây, nên đồng ý cho đi theo rót rượu trong các cuộc nhậu với nhóm bạn.

  Tony cũng hay gọi nó qua sửa giùm ống nước hay bắt lại điện đóm trong nhà. Nó tranh thủ mang bộ đồ nghề qua làm liền, làm xong dọn dẹp hút bụi lau sạch như mới, Tony gửi tiền nhưng nó không lấy. Nên cả nhà Tony ai cũng mến. Nó thích ngồi nhậu với đám bạn Tony, vì thấy ai cũng thành đạt, có sự nghiệp riêng ổn định, bạn nào cũng có gia đình riêng bé nhỏ và thường xuyên gặp gỡ giúp đỡ nhau. Cuộc rượu cuộc trà nào cũng toàn đàm đạo chuyện văn thơ, khó bảo giờ bàn chuyện chính sự hay làm ăn gì cả, dù kẻ bán phân, người sản xuất nhôm nhựa, kẻ bán phấn đưa hương (kinh doanh mỹ phẩm) chứ không phải là văm nghệ sĩ. Nó nói nhóm bạn của anh, theo em là nhóm "tao nhân mặc khách", chứ không có xôi thịt như như nhiều trọc phú bây giờ. Nó ngưỡng mộ lắm, nói các anh giúp em thiết kế cuộc đời đi. Mình nói dù em có thiết kế cuộc đời hay không thiết kế, anh tin là em sẽ hạnh phúc và thành công. Vì em có nhiệt tình, em có trí tuệ, em có sự chăm chỉ và quan trọng nhất, em được lòng mọi người. Và sự chân thành của em xuất phát từ tâm sáng, tụi anh lăn lộn thương trường mười mấy năm nên nhận biết dễ dàng lắm. Giữa đứa mồm mép và đứa thật lòng, tụi anh nói chuyện ba nốt nhạc là phát hiện ra.

  Mình cho nó bảy câu hỏi, kêu về suy nghĩ trả lời bữa sau mình thảo luận. Thứ nhất là "thể mission of life", tức sứ mạng của cuộc đời bạn là gì. Sứ mạng ở đây là mày muốn tương lai mình ra sao, một ông chủ quán bánh bèo, một người lãnh đạo ở một tập đoàn, hay một giáo viên, một linh mục, một nhà hoạt động xã hội, hay đơn thuần chỉ là một người đàn ông có một gia đình bé nhỏ, hay thành cái ông gì đó mà mình mong ước. Nó về suy nghĩ ba hôm. Bữa sau, nó đem qua cho Tony một con gà quay, dắt theo một cô bạn xinh xắn tên Loan... (còn tiếp nhưng Tony mệt không kể nữa).

  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa1 other person thích điều này.
 5. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Một đời xớ rớ
  Type sách: H_N_Devil
  --
  Xớ rớ là một từ rặt Nam Bộ, chỉ hành động quanh quản một chỗ mà không làm gì. Người ta dùng nó để nhận biết những đứa có tài và bất tài trong một đám đông. Ví dụ Đám tiệc, mấy đứa bất tài nó sẽ không biết phụ gì với ai, còn không thì ngồi một góc hoặc nằm dài trên giường, ôm cái điện thoại hay laptop coi miết. Vì đầu óc rỗng tuếch, nghĩ không ra việc gì để làm, đứng chầu chực để được SAI VIỆC. Hoặc bản chất là đứa làm biếng, thay vì lảng đi chỗ khác sẽ bị mắng, nên nó xớ rớ qua lại để người ta thấy là nó cũng có mặt. Hoặc để không mắc cỡ khi ăn.


  Còn người có tài thì khác. Họ sẽ quan sát và nhảy vô làm phụ. Thấy ai đó đang nhặt rau sẽ ngồi xuống phụ nhặt, thấy chưa có nước đá sẽ hỏi gia chủ rồi chạy đi mua, rồi dọn ly dọn chén dọn đũa ra trong lúc chờ đợi. Họ ra giữ xe, dắt xe, nhổ cỏ, lau nhà, rửa toilet, cứ thấy gì không ổn thì họ sẽ lao vào dọn dẹp. Rồi đếm số khách, bố trí chỗ ngồi, chỉnh âm thanh ánh sáng v.v... Người có tài họ luôn chân luôn tay, không bao giờ có chuyện đứng xớ rớ thừa thãi như mấy đứa bất tài vô dụng kia.


  Khi đi làm cũng vậy. Người bất tài sẽ lên chỗ làm và tiếp tục xớ rớ. Không có óc quan sát nên cái đống rác trước mặt cũng không hốt. Phải ngồi chơi, ai sai việc gì làm nấy. Thậm chí giao năm việc thì làm ba việc, quên hai việc. Nhắc lại thì mới làm. Nhóm bất tài này, thường xuyên có thời gian chết, ngồi nhìn vô màn hình đầu óc vô định miên man, cặp mắt vô hồn.


  Còn người có tài thì đến chỗ làm, họ sẽ nghĩ ra việc mình phải làm hôm nay, ghi vào sổ. Họ sẽ quan sát để ý, thấy à, với cái này, mình sẽ phải làm thế này thế kia, sau đó bắt tay vào làm tuần tự đến khi hoàn tất. Chủ động trong một việc, gọi cho người kia, phối hợp đồng nghiệp, nghĩ cách xử lý sao cho TỐT HƠN, ĐẸP HƠN, SẠCH HƠN, NHANH HƠN, GỌN GÀNG HƠN, HIỆU QUẢ HƠN.


  Khi còn trẻ tuổi, lúc còn là nhân viên, người có tài bao giờ cũng luôn tay luôn chân từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, thậm chí ở lại đến 8-9 giờ tối mới xong. Sau này lớn tuổi hơn, họ sẽ lên chức quản lý, hoặc làm ông chủ. Còn đám xớ rớ kia thì cứ làm "sai vặt viên" miết vì tuổi trẻ không có khát vọng. Già cả lụm cụm bị tụi nhỏ (giỏi giang, chăm học chăm làm, giờ thành tép) nó chỉ đạo, có khi phê bình khiển trách, nhiều lúc họ làm quản lý thì không được, vì mấy chục năm qua chỉ có kinh nghiệm xớ và rớ. Nên nếu bạn còn trẻ, để về già được trọng vọng, thì ngay từ bây giờ hãy động não và động chân động tay giùm.


  Mình thấy thanh niên còn trẻ mà hay đứng xớ rớ thì đừng có trọng dụng. Thực tế là có những công ty mà ở đó, chỉ có một vài người biết làm việc, số còn lại cùng nhau lượn qua lượn lại, nhìn chóng mặt. Ai cũng đoạt giải "Vua Ngáo Ngơ" và "Nữ Hoàng Xớ Rớ". Lúc mình đang làm, thấy nó xớ rớ thì mình nạt, kêu đi ra ngoài đi, chật chỗ quá. Cũng đừng có ôm cái điện thoại hay máy tính khi mọi người đang làm việc. Nhìn ngứa mắt. Khi nào xong xuôi tao kêu vô ăn. Nhưng lúc vô ăn, nó lại ăn năng suất hơn người khác mới chết. Đặc trưng của nhóm người Xớ Rớ này là ĂN CỰC KHỎE.

  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, RùaDê Vô Tiện thích điều này.
 6. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Một lá thư Quảng Bình
  Type sách: Nguyệt Kỳ Di Di
  --
  Một cậu bé học lớp 11 ở Quảng Bình vừa gửi mail cho Tony. Cậu nói cô giáo của cậu đọc bài "Chuyện ở West Point" (1) cho cả lớp cậu nghe cách đây hai hôm. Cậu chợt bừng tỉnh. Cậu THỀ sẽ từ bỏ hoàn toàn việc chơi game online, cậu nói nó hại nhiều hơn là được hơn là được. Cậu THỀ từ bỏ mọi cái lười biếng có hưuc. Cứ 10 giờ đêm cậu ngủ và 5 giờ sáng thức dậy, chạy bữa đầu một vòng quanh nhà, mỗi ngày tăng một vòng nữa. Tối về cậu sẽ bay đá vào bao cát 100 cái mới tắm và đi ngủ. Cậu cũng tự ra điều kiện một ngày học 10 từ tiếng Anh mới, cậu sẽ lấy sách tiếng Anh cấp 2 ra và dò lại với mục tiêu là nắm vững những gì đã học, không sót một chữ. Cậu sẽ đọc lại hết các sách giáo khoa lớp trước như lịch sử, địa lý, cái mà cậu nghĩ là tầm phào trước đây. Cậu cũng đã thu âm các bài tiếng Anh do mình tự đọc. Cậu nói, chưa bao giờ có cái gì truyền cảm hứng cho cậu đến như vậy. Cứ mỗi giờ sáng thức dậy, lồng ngực lại đầy khí trời của một ngày mới và tinh thần tràn đầy năng lượng. Cậu lại lao vào học tập, rèn luyện say mê.

  Cậu hứa với Tony, thời điểm con người cod chuyên môn là học thì phải tập trung vào học. HỌC SINH SINH VIÊN THÌ PHẢI HỌC. Cậu quyết tâm sắt đá và sẽ trở thành một người đàn ông tuyệt vời, là cây tùng cây bách chứ không phải dây leo tầm gửi. Cậu sẽ báo cáo cho Tony vào từng tháng sự tiến bộ của mình, dù Tony có đọc và trả lời không thì cậu cũng không quan tâm, đơn giản là cậu muốn rèn luyện kỹ năng viết.

  Tony thấy hài lòng. Sẵn đây nói luôn với các bạn trẻ. Nếu Thượng đế có cho ta lại một cuộc đời, chúng ta nên thiết lập các mục tiêu sớm hơn và với bất cứ lứa tuổi nào, sự tỉnh thức cũng đều không muộn.

  Dù đã đi làm, ngay bây giờ, hãy đến các trung tâm ngoại ngữ để học. Hãy ra các nhà sách để mua sách về đọc. Hãy đến các trung tâm thể thao ghi danh tập võ, tập cầu lông tennis, tập khiêu vũ, tập bơi lội... Trên Facebook của bạn bè, chẳng có gì mới đâu. Mấy trang tin tức cũng vậy, đọc vài tờ báo chính thống biết xã hội xung quanh thế nào, rồi thôi, tắt máy. Online một ngày 30 phút là đủ. Một dân tộc hùng cường sẽ bắt đầu bằng những học sinh khoẻ mạnh và thông tuệ. Đất nước hoá rồng, hãy kiêu hãnh là một hồng cầu, đừng là khúc ruột thừa của con rồng ấy.

  Sức mạnh chỉ có từ nội lực và tinh thần bên trong. Bạn thử quan sát lúc gà con nó nở. Đầu tiên, con gà con bên trong quả trứng sẽ cựa mình, nó sẽ mổ cái vỏ, rùng mình trút lớp vỏ ấy, và bước ra nhìn đời. Còn nếu ai đó mong muốn giúp nó mà tìm cách bóc tách cái vỏ, thì con gà con ấy sẽ chết. Cuộc đời cũng y chang vậy, không ai làm giùm cho đâu, khó ai có thể giúp MÌNH THÀNH ĐẠT được.

  Mình muốn mình thành ai, thì tự quyết. Có những tuổi trẻ đầy sức sống, bụng sáu.múi, mặt đẹp sáng bừng, trí não thông tuệ... ở ngoài sân bóng, ngoài hồ bơi, trong những trung tâm thể dục thể thao, cadv nhà văn hoá, cùng nắm tay nhau hát vang ngoài công viên, đi vùng cao vùng xa xoá mù chữ, mang ánh sáng văn hoá với cộng đồng. Chúng ta có một quỹ thời gian ít ỏi để xây dựng nền móng cho ngồi nhà mình. Thành cao ốc chọc trời hay nhà tranh xiêu vẹo thì tùy bạn quyết định họ nay. Nếu để tới ngày mai, bạn đã bị mất một ngày vô nghĩa, và có khi sẽ không bao giờ làm được cái gì hết. Người thất bại hay hẹn, câu cửa miệng là: "Thôi từ từ, để mai cũng được".
  --------------
  (1) Một trong những bài viết của Tony Buổi Sáng, nêu cao tinh thần vượt khó học tập, rèn luyện

  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Rùa, Myung1 other person thích điều này.
 7. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Một lá thư Cà Mau
  Type sách: MK-Claire
  --
  "Con tốt nghiệp đại học Sư phạm kỹ thuật, hiện công tác tại một công ty thủy sản gần Tp. Cà Mau. Con thích bài 'Phết phẩy và ma lanh' của dượng. Con luôn dặn lòng mình không bao giờ được phép phết phẩy. Gần đây, công ty con có mở thầu máy móc với thiết bị cho nhà máy mới, mấy sếp nói thôi con quyết định coi máy của ai được thì chọn, vì con là kĩ sư trưởng trực tiếp vận hành nên phải ưng thì mới được. Đấu thầu ai giá rẻ thì thắng. Nhưng con thấy THẦU MÀ CHỈ DỰA VÀO GIÁ như vậy rất nguy hiểm, vì sẽ tạo cơ hội cho mấy nước khác chuyển giao rác thải qua cho mình.

  Dượng biết không, ở các nước phát triển như châu Âu, rác thải ví dụ hóa chất cực độc hại, nếu tiêu hủy phải mất 20 Euro/lít. Ví dụ họ có 10.000 lít hóa chất này, nếu đốt thì mất 200.000 Euro. Cái họ bơm vô bình ắc quy, rồi thành lập một công ty con nào đó, ví dụ ABC Limited Company, rồi rao bán. Ví dụ một công ty nào đó ở mấy nước ngây ngô như ở châu Phi chẳng hạn, thấy giá họ rao có 50 cent/bình, cả container cũng chỉ có vài ngàn Euro, lại cho thanh toán trả chậm 180 ngày, nhận hàng rồi mới trả, nên hí hửng nhập về, họ nghĩ hàng trong tay họ, tiền thì chưa thanh toán nên chả sợ gì. Lúc kiểm hóa dưới cảng mở ra mới thấy là hóa chất độc hại, mới từ chối nhận hàng, nhưng quy định ngoại thương quốc tế bây giờ chưacó cách giải quyết trường hợp này. Nếu người giao hàng họ không lấy về, thì coi như hàng nằm ở cảng châu Phi miết. Cả chục năm thì nó xì ra, chảy ra, tàn phá môi trường, còn công ty kia thì có thể đã đóng cửa, không liên hệ được. Mấy nước phát triển nó như vậy, họ xuất hàng đi thì dễ dàng lắm, nhưng mình mà xuất qua nước họ thì họ lại kiểm soát rất kỹ. Ví dụ mình muốn xuất hàng qua châu Âu, nó phải cấp quota hạn ngạch, EU code (mã chứng nhận), đoàn thanh tra của nó qua tận nước mình vô nhà máy cả chục lần để khảo sát, hay nông sản phải có Global G.A.P, HACCP, ISO... nên chuyện nó nhập rác ngược lại là không thể.

  Công ty con từng nhập một đơn hàng từ Italia như vậy đó dượng, nó nói dàn cấp đông IQF, có 1/3 giá trị thị trường, lại cho nợ sáu tháng, ban giám đốc con nghĩ chả sao. Dù gì thì cũng giữ tiền của nó, có gì đâu mà sợ. Lúc về cảng, mở ra toàn thấy máy móc cũ với mấy acid độc hại, phải đem đi tiêu hủy. Cả nước mình chỉ duy nhất một nhà máy ở Kiên Giang là có khả năng đốt bỏ các chất thải này, nhưng cũng tốn tiền lắm dượng. Nên làm ngoại thương, phải giỏi thật sự, và phải có tâm sáng mới không bị mắc mưu tụi nước ngoài. Con đọc báo ở cảng biển các nước đang phát triển như Campuchia, Bangladesh, Indonesia... hàng ngàn container chứa rác thải độc hại vô chủ nằm la liệt, tái xuất thì họ (chủ hàng cũ, shipper) thì không lấy.

  Con lên mạng đọc tài liệu, bổ sung thêm Rào cản kỹ thuật nữa, phải đạt tiêu chuẩn môi trường như vầy như vầy... thì mới đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Có hai nhà thầu, một Trung Quốc, một Hàn Quốc sẽ bị loại nếu con đưa công khai tiêu chuẩn này ra, vì thiết bị của họ sản xuất ở thập niên 80, cũ quá rồi họ muốn thay vì vứt bỏ thì bán sang nước mình, kiếm ít tiền. Tối qua, đại diện của hai công ty này tự tìm đến nhà trọ của con, họ đặt vấn đề là trích cho con % nếu con không đưa rào cản này vào quy trình đấu thầu. Nếu con đồng ý, thì đủ tiền mua một cái villa bên cạnh nhà dượng.

  Nhưng con từ chối, con có quyền tự chọn sự thanh cao phải không dượng. Mình làm đúng lương tâm thì ăn ngon ngủ yên, đời vậy chẳng sướng hay sao? Tụi nó thấy con từ chối, nó nghĩ là con đòi % cao hơn nên lại hẹn tối nay gặp nữa. Con bực mình quá báo cáo luôn với hội đồng quản trị là có thằng đó vậy đó rồi tắt máy, đổi sim luôn, chỉ ban giám đốc biết số mới.

  Khoe với dượng chút. Từ một kỹ sư bình thường, tốt nghiệp xong, bạn bè con ở lại Sài Gòn hết, chỉ có mình con về tận dưới này để làm. Sau bốn năm con lên làm kỹ sư trưởng, lương thưởng cũng hai mươi mấy chai* một tháng. Từ đứa tiếng Anh lõm bõm, bữa này con có thể giao tiếp lưu loát với các khách hàng đến thăm nhà máy hay các nhà cung cấp đến bảo hành máy móc thiết bị. Tối nào con cũng tới nhà một thầy giáo dạy tiếng Anh cấp 3 ở thị trấn để luyện, nên sếp hay cho con đi nước ngoài tham dự hội chợ thủy sản, đến nay đã đi được năm nước rồi. Con cũng chơi tennis vào ba buổi tối tròn tuần nên khỏe mạnh tráng kiện đẹp trai vô cùng.

  Con cũng đã tích lũy được mấy trăm triệu và có mua được miếng đất nhỏ. Con làm thêm hai năm nữa là cất được cái nhà rồi cưới vợ. Con sẽ giàu có một cách lương thiện, con hứa với dượng như vậy. Bữa nào con lên Cần Thơ chơi, nếu dượng cho con gặp thì con sẽ tặng dượng một giỏ tôm càng xanh ăn lấy thảo.

  Trong công ty con cũng có mấy bạn bên phòng vật tư, phết phẩy ghê lắm, ra chợ mua 500 đồng hành, trước khi đứng lên nó cũng giật thêm một quả ớt bỏ vào túi. Điện thoại email trong giờ làm việc cứ chạy ra chạy vào, lén lén lút lút. Dượng ơi, mình có nên trề môi khinh bỉ mấy đứa đó không dượng?".

  Tony trả lời: Viết gì dài dữ vậy anh Hai. Người ta chọn cách sống thế nào cũng kệ người ta, họ muốn được người khác tôn trọng thì họ sống tử tế. Họ muốn được người khác yêu thương thì họ phải cho đi. Họ muốn bị coi thường khinh khi thì họ sống kiểu chụp giật. Mình thanh cao thì mình sướng tâm, đẳng cấp, nhìn xuống họ vì mình ở trên, một lé vồ (level) khác.

  Khinh hay không, tùy con. Nhưng đừng có trề môi. Nó ghét nó quánh sưng vù lên thì hết đẹp.

  --
  * Chai: từ lóng, chỉ đơn vị triệu.

  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Rùa, Dê Vô Tiện1 other person thích điều này.
 8. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Chuyện lẩu cá kèo
  Type sách: MK-Claire
  --
  Những điều Tony viết lên, mọi người tưởng là các bài học đạo đức, chứ thực ra không phải, đó chỉ là cái văn minh nhân loại. Nhiều bạn nhiễm mấy cái thói phi văn minh, nhưng mọi người xuề xòa bỏ qua, càng ngày càng hết thuốc chữa. Đầu tiên là nói dối. Tony ghét cay ghét đắng cái thói này. Phải từ bỏ ngay, lớn lên quen cái thói dối trá đó thì sẽ khổ.

  Trung thực thiệt thà là KHÔNG có thua thiệt đâu, chỉ là bất lợi chút ít trong một giai đoạn ngắn. Về lâu dài, thói quen trung thực giúp mình nhiều thứ, đặc biệt là lòng tin và tình cảm của người khác. Người ta tin và thương thì làm gì cũng dễ.

  Nói dối phải kèm với trí nhớ siêu việt. Vì phải nhớ hết mọi thứ đã từng nói để cho khớp. Chỉ cho mệt vậy, dành trí nhớ đó cho ngoại ngữ, cho việc đọc những áng văn đẹp, những dòng thơ, những bản nhạc tuyệt vời, cho công việc chuyên môn có phải hay hơn không.

  Bạn Tony làm ở đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, nó nói trừ trường hợp những người bị coi là có nguy cơ ở lại cao nên thường bị đánh trượt, các trường hợp khác được cấp visa hay không chủ yếu dựa vào sự trung thực của người phỏng vấn. Nhìn cái tướng đi, cái mặt, cái miệng, cái ánh mắt... là tao biết đứa nói dối, hỏi vài câu cho vui, nó đóng tiền cả trăm đô để phỏng vấn không lẽ không hỏi câu nào? Nó phỏng vấn năm lần tao đánh rớt cả năm. Nhiều bạn dù có thư mời nhập học của trường uy tín bên nước ngoài, hay cầm một đống giấy tờ chứng minh sở hữu nhà đất nhưng lãnh sự vẫn không cấp visa. Nguyên nhân là bệnh nói dối đã ăn vào máu, nói một câu ra là phải có cái gì đó không sự thật mới chịu được.

  Nhiều công ty phỏng vấn nhân sự cũng vậy, họ hỏi: "Bạn có bao giờ nói dối không". Và có công ty yêu cầu duy nhất là: "Bạn lỡ nói dối trong quá khứ rồi, nhưng khi vô đây, bạn có đồng ý và thề là sẽ chấm dứt hành vi hạ đẳng đấy không, nếu đồng ý thì chúng tôi nhận bạn". Muốn phỏng vấn xin học bổng, xin vô công ty đa quốc gia, đàm phán với nước ngoài buôn bán làm ăn, trong tình yêu, tình bạn và trong mọi sinh hoạt, cứ phải trung thực làm đầu, sẽ thành công. Mình ma lanh mưu mẹo làm gì lại người ta mà bày đặt. Mình nói hai câu phi logic sẽ khiến người ta nghi ngờ, mất lòng tin. Mà không có lòng tin, thì không thể làm việc với nhau. Không thể đến được với nhau.

  Hồi đó có anh bạn làm cùng công ty Nhật, tên Thông, lớn hơn Tony mấy tuổi, ảnh dân Hải Phòng, vào Sài Gòn ở trọ đi làm nên buổi tối ảnh hay rủ Tony đi café. Thấy ảnh 30 tuổi rồi mà chưa có vợ nên bố mẹ ngoài Bắc sốt ruột, mới giới thiệu một cô tên H., làm phóng viên. Điện thoại, email, chat Yahoo cả tháng trời, có lần cổ (tức cô ấy) bay vào Sài Gòn chơi. Cái Tony và Thông đưa đi café. Thấy cổ cũnh lanh lợi, đẹp gái nên Tony duyệt, nói anh Thông cua đi, O.K đó. Cổ nói em sinh ra ở phố Hàng Ngang Hàng Dọc, cấp 1 học trường Hoàn Kiếm, cấp 2 Ngô Sĩ Liên, cấp 3 Amsterdam chuyên Sử, tuyển thẳng vô trường báo chí. Tony hâm mộ liền. Tại hồi xưa Tony ngây thơ lắm, hay thích mấy đứa trường chuyên lớp chọn, nghĩ là đứa giỏi. Cổ cũng đưa luôn bản photo cái bằng đại học, rồi một số bài viết trên báo có tên cổ nữa. Tony mê quá trời, nói cô này lấy làm vợ thì tuyệt, nên ra sức ca ngợi ép anh Thông lấy cho được. Cổ nói gốc gác nhà em mấy đời ông tiên sĩ thời Gia Long, Minh Mạng. Rồi thu nhập gia đình em cao lắm, đi làm báo cho vui thôi. Em vô chơi với mấy anh hai ngày, ngày mốt là em đi Paris viết phóng sự về nước Pháp.

  Tony phục lăn, đãi đặc sản Sài Gòn liền. Đưa đi ăn cá kèo, có uống mấy ly rượu. Nói chuyện một hồi đề tài cao thấp, cổ say say nên kể chuyện hồi bé gánh lúa mãi không cao được, một buổi đi học, một buổi đi gánh lúa chăn trâu. Cái mình nói ủa em ở Hàng Ngang Hàng Dọc thì lúa và trâu ở đâu. Cái cổ lật đật đính chính là đi về quê ở Bắc Ninh gánh lúa. Cái Tony hỏi tiếp sao hồi chiều nói bố mẹ em cưng không cho đụng móng tay vào việc gì, 12 năm phổ thông em chỉ sáng học chiều học để thi học sinh giỏi quốc gia, cái cổ lúng túng nói em trốn đấy, em trốn về quê đi gánh lúa, bố mẹ em không biết, nhà trường cũng không biết. Vì em thích gánh lúa với chăn trâu mà ở Hà Nội không có. Em thề, em thề là em có làm việc đó.

  Anh Thông thấy không ổn nên mới hỏi lại mấy dữ liệu khác cổ đã nói, thấy trật hết trơn, nên vội trả tiền đi về. Ra đón taxi, anh Thông đưa tiền trước cho anh taxi, nói chở cổ về khách sạn. Cổ nói em vào Sài Gòn chỉ ở được khách sạn năm sao khu trung tâm, lần này em ở Rex để shopping cho tiện. Anh Thông chở Tony đi xe máy về, bí mật theo dõi coi cô này xạo tới đâu. Thấy taxi chạy tới Rex, cổ xuống taxi, ngó quanh, rồi đi bộ tới đầu đường đón xe ôm Bùi Thị Xuân, vô cái khách sạn có hai sao. Hóa ra sĩ diện nên phải nói dối với mong muốn tột bậc là được tôn trọng. Bạn nào học tiếng Hoa sẽ biết trong một cuộc đàm thoại, hai bên sẽ nói cả chục những câu vòng vo như bie ke qi, bu ke qi, bie zuo ke... tức "đừng khách sáo, đừng khách khí, đừng làm khách, xin cứ tự nhiên, tôi có chi không phải"... tiếng Anh tiếng Pháp đâu có mấy từ như vậy, vì họ có sĩ diện khách sáo đâu. Mắc mớ gì phải đánh lừa người khác và đánh lừa bản thân mình bằng những lời sáo rỗng vậy? Mở miệng rào giậu kiểu "tôi nói chứ không phải"... không phải vậy đừng có nói. Đói nói đói, no nói no, tôi chỉ thế, thích thì chơi tiếp, không thì thôi. Cuộc đời đâu phải sân khấu đâu mà đeo mặt nạ hóa trang và diễn xuất? Rồi có diễn được không, hay là ba bữa lòi ra?

  Trở lại vụ án cá kèo hôm trước, anh Thông nói tôi khinh quá hà, lấy thể loại này về chắc đổ nợ. Tony nói thôi, người ta là con gái, tội nghiệp, đừng khinh. Hôm sau cổ gọi cả chục cuộc rủ đi café ăn uống nhưng Tony với anh Thông đều không bắt máy.

  Hôm sau nữa, cổ nhắn tin trên Yahoo là em đã đến Paris rồi, trời lạnh thế. Hai anh đừng nghi ngờ em, hôm ấy em say rượu nên nói linh tinh, giờ em ân hận mãi. Tony và anh Thông cũng không trả lời.

  Ba ngày sau, Tony đưa mấy ông Nhật tham quan chợ Bến Thành, thấy cổ đang ngồi ăn "real noodle" (bún riêu) với một cô bạn nữa.

  Bỗng dưng dượng nói chuyện với mấy ông Nhật mà lộn qua tiếng Pháp: "Nous devons aller à I'hôtell. J'al mal à la tete. Pourquoi dites-vous toujours mensonge?"*

  (Đại ý bài này là Tony khoe Tony biết cả tiếng Hoa và tiếng Pháp.)

  --
  * Chúng mình cùng nhau về khách sạn nghỉ ngơi đi. Mình nhức đầu quá à. Sao mà bạn cứ nói dối hoài vậy?
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, RùaDê Vô Tiện thích điều này.
 9. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Tư duy tích cực
  Type sách: Nguyệt Kỳ Di Di
  --
  Tony mở báo ra coi. Mục giải trí: scandal bầu sô ca sĩ. Mục xã hội: tin ngộ độc thực phẩm. Tin quốc tế: Tin mua bán độ. Tin kinh tế: Lạm phát, nhập siêu. Tin thời tiết: Lũ lụt, triều cường, hạn hán, bão xa bão gần... Vô hình trung, cứ mỗi buổi sáng thức dậy, bên tách café, người ta mở báo và bắt đầu lo lắng. Có những lo lắng rất thật và có những lo lắng không đâu. Và cảm giác ấy theo họ suốt một ngày làm việc, dẫn đến hiệu quả sẽ kém đi, vì "người buồn cảnh có vui bao giờ". Trong khi lẽ ra mọi người nên bắt đầu ngày mới với sự hưng phấn để có năng suất lao động cao.

  Cùng một cơn mưa, người tiêu cực sẽ bực mình vì phải trùm áo mưa, người lạc quan thì nghĩ đến cây cối sẽ được xanh tươi, không khí sẽ được trong lành. Và một khi chúng ta không thể thay đổi được hiện tượng xảy ra, tốt nhất là nhìn nó bằng ánh mắt tích cực. Cái thiện có thể sẽ thua cái ác trong một thời điểm, nhưng chung cuộc sẽ chiến thắng. Cứ sau một sự cố, con người lại tìm ra nguyên nhân và khắc phục nó. Sau lũ lụt, phù sa sẽ làm màu mỡ hơn cho cánh đồng, sâu bọ sẽ bị quét sạch ra biển, dư lượng hoá chất trong đất đai sẽ bị rửa sạch. Lỗi lầm của người khác, thay vì giữ trong lòng và tức giậm, thôi bỏ qua, mình sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều. Nói một cách khác, nếu bạn được sống 100 năm, xem như là một bộ phim 100 tập, thì hãy tạo ra ít nhất 2/3 tập có tiếng cười thấy vì tập nào cũng rơi vào bi kịch chán chường, đau khổ, chia ly, mất mát.

  Trong từ Hán Việt, nguy cơ bao gồm nguy và cơ. Và đối với người có tư duy duy tích cực, "nguy" (problem) sẽ được họ biến thành "cơ" (opportunity). Người tích cực và lạc quan sẽ có gương mặt sáng bừng, nụ cười thường trực trên môi, sống và cháy hết mình, học tập và làm việc hết mình, dù ngày mai trời có sập.

  Có nhiều giải pháp để chống sự đơn điệu lặp đi lặp lại hàng ngàu của mình, chẳng hạn như đi cắt tóc. Các bạn nữ bữa thì duỗi thẳng, bữa xoăn như mì xào giòn, bữa nhuộm màu vàng choé, bữa chơi demi-garcon. Các bạn nam bữa chơi đầu trọc, bữa chơi đầu đinh, bữa rẽ ngôi 3/7... Tóc tai là của mình chớ hớt tóc mà cũng sợ bố mẹ la, bố mẹ gì can thiệp từng mi ly mét trên cơ thể con cái vậy? Kinh nghiệm cho thấy, với quả đầu mới, người ta sẽ phấn chấn hơn. Nhưng Tony thấy giải pháp hay nhất là vận động, thể dục thể thao. Việc chạy nhảy sẽ giúp cơ thể tiết ra endorphins, một kích thích tố giúp người ta lạc quan yêu đời trẻ lâu. Vì con người cũng chỉ là một sinh vật sống, mà sinh vật là cứ phải chạy nhảy kiếm ăn săn mồi. Bắt chước Tony đi, tối nào cũng đi bộ lên xuống cầu thang chung cư, vừa đi vừa hát, hát hết bốn bài thì nghỉ. Không có tiền thì chạy bộ công viên, có tiền thì mình đến các trung tâm thể dục. Hoặc rủ bạn bè học tennis, cầu lông, bóng bàn, khiêu vũ... Cứ đóng tiền trước để tiếc tiền mà đi học. Tụi bạn toàn rủ mình đi ăn, đi nhậu, đi hát karaoke, xem phim, xem kịch... thì nên hạn chế chơi. Lâu lâu thì được chứ tuần nào cũng mấy món này, vừa tốn tiền lại không có tiết ra endorphins. Ít vận động thì tim đập cứ bình thường như mọi ngày, không bơm máu nhiều lên não nên không sáng tạo được. Tập luyện để sống lâu chút, coi cuộc đời nó thú vị ra sao. Tối này đi liền đi nhé, và nhớ phải kiên trì, đừng có đi một bữa theo phong trào rồi thôi.

  Và phải tập tính vị tha, cao thượng. Chuyện cũ mà buồn thì không nhắc lại. Để đầu óc vui vẻ an nhiên. Cứ như bài hát Biển Khát của nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh "còn tình yêu ấy, lỗi lầm sẽ qua."

  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Rùa, Myung2 others thích điều này.
 10. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Chuyện hai bán cầu não bộ
  Type sách: H_N_Devil
  --
  Nếu bạn có con học trường quốc tế, sẽ thấy đứng đầu lớp thường là học sinh Hàn Quốc. Bí mật của học sinh Hàn Quốc là kỹ năng điều khiển hai bán cầu não.

  Não bên trái là KHO chứa kiến thức còn não bên phải có chức năng tưởng tượng. Phần lớn các môn ở trường đòi hỏi trí nhớ với hàng loạt công thức, tính toán, dữ liệu, số liệu, thông tin,...Chủ yếu giúp não trái phát triển.

  Não phải phát triển nhờ được kích hoạt qua môn xã hội, văn chương, âm nhạc, hội họa... nhưng ở nhiều nước, môn xã hội văn bắt nhớ các ý, các dữ liệu và số liệu. Cuối cùng cũng quy về não trái.

  Ra đời, người thành công là người phát triển cả hai bán cầu não. Tư duy logic, hợp lý, sắp xếp tính toán. Và ăn nói sắc sảo, lưu loát,nói hay viết hay, có tình nghĩa và đàng hoàng tử tế trong nhân cách. Người ta gọi là "Thấu tình đạt lý" hay có "não đều quá".

  Hàn Quốc từng tham khảo sách giáo khoa, phương pháp dạy của nhiều nước tiên tiến để mang về ứng dụng, trong đó có phương pháp hai bán cầu não. Chỉ 20 năm, một thế hệ học sinh Hàn Quốc trưởng thành, giỏi giang, giúp đất nước họ hóa rồng. Nhưng họ cũng giữ bí mật phương pháp đó, không bao giờ tiết lộ ra bên ngoài (trừ khi nói chuyện với Tony vì trước gương mặt thanh tú ấy, mọi bí mật đều phải lòi ra)

  Não và tay lại đối ngược. Muốn kích hoạt bán cầu não trái, ví dụ khi học ngoại ngữ hay bất cứ môn nào, NẮM CHẶT TAY PHẢI. Nó sẽ ghi nhớ tất tần tật cái gì mình đã dung nạp vào tai và mắt. Còn lúc thi viết chẳng hạn... mình cũng nên 10 phút nắm chặt tay phải một lần để đỡ mỏi. Kiến thức và dữ liệu từ lúc hai tuổi sẽ hiện ra mồn một trong đầu.

  Khi đụng một sự kiện cần phản ứng, NẮM CHẶT TAY TRÁI để kích thích não phải. Ví dụ gặp một thằng Tây, nó hỏi "How are you?" Não trái, trong kho có từ này, lập tức xác nhận nó hỏi vậy là "có khỏe không". Não phải sẽ chỉ đạo cái miệng trả lời: "I am fine". Vì vậy, lúc giao tiếp, gọi điện thoại cho công việc hay thi vấn đáp hay nghe nhạc, đọc sách văn chương xem phim... mình bóp chặt tay trái 5 phút một lần. Não phải sẽ kích hoạt và giúp mình thăng hoa, nghe nhạc cũng sướng, đọc sách cũng sướng, nói chuyện thì hay thôi là hay.

  Người bình thường chỉ sử dụng 5% dung lượng não, nên yên tâm, cứ học thêm học hoài học miết. Nhà thông thái thì được 10%. Tức bộ nhớ 64GB thì mình mới có vài ba GB. Một số người làm biếng đọc sách thì còn ít hơn nữa, có đứa đâu chỉ 1-2 MB chứa toàn chuyện nhảm.

  Người tài giỏi họ đọc sách nhiều, nên não chứa những tác phẩm kinh điển như Chuông nguyện hồn ai, Sông đông êm đềm, Cuốn theo chiều gió, Suối nguồn, Hoàng tử bé, Ông già và biển cả, You can win, Cà phê cùng Tony, Sinh tố cùng Jimmy... khi nhìn thấy cảnh đẹp, con người đẹp... lập tức rung động, thương yêu, đồng cảm. Sách chuyên môn, kinh tế xã hội gì cũng đọc... nên dữ liệu lĩnh vực gì cũng có trong não của họ. Làm việc gì cũng dễ dàng thuận lợi. Kết quả: giàu có quý phái đẳng cấp, sống một cuộc đời ý nghĩa phong lưu.

  Cũng có thể loại chỉ suốt ngày chat chit và đọc tin lá cải nên não chứa clip nóng clip lạnh, ca sĩ A, diễn viên B,... Thể loại thấy chữ nhiều là bỏ qua thì trước một hoàn cảnh thương tâm, họ sẽ không khóc được vì không biết vì sao phải khóc, vì không có dữ liệu trong não trái.

  Cả ngày ngồi ngây ngô. Không làm gì. Không học hành gì. Chỉ ngồi đồng uống café say đắm nhìn vô máy tính điện thoại, hoặc thở dài thườn thượt. Thấy một cô gái nào ăn mặc hở hang thì não trái vội vàng xử lý, vì có dữ liệu. Chim cò bừng bừng trỗi dậy.

  Mấy chục năm tồn tại trên cõi đời này, không trồng cho trái đất dù một cây xanh, không tạo cho xã hội bất cứ một đồng GDP nào. Nhưng phải ăn của xã hội ngày ba bữa.

  Hai bán cầu não và cái cơ thể to đùng ấy suốt ngày chỉ xoay quanh việc xử lý bốn cái tứ khoái: ăn, ngủ, x, y.

  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa1 other person thích điều này.
 11. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Chuyện viết đúng
  Type sách: MK-Claire

  --
  Có một sinh viên năm cuối kia, Tony quen biết với mẹ nó nên cho nó vô thực tập. Cứ tới công ty là ngồi ngáp dài ngáp vắn, nói muốn được giao việc. Nhưng giao lại không làm, giao ba việc quên hai việc, kêu ghi daily to-do list (danh sách việc phải làm trong ngày) thì bữa ghi, bữa không. Sáng nào cũng đi trễ. Hỏi thì nói đau bụng với thủng lốp xe, viện “n” lý do, phần lớn là sáng tạo chứ không có thật. Nên thôi, Tony cho ở nhà, khỏi lên ngồi chật chỗ. Rồi mấy tháng nó cũng xong thời gian thực tập, tạm biệt mọi người. Chẳng ai tiếc nuối hay lưu luyến gì.

  Sáng nay lại thấy nó lấp ló ngoài cửa. Hỏi đi đâu, nó nói lên hãng nhờ đóng dấu lại luận văn vì hôm trước đánh máy sai. Tuần sau ra hội đồng bảo vệ, thấy hướng dẫn chỉ ra điểm sai và đã sửa lại. Bản này đã hoàn chỉnh rồi.

  Cái Tony nói đâu đưa tui coi. Thấy cái bìa ghi

  NGHIÊN CỨU MARKETING MIX
  HÃNG PHƯỢNG TÍM GIAI
  ĐOẠN 2015 – 2020

  Hỏi chứ, ủa Phượng Tím Giai là hãng nào vậy em. Nó nói chữ giai là giai đoạn, em ngắt dòng. Rồi mở bên trong coi phần nhận xét của thầy nó. Có mấy dòng mà sai chính tả hết trơn. Người ta viết văn chương thì có thể phá cách, nhưng mình làm khoa học thì đâu có cho phép. Có học vị học hàm thì càng phải giỏi tiếng mẹ đẻ nước mình trước khi bước chân vào tháp ngà khoa học chớ?

  Tony nói nó, em viết cái văn bản xin đóng dấu đi, nếu đúng thì tui sẽ cho thư ký đóng dấu lại. Nó ngồi bốn tiếng, bứt tóc móc mắt, viết một cái “Biên bản yêu cầu đóng dấu” như gà bới đất. Nó không phân biệt được các hình thức văn bản như đơn từ, thông báo, biên bản, báo cáo. Cũng không biết “ngày tháng năm, kính thưa kính gửi”… bên góc phải hay trái. Chữ “trân trọng kính chào” và chữ ký thì nằm ở đâu cũng không biết. Thích viết hoa là viết hoa, xuống dòng là xuống. Toàn mệnh đề, chưa đủ một câu đã chấm. Dấu hai chấm thì nhiều vô kể, dù chẳng phải liệt kê gì cả. Chấm than chấm cảm chấm hỏi cũng có. Cái mình hỏi ủa ý em là có biểu lộ cảm xúc hay nghi vấn gì trong cái đơn này hả? Nó gãi đầu cười hí hí.

  Nó nói tụi em cần gì cũng cứ mua cái mẫu đơn có sẵn, chỗ chấm chấm chấm thì điền vô. Tony nói em về nghiên cứu lại đi. Không ai dạy thì tự tìm hiểu, trên mạng cũng có. Bữa sau viết đúng thì lên đây. Trí thức mà, để xã hội tôn trọng thì mình phải viết được một cái văn bản đơn giản nhất. Nếu không thì gia nhập đội ngũ thất nghiệp viên ngoài kia.

  Sẵn tiện, Tony dặn bạn trẻ đang làm luận văn luận án, làm ơn dò từng câu, từng chữ, từng dấu chấm dấu phẩy. Công trình khoa học thì phải không có sai sót. Không ai rảnh rỗi mà cứ ba bữa lại đi đóng dấu một lần cho luận văn luận án của mình. Sau này đi làm, viết cái gì ra cũng phải đọc lui đọc tới cho thật kĩ. Không thể gửi hợp đồng cho khách hàng rồi xin về lại để sửa lỗi chính tả. Ra đường lỡ tông xe cũng phải biết viết cái biên bản chớ, không lẽ chạy ra tiệm mua rồi điền vô cái chấm chấm chấm. Vô thư viện tham khảo tài liệu, nếu thấy đề tài ghi tên mấy công ty như Microsoft Giai, Boeing Giai, Airbus Giai… thì tự động coi dòng ở dưới mà ráp vô cho có nghĩa, sẽ tìm thấy chữ “đoạn” rớt qua trang sau.

  Nếu bạn làm giáo viên, đừng cho thể loại này ra trường, viết sai chính tả kiểu vậy nên giữ lại trường để đào tạo thêm, khi nào ổn mới cho ra. Có mấy trường cấp 3 dễ dãi, tú tài của trường này ra viết một đơn xin việc không trôi. Có mấy đại học cũng dễ dãi, cử nhân kỹ sư của trường này ra bị người ta xài xể, nói trường gì lạ vậy.

  Hôm bữa Tony ngồi trên máy bay, mở cái tạp chí gì trước mặt ra coi. Thấy ghi:

  LÀM SAO ĐỂ LUÔN HẤP
  DẪN NHÀ ĐẦU TƯ?

  Rồi đi thăm lúa, ngang qua thửa ruộng, thấy có tấm bảng tuyên truyền dân số

  GIA ĐÌNH CÓ 2 CON VỢ
  CHỒNG HẠNH PHÚC

  Rồi ghé khách sạn, thấy có một công ty thuê làm lễ ký kết với đối tác quốc tế. “Signing Ceremony” (động từ “sign” là ký) thì băng rôn in là “Singing Ceremony” (động từ “sing” là hát). Khách Tây ở khách sạn tình cờ đi qua, nó tưởng là chương trình văn nghệ nên bu vô coi. Ngồi chờ cả buổi chỉ thấy hai bên ký rồi bắt tay mà không có ai hát, xong tụi nó nhìn nhau, nói sao lạ vậy? Sao không ai hát?
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 6/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa1 other person thích điều này.
 12. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Học giùm tui cái
  Type sách: Nguyệt Kỳ Di Di
  --
  Mấy bữa nay Villa de Tony nhận nhiều người bà con dưới quê lên, chủ yếu là nhờ tư vấn cho cháu nó hơi cái gì. Anh chị em họ hàng của Tony bắt đầu có con đang học cấp 3, thời gian chọn trường đại học rồi, nên việc định hướng rất gấp. Mấy bữa nay họ lại nghe nói gộp chung hai kỳ thi tú tài và đại học với nhau nữa, nên hết sức hoang mang.

  Tony thì không thích trả lời mấy câu hỏi như vậy. Ai hỏi thì cứ bắt hỏi ngược lại cháu nó xem nó có thích cái nghề chi. Nhưng mấy anh mấy chị ngồi khóc, nói lặn lội lên thành phố hỏi em, em thông thạo mọi thứ thì chỉ giùm, chứ em trả lời vậy chắc anh chị không ngủ được. Anh chị nói, học sinh bây giờ khộ (khổ) lắm, 18 tuổi chứ không biết mình thích ngành gì đâu. Không đứa nào biết mình có thế mạnh gì, chỉ biết ngồi giải toán lý hoá ào ào vậy chứ cũng không hiểu bản chất của việc tính số mol hay vẽ đồ thị để làm gì cả. Nên trừ một số bạn giỏi giang thông tuệ cá tịn, còn lại là theo ý mẹ ý cha. Như thằng Tèo con chị Bảy Hiếu, chị Bảy thích nghề kỹ sư điện tử, thế là ép con luyện toán lý hoá từ lớp 10, môn khác bỏ qua nên nó cũng đậu và tốt nghiệp được đại học. Công nghiệp, nhưng ra trường là bỏ nghề vì sợ điện giật. Học lệch từ 15 tuổi nên nói với nó chán òm. Việt Nam nằm ở bán cầu Bắc hay bán cầu Nam cũng không biết, trải dài từ vĩ độ bao nhiêu đến bao nhiêu cũng không rành, bay từ Việt Nam sang Anh phải qua không phận những nước nào, nhà Lý trước hay sau nhà Nguyễn nó nói thôi chịu.

  Nhưng thằng Tí con chị Hai Bình, chuẩn bị năm sau là tốt nghiệp bác sĩ. Nó được anh chị đầu tư luyện toán hoá sinh tháng nào cũng 3 triệu từ năm lớp 10 nên thi đậu vô đại học y khoa. Nó mắt cận nặng, tay chân quều quào, cầm dao kéo mổ xẻ chẳng ra làm sao vì anh chị không cho nó lao động chân tay kể cả làm viễ nhà. Nó cầm dao gọt xoài cũng không được. Nhưng trường Y năm đó cứ 26 điểm là nhận, và thực ra cĩng có cái kiểm tra sức khoẻ sơ sài trước khi nhập học, nhưng không ai biết nó thấy máu là sợ. Nếu nó tốt nghiệp và làm bác sĩ, giỏi lắm thì chỉ ở mức "hoàn thành công việc" chứ không có thăng hoa hay xuất sắc được, vì trời sinh ra nó không phải làm thầy thuốc. Hồi 18 tuổi, nó cũng không biết thích cái gì, đến khi gần lúc tốt nghiệp đại học thì mới biết, nó nói con biết vậy ngày xuân con thi kinh tế, giờ con chữa cháy bằng cách con sẽ đi làm trình dược viên bán thuốc tây cho mấy hãng dược phẩm.

  Thằng Tí thằng Tèo chỉ là hai trong "n" đứa 17,18 tuổi hoang mang trước ngã rẽ học cái gì để bước vào đời đây. Cả cha mẹ, thầy cô cũng đau đâù, và cứu cánh duy nhất của họ là xem ngành nào có thể có việc làm sau khi tốt nghiệp. Hoá ra, như vậy, việc học, việc chọn nghề là căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng lao động chứ không phải từ thực tế của mỗi cá nhân. Điều này vô cùng nguy hiểm vì nhu cầu sẽ thay đổi sau thời gian, ví dụ năm 2008 nếu chọn ngành chứng khoán thì nghĩ sẽ có việc làm ngon, nhưng năm 2012 tốt nghiệp thì mới biết là ngành này không có ai có nhu cầu nhận nhân viên mới nữa.

  Vậy giải pháp là cái gì? Tony may mắn đi nhiều nên thấý có một số cái có thể chia sẻ với các anh chị, hy vọng là anh chị sẽ giúp các cháu chọn ngành thật tốt qua cuốn sách này. Còn một số anh chị cũng nói thôi thấy "con người ta" thất nghiệp quá trời, nên anh chị không cho con mình nữa, cho đi làm luôn. Tony ngạc nhiên vô cùng, vì thể loại 18 tuổi mà có thể đi làm, nó sẽ không để cha mẹ nó quyết định việc có đi học nữa hay không. Còn thể 18 tuổi mà không biết mình thích gì, không biết mình đam mê gì, có thế mạnh và điểm yếu gì, thì phải đi học, VÌ LÀM GÌ ĐƯỢC? Trừ khi nhà quá nghèo không có tiền, hoặc khả năng học không nổi (tức thi rớt), số còn lại thì có đậu đại học thì làm ơn đi học giùm. Học theo hướng hiểu vấn đề để có thể ứng dụng chứ không phải chỉ vì điểm số hay cái bằng. Bốn năm sau, mày ra đầu óc mới trưởng thành, mới biết mình muốn gì, có cái trình ra cho người ta biết là mình cũng được đào tạo.

  Dù gì các bạn cũng phải học nhé. Không được nghe lời ai đó bỏ học nửa chừng. Có học vấn, bằng cấp vẫn tốt hơn nhiều cho cuộc đời mình. Học giùm tui cái!

  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa2 others thích điều này.
 13. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Chuyện chọn trường
  Type sách: MK-Claire
  --
  Mùa tựu trường, Tony hỏi nhiều bạn vì sao bạn học đại học, 10 bạn hết 9 bạn nói dể có việc làm. Tại sao chọn trường này mà không chọn trường kia, các bạn nói nó "ngon" hơn. Tony hỏi ngon như thế nào thì các bạn nói trường ngon là trường nổi tiếng khó vô, cơ sở vật chất hoành tráng, giáo sư nhiều... Tony lại hỏi vậy mục đích học trường ngon để làm gì, phần lớn các bạn nói để có việc làm ngon, tức lương cao, cơ hội được công ty đào tạo trong và ngoài nước, môi trường làm việc năng động, đồng nghiệp giỏi giang...

  Vậy thì bây giờ Tony sẽ giúp các bạn trong thời gian 4-5 năm đại học, mình luyện thi để được việc làm ngon ấy nhé.

  Ngoại trừ các ngành chuyên môn như kiến trúc sư, bác sĩ... tức phải có chứng chỉ hành nghề, cách tuyển sẽ theo một quy trình riêng, còn làm văn phòng, kinh doanh, quản lý... thì công ty sẽ tuyển theo huớng không quan tâm bằng cấp, chỉ quan tâm thực lực. Cho nên bạn muốn làm công ty nước ngoài hay công ty Việt Nam đẳng cấp, cứ yên tâm học đại học tốp trên tốp dưới cao đẳng gì cũng được, hệ chính quy tập trung hay không tập trung, công lập hay dân lập, ở tỉnh hay thành phố lớn... TẤT CẢ ĐỀU ĐƯỢC. Người ta chỉ tuyển người, không tuyển bằng, nhớ nhé. 100% sinh viên tốt nghiệp với tiếng Anh thành thạo, kỹ năng mềm tốt, tư duy tốt, có văn hóa đọc, khỏe mạnh nhiều năng lượng, tính tình dễ thương trung thực tử tế... thì đều có việc làm ngon như các bạn từng mơ ước.

  Ví dụ thông tin tuyển dụng của một công ty nước ngoài lớn tại Tp.HCM như sau:

  - Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, thậm chí không có bằng tốt nghiệp nhưng phải có bảng điểm để chứng minh đã học xong trọn vẹn một chương trình đào tạo. Bất cứ trường nào, hệ nào trên khắp quả đất.

  - Ứng viên phải có ít nhất hai năm đi làm (làm gì cũng được) để thể hiện sự chín chắn, nhận thức tốt, có sự trưởng thành, già dặn trong suy nghĩ và hành động. Nếu là sinh viên mới ra trường thì phải chứng minh trong quá trình học có tham gia các câu lạc bộ, các đoàn thể, các hoạt động tình nguyện và xã hội, các công việc làm thêm, các công trình khoa học, các hoạt động tình nguyện và xã hội, các công việc làm thêm, các công trình khoa học...

  - Trình ngoại ngưc phải được chứng minh bằng bằng cấp quốc tế như tiếng Anh là TOEFL, TOEIC hoặc IELTS, tiếng Pháp là chứng chỉ X tiếng Trung là chứng chỉ Y, tiếng Nhật là chứng chỉ Z nào đó. Các chứng chỉ ngoại ngữ và bằng đại học trong nước chỉ có tác dụng tham khảo.

  - Ứng viên sẽ gửi hồ sơ việc làm bằng email, trong đó thư ứng tuyển phải viết tay, ghi rõ lý do chúng tôi nên chọn bạn.

  Hồ sơ gửi về địa chỉ... bằng bưu điện hoặc scan bộ hồ sơ gửi qua email.

  Quy trình tuyển dụng:

  - Nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc để loại trừ các lỗi ngáo ngơ như viết sai chính tả, email không có tiêu đề (subject) hay subject chỉ là "tìm việc". Cách đặt tên C.V cũng phải "C.V của Nguyen Thi A" thì mới được, chứ chỉ ghi "C.V" cũng bị loại luôn, vì họ nhận cả trăm email, email nào cũng ghi C.V thì họ sẽ lưu không tiện. Email gửi mà không có phần mở đầu kết thúc, thưa gửi (dear...) ở đầu email và trân trọng ở cuối thư cũng sẽ bị loại. Chỉ có hồ sơ đạt chuẩn mới được in ra và phòng nhân sự bắt đầu công việc phỏng vấn.

  - Sau khi qua vòng gửi xe, sẽ đến phần viết, kiểm tra trình độ toán học xem có nhầm lẫn về con số không, các bài test chỉ số thông minh, chỉ số cảm xúc. Bài test này họ cho thi online, gửi qua mail cho mình làm bài, và gửi lại trong vòng 1h cho họ. Họ cho mình "quay bài". Bạn nào tham khảo hay google giỏi cũng là 1 kỹ năng, nhưng nếu câu nào cũng phải google thì sẽ không kịp trả lời. Phần này sẽ kiểm tra tính logic trong suy nghĩ, ví dụ số tiếp theo của dãy số sau là bao nhiêu, 1,3,5,7,... Nếu mình biết điền vào số 9 thì được coi là người có I-ốt, qua.

  - Sau khi qua vòng này, sẽ tới phần NÓI. Tới đây là không online được nữa mà sẽ phải gặp mặt. Sẽ có một hội đồng phỏng vấn khoảng 10 người chất vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt (nếu vị trí chỉ cần tiếng Việt), mình sẽ phải đứng lên thuyết trình 1 đề tài để họ thấy phong thái tự tin của mình. Họ cũng sẽ hỏi dồn, hỏi qua hỏi lại, bạn nào lanh chanh lóc chóc hay không trung thực sẽ bị loại. Nên hãy từ bỏ thói quen nói dối để mình qua được vòng này nhé. Sau đó, các phòng ban coi mắt, thấy ưng ý ứng viên nào thì sẽ tổ chức gặp riêng thỏa thuận lương bổng, vị trí công việc, thời gian vô làm, làm ở Sài Gòn, Cà Mau hay Tokyo...

  Cơ hội việc làm là công bằng cho tất cả mọi người. Không cần phải "con vua" hay "con sãi" gì, cứ giỏi là vô làm tuốt. Vậy các bạn cũng hiểu vì sao hàng hóa sức lao động của anh A ế ẩm, không ai mua nên thất nghiệp. Hoặc sao anh B bán sức lao động chỉ có 5 triệu/tháng mà chị C đến 1000 USD/tháng. Mình biết để điều chỉnh cách học tập, cách sống thay vì ĐỔ THỪA tại nền giáo dục, tại thầy cô, tại cái trường, tại cha mẹ không quen biết, tại không có tiền...

  Thực tế có nhiều bạn tốt nghiệp những trường không mấy tên tuổi ở tỉnh xa thật xa, như ĐH Mường Tè, đại học Mù Căng Chải,... nhưng vẫn được vô làm các tập đoàn lớn, họp hành bên New York London suốt ngày. Không cần phải chen chúc vô đại học ngon nào đó như mình nghĩ. Dù sao cũng không có trường nào của Việt Nam nằm trong top 100 trường đại học của thế giới đâu, nên ngon hay dở chỉ có dân làng mình biết, ra biển lớn mình nói tốt nghiệp trường đó trường đó không ai biết nó nằm ở đâu. NGON là cá nhân bạn có NGON không, chứ không phải cái trường.

  Học là để biết, để làm, chứ không phải là để có bằng cấp, những người có bằng loại giỏi, thạc sĩ, tiến sĩ... được coi là CÓ SỞ HỮU MỘT SỐ KỸ NĂNG TRONG THI CỬ, chứ không liên quan gì đến trí thông minh hay khả năng làm việc.

  Dù có học vị gì đi nữa, ứng viên buộc phải được kiểm tra các kỹ năng nói trên, qua được thì vô làm. Thậm chí người bà con gửi gắm con cháu vô cơ quan mình, các bạn cứ nhận hết, rồi tổ chức thi công bằng như trên. Qua được thì là người giỏi, nên nhận.

  Người ngon thì có việc ngon
  Trường nào cũng được, lon ton làm gì?
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa2 others thích điều này.
 14. MK-Claire

  MK-Claire Cừu năng nổ

  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  290
  Điểm thành tích:
  53

  Hành trang tuổi 20
  Type sách: @H_N_Devil
  --

  Có mấy bạn gửi thư nói Tony giúp giùm, muốn đi Israel thực tập nông nghiệp, hạn chót nộp hồ sơ đại học Nông Lâm đến rồi mà bạn không có hộ chiếu, dù mọi tiêu chuẩn khác đều đạt. Nên rất tiếc cơ hội tuột mất tầm tay. Thôi thì không sao bạn nhé, cánh cửa này đóng thì cánh cửa khác lại mở ra. Chứ ai đâu để cửa chờ mình riết.

  Các bạn trẻ chuẩn bị hành trang như sau khi đã đạt 18 tuổi:

  1. Hộ chiếu: Nó chỉ là cái chứng minh thư quốc tế thôi. Mình là công dân toàn cầu, phải có cái này.

  2. Sức khỏe: Nhất định phải cao to khỏe mạnh, trai gái gì cũng phải thể thao ầm ầm vô. Các đại học ở Việt Nam thường bỏ môn này khi vào giai đoạn chuyên ngành, rồi nhiều bạn cũng quên luôn. Nên ra trường nhiều bạn xanh xao ẻo lả, kêu khiêng cái thùng hàng mà thở hồng hộc. Đi công tác nước ngoài, người ta vừa đi vừa chạy cho kịp tàu điện ngầm hay chuyến bay thì mình lết theo, vừa đi vừa khóc, tối về mỏi nhừ hai chân vì ít vận động quá. Nhà tuyển dụng nhìn mình, thấy chả có sức sống gì nên nói cảm ơn, bạn không phù hợp.

  3.
  Ngoại ngữ: Nên đăng ký vào các trung tâm mà học. Có thầy có cô, có phương pháp, có kỷ luật. Tin học phải tự kiếm, ngoại trừ trường Y, mấy trường khác tuần học có mấy buổi, thời gian còn lại nên đi làm thêm thay vì nằm ở nhà. Bài vở thì buổi tối học. Tuyệt đối không xin tiền cha mẹ khi đã vào đại học. Lấy cái IELTS 6.0 nếu gia đình mình khá giả, đủ cho mình đi du học, du lịch nước ngoài, còn nhà nghèo thì lấy IELTS 7.0. Trước sau gì chả có cơ hội học bổng cho mình đi. Nên thi ngay để đó, đừng có chần chừ, nhiều cơ hội đến nhưng nhiều bạn không nắm được vì không có chứng chỉ. Cứ nói tui giỏi tiếng Anh lắm, test đi nhưng ai rảnh đâu, họ cần một chứng minh quốc tế là bạn giỏi ngoại ngữ. Nếu bạn không thể nào học được ngoại ngữ, hãy để dành tiền sang Philippines học. Không đắt, chi phí hai tháng bao ăn ở vé máy bay trọn gói chỉ hơn 60 triệu. Việc từ mờ mờ sáng đã phải dậy giao tiếp với toàn người nước ngoài ở chung phòng sẽ tạo cho mình một phản xạ buộc phải giao tiếp được.

  4. Thẻ thanh toán quốc tế VISA, Master, JCB: nếu được nhờ chỗ làm thêm bảo lãnh để có credit card, không thì nạp tiền vô làm debit card. Mình để dành trong đó, thanh toán mua vé máy bay, mua hàng hóa, mua sách,... online. Tiền làm thêm nộp vô mỗi tháng một triệu để dành.

  5. Các công trình khoa học, nghiên cứu: học ngành chi thì cũng làm đề tài được. Rủ một nhóm cùng nhau làm, đề tài cấp trường, cấp tỉnh, cấp nhà nước... Rồi phụ tá cho mấy ông thầy giỏi giang để có các bài báo đăng lên các tạp chí quốc tế. Theo thầy thì lựa thầy ham khoa học mới theo, mấy ông sáng dạy chiều dạy tối dạy... thì thời gian đâu mà nghiên cứu. Tuyệt đối không cà bi da quán nước hay rũ rượi ôm laptop, smartphone. Ghi daily to-do list (danh mục các việc phải làm trong ngày) và quần quật từ sáng tới tối khuya để xong từng cái một.

  6. Các chương trình từ thiện, hoạt động xã hội, tình nguyện, Mùa hè xanh, nhặt rác, hiến máu, mọi cuộc thi khởi nghiệp, hùng biện, nhan sắc, cơ bắp... thi tuồn tuột. Có chứng chỉ tham dự thì càng hay để dành xin học bổng.

  18 tuổi là bắt đầu tích lũy mấy cái đó. Ra trường là phải có, ai không có thì dở quá, thất nghiệp là tại mình, không đi ra ao làng là tại mình. Cuộc đời to hay nhỏ, là do mình nghĩ, mình làm cả. Nếu bạn không là sinh viên, bạn có 1-2-3-4-6 thì vẫn xách giỏ ra thế giới như thường. Các bạn trẻ thế giới đều như vậy, chúng ta không thể khác. Thế giới phẳng rồi, internet làm cho các biên giới quốc gia không còn ý nghĩa gì, chúng ta đều sẽ phải trở thành công dân toàn cầu. Mỗi bạn trẻ bắt đầu bỏ hành lý vào vali để chuẩn bị chuyến bay cuộc đời của riêng mình đi nhé.

  Ở ngoài 200 quốc gia khắp trái đất, những chuyến bay của các bạn trẻ cũng đàn chuẩn bị cất cánh.

  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa2 others thích điều này.
 15. Myung

  Myung |Pinocchio|

  Bài viết:
  727
  Đã được thích:
  1,668
  Điểm thành tích:
  100

  Về nỗi ám ảnh mang tên ngoại ngữ
  Type: Nguyệt Kỳ Di Di
  Sáng nay một bảo vệ vô Villa De Tony đưa thư, thấy Tony đang tắm cho con Lu Lu nên đứng nói chuyện chút. Bạn kể là đã học xong khoa Hóa của một đại học lớn, nhưng không có bằng. Trường quy định đạt chứng chỉ TOEIC ở mức 400-500 điểm, tức mức tối thiểu về trình độ ngoại ngữ, nhưng bạn không có. Máy năm rồi luyện miết thi miết mà không được, quá hạn nên trường đuối. Với bạn, ngoại ngữ khó như lên trời.

  Tony thấy tiếc, giá như có bằng đại học, cuộc đời bạn có thể đã khác. Vì không có bằng caaos nên mọi cánh cửa của nhân viên văn phòng, nhân viên phòng thí nghiệm hay quản lý sản xuất đều đóng sập cửa trước mặt bạn. Gia đình kêu bạn về quê, có một vị trí công chức nhỏ, nhưng có bằng đâu mà về, bằng đại học là điều kiện để tham gia thi công chức. Giấu thì phải giấu đến cùng nên bạn lấy mọi lý do để kiên quyết ở lại thành phố. Đói qua nên bạn phải xin đi làm công nhân, rồi đi làm bảo vệ. Bạn nói ở đây lương 3,2 triệu/tháng và làm theo ca, nếu làm ca đêm sẽ có phụ cấp, thu nhập trên 4 triệu. Bạn nói chứ có trồng cây gì thêm không, con sẽ vô làm cho, chứ cho con thêm vài trăm ngàn/tháng nữa chứ sống vầy chật vật quá.

  Tony mới thấy ủa sao một đứa từng học chuyên Hóa của một tỉnh, bây giờ sau bốn năm tính mol axit ba-zờ đã đời, lại đi làm lao động phổ thông ở mức lương tối thiểu. Nó nói, chung quy cũng vì cái bệnh sợ ngoại ngữ. Mà không phải mình con, lớp con cũng mấy đứa bị vậy. Rồi thậm chí có bạn có chứng chỉ vừa đủ để nhận bằng đại học, nhưng thất nghiệp vì không xin được việc cả mấy năm nay.

  Nói mới nhớ, năm lớp Sáu, lần đầu tiên học ngoại ngữ, Tony có cảm giác không học được. Vì mớ bòng bong xì xồ, xì xào, lên giọng xuống giọng, rồi chia thì, chia động từ loạn cào cào… Cô giáo vô lớp bắt thuộc lòng mấy bài hội thoại, chỉ nhớ là Mary là cô gái mặc áo đầm, Daisy có cái mũi dài dài. Còn bạn người Việt thì có Ba, Lan, Nam, Mai, nói chuyện gì ở đâu bên Anh bên Pháp. Nên Tony học đối phó, 4 năm cấp 2 là bốn năm vật lộn, sợ hãi khi tới tiết này. Khi thầy hỏi “who ask, who answer”, cả lớp gục mặt xuống hết, đứa nào lén lén nhìn lên là thấy sẽ nói “you, you please”. Sợ chết khiếp.

  Năm lớp 10, dịp Tết, cả lớp đi Nha Trang thăm cô Hà dạy toán, cô dắt cả lớp lên chùa Long Sơn, Tony đang đứng thì có một bà Tây tới hỏi nhà vệ sinh. Tony chỉ xong, sẵn tiện chờ bà ra nói thêm vài câu nữa, nhưng bà hỏi lại hay trả lời lại thì không hiểu gì. Về nhà, lúc đó phong trào học ngoại ngữ phát triển mạnh với bằng A, B, C. Học xong cuốn Streamlines, 1 là có bằng A. Xong cuốn 2,3 là có bằng B, cuốn 4 là có bằng C. Tony đọc cuốn 1, thấy thú vị quá. Có những mẩu truyện rất hài hước. Bèn mày mò tự học, từ nào không biết thì tự phát âm theo ký hiệu trong từ điển. Có lần cô P, cô giáo dạy Anh văn năm lớp 10 chứ em đọc chữ này đúng không. Tony mới nói là em học trong Streamlines. Cuốn sách đó là cuốn sách đầu tiên khiến Tony ham thích ngoại ngữ và nền tảng để khám phá thế giới sau này.

  Sau này học tiếng Hoa, không có điều kiện do bận quá, Tony mua ba cuốn sách Những mẩu chuyện vui tiếng Hoa và đọc 15 phút trong toilet vào buổi sáng. Chỉ ba tháng, trình độ trở nên “phay chảng liu ly” (lưu loát phi thường). Như vậy, cái gì nó hài hước, nó dễ thấm vô hơn, nhất là việc học.

  Các bạn nếu thấy ngoại ngữ là một cực hình, tìm thầy cô giáo vui vui mà học. Nên chọn nội dung bài hài hước thực tế để dễ nhớ, ví dụ dịch những câu miêu tả “một ngày của em” như sau: “Sáng nay 6 giờ đồng hồ báo tức nhưng dậy không nổi, em ngủ nướng đến 7 giờ. Định tập thể dục nhưng em làm biếng quá nên thôi. Hôm nay em ăn sáng trước rồi mới đánh răng. Sau đó em đi tắm nhưng không gội đầu, sợ hết nước. Sau đó em đi xe máy từ hẻm phóng ra đường, suýt tông bà kia, bà chửi em là cái đồ đi ẩu. Em không đi xe buýt vì lười đi bộ. Em đến lớp nhưng không vô mà ngồi ngoài quán café, chờ mấy đứa bạn nữa tới rồi đi chơi game hoặc bi-da. Mẹ cho em 50.000 đồng/ngày em xài không đủ. Tới tối thì em đi học thêm ngoại ngữ, em có muốn học đâu nhưng tại ba em ép. Vào lớp, em tranh thủ coi ai xinh xinh thì tán tỉnh. Tối về nhà, em ăn vội chén cơm rồi lên phòng lập tức online Facebook đến 2 giờ sáng…”

  Mình dịch và học thuộc đi. Kể lại cho Tây nghe, nó cười ha hả, thế là thích thú, có động lực để viết một tuần của em, một tháng của em, một năm của em, một cuộc đời em…
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa3 others thích điều này.
 16. Myung

  Myung |Pinocchio|

  Bài viết:
  727
  Đã được thích:
  1,668
  Điểm thành tích:
  100

  Tôi là ai
  Type: Nguyệt Kỳ Di Di
  Hôm bữa Tony có gặp một bạn gái nọ, bạn kể con đang học lớp 11 thì gia đình lo cho sang Mỹ học cấp 3 nhưng nửa đường thì hết tiền, nên con phải về học tiếp lớp 12 ở đây. Nhưng bạn ấy định xong 12 thì sang lại Mỹ, lần này quyết tâm lấy học bổng. Với các bạn muốn giật học bổng quốc tế, Tony giúp các bạn tí xíu. Nhưng chỉ là định hướng, còn lại các bạn tự lực nghen.

  Ở Mỹ, nếu muốn vô đại học nói chung (college), học sinh phải có điểm SAT 1, reasoning test, một số nước gọi là tú tài bán. SAT 1 sẽ kiểm tra khả năng suy luận viết, toán cơ bản… để xem đứa đó có đủ trình độ nhận thức để làm sinh viên không. Bắt đầu làm. bài viết nó chạy ra, ví dụ 25 phút, đồng hồ cát trừ dần thời gian, xong thì bấm nút NỘP BÀI. Đề dễ ẹt, ví dụ: số tiếp theo là số mấy: 2,4,6,… nếu mình không biết điền vào số 8 thì thiếu I-ốt quá, cho về quê bán phân Phượng Tím. Hoặc coi cái mâu thuẫn thư xin việc mà không biết có bao nhiêu lỗi chính tả trong đó, thì không làm sinh viên được, toàn là kiến thức nền, hầu như ai cũng biết nếu được học qua. Một năm thi SAT tới sáu lần, cứ hai tháng/kỳ nên bạn nào chưa tự tin thì để đợt sau, chả căng thẳng gì. Nộp SAT 1 và tiền, thế là trường nó nhận. Thường là các trường đào tạo theo hệ ứng dụng, nó chỉ cần như vầy.

  Còn muốn vô đại học hàn lâm, tức University, học sinh phải có thêm điểm SAT 2, subject test (tú tài toàn). SAT 2 kiểm tra các kỹ năng toán lý hóa sinh sử địa, tới 18 môn, cũng trắc nghiệm online, độ khó tăng dần để phân loại. Để vô đại học top, SAT 2 phải từ 2000 điểm trở lên, nhưng với sinh viên Việt Nam thì dễ như trở bàn tay; có bạn gì ở trường Trần Đại Nghĩa Tp.HCM thì đạt 2390, còn thiếu 10 điểm nữa là tối đa. Rất nhiều nước bây giờ dùng kỳ thi SAT để tuyển sinh, vì thi online không tốn kém gác thi, chấm thi này nọ.

  Vô đại học nổi tiếng hoặc muốn có học bổng để khỏi tốn tiền cha mẹ, học sinh phải có thêm bài luận, hồi xưa Tony cũng viết bài luận với nhan đề “Tony – không chỉ là đôi mắt đẹp” mà được Há Vợt nó nhận (có kèm theo hình Tony bận quần bơi đỏ, cầm trái táo đỏ bên bờ hồ). Mình có lợi thế gì là phải trưng ra hết. Ví dụ biết chơi đàn, bơi lội, võ thuật, từng sản xuất kinh doan, từng cứu trợ, từng tham gia từ thiện xã hội, từng dạy cho trẻ em đường phố… nói chung là đứa nào sống đẹp là được nhận hết, nên muốn vô mấy đại học nổi tiếng, các bạn trẻ phải sống đẹp với cộng đồng. Còn đứa nào chỉ Học và Học thì thôi, không có cửa vào đại học top. Kiểu cha mẹ nói để mẹ rửa bát cho, con chỉ việc ngồi vào bàn gấy và học, thì dù SAT 2 có 2400, cánh cửa Harvard cũng hãy rất xa vời.

  Học sinh Trung Quốc xin tài liệu kiểu “500 bài luận vào trường X thành công” về tham khảo, nhưng tỷ lệ nhận thấp nhất vì câu nào cũng mang dấu ấn của ai đó. Học sinh châu Âu được nhận với tỷ lệ cao nhất vì họ tự viết. Giám khảo họ có phần mềm anti-plagiarism (chống đạo văn) cập nhật liên tục. Bài của người nổi tiếng như Tony Tèo cũng dịch qua tiếng Anh, cập nhật. Mình mà bắt chước, kiểu “nước mắt lăn dài trên gương mặt thanh tú” thì họ biết ngay câu này là của Tony, nếu không có ghi trích dẫn là quăng hồ sơ mình vô thùng rác. Nên các bạn phải soáng tộ (*).

  Điểm thi SAT tới mấy ngàn điểm nên việc đán gia chính xác hơn thang điểm 10 hay 20. Bây giờ SAT 1, SAT 2 nhiều nước áp dụng, cục khảo thí mỗi nước sẽ xây dựng bộ đề riêng của mình. Các nước Sing, Mã, Phi, Thái… đều đã áp dụng cả. Giờ internet kéo về tận thôn xóm, bạn trẻ nào chẳng biết sử dụng máy tính, nên thi trắc nghiệm online kiểu vầy cho nhanh, từng huyện, từng tỉnh tổ chức luôn cho nó tiết kiệm. Khỏi có chuyện quay bài ném phao… vì riêng việc mở tài liệu hay nghe người khác chỉ bài, đồng hồ nó tự động chạy qua bài khác, điểm còn thấp hơn mình tự suy nghĩ, tự đánh máy. Trường đại học lớn thì xét thêm bài luận để xem đứa trẻ này có chí lớn không, có thể gọi điện hay dùng Skype phỏng vấn online để tránh trường hợp ngáo ngơ bắt ớn mà bài luận thiệt hay do bố mẹ viết giùm.

  Các bạn tự rèn luyện kỹ năng viết luận để nộp đơn vô mấy trường nổi tiếng thế giới nhé. Tiêu chuẩn min 250 chữ, max 650 chữ. Chỉ một chủ đề quen thuộc của mọi cánh cửa đại học lớn “Tôi là ai. Who am I”.

  Các hãng như Coca Cola, Boeing, P&G, Morgan, Citibank,… khi tuyển thực tập sinh quản trị (tức hạt giống lãnh đạo của hãng sau này) sẽ yêu cầu viết một bài mới cũng chủ đề “Who am I”. Họ sẽ xin lại bài luận cũ của năm 18 tuổi và xem dấu ấn đào tạo đã khiến bạn khác biệt như thế nào sau bốn năm.

  Ở hãng Phượng Tím, mỗi đợt tuyển dụng, Tony phỏng vấn 10 bạn, tốt nghiệp toàn Bách Hóa, Ngại Thương, Kinh Tuế (**), thì 10 bạn đều không trả lời được câu hỏi “Tôi là ai”. Nói tưởng anh ra để sin cos ô mê ga tê cộng phi thì tụi em giải được chứ hỏi vậy sao tụi em biết.

  Ngồi phỏng vấn, tới câu hỏi “Tôi là ai”, cả chục đứa nhìn nhau: “Ủa tao là ai mậy?”
  -------
  (*) Sáng tạo: Nói trại vui theo tiếng Quảng
  (**) Cách nói vui của: Bách Khoa, Ngoại Thương, Kinh Tế
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên Vĩ, Cốm, Rùa1 other person thích điều này.
 17. Panh

  Panh Cừu vui vẻ

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  138
  Điểm thành tích:
  33

  Thiết kế cuộc đời
  Type: Panh
  Có những con người, 60 tuổi vẫn loay hoay tìm lẽ sống.

  Có những con người, nhắm mắt xuôi tay khi ước mơ vẫn cứ còn dở dang.

  Có những con người, một ngày sống là một ngày vui. Buổi tối trước khi ngủ, nhìn lại một ngày, họ mỉm cười và giấc ngủ đến với họ thật bình yên. Sáng dậy, khi tung chăn và mở cửa sổ hít gió trời, họ lại tràn đầy năng lượng cho một ngày mới.

  Vậy, cái gì khiến họ có được niềm vui đó?


  1. Nói nôm na như vậy, đời người, mình phải có sứ mạng cả cuộc đời - the mission of life. Mình sinh ra trên trái đất này, rồi khi mình chết đi, điều gì khiến mình hạnh phúc nhất khi đạt được? Đó chính là sứ mạng (mission) của cuộc đời.

  Có bạn chọn mission đời mình là một nhà giáo dục. Thì con đường mình đi phải là con đường giáo dục, dù có lúc muốn buông xuôi. Đừng nghe lời rủ rê của người khác mà đi buôn, hay làm nghề khác. Ngay cả đi buôn thành công, thì mình cũng thấy số tiền mình kiếm được chẳng ý nghĩa gì. Bạn chỉ hạnh phúc khi thấy học trò mình thành đạt, biển rộng trời cao vẫy vùng…

  Có bạn chọn mission cuộc đời mình là thầy thuốc. Thì cứ tập trung sự nghiệp ấy. Học xong bác sĩ, lên chuyên khoa cấp 1 cấp 2, rồi đi tu nghiệp nước ngoài, rồi về nước tham gia các chương trình giúp đỡ bệnh nhân vùng sâu vùng xa, có thể mở phòng mạch tư, bệnh viện tư… nhưng không được xem lợi nhuận là mục đích duy nhất. Đừng làm trình dược viên bán thuốc, dù kiếm được nhiều tiền nhưng nó trái với mission của đời mình, sẽ khổ tâm. Hoặc mission đời mình là một người hoạt động giải trí (entertainer) như ca sĩ, diễn viên, MC, bầu sô… nhưng vì học giỏi, rồi cha mẹ bắt thi Y Khoa chẳng hạn, cứ vừa mổ vừa hát vang, rồi lơ đễnh bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân.

  Có bạn chọn mission đời mình là một thầy tu, thì hãy thật bình yên trong trái tim, tốt đời, đẹp đạo, bon chen chi ở thành phố lớn, sân si từng mét đường giao thông? Nếu chọn là một nhà khoa học, hãy khoác chiếc áo blouse vào và gắn bó với phòng thí nghiệm nhiều hơn quán café hay vũ trường. Bạn chọn cuộc đời làm một kiến trúc sư, luật sư, nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn, điện ảnh, môi trường, xã hội,... thì kiên quyết theo đuổi mission đó.

  Có bạn chọn mission đời mình là một nhà doanh nghiệp, thì hãy thông thoáng, hào sảng bao dung để làm doanh nhân lớn. Tony có một người bạn, xác định mission đời mình là làm chủ doanh nghiệp, nhưng lại ham bằng cấp, học thạc sĩ cũng đi, học tiến sĩ cũng tham gia. Rồi lúc thì giảng dạy, lúc thì làm thuê tập đoàn nước ngoài, rồi lại đi du học, rồi dự định ở lại nước ngoài, rồi thấy không ổn, lại trở về. Sáu mươi tuổi mà mọi thứ đều dang dở, dù người ngoài nhìn vào, ai cũng khen anh thành đạt, nhưng anh thì chẳng hài lòng. Vì anh đã thiết kế sai cuộc đời mình, không đủ bản lĩnh để từ chối cơ hội, không dám rẽ ngang để đi đúng mission của cuộc đời mình.

  Lúc anh định mở chuỗi cửa hàng phở, thì một tập đoàn nước ngoài mời anh làm với mức lương quá cao, anh lại tiếc, lại đi làm cho nước ngoài. Xong 2-3 năm, thấy không thú vị với việc làm nữa, nhưng khởi nghiệp thì anh sợ. Vì không dám đánh đổi một tháng mất cả chục ngàn đô tiền lương, trước một việc kinh doanh chưa biết có thành công hay không. Cứ thế, anh khổ tâm mãi, dằn vặt mãi…

  Có bạn mission của cuộc đời là có một gia đình bình yên, đặc biệt là các bạn nữ. Mình có mission vậy thì hãy vui thú trong việc học nấu ăn, thêu thùa, cắm hoa, làm vườn,... chứ bon chen đấu trí chi để vô đại học Harvard. Chỉ tốn thời gian của các bạn, và lãng phí công đào tạo của xã hội nữa, ví dụ, học kỹ sư cơ khí đã đời, ra trường bạn chỉ thích cắm hoa, thì thôi, xác định lúc đầu, đỡ phải gồng người năm năm trong trường suốt ngày gò đẽo phôi thép…

  Nên các bạn trẻ phải xác định mission của cuộc đời mình càng sớm càng tốt, không vội vã để xác định nhầm, không có chuyện tháng này mission của em là thế này, tháng sau thành cái mission khác. Bạn nào suy nghĩ như vậy là chưa trưởng thành, cần xác định lại.

  Cuộc đời sẽ có bao nhiêu là ngã ba, ngã tư buộc mình phải rẽ phải rẽ trái hay đi thẳng. Căng thẳng lắm, lo lắng lắm, tư duy thông thường là mình cứ thấy đường nào thông thoáng hơn, hào nhoáng hơn, ngon ăn hơn… thì đi vào đấy, sau đó mới thấy là đã đi sai đường. Quay lại cũng được nhưng tốn thời gian. Lại có con đường dẫn tới ngõ cụt, vực thẳm, tử lộ chứ không phải hoan lộ. Cũng có lúc chẳng có đường lui, cứ phải chịu đựng, cả đời đến lúc nhắm mắt cũng chẳng thấy có một ngày vui.

  Các bạn học sinh sẽ không biết được mission của đời mình là gì nếu các bạn lớn lên trong tình thương “mù quáng Á châu” của cha mẹ ông bà anh chị. Họ không cho bạn làm việc nhà, không cho nấu cơm giặt giũ lau nhà… chỉ bắt học để thành tài. Họ không cho bạn tham dự hoạt động xã hội nào, không để bạn chịu bất cứ một vấp ngã nào, một cú lừa nào, một lỗi lầm nào để não các bạn hằn lên nếp nhăn của sự trải nghiệm, óc già dặn. Và sau 18 tuổi, cha mẹ tiếp tục tài trợ tiền bạc nhà cửa, không cho thách thức hay áp lực nào để các bạn chiến đấu cả.

  Mãi mãi bạn chỉ là một cây tầm gửi sống nhờ người khác, vì không biết tự đứng giữa đất trời, hút nước, chống chịu nắng mưa gió sương bão táp. Cứ bắt học để “thành tài”, chứ nghĩ có tấm bằng trong tay là “thành tài”. Tài đâu không thấy, chỉ thấy thất nghiệp về nằm sừng sững trên giường đó.

  Một số khác thì bản chất là làm biếng, thích xin hơn tự chủ. Không chịu lao động chân tay hay động não để kiếm sống, không chịu va chạm với thế giới bên ngoài, cứ ru rú trong sự an toàn của gia đình. Thể loại đi học cũng phải ép, phải điểm danh mới học thì thôi, làm gì có mission? Đầu tư học hành làm gì mất công, nó có muốn học đâu?

  Muốn có mission, hãy tự mình làm mọi việc cho cá nhân mình khi dưới 18 tuổi. Và sau 18 tuổi, hãy tự kiếm sống. Ắt là đúng mission. Còn 22 tuổi tốt nghiệp đại học rồi, đi làm bươn chải bảy năm mới biết mission của mình, thì rất vất vả. Kiểu đi học quản trị kinh doanh, ra trường đi làm đủ nghề, năm 30 tuổi mới biết mình thích làm kỹ sư điện, lúc đó thi Toán, Lý, Hóa lại có mà chết. Nhưng đi làm kinh doanh thì lại chẳng thấy vui, nên cứ “giá như”, giá như năm nay mình 18 tuổi, mình sẽ…


  2. Khi xác định mission rồi, thì lên kế hoạch thực hiện. Chia thành 10 năm, gọi là objectives (mục tiêu dài hạn). Nguyễn Thị X của năm 2025, X của năm 2035, X của năm 2045… Lúc đó, X sẽ là, sẽ là…

  Sau khi có objectives rồi, mình làm kế hoạch (plan). Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, lần thứ 2. Ví dụ X có mission là một nhà giáo dục, thì kế hoạch 5 năm lần thứ nhất là sẽ đi học cao lên. Rồi kế hoạch 5 năm lần thứ 2 là sẽ trở thành hiệu phó chuyên môn của một trường nào đó. Rồi X của năm 2055 là trở thành nhà giáo nhân dân, mặc áo dài đỏ ngồi trên cao để học trò tới mừng thượng thọ…

  Kế hoạch 5 năm sau khi mình lập xong, mình chia thành các target (mục tiêu ngắn hạn) cho từng năm một, tức các cột mốc năm với chỉ tiêu cụ thể mình phải hoàn thành. Đến hết năm 2015, mình phải học để có bằng TOEFL 100, phải đi được hai nước, phải giúp được bao nhiêu người, phải có trong tài khoản là x đồng…

  Tony có anh bạn, mission của anh ấy là cua gái, cha mẹ để lại tài sản nhiều quá nên anh chỉ sung sướng khi có nhiều người yêu. Anh nói, Tony, mission of my life là một gã Don Juan phiêu bạt, đến lúc 80 tuổi, mục tiêu là có 100 nhân tình tôi mới nhắm mắt xuôi tay được. Giờ tôi đã 40 tuổi và đã có 20 nhân tình rồi, vậy thì trong năm 2015 này, tôi phải kiếm cho được bao nhiêu người đẹp để hoàn thành target?

  Toán gì khó vậy?
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên Vĩ, CốmRùa thích điều này.
 18. Panh

  Panh Cừu vui vẻ

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  138
  Điểm thành tích:
  33

  Người Nhật học hành thế nào
  Type: Panh
  Môn Nghiên cứu xã hội (Social Studies tức Đức dục theo cách gọi hồi xưa) ở Nhật là môn quan trọng thứ 2 chỉ sau môn “Tiếng Nhật”, đứng trên mọi môn khác còn lại như toán, lý, hóa, sinh, kinh tế học… Và học sinh phải ôn thi môn nay để tốt nghiệp các cấp, thậm chi thi vô công sở làm, thi bằng lái xe,... các trò chơi trên truyền hình cũng liên quan đề tài này. Ngoài lý thuyết, học sinh phải có hành động cụ thể thì mới được điểm cao. Môn này được dạy xuyên suốt từ lớp 3 đến hết đại học, năm nào cũng dạy, mức độ tư duy khó dần.

  Hiện nay, rất nhiều trường học và công sở ở các nước Á Châu cũng mang các câu hỏi này cho học sinh và nhân viên của họ thảo luận (đặc biệt là Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, lãnh thổ Đài Loan, đặc khu Hongkong, và gần đây là Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia...), ví dụ hỏi: bạn có làm xứng đáng với điểm số bạn có, bạn có làm xứng đáng với đồng lương được nhận?

  Có bạn làm nhân sự một công ty rất lớn, sau khi đọc bài này đã áp dụng để tuyển dụng. Sau khi qua hết các kỹ năng khác, ứng viên sẽ viết một bài cảm nghĩ khoảng 500-1.000 chữ về một trong các chủ đề trên (cho họ tự chọn, viết trong hai tiếng), bạn ấy cho rằng dù vị trí kỹ sư hay nhân viên văn phòng gì đều phải diễn đạt cho được ý kiến của mình bằng văn viết. Họ chấm ý, không chấm sự bóng bẩy trong câu từ. Và một khi đã ngồi nghĩ ra cách trả lời các câu hỏi này, thảo luận các đề tài này, thì đạo đức của họ cũng thay đổi ít nhiều.

  Các bạn trẻ muốn tìm việc hoặc đổi việc thành công, nên nghiên cứu tự mình trả lời trước để không lạ lẫm khi phỏng vấn, ví dụ như câu “Bạn có bao giờ tiểu nhân”, nhiều bạn hay “đứng hình” vì không biết trả lời. Các bạn phòng hành chính nhân sự có thể áp dụng các câu hỏi trên để tuyển nhân viên tốt. Mọi kỹ năng đều có thể đào tạo, nhưng đạo đức thì tự mỗi cá nhân phải tích lũy.
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên VĩCốm thích điều này.
 19. Panh

  Panh Cừu vui vẻ

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  138
  Điểm thành tích:
  33

  Người Đức và chủ nghĩa hoàn hảo trong công việc
  Type: Panh
  Ít ai biết, từ năm 1992, tức chỉ hai năm sau khi thống nhất hai miền Đông Tây, nước Đức là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, dù dân số chỉ khoảng 80 triệu so với khoảng 300 triệu của Mỹ và hơn một tỷ của Trung Quốc. Trị vì ngôi vô địch thế giới về xuất khẩu trong suốt 17 năm, đến năm 2009, Trung Quốc mới qua mặt nước Đức vì xuất khẩu rất nhiều sản phẩm là tài nguyên thiên nhiên, nhiều sản phẩm thâm dụng lao động, trong khi nước Đức phần lớn sản phẩm xuất khẩu là xe hơi, máy móc công nghệ và chất xám.

  Vào nhà một người Đức, khó có thể phát hiện một sản phẩm nào mà không phải Made in Germany. Thậm chí bông ráy tai nước Đức cũng sản xuất, dù giá thành sản xuất là 10 USD so với 1 USD của người Trung Quốc. Khi Trung Quốc mở cửa và thành công xưởng của thế giới, các nước khác thấy không hiệu quả nếu tự họ sản xuất, nên qua Trung Quốc đặt hàng hết. Nhưng nước Đức thì không. Họ vẫn tự sản xuất cái cục gôm, cây bút chì, chiếc xe đạp… dù giá thành rất cao, và vì họ có một phân khúc thị trường riêng. Đó là những người quen dùng đồ Đức trên khắp thế giới.

  Vì sao? Vì người Đức theo chủ nghĩa hoàn hảo trong công việc. Giữa sự chao đảo của suy thoái kinh tế, nước Đức vẫn không hề hấn gì, và là chỗ dựa cho bao nhiêu quốc gia khác trong cộng đồng chung châu Âu. Nền giáo dục của Đức là nên giáo dục mà Tony thích nhất, vì nó đào tạo ra những người ra trường để làm chủ, để làm quản lý, để “cho việc” thay vì tốt nghiệp ra trường để đi “xin việc” cho tốt. Một nền giáo dục dựa trên sự kỷ luật vô cùng nghiêm khắc. Sự tập trung cao độ của người Đức còn thể hiện qua bóng đá, năm 2014, tại World Cup được tổ chức tại Brazil, dưới áp lực của hàng vạn khán giả nước chủ nhà trên sân, các chàng trai đến từ nước Đức không hề bị run chân run tay gì, thắng vẫn vui nhẹ nhàng, thua vẫn bình thản thi đấu, ai vị trí người đó, tổ chức tấn công phòng thủ bình thường, và họ đã đăng quang ở ngôi cao nhất. Ít ai biết người Đức đã sang Brazil bốn năm trước, xây dựng một khu resort riêng cho đội tuyển Đức sang ăn ở tập luyện cho quen khí hậu, với đầu bếp bác sĩ đến lao công đều là người Đức. Khu resort này sau World Cup được tặng lại cho nước chủ nhà như là một món quà kỷ niệm.

  Ở trường, giáo viên Đức tỉ mỉ sửa cho học sinh từng lỗi dấu chấm, dấu phẩy… để tạo thành thói quen “hoàn hảo” trong mọi thứ. Giáo viên Đức tuyệt đối không bao giờ xuề xòa cho qua, vì như vậy là hại cá nhân từng học sinh, hại đến xã hội sau này vì thói quen làm sai, bất cẩn. Họ kiên quyết bắt sinh viên làm lại, bảo vệ lại một luận văn luận án đến khi nào hoàn hảo mới thôi. Nên khi ra trường, những sinh viên ấy có thói quen khắt khe từng chút trong công việc, không tốn thời gian sửa sai vô ích.

  Người Đức quan niệm, trong cuộc đời con người, trong cuộc sống, có thể méo mó một chút để thú vị. Tuy nhiên, trong học tập, sản xuất và kinh doanh, chúng ta phải áp dụng chủ nghĩa hoàn hảo. Nếu bạn biết lái xe hơi, cầm vô lăng xe Đức sản xuất sẽ thấy cảm giác yên tâm hơn nhiều so với xe đến từ các nước khác. Anh bạn của Tony, một kỹ sư làm việc cho một hãng xe Đức ở Sài Gòn, hay kể Tony nghe về câu chuyện ông sếp người Đức đã dạy anh như thế nào. Anh nói, ở Việt Nam, mình hay nói đại khái sản phẩm này là tất cả tâm huyết của tao. Tâm huyết là tim và máu, tức cũng ghê gớm lắm rồi, nhưng với người Đức, tâm huyết có ý nghĩ gì đâu, họ còn đem cả tính mạng ra bảo lãnh.

  Ở nhà Tony có một cái thau giặt đồ bằng nhựa, người thân mang về từ Đông Đức từ năm 1988, để ngoài nắng mưa gió sương nhưng bây giờ vẫn còn xài tốt, màu đỏ vẫn rực rỡ. Chỉ là một cái thau nhựa thôi, nhưng vì Made in Germany nên đó là một đẳng cấp khác, một sản phẩm do người Đức tạo ra. Còn nếu bạn học kiến trúc, một bộ bút vẽ Made in Germany là cái phải có của mọi kiến trúc sư chuyên nghiệp trên thế giới.

  Ở Đức, giáo dục công lập được miễn phí kể cả đại học, áp dụng cho cả sinh viên nước ngoài nhưng với điều kiện là phải biết tiếng Đức và có bằng Abitur, tức tú tài. Giáo dục Đức phân cấp học sinh từ lúc tốt nghiệp tiểu học, tức ai giỏi thì bắt đầu lớp 5 sẽ đi theo hướng đào tạo hàn lâm, còn lại thì theo hướng thực hành. Cả hai hệ đều được xã hội tôn trọng như nhau, vì khả năng một đứa trẻ khác nhau nên cho nó học cái gì phát huy tối đa khả năng của nó. Ví dụ bạn Anne không tưởng tượng ra được cái hình cầu nội tiếp trong hình nón, mở hai vòi nước không tính được sau bao nhiêu phút thì đầy cái bồn, thì thôi định hướng cho Anne học văn, sử, địa, âm nhạc nghệ thuật. Chứ bắt nhớ sin cos làm gì cho nóng não?

  Cái cuối cùng chính là kỷ luật của người Đức, nhiều bạn trẻ ngại nếu phải học hay làm với họ. Họ chấp hành tuyệt đối các luật lệ, các quy tắc của tổ chức một khi là thành viên. Nói 8 giờ sáng bắt đầu học là đúng khi kim giây vừa chỉ số 12 của 8 giờ là cửa trường đóng lại, vô trễ năn nỉ cỡ nào bảo vệ cũng không cho vô. Trong lớp đúng 8 giờ là thầy trò bắt đầu mở sách vở ra và học. Khi gửi con vô trường công lập ở Đức, hay hệ thống trường quốc tế Đức, phụ huynh học sinh sẽ ký vào một nội quy dài ngoằng, trong đó có nhiều cam kết, đại loại là không được ăn cắp (tức quay bài, đạo văn), nói dối (tức cha mẹ làm giùm bài cho con, nói dối thầy cô)... Nếu vi phạm, học sinh sẽ phải ngồi suy nghĩ về hành vi của mình một ngày. Nếu tái phạm, học sinh đó sẽ bị đuổi học, các trường công lập khác cũng không muốn nhận, nếu muốn học tiếp thì vô trường tư sẽ rất đắt đỏ. Tony hỏi hiệu trưởng một trường quốc tế Đức ở Thượng Hải và sao có quy định đó, ông nói vì giáo dục nước Đức không tạo ra sản phẩm ăn cắp và nói dối. Đứa ăn cắp và nói dối thì không kiêu hãnh được, không ngẩng đầu được. Thế thì tại sao phải đuổi học? Ông nói vì nó đã cam kết mà vẫn tái phạm thì không có lòng tự trọng. Không có lòng tự trọng thì không nên đào tạo, nó có trình độ học vấn cao thì lại nguy hiểm cho người khác.

  Để sang chảnh, người ta phải tự mình giỏi giang, tự mình đạo đức, tự mình tử tế, tự mình văn minh. Bạn trẻ nào theo chủ nghĩa hoàn hảo trong công việc thì không bao giờ sợ bị thất nghiệp. Và may mắn thay, hồng phúc thay cho doanh nghiệp nào có được nhân viên theo chủ nghĩa hoàn hảo này, làm ăn với họ sẽ vô cùng yên tâm vì không lo sai sót.

  Bắt đầu chủ nghĩa hoàn hảo đầu tiên với bản thân mình, sạch sẽ thơm tho trí tuệ thể lực đều không thể ngon hơn, rồi trong 1m bán kính quanh mình, giữ sạch sẽ gọn gàng không thể sạch đẹp hơn. Rồi bắt đầu lên bán kính 2m, 5m, 100m, cả ngôi nhà, cả khu phố,... tất cả đều phải hoàn hảo, hoàn hảo...
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên Vĩ, CốmRùa thích điều này.
 20. Panh

  Panh Cừu vui vẻ

  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  138
  Điểm thành tích:
  33

  Tối hậu thư cho một nhân viên đi trễ
  Type: Panh
  Gửi M,

  Đây là email anh nhắc nhở lần cuối. Nếu em vẫn đi làm trễ mà không báo trước, vẫn còn sống một cách vô kỷ luật như xưa nay vẫn sống, thì nên ngưng làm việc ở đây.

  Để một tổ chức tồn tại được, điều kiện cần là mọi người biết nghĩ về nhau, nghĩ về người khác. Điều kiện đủ là tính kỷ luật. Nên hùn hạp làm ăn với ai, nếu họ thiếu một trong hai điều kiện này, chia tay sớm để khỏi phải giải tán về sau.

  Cái một, tức chỉ nghĩ cho bản thân, ích kỷ, sẽ dẫn đến phết phẩy ma lanh. Cái hai, tức thiếu tính kỷ luật, sẽ không đạt được mục tiêu. Công ty của bạn anh, anh nói trước sau gì cũng đóng cửa mà không tin. Vì người trong đó không biết kỷ luật nghĩa là gì, thì không nên làm ăn cùng. Đúng thế thật, bữa đầu ba ông anh trong hội đồng quản trị hẹn họp lúc 3 giờ chiều. Một anh đến đúng giờ, một anh đến lúc 3 giờ 30, một anh đến lúc 4 giờ. Anh đi đúng giờ thì có tiệc lúc 4 giờ 30, nên khi anh thứ ba đến thì anh thứ nhất phải đi. Sau khi ngồi chờ một giờ không biết làm gì, anh thứ ba đã ăn cắp của anh thứ nhất một giờ đồng hồ, anh thứ hai ăn cắp của anh thứ nhất 30 phút. Và đúng như anh dự đoán, công ty họ giải tán. Vì không bàn bạc được với nhau, do ba lần hẹn họp, không họp được.

  Lỗi lầm lần một thì mình mổ xẻ, phân tích nguyên nhân, nhắc nhở và bỏ qua. Phạm lần thứ hai là cảnh cáo, phạm lần thứ ba thì nên chia tay. Vì lần một, đã nhắc nhở họ vẫn không rút ra được, một là ngu quá, không hiểu vấn đề, hai là cố tình vi phạm. Lần hai vi phạm là do thói quen cũ, thôi cho một lần nữa. Dù đã cảnh cáo vẫn vi phạm lần ba, thì thôi, nên chia tay. Trong hôn nhân, trong bạn bè, trong kinh doanh, trong mọi quan hệ, một lỗi lầm y chang mà vi phạm đến lần thứ ba thì không nên tha thứ.

  Lần một bỏ qua vì chúng ta không nên hẹp hòi.

  Lần hai bỏ qua vì chúng ta cần có sự bao dung.

  Lần ba không được bỏ qua vì đó là sự xuề xòa, hại người khác.

  Mình cứ nghĩ mình tốt, mình thiện, mình bỏ qua lỗi lầm của người ta, thực ra là mình rất ác, vì mình hại người đó. Vì người đó sẽ cảm thấy là lần thứ tư, thứ năm… cứ vi phạm thoải mái, rồi cũng sẽ được bỏ qua. Rồi thành bản chất, không sửa được.

  Thiện không đúng chỗ, là ác.

  Ác đúng chỗ, là thiện.

  Đây là thư cuối cùng của anh về vấn đề này. Nếu em có đi trễ lần tiếp theo thì tự động đến phòng nhân sự nhận hồ sơ đi về. Mọi vị trí đều có thể thay thế. Mọi kinh nghiệm đều có thể đào tạo.

  Ở công ty này, không chấp nhận người vô kỷ luật làm việc. Anh không muốn đóng cửa công ty. Người cố tình vi phạm là phá hoại, nên loại trừ sớm.

  Tony
  BẠN ĐANG ĐỌC TRUYỆN TẠI FORUM CUUMOTSACH.COM
   
  Last edited by a moderator: 7/7/19
  Diên Vĩ, CốmRùa thích điều này.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này