Truyện dài [PHÓNG TÁC: Tấm Cám] Mẫu nghi thiên hạ - Hoàn thành - Lưu Thu Huyền

Thảo luận trong 'Đã hoàn thành' bắt đầu bởi Din, 24/6/18.

?

Cặp đôi yêu thích của bạn trong Mẫu nghi thiên hạ?

 1. Cám - Quân vương

  2 phiếu
  18.2%
 2. Tấm - Quân vương

  2 phiếu
  18.2%
 3. Cám - Lang

  2 phiếu
  18.2%
 4. Cám - Vương gia

  1 phiếu
  9.1%
 5. Vương gia - Quý phi

  3 phiếu
  27.3%
 6. Cám - Tú???

  3 phiếu
  27.3%
 7. Vương gia - Quân vương??

  3 phiếu
  27.3%
Multiple votes are allowed.
 1. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Mẫu nghi thiên hạ
  Tác giả: Lưu Thu Huyền (luthyeen)
  Thể loại: phóng tác
  Độ dài: 20 chương
  Tình trạng: Đang hoàn thành

  [​IMG]

  Tóm tắt nội dung bản gốc:

  Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Bố mẹ mất sớm, Tấm phải ở với dì ghẻ (mẹ Cám). Tấm vất vả, khổ cực, còn Cám thì được cưng chiều.

  Một hôm, Tấm và Cám cùng đi hớt tép, Cám mải rong chơi nên chiều về giỏ không. Cám đã lừa trút hết tép trong giỏ của Tấm. Tấm khóc. Bụt hiện lên bảo Tấm xem trong giỏ còn gì không. Tấm tìm thấy một con cá bống. Tấm thả cá Bống xuống giếng, mỗi ngày cho Bống ăn cơm. Mẹ con nhà Cám rình, biết được, đã lừa cho Tấm đi chăn trâu thật xa, ở nhà giết thịt cá bống. Bụt bảo Tấm tìm nhặt xương cá, bỏ vào bốn cái lọ, chôn ở bốn chân giường.

  Đến ngày hội làng, mọi người nô nức đi xem hội. Mẹ con Cám trước khi đi còn trộn thóc lẫn gạo bắt Tấm nhặt. Tấm tủi thân ngồi khóc. Bụt hiện lên, sai đàn chim sẻ nhặt giúp Tấm. Rồi bảo Tấm đào bốn cái lọ xương bống dưới chân giường lên. Trong lọ có quần áo đẹp, khăn, nón, giày... và một con ngựa hồng rất đẹp. Tấm vui sướng, tắm rửa, thay đồ, cưỡi ngựa đi xem hội.

  Khi ngựa qua cầu, chẳng may Tấm đánh rơi một chiếc giày xuống sông. Tấm mò mãi mà không được.

  Lát sau, ngựa của nhà vua qua cầu cứ hí lên không chịu đi. Vua sai quân lính xuống sông mò, thì bắt được một chiếc giày xinh đẹp. Vua truyền lệnh: hễ ai ướm giày vừa chân thì vua sẽ lấy làm vợ.

  Mọi người thi nhau ướm thử. Đến lượt Tấm, chiếc giày vừa vặn. Vua cho kiệu rước Tấm về cung. Ít lâu sau, nhân ngày giỗ bố, Tấm xin phép vua về thăm nhà. Dì ghẻ lập mưu lừa Tấm trèo cau rồi đốn gốc giết Tấm, để Cám vào cung thay chị.

  Tấm chết, biến thành Vàng Anh. Vua rất yêu chim. Mẹ con Cám giết Vàng Anh, đổ lông ra góc vườn. Nơi ấy mọc ra hai cây xoan đào. Vua rất thích hai cây xoan đào, mắc võng ngủ, không để ý gì đến Cám. Mẹ con Cám chặt hai cây xoan làm khung cửi. Khung cửi kêu tiếng người khiến Cám sợ hãi chặt khung cửi, đốt, đem tro đổ ra thật xa.

  Nơi xa ấy lại mọc ra cây thị tươi tốt. Nhưng cây thị chỉ có một quả thơm và ở trên cao. Một bà cụ đi chợ trông thấy, đọc câu: "Thị ơi thị rụng bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn". Quả thị liền rụng vào bị bà. Bà cụ đem về. Tấm ở trong quả thị chui ra, nấu cơm, nấu nước, dọn nhà dọn cửa cho bà. Bà cụ rình bắt được, xé nát vỏ quả thị đi. Từ đó Tấm sống với bà cụ như hai mẹ con.

  Một lần, nhà Vua vi hành đi qua ghé vào quán nước, nhận ra Tấm. Vua đón nàng về cung. Tấm trả thù Cám. Mụ dì ghẻ cũng uất lên mà chết theo con.


  Danh sách chương:
  Chương 1: Ta là hoàng hậu
  Chương 2: Chị gái
  Chương 3: Hoàng thượng
  Chương 4: Cá bống
  Chương 5: Lễ hội
  Chương 6: Tuột khỏi tầm tay
  Chương 7: Vật về với chủ
  Chương 8: Coi thường
  Chương 9: Đàn cầm
  Chương 10: Canh ba
  Chương 11: Đoạn trường thảo
  Chương 12: Tiệc trà
  Chương 13: Thanh trừng
  Chương 14: Ân sủng
  Chương 15: Xuất cung
  Chương 16: Vàng ảnh Vàng anh
  Chương 17: Mộng mị
  Chương 18: Xoan đào - Khung cửi - Thị
  Chương 19: Hoàng hậu nương nương
  Chương 20: Đại kết cục
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/7/18
  Đạo Nhân, Andrea, Đàm Hy12 others thích điều này.
 2. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Lưu ý trước khi đọc truyện: Mẫu nghi thiên hạ là một tác phẩm sáng tạo dựa trên một sản phẩm sáng tạo dân gian - Tấm Cám. Hướng đi của tác giả không phải là giải thích tất cả các yếu tố trong bản gốc, nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại bình luận cho tác giả.
  Tác giả viết theo lối điểm nhấn, keywords được đặt cuối mỗi chương.

  Thân ái!
  Chúc các bạn đọc truyện vui vẻ.


  Chương 1: Ta là hoàng hậu
  Tác giả: Lưu Thu Huyền

  Gió đêm lạnh lẽo lùa vào tà áo ai,
  Đào hoa nở rộ giữa nền trời cô độc.

  Bây giờ là mùa xuân, sắc trời lúc này là đẹp nhất. Hoàng cung lúc này cũng là đẹp nhất. Hoa đào trong sân tung bay, lớp lớp sương trắng ẩn ẩn hiện hiện tựa tiên cảnh. Giữa tẩm cung nguy nga, một thân đỏ rực kiêu ngạo mãn nguyện nhìn xuống dòng người phía dưới. Mọi thứ đều hoàn hảo rơi vào thế cờ của nàng. Đôi môi xinh đẹp nhếch lên tà mị:

  - Ta là hoàng hậu.​

  Dứt lời, tà áo nàng tung bay, trâm phượng đắm mình vào làn nước trăng huyền ảo. Bóng dáng hoa lệ nhảy múa nổi bật cả một vùng. Hoàng cung đêm nay đẹp đến vô thực. Đám người phía dưới nín thở, quả thực nếu hỏi bọn họ trong đời ấn tượng với điều gì nhất thì có lẽ câu trả lời chính là khoảnh khắc này.

  Hoàng hậu.​

  ...​

  Bóng chiều đổ xuống vùng quê ngoại thành đem theo mùi khói bếp nghèo nàn đặc trưng. Dăm ba đứa trẻ men theo con đường đất vác lá khô của bọn chúng về nộp cho cha mẹ. Được một đoạn, đứa đi đầu đột nhiên dừng lại mặt mày nổi cáu, nó hét lên:

  - Con Cám kìa! Nó lại ngồi đấy đọc sách trêu ngươi bọn mình! Chúng mày đâu, cho nó một trận!

  Cô bé kia nghe thấy tiếng hét liền giật mình vội vàng giấu tập giấy trong tay rồi bỏ chạy. Tất thảy hành động vô cùng thuần thục diễn ra trong chưa đầy một cái chớp mắt khiến lũ trẻ đã tức lại càng thêm tức, chúng bỏ cả gánh lá khô mà đuổi theo cô bé.

  - Con Cám kia đứng lại cho tao! - Bọn chúng hét lên, thở hồng hộc.

  Cô bé vẫn chạy thục mạng không biết trời đất. Một lũ đánh một, có ngu mới đứng lại.

  Chạy đến thềm nhà, cô bé cạn kiệt sức lực mà gục xuống. Tiếng lũ trẻ í ới đằng sau to dần. Chúng bắt đầu nắm tay nhau đứng trước cửa nhà cô mà chạy vòng tròn.

  "Ve vẻ vè ve,
  Nghe vè gái đĩ,
  Đẻ con ra vì
  Cướp của người ta
  Bị người ta la
  Là đồ gái đĩ."

  Tiếng hát ầm ĩ cả một con ngõ, người qua người lại bắt đầu lắc đầu chỉ trỏ về phía nhà cô. Cám lúc này đã lấy lại được hơi thở, nhìn lũ trẻ trước mắt mà cười lạnh một tiếng. Cô nhắc nhở chúng:

  - Chúng mày gánh lá không đi gánh đi, đứng đấy làm trò về bố mẹ chúng mày đập chết, tao chẳng cần phải ra tay.

  Cũng chỉ là lũ trẻ ngu ngốc, chúng không còn đáng để cô thấy bực mình. Sớm muộn gì, Cám cũng sẽ đạp lên chúng nó, vươn cao hơn chúng nó. Cám sẽ không bao giờ ru rú trong cái làng nghèo đói này!

  Nghe cô nhắc đến gánh lá, lũ trẻ kia bừng tỉnh toán loạn chạy về chỗ cũ tìm đồ. Cám để cho bọn chúng một cái nhìn khinh bỉ rồi bước vào nhà.

  Căn nhà của Cám rất nhỏ nhưng chưa bao giờ thiếu ăn. Cám không phải đi nhặt lá khô như lũ trẻ bần hàn kia. Cám muốn làm gì chỉ cần bảo mẹ, mẹ sẽ giúp Cám. Tỷ như, mỗi ngày Cám sẽ bảo mẹ lấy sách cho Cám học, sẽ bảo mẹ mua đàn cho Cám gảy, sẽ bảo mẹ dạy Cám nấu ăn dạy Cám múa hát.

  Mẹ Cám biết chứ. Mẹ Cám biết hết tất thảy các chiêu để chiếm giữ trái tim đàn ông, các chiêu để khiến đàn ông phải quỳ gối xuống chân bà. Vì bà là gái lầu xanh. Bà đã từng là hoa khôi của một lầu xanh có tiếng ở kinh thành. Sau này lỡ có Cám, lại may mắn gặp được một khách làng chơi có trách nghiệm nên mẹ Cám mới về đây an an ổn ổn sinh sống. Kể ra cũng được gần mười năm rồi. Ngoại trừ việc dạo này bà cả biết chuyện có hay đến đây đánh ghen ra thì mọi thứ đối với Cám vẫn ổn. Bà ta muốn đánh ghen, bà ta cứ đánh, để xem bà ta có thể đánh đến bao giờ...

  ...​

  Dạo này Cám đang quan tâm đến dược liệu mà người đàn ông kia lâu lắm rồi vẫn chưa ghé thăm mẹ con Cám nên nàng vẫn chưa có chút sách nào. Lòng buồn bực, nàng chán nản bên đống giấy tờ trắng đen.

  - Cám. Sao thế em? - Giọng nam khản khản lên tiếng sau lưng Cám. Nàng không cần quay lại cũng biết đó là Lang, một anh chàng nàng quen từ bé. Lang lớn hơn Cám, tính đến giờ cũng đang tuổi dậy thì vỡ giọng.

  Thấy Lang, Cám bày ra một vẻ mặt buồn bã đáp lại:

  - Người đó chưa đến nhà mẹ em. Em không có sách học.

  - Em muốn học sách gì?

  Cám rất thích đọc sách, từ năm lên tám đã như vậy. Còn Lang thì thích ngắm nàng đọc sách. Cái mặt bé bằng một bàn tay cúi đầu xuống quyển sách còn thơm mùi giấy, mái tóc đung đưa cùng ánh mắt đăm chiêu từ lâu đã khảm vào trong trái tim anh. Anh nghĩ, mình đã rơi vào lưới tình của Cám rồi. Si mê đến nối dẫu có biết mình đã đi xa nhưng cũng chẳng thể quay lại được nữa.

  - Sách về các vị thuốc. - Mắt Cám sáng lên khi nghĩ đến thứ mình mong chờ. Bàn tay bé nhỏ của Cám thuần thục bám lấy vạt áo Lang, vẻ mặt yếu đuối hoàn hảo làm trái tim anh tan chảy.

  - Sách về các vị thuốc. - Lang lẩm nhẩm mấy chữ trong đầu. Đây là thứ Cám muốn. Rất lâu rồi Cám mới bày tỏ ý muốn của mình cho Lang. Lang còn tưởng Cám đã có một chỗ dựa khác, không cần anh nữa.

  Anh vỗ đùi một cái khẳng định lại:

  - Ngày mai anh sẽ lấy cho em! Phải rồi. Em đọc sách về các vị thuốc làm gì? - Chẳng lẽ đống văn thơ kia không còn làm Cám thấy hứng thú nữa? Thuốc thang, liệu có thể giúp gì cho nàng?

  Cám nghe Lang hỏi vậy liền cười phóng túng, để người mình đổ về phía vai anh mà đáp lại:

  - Anh biết Cám mà. Sau này, Cám sẽ là hoàng hậu. Cám phải học nhiều biết nhiều chứ. Vả lại, Cám cũng đang muốn dùng thuốc nữa này.

  - À. Ừm. - Lang ù ù cạc cạc quàng tay qua vai cô, mắt đánh đi chỗ khác chớp chớp liên hồi.

  Trong lồng ngực anh, Cám cười khúc khích. Nam nhân nào cũng có cái vẻ đáng yêu này như Lang ư? Mà liệu đây có phải cái thú vui mà gái phấn hoa thường hay nhắc tới hay không? Cảm giác nắm người khác trong lòng bàn tay ấy.

  Ôi, mà thực ra, trái tim non nớt của Cám cũng nhiều lần đấu tranh lắm, không biết giữa nàng và Lang là loại tình cảm gì. Không biết, đó có phải ái tình hay không? Hay chỉ là một loại áp dụng bài tập của mẹ nàng? Nhưng dù là gì, nàng cũng không thể chấp nhận câu trả lời của trái tim mình. Cám sẽ là hoàng hậu. Cám sẽ không động tâm với ai cho tới khi Cám trở thành hoàng hậu. Tất thảy những kẻ ngáng đường Cám đều không được chấp nhận. Kể cả Lang, nếu sau này anh muốn ngăn cản nàng, nàng cũng sẽ không ngần ngại mà đá anh ra khỏi cuộc đời nàng.

  Phải. Lang chỉ có hai con đường. Một là đứng đằng sau làm bàn đạp cho nàng tiến tới ngôi vị mẫu nghi thiên hạ. Hai là mãi mãi không được nhìn thấy nàng.

  - Lang, anh có hiểu lòng em không? - Cám lẩm bẩm.

  Vòng tay ôm nàng khẽ run lên. Giọng Lang lí nhí bên tai:

  - Anh cũng không biết nữa.

  Cám một phen chấn động. Nàng khẽ nhắm mắt, thở dài một tiếng mà rời khỏi vòng tay anh. Nàng để anh nhìn thẳng vào đôi mắt nàng rồi tuyên bố:

  - Em là Hoàng hậu.

  - Nhưng anh không phải hoàng thượng.

  - Vậy chúng ta đừng gặp nhau nữa.​

  Cuối cùng, Cám cũng nói ra được điều ấy. Vết thương tình đầu tiên trong trái tim nàng xuất hiện. Mẹ nàng bảo, nó xuất hiện càng sớm thì Cám sẽ càng thành công trên con đường phấn hoa. Bởi nàng sẽ có thể buông bỏ mà không động tâm nữ nhi thêm nữa.

  Nhưng vết thương này. Đau đớn quá!

  Nhưng, nàng phải là hoàng hậu.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/7/18
  Âu Dương Y Điểm, Andrea, Lung Nguyệt9 others thích điều này.
 3. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 2: Chị gái
  Tác giả: Lưu Thu Huyền

  Khi trời vào đông, thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, cái vùng quê đói nghèo này lại có thêm một mùi đặc trưng. Mùi của sự bẩn thỉu. Cám vì vậy lại càng tránh xa lũ trẻ bần hàn kia. Nàng tính toán trên đầu ngón tay, có lẽ không lâu nữa nàng sẽ thoát ra khỏi nơi này.

  Mẹ Cám chán nản ngả người lên chiếc bàn tròn than thở:

  - Lão gia đã lâu lắm không đến chơi rồi. Ta cũng xinh đẹp lại rồi, tại sao người còn chưa đến?

  Tiền chưa hết nhưng tình thì đã dần héo hon. Mà đối với một kẻ đã từng sống trong sự tôn sùng của tình yêu như bà thì chuyện này chính là đọa đày. Bà không muốn, không muốn như vậy.

  Nhìn mẹ nhụt chí, Cám thở dài một tiếng rồi nói:

  - Sao mẹ không nghe con nhỉ? Mẹ hẵng sắm sửa áo quần, người đó sắp đến rồi đấy.

  Nàng vừa dứt lời, quả thực người nọ đến thật. Tóc ông ta mới có vài tháng không gặp đã điểm hoa râm, mặt cũng thêm vài nếp nhăn khắc khổ. Ông ta nhìn mẹ Cám với ánh mắt sầu muộn.

  Mẹ Cám thấy người tình quá lâu không gặp, hai mắt rưng rưng điêu luyện sà vào người ông thút thít:

  - Chàng chán thiếp rồi sao? Tại sao không đến thăm mẹ con thiếp? Thiếp nhớ chàng lắm. Không có chàng, thiếp sẽ chết mất thôi.

  Ông ta ôm lấy thân hình như lá liễu của mẹ Cám vào lòng thở dài. Tiếng thở dài dài đến muôn thuở.

  - Mẹ Tấm đi rồi. Nàng có muốn về nhà với ta?

  Bóng hồng trong lòng ông nghe vậy giật mình thon thót, bà thổn thức:

  - Ấy, sao vậy được. Nếu chị ấy quay lại thấy em ở đấy chị ấy sẽ đánh em chết mất thôi.

  Nghe thấy chuyện đánh đập, ông ta liền nhấc người đang bám lên mình ra hỏi han kỹ càng:

  - Nàng ấy đánh nàng sao? Khi nào? Tại sao không báo cho ta biết?

  Mẹ Cám để mặc cho tình nhân lo lắng, bà quay lưng bước những bước liêu xiêu về phía bàn tròn. Cám nhìn mẹ chăm chú, đây chính là những lúc nàng có thể học hỏi mẹ mình một cách chi tiết nhất.

  - Mấy năm gần đây, chị ấy phát hiện ra mẹ con em ở cái thôn này. Chị ấy thanh cao lắm, nào có tự mình ra tay. Chị ấy đến có đôi lần để cho cả cái thôn này biết em là gái phấn hoa. Hồi sau, chị ấy sai người đến làm nhục mẹ con em...

  Nói đoạn, mẹ Cám che miệng khóc thút thít. Bộ dáng đáng thương khiến ai cũng phải động lòng. Cám đôi lúc cũng phải tự hỏi liệu bao giờ mình có thể bước lên trình độ thượng thừa như mẹ. Chắc là sẽ phải một thời gian dài nữa.

  Đến phiên mình rồi, Cám tự nhỉ rồi chạy đến bên ông ta, mắt long lanh:

  - Con đau lắm cha ơi.

  Cám rất ít tiếp xúc với ông ta, thường chẳng mấy khi gọi ông là "cha" nay lại chủ động gọi khiến người nọ xúc động không nên lời. Nếu không phải chịu nhiều ấm ức, sao có thể khiến mẹ con họ thành ra như thế này. Suy đi nghĩ lại vẫn là do ông thất trách, không phát hiện ra người phụ nữ kia lại độc ác như vậy.

  Ông ta lại gần Cám, hai tay đặt lên vai nàng khẳng định chắc nịch:

  - Từ nay, mẹ con con theo ta về kinh thành. Ta sẽ không để mẹ con con chịu khổ thêm nữa.

  Cám khẽ gật đầu với ông ta, để người cha đó ôm nàng vào lòng. Ông ta sẽ là chiếc bàn đạp đầu tiên đưa nàng đến gần ngôi vị nàng hằng ham muốn.

  ...​

  Xe ngựa lắc lư trên đường phát ra những tiếng lọc cọc đều đều. Cám ngả người bên cửa sổ mà trông ra dọc đường đi, nàng vậy là đã lên kinh thành rồi. Cái thôn kia nhỏ dần trong tầm mắt nàng như cách nó biến thành một mảnh ký ức vậy. Cám vốn muốn gạt bỏ hết để biến quá khứ thành một tờ giấy trắng nhưng lại vì vết thương tình đầu tiên mà để lại. Đúng, Cám mười tuổi đã có vết thương tình đầu tiên.

  Lớp lớp nhà cửa phồn hoa hiện ra trước mắt, kinh thành diễm lệ chính là nơi vua quan sinh sống. Cũng chính là nơi tốt nhất để có thể đến gần long nhan. Cám nhìn quanh, lặng lẽ ghi tạc vào đầu những trang phục sặc sỡ qua qua lại lại trước mắt nàng. Điều đầu tiên giúp nàng thích nghi với nơi mới chính là tự biến mình thành người thuộc về nơi đó.

  Cha nàng có một chức quan nhỏ, nhà cửa cũng có thể gọi là sung túc trong kinh thành. Nàng còn có một người chị, tên là Tấm. Tấm có lẽ không biết sự tồn tại của Cám nhưng Cám nàng thì đã biết sự tồn tại của Tấm từ rất lâu rồi. Tấm là con bà cả, từ bé lớn lên trong nhung lụa, tính tình tốt bụng hiền hòa, là đứa con mà cha nàng vô cùng tâm đắc.

  Giống như lúc này đây, biết rõ người đi tới là mẹ con của cái kẻ đã gian díu với cha mình gần chục năm trời, chị ấy vẫn đứng cửa chờ đợi. Chị ấy đứng đó giống như một vị gia chủ thực sự.

  Xe ngựa đến gần hơn, cha nàng xuống trước.

  - Cha đã về ạ. - Tấm bước đến cười hiền, không quên nhìn sang mẹ con nàng lễ phép:

  - Con chào dì ạ.

  Mẹ Cám gặp được một đứa trẻ hiểu chuyện coi như gánh nặng trong lòng được đặt xuống. Cứ nghĩ bà sẽ phải đấu tranh với con bà cả một trận, ai dè mọi chuyện lại đơn giản vậy. Bà cười đon đả với đứa con chồng:

  - Chào con.

  Đôi bên chào hỏi xong xuôi, đồ đạc cũng bắt đầu được chuyển vào nhà từng món một. Thấy chiếc đàn cầm của Cám được đưa vào, Tấm liền thích thú reo lên:

  - Đàn cầm kìa. Em biết chơi đàn cầm à? - Nàng quay sang hỏi Cám.

  Cám cố gắng tìm kiếm trong ánh mắt non troẹt của người trước mắt một cái gì đó để nàng có thể ghét nàng ta nhưng lại vô vọng. Có lẽ nàng vẫn chưa có thể đạt tới cái đẳng cấp hiểu thấu lòng người như mẹ nàng.

  - Vâng. - Cám khẽ đáp lời.

  Tấm nghe vậy mắt sáng lên nhìn nàng:

  - Em dạy chị với nhé. Chị thích đàn cầm lắm.

  Chẳng phải đàn hát là một trong số những thú vui của người kinh thành hay sao? Tấm thực sự không biết hay là đang cố tình thách đố mẹ con nàng? Cám lại nhìn vào đôi mắt trong veo kia và rồi lại thất vọng.

  - Mẹ em rất giỏi âm luật, có gì chị cứ hỏi bà chứ em cũng không biết gì nhiều để dạy chị đâu.

  Tốt nhất vẫn nên đẩy cho mẹ Cám, nàng không thể hành động bừa bãi được. Người xưa có nói: "Sai một ly, đi một dặm.", Cám nhất định sẽ bước thật thận trọng trên con đường này.

  Mấy hôm sau, mẹ Cám quả thực dạy Tấm học đàn thật. Cám thấy bà như vậy cũng buông lỏng đề phòng đi đôi chút, thử đến gần Tấm hơn. Nàng phát hiện ra Tấm thực sự đơn thuần! Tấm sống trong nhung lụa từ bé, đến năm lên mười mới bắt đầu học chữ, tính đến nay mới được hai năm biết chữ. Số sách nàng đọc không nhiều, nàng thích thêu thùa may vá và nấu nướng thức ăn. Thức ăn nàng nấu đặc biệt ngon, so với mẹ Cám có lẽ nàng quả thực hơn một bậc.

  Tấm cũng đối xử với Cám rất tốt, không vì chuyện khác cha mà xa lánh nàng. Cám đôi khi còn nghĩ, cuộc sống cứ bình yên như thế này cũng tốt, có chị yêu thương, có mẹ có cha bao bọc. Chẳng phải, tất thảy những thứ nàng đang có, chính là hạnh phúc hay sao?
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/7/18
  Âu Dương Y Điểm, Andrea, Lung Nguyệt4 others thích điều này.
 4. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 3: Hoàng thượng
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Hai năm sau, cha các nàng qua đời. Mẹ Cám liền rơi vào sầu thương một thời gian, đó là quá trình bà cảm nhận được tình yêu của bà sẽ lụi tàn trong chớp mắt. Không có tình yêu, những kẻ như bà gần như chẳng có cảm giác hứng thú gì với cuộc sống nữa.

  Cám rất không thích điểm này của mẹ mình, Cám không cho rằng cuộc đời người phụ nữ phải phụ thuộc vào tình yêu như vậy. Tình yêu? Liệu có đáng để bà phải tôn thờ?

  Nhưng Tấm thì khác. Tấm giống như mẹ nàng, cũng là một dạng nô lệ của tình yêu. Mà trớ trêu thay, người Tấm yêu lại chạm vào tối kị của nàng. Tấm yêu hoàng thượng. Tấm yêu ngài ấy từ những cái nhìn đầu tiên. Và có lẽ cả cuộc đời của Tấm cũng chỉ yêu một mình ngài.

  Cám không yêu hoàng thượng, nhưng Cám yêu ngôi vị Hoàng hậu. Nàng không chấp nhận bất cứ kẻ nào đe dọa đến ngôi vị tương lai của nàng, kể cả Tấm, người chị từng cận kề sớm hôm. Nhìn vẻ mặt si mê của Tấm, Cám thấy tâm mình bình lặng hẳn đi. Đúng là, nàng không nên động tâm với bất cứ thứ gì hết. Lần này là Cám sai rồi, là chính nàng để người khác đâm thêm một nhát dao vào trái tim nàng.

  Cha các nàng qua đời được nửa năm, Cám bắt đầu đuổi Tấm ra khỏi khuê phòng tiểu thư, biến Tấm thành con ở. Nhưng một người như Tấm nào có thể chấp nhận chuyện đó, nàng ta thổn thức sớm hôm bên linh vị người cha quá cố.

  Cám chán ghét nhìn nàng ta:

  - Nếu chị còn ỉ ôi như thế này nữa, tôi sẽ cấm chị vào linh đường, biết chưa hả?

  Tấm nghe đến đây lại càng khóc lớn hơn, ai oán nhìn nàng:

  - Tại sao? Tại sao em lại đối xử với chị như thế? Chúng ta đã rất thân thiết cơ mà?

  Nghe đến "thân thiết", Cám cười khẩy một cái, chị ta còn dám nói đến hai từ này với nàng. Chính chị ta đã cho nàng một vố đau, giờ còn cầu xin nàng sự thân thiết?

  - Tại sao ư? Vì tôi sẽ trở thành hoàng hậu! Mà chị lại là một kẻ sẽ ngáng đường tôi. - Cám lạnh lùng nhìn Tấm đang nức nở dưới chân.

  - Chị chỉ yêu hoàng thượng, chỉ muốn ở cạnh chàng. Chị không có tham vọng làm hoàng hậu, xin em hãy tin chị. - Tấm quả quyết, vẻ mặt nàng ta tựa như có thể moi tim mình ra để chứng minh.

  - Chị đã phản bội tôi. - Cám dành cho Tấm ánh mắt sắc lẹm. Nàng ghét nhất là sự phản bội. Tấm đã phản bội sự tin tưởng của nàng.

  - Chị không có, chị xin hứa. - Tấm ra sức lắc đầu, nước mắt giàn giụa.

  Cám nhìn nàng làm bộ, lòng càng thêm căm ghét con người phía dưới kia. Nàng ta đã học được bao nhiêu thứ từ mẹ nàng? Nàng ta đã lợi dụng mẹ con nàng bao nhiêu? Quá sơ suất! Cám đã quá sơ suất trong bước đi này. Mẹ Cám cũng vậy. Bà đã quá dễ dãi với đứa con xa lạ kia.

  - Hứa? Tôi nào có thể tin chị thêm nữa. Đừng làm bộ đi! Tôi chán ghét nhất là cái cảnh làm bộ làm tịch của chị. Chị tưởng tôi không biết chị lợi dụng mẹ con tôi bấy lâu nay ư? Chị tưởng chiếc đàn cầm chị giấu sâu trong ngăn tủ thì tôi sẽ không thấy được ư? Chị tưởng một tờ giấy mỏng manh có thể gói được lửa ư? Hay cho chị! Đã qua mặt được mẹ con tôi bấy lâu. Nhưng sẽ chỉ dừng lại ở đó thôi. Chị bị phát hiện rồi!

  Từng lời của Cám như đâm thẳng vào những góc khuất trong trái tim Tấm, nàng ta giật mình thon thót, nước mắt nước mũi quên cả chảy.

  Không gian xung quanh linh đường chậm đi một nhịp. Mà có lẽ đó cũng là nhịp cuối cùng cho cái tình chị em của bọn họ.

  Tấm từ từ đứng dậy, khẽ lấy khăn tay chấm nước mắt rồi nhìn Cám cười châm biếm:

  - Mẹ con mày là phận phấn hoa. Phấn hoa thì chỉ có đường phấn hoa mới vừa. Đây lại còn mơ ước trèo cao lên long sàng của hoàng thượng, mày không thấy mày hoang đường à? Ngay từ khi mày nói với tao mày sẽ làm Hoàng hậu tao đã thấy buồn nôn rồi. Mày nghĩ mày là ai? Mày nên nhớ cái phận mày, cái dòng máu lai tạp nhà mày. Tao dù có bị mẹ con mày làm nhục thế nào thì tao vẫn là thân quý tộc. Dòng máu chảy trong người tao sẽ mãi mãi không thay đổi. Mà chỉ có sự cao quý của tao thì mới có thể sóng vai cùng Hoàng thượng. Mẹ con mày cứ làm nhục tao đi. Sớm muộn gì tao cũng đạp lên mẹ con mày. Cũng phải cảm ơn con mẹ mà...

  Chát​

  Năm bàn tay Cám vừa vặn in xuống gương mặt đã sạm bớt đi vì cực khổ của Tấm. Nàng để cho Tấm một cái nhìn tàn ác rồi quay lưng bỏ đi. Không cần biết tương lai ra sao, ngay từ lúc Tấm chọn mộng đẹp cả đời là Hoàng thượng thì cũng là lúc nàng phải chấp nhận ác mộng mang tên Cám!

  Tấm trở thành người hầu. Một người hầu có dòng dõi quý tộc. Cám thường bật cười khi nghĩ đến điều này. Tại sao nàng ta lại ngây thơ như thế? Nàng ta có biết có bao nhiêu kẻ mang dòng dõi quý tộc đã từng quỳ dưới chân mẹ Cám hay không? Nàng ta có biết ngay hiện tại nàng ta cũng đang quỳ dưới chân mẹ con Cám hay không?

  Người ở trong nhà bị mẹ Cám đuổi đi hết để tránh phung phí tiền của. Chỉ có mình Tấm lo toan hết mọi chuyện. Cám vẫn vậy, thường ngồi bên bàn đá sân nhà mà đọc sách, chơi đàn. Mỗi ngày lại thêm một kỹ năng tăng thêm, dần chuẩn bị cho hội xuân sắp tới.

  Còn Tấm, nàng ta ngày ngày phải ra đồng xúc tép, bắt cá, gần đây mẹ Cám còn hứa thưởng cho nàng một chiếc yếm đỏ. Tấm dường như đã quen với cảnh mặt mày lấm lem mà suýt quên mất thân phận cao quý của mình. Nàng ta cũng bắt đầu chỉnh chu lại bản thân chuẩn bị cho lễ hội sắp tới...

  Nay Cám cũng ra đồng như thể việc Tấm chân lắm tay bùn là một cảnh đáng xem lắm. Lúc trước Tấm sẽ nghĩ vậy, nhưng bây giờ thì khác, nàng ta nhìn nàng đầy cảnh giác. Mẹ con Cám hẳn là muốn giở trò, rõ ràng là có ý định bội tín.

  - Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về mẹ mắng. - Giọng Cám lanh lảnh trên bờ giễu cợt.

  Tấm nhất quyết không nghe, mắt nàng ta nhìn chằm chằm vào Cám và rổ tép trên bờ, giọng đanh lại:

  - Mày không phải giở trò!

  Cám nghe nàng ta nói vậy liền cười phá lên:

  - Ô hay, chị nghĩ tôi phải giở trò sau lưng chị à? Haha. Tôi giở trò trước mặt chị luôn ấy.

  Nói đoạn, Cám hất nhẹ chân lên cái rổ, nào tép nào cá theo đường mà trôi tuột xuống ruộng ngay trước mắt Tấm. Xong xuôi, nàng còn khẽ phủi chiếc hài đỏ cao sang của mình cười với Tấm:

  - Thấy chưa, tôi nào phải loại người giở trò sau lưng như chị.

  Dứt lời, Cám phẩy ống tay áo ôm sách bỏ đi, mặc Tấm đứng đó tức đến nghẹn lời. Vốn trước đây chỉ vì quá giận mà nói Cám, không ngờ hậu quả lại khôn lường như vậy. Nàng ta rõ ràng đã chọn sai đường để đi thật rồi! Cứ thế này không biết còn sống để gặp lại hoàng thượng một lần nữa hay không?

  Tấm ôm lòng suy tư cả đêm hôm đó. Cả cái yếm đỏ nay mẹ Cám cho cũng bị Cám xé rách rồi. Rõ ràng nàng ta hiện tại chẳng có một chút hy vọng nào cả.

   
  Chỉnh sửa cuối: 2/7/18
  Âu Dương Y Điểm, Andrea, Lung Nguyệt4 others thích điều này.
 5. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 4: Cá bống
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Lễ hội ngày càng đến gần. Hễ cứ là nữ nhi trong kinh thành thì đều lao vào sắm sửa xúng xính váy áo. Đường phố khoảng thời gian này nhộn nhịp hơn bao giờ hết, mấy cửa hàng quần áo như gặp thời phất lên trông thấy. Tưởng như tất thảy mọi thứ đều mang một sắc màu của sự tươi vui, ngoại trừ Cám. Nàng thở dài một tiếng, đã lang thang nửa canh giờ rồi mà vẫn chưa chọn lựa được gì hơn. Tất cả đều không vừa ý nàng. Những nữ nhân kia quá tầm thường.

  Nắng mỗi lúc một gắt hơn, người người cũng vãn dần. Cám chán nản ôm cái giỏ về nhà, hôm nay coi như chẳng thu được điều gì. Không biết Tấm ở nhà thế nào. Sau khi đi một lượt kinh thành, nàng nhận ra nơi đây chỉ có Tấm mới có thể là tình địch nặng ký nhất của nàng. Vậy nên, muốn làm hoàng hậu, đối tượng đầu tiên cần phải dẹp bỏ chính là Tấm.

  Nghe mẹ Cám nói, Tấm dạo này đang nuôi một con cá bống vô cùng thần bí. Phải có câu chú bí mật gọi nó mới ngoi lên mặt nước. Cám nghe đến đây vô cùng chán ghét, nàng cực kỳ không thích những kẻ lợi dụng thế lực đen. Cái gì mà tiên cái gì mà bụt, tất cả những thứ mơ hồ đó cùng với ma quỷ có khác gì nhau? Đều là lợi dụng cái yếu lòng của con người mà xuất hiện. Nếu thực sự chị ta định dựa vào cái thế thực đó thì cũng tốt thôi, nàng sẽ xem xem rốt cuộc chúng có thể làm gì nàng.

  Cám nghĩ vậy nhưng mẹ nàng thì khác, bà chẳng ưng lòng nổi chuyện có mấy thứ kỳ dị xuất hiện trong ngôi nhà của bà mà đặc biệt lại liên quan đến Tấm. Mẹ Cám bắt cá bống làm thịt. Mẹ Cám vốn không quan tâm đến chuyện Tấm Cám ganh ghét nhau vì ngôi vị Hoàng hậu nhưng lòng tự tôn của bà lại không chấp nhận việc mình từng bị Tấm lợi dụng. Vậy nên với đứa con ghẻ này, bà chẳng thể nào rủ một nỗi xót thương. Ở điểm này thì Cám cũng giống bà, đều là những con người thẳng tính, một là thích hai là không thích, sẽ không có chuyện lửng lơ giữa hai cái ranh giới này.

  Không lâu sau, lễ hội cũng chính thức bắt đầu.

  Một đêm trước đó, Cám không ngủ được. Nàng lặng lẽ chống cằm bên cửa sổ, để cho ánh trắng xa xa tắm cái không khí mị hoặc lên người nàng. Đối với đa số các nữ nhân kinh thành, ngày mai là một ngày quyết định cơ hội của bọn họ còn đối với Cám, ngày mai mới chỉ là khởi đầu. Mà rốt cuộc, kịch bản nào mới phù hợp cho một ông vua?

  Cám ngả người ra chiếc bàn gỗ thở dài. Nàng đọc nhiều vậy, cuối cùng vẫn chưa thể áp dụng cho những lúc cần thiết.

  - Cám.

  Có tiếng gọi ồm ồm, nàng giật mình ngồi thẳng dậy, ánh mắt ngập tràn cảnh giác. Kinh thành này chắc sẽ không có dâm tặc đấy chứ? Mà nhỡ chăng có thật, nàng phải làm gì?

  - Ai? - Giọng nàng đè xuống. Ít nhất cũng phải cho đối phương biết, nàng không phải một nữ nhân dễ chơi.

  Bóng đen nhảy qua cửa sổ, dễ dàng chui vào phòng nàng. Cám bật dậy nheo mắt về phía đó. Quả thực đêm nay nàng gặp phải dâm tặc!

  Ấy thế nhưng người tới lại không có vẻ gì là vội vàng, hắn phủi qua phụi lại quần áo một lượt rồi mới ngồi xuống bên bàn gỗ, rót trà điềm nhiên uống một ngụm.

  Được vậy mà Cám thả lỏng đi một chút, linh tính mách bảo nàng đây không phải là dâm tặc. Hẳn là người quen của nàng. Nhưng nàng thì có người quen nào? Không lẽ?

  Người kia uống trà xong liền đặt một cái túi lên trên bàn gỗ, bấy giờ mới lên tiếng:

  - Hoàng hậu, anh đem lễ vật đến cho em.

  Giọng nói bây giờ mới rõ ràng hơn, trái tim Cám nhảy lên. Chân còn chạy trước não bộ mà tiến về bàn gỗ. Vừa định hỏi han thì nàng bừng tỉnh, nén lại cảm xúc mà tặng chàng một giọng lạnh lẽo:

  - Anh đến đây làm gì? Khuê phòng sao dám tùy tiện vào như vậy!

  Vết thương tình từ lâu đã thành sẹo nay lại thấy ngưa ngứa. Lang vẫn vậy, vẫn là một chàng trai thôn quê hết lòng vì nàng, vẫn là một người mà nàng tiếc nuối trên con đường làm Hoàng hậu.

  - Đến làm bàn đạp cho em. - Lang cười ngốc nghếch nhìn Cám.

  Phòng tuyến cuối cùng của nàng chính thức sụp đổ. Giọt nước cuối cùng cũng làm tràn ly. Cám không còn giữ được cảm xúc của mình nữa, từng giọt lệ nóng hổi lăn trộm trên gò má hồng hồng của nàng.

  Lang thấy vậy liền bối rối, đặt kiếm trong tay xuống chạy đến lau nước mắt cho nàng một cách vụng về. Ngày ấy, Cám đã rất quyết tâm nói Cám phải làm hoàng hậu, đồng nghĩa với việc nàng chấp nhận cắt đứt đoạn tình cảm dành cho anh. Lang đã từng rất đau khổ, đã từng muốn từ bỏ, đã từng say sưa một trận ra trò. Nhưng đến khi tỉnh mộng, xung quanh tất thảy những gì Lang nhìn thấy lại đều là Cám, Lang không quên được. Điều một kẻ tha hương như chàng muốn cuối cùng lại chỉ đơn giản là được ở bên cạnh nàng.

  - Tại sao anh đến muộn thế? - Cám nghe giọng mình lạc đi, không biết là vì nước mắt hay vì nụ cười. Khóc vì nàng sẽ từ bỏ Lang, cười vì Lang sẽ ở bên cạnh nàng mãi mãi.

  Cám rõ ràng có tình cảm cho anh. Đó là điều mà nàng chưa bao giờ phủ nhận. Lang cảm thấy trái tim mình mãn nguyện nở hoa. Chàng ôm nàng vào trong lòng, khẽ vuốt ve mái tóc dài của nàng.

  - Anh không thể là một thằng nhà quê ngu ngốc ngáng đường em được. Anh phải trở thành một người có đủ tư cách làm bàn đạp cho em. Còn em, em có nguyện ý để anh trở thành chỗ dựa của em hay không?

  Cám khẽ nhắm mắt, để cho thêm một giọt nước mắt lăn dài xuống rồi gật đầu. Nàng từng nghĩ rất nhiều khi từ bỏ Lang, nghĩ sau này anh sẽ làm gì? Sẽ lấy ai? Sẽ có bao nhiêu đứa con? Nhưng chưa bao giờ nghĩ anh sẽ chọn đứng đằng sau cô cả một đời. Như mẹ Cám dạy, liệu Lang có phải là một sự thành công của đời phấn hoa của nàng?

  Nằm trong bờ ngực rắn chắc của Lang thật lâu, thật lâu, Cám có cảm giác mình mềm yếu đi hàng vạn lần. Cũng chỉ có Lang mới có thể khiến Cám thành ra như vậy. Nghĩ đến đây, Cám đẩy nhẹ người đàn ông trước mắt ra. Lấy lại bình tĩnh một chút, Cám lên tiếng:

  - Anh ra điều kiện đi.

  Cám biết Lang yêu nàng. Nhưng nàng không thể để mình trầm luân trong tình yêu của Lang được. Tình yêu sẽ làm nàng nhụt chí, làm nàng thay đổi.

  Lang thở dài một tiếng khẽ nỉ non:

  - Anh nhất định phải ra điều kiện ư? - Anh không muốn phải ra điều kiện cho tình yêu của mình. Đó sẽ trở thành rào cản giữa anh và nàng.

  - Nhất định. Nếu không anh không thể làm bàn đạp của em. - Cám khẳng định lại với anh. Trong lòng ại nơm nớp lo sợ, sợ Lang sẽ bỏ đi mất, sợ vết thương tình lại một lần nữa bị cứa vào.

  Lang trầm mặc một hồi lâu, Cám lại càng rối ruột hơn. Nước trong hốc mắt nàng dập dình tựa muốn tràn bờ đê bất cứ lúc nào.

  - Cả đời này, chỉ động tâm với một mình anh.

  "Cả đời này, anh cũng sẽ chỉ sống vì tình yêu dành cho em."
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Âu Dương Y Điểm, Andrea, Lung Nguyệt5 others thích điều này.
 6. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 5: Lễ hội
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Tiếng nhạc hội xuân linh đình thúc giục trai gái đổ ra ngoài đường trảy hội. Cám xúng xính trong chiếc áo tứ thân dài cách điệu. Nàng chỉnh lại vạt áo lụa mỏng lại cho vừa vặn rồi mãn nguyện ngắm mình trong gương đồng thêm một lần nữa. Lang vẫn là người có con mắt tinh tường nhất. Bộ váy này không quá lòe loẹt theo kiểu rẻ tiền mà vẫn đủ độ tươi trẻ đầy sức sống. Lấy màu hồng là chủ đạo, trên cái yếm còn thêu tỉ mỉ một nhành hoa đào xinh xắn.

  Cảm hít thở sâu một cái rồi quay sang mẹ nhắc nhở:

  - Mẹ đã làm như lời con dặn chưa?

  Mẹ Cám nghe vậy liền gật lấy gật để:

  - Mẹ bảo rồi, trộn thóc với gạo với nhau cho con Tấm nhặt, nhặt xong thì đi đâu thì đi. Mà nào có lo gì, lát mình đóng cửa không cho nó ra được là được. Mà này, hình như con rất sợ nó nhỉ?

  - Nó là một trong số ít những kẻ có thể làm đối thủ của con. - Cám nhìn mình trong gương ánh mắt sắc lẹm. Đúng thế! Tấm đủ thông minh lại từng học hỏi không ít từ mẹ Cám, lại còn từng thấy qua long nhan. Tấm hiện tại rõ rành rành lợi thế hơn nàng. Mà nàng thì không cho phép điều đó.

  Xong xuôi, mẹ con Cám bắt đầu lên đường đi trảy hội. Nay có thể nói là hội lớn nhất trong năm, già trẻ gái trai đều nô nức đổ ra đường. Mấy cô kỹ nữ điệu đà đi hết lượt này đến lượt khác, váy áo qua lại làm người ta hoa mắt lên. Mẹ Cám bảo, đây là những tiểu kỹ, còn chưa có danh tiếng nên phải đi chào hàng vào những dịp như thế này. Cám nhìn bọn họ ai nấy đều mang một vẻ phong tình khó cưỡng mà thầm ghi tạc trong lòng. Nữ nhân chốn phấn hoa là những nữ nhân hiểu lòng người nhất, đối với Cám, bọn họ luôn chiếm một cảm tình nhất định. Hoặc cũng có thể do mẹ Cám cũng xuất thân từ nơi ấy nên Cám mới thấy vậy.

  Cám để mẹ đi về một phía khác còn mình thì hướng về phía cái đền nhỏ mà đi. Lang nói, đó là nơi thuận tiện nhất để nàng có thể thấy người nàng đang hướng đến hôm nay - Vương gia. Vương gia là Hoàng thúc của Hoàng thượng. Lang nói vị này nắm trong tay Hắc quân, lực lượng quân đội hùng mạnh nhất của quốc gia, tính cách ngang tàn, không sợ trời đất lại đào hoa phóng túng. Nghe nói, trước đây, ngài ấy từng khiến Hậu cung của Tiên hoàng mưa gió một phen thông qua một vị Quý phi ác độc suýt nữa thành Hậu. Lại nghe nói, giữa bọn họ là cả một câu chuyện dài mà Cám mới chỉ nghe được vài mảnh vụn vặt bán tín bán nghi.

  Lang nói với nàng: "Nếu đã ở thế yếu hơn, hãy đi đường tắt. Nếu muốn trở thành hoàng hậu, hãy quyến rũ Vương gia."

  Nàng lả lướt trong vòng tay anh khẽ chỉnh lại: "Nếu muốn trở thành hoàng hậu, hãy biến Hắc quân thành chỗ dựa của mình."

  Cám sẽ không nhắc tới một người đàn ông nào hết. Đàn ông cũng chính là một loại rắc rối, một loại rắc rối lớn có thể cản trở con đường mẫu nghi của nàng.

  Ngôi đền hôm nay cũng nhộn nhịp người qua lại, hương khói bay nghi ngút. Tiếng cười nói rôm rả tứ phương. Cám nhấc tà váy đi qua đi lại, giữ cho mình một hình dáng thanh tao hoàn hảo nhất mặc cho thâm tâm đang dậy sóng. Mọi thông tin đến với nàng quá nhanh để nàng có thể sắp xếp một kịch bản hợp lý. Rốt cuộc, nàng phải lả lướt như dáng hình của vị quý phi năm xưa hay là tự tạo dấu ấn cho riêng mình? Cám không thích lựa chọn đầu tiên lắm, mặc dù giỏi sắm các vai khác nhau nhưng nàng chỉ ưng lòng khi đóng vai do chính mình họa ra, Cám chưa từng hứng thú đóng vai của người khác. Nhưng lựa chọn thứ hai lại không hợp lý, nếu là dấu ấn của riêng nàng thì lấy bao nhiêu phần đảm bảo rằng vị Vương gia kia sẽ quan tâm Cám?

  Loay hoay trong bộn bề suy nghĩ, túi thơm trong tay nàng trở nên méo mó đi. Cám nhìn xuống nó thở dài. Nàng lại có lúc nhụt chí như vậy. Quả thực vẫn còn nhiều non nớt. Sách vở với thực tiễn cách nhau cả một quá trình thực hành.

  - Cô gái, có muốn đổi hoa đào lấy túi thơm không? - Giọng nam ngả ngớn ngay sát bên cạnh làm Cám giật mình.

  Đó là một công tử, Cám khẳng định đó là một công tử. Mặt người đó non troẹt, mình vận xiêm y màu tím đậm tựa vỏ khoai lang luộc. Nàng cố gắng kiếm tìm chút manh mối trên gương mặt trẻ trung đó một chút ý tưởng có thể chỉ ra anh ta là Vương gia nhưng vô ích. Có lẽ không phải rồi.

  Cám nhìn thẳng vào anh ta lắc đầu:

  - Không muốn. - Đổi túi thơm lấy hoa đào chính là một lời tỏ tình nhẹ nhàng trai gái thường dùng mỗi hội xuân. Hôm nay mẹ Cám chuẩn bị cho nàng một cái túi thơm màu đỏ thêu hoa đào xinh xắn bỏ chút hoa nhài ướp sẵn.

  Người kia nghe vậy thoáng sửng sốt, liền hỏi lại:

  - Chẳng lẽ túi thơm này đã có chủ?

  Cám đảo mắt lại nhìn người đó thêm một lần nữa. Tại sao phải sửng sốt, chẳng lẽ anh ta nghĩ nàng sẽ đưa cho anh ta? Vậy anh ta có phải Vương gia? Lang nói rằng hằng năm mỗi khi có hội là có rất nhiều người mặc váy hồng hoa văn hoa đào đến đền để mong gặp Vương gia. Bọn họ đều đem lòng yêu Vương gia, cố tình mặc như vị quý phi quá cố để gây ấn tượng với ngài. Cám suy nghĩ một hồi liền đánh liều trả lời:

  - Túi thơm này là của Vương gia. Nếu anh là Vương gia thì nó là của anh.

  Có lẽ đây là bước đi liều lĩnh nhất trong cuộc đời nàng. Cũng là lời thoại đột ngột nhất mà nàng từng nói.

  Người kia nghe vậy liền cười một tràng lớn, chẳng e ngại mà giật ngay chiếc túi trong tay nàng.

  - Vậy thì là của ta rồi.

  Cám hồ nghi nhìn người trước mắt, một vị nắm trong tay Hắc quân, từng đi chinh chiến nhiều năm sao có thể mang dáng vẻ của một công tử bột? Rõ ràng là lừa người.

  - Sao? Không tin ta ư? - Người nọ sau khi mân mê tới lui chiếc túi hương liền nhận ra ánh mắt cảnh giác của nàng. Hắn quả thực không ngờ trên thế gian này lại có một cô gái buồn cười như vậy.

  Cám lắc đầu thay lời muốn nói.

  Người kia lại được thêm một tràng cười.

  - Vậy cô có biết Vương gia trông ra sao không?

  - Không biết. - Cám thẳng thắn trả lời.

  - Không biết Vương gia trông ra sao mà lại muốn tỏ tình với ngài ấy? - Người nọ chất vấn nàng.

  - Tôi muốn làm Hoàng hậu. - Cám dửng dưng nói. Nàng đã nói điều này quá nhiều lần đến nỗi chúng không còn trở thành vấn đề khiến nàng ngại ngùng nữa.

  Mà người nọ nghe câu trả lời của nàng liền ngậm miệng lại, gương mặt lấy lại vẻ điềm tĩnh lạnh lùng, tất thảy thay đổi chỉ trong một cái chớp mắt.

  Cám nheo mắt nhìn anh ta, miệng cười một tiếng mãn nguyện:

  - Thất lễ rồi. Tiểu nữ tham kiến Vương gia!

  Đích thực là Vương gia. Chỉ có Vương gia mới có thể có biểu cảm như vậy khi có người nhắc tới "Hoàng hậu". Phải chăng, vị Quý phi trước kia cũng từng đề nghị điều nay với ngài?

  Vương gia cười lạnh đánh giá nàng một lượt.

  - Bộ váy đẹp lắm. Nhưng ta không phải là Hoàng thượng.

  Cám cười ngả ngớn nhìn Vương gia đáp lại:

  - Tiểu nữ cũng không tìm Hoàng thượng.

  Đáy mắt Vương gia khẽ lay động. Ngài im lặng một hồi lâu nhìn nàng, cố gắng kiếm tìm một điểm nào đó để có thể từ chối nữ nhân phía trước.

  - Ngươi có biết, ngươi đang vừa thỉnh cầu làm người phụ nữ của ta, vừa thỉnh cầu làm người phụ nữ của hoàng đế hay không? Ngươi cảm thấy ta sẽ vì lý do gì mà đồng ý với ngươi?

  - Lý do? Đơn giản tiểu nữ sẽ là hoàng hậu, một vị hoàng hậu lẫy lừng thiên hạ. Không phải một vị quý phi mang tiếng đời đời.

  Vương gia cười phá lên vu vơ:

  - Hay cho câu mang tiếng đời đời...

  Thấy không, bọn họ đều gọi nàng là nữ nhân ác độc mang tiếng đời đời.
  Bọn họ đâu biết gì về nàng...
  Bọn họ đâu biết gì về chúng ta...
  Để xem, bọn họ sẽ đi đến đâu.

   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Âu Dương Y Điểm, Andrea, Lung Nguyệt3 others thích điều này.
 7. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 6: Tuột khỏi tầm tay
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Sau ngày hội hôm đó, mọi chuyện quả thực như dự đoán của Cám. Tấm được Hoàng thượng rước về hoàng cung làm Hoàng hậu. Kinh thành lại được thêm mấy ngày tấp nập. Mẹ Cám chẳng mấy vừa lòng chuyện này. Bà vốn là một người hấp tấp, không tính toán được lâu dài nên Cám cũng chẳng giải thích gì thêm, chỉ bảo bà đợi thêm một khoảng thời gian nữa.

  Nhưng chính nàng cũng không rõ phải đợi đến bao giờ. Phía Vương gia sau ngày ấy chẳng có động tĩnh gì hơn, tựa như đã coi lời đề nghị của nàng hòa theo tiếng nhạc hội mà đi vào quên lãng vậy. Cám thấp thỏm không yên, Lang cũng không mấy vui vẻ.

  - Lang, anh trông em có đủ thông minh không? - Nàng hỏi anh đầy nghiêm túc.

  Lang nhìn nàng thở dài một tiếng. Câu này Cám đã hỏi cả chục lần rồi. Cám cứ băn khoăn mãi, sợ là do mình không đủ thông minh nên Vương gia chỉ coi là trò đùa.

  Cám thở dài một tiếng trong lòng Lang, lại hỏi:

  - Anh có tin tức gì không? Kể cho em nghe về Vương gia đi.

  Lang xoa tóc nàng khẽ đu đưa, miệng bắt đầu rầm rầm kể chuyện.

  - Vương gia là Hoàng thúc của hoàng thượng, từng nhiều năm chinh chiến ngoài xa trường, nắm trong tay Hắc quân hùng mạnh. Vương gia từng có xung đột với Tiên hoàng, Tiên hoàng tức giận muốn tước Hắc lệnh trong tay Vương gia nhưng cuối cùng lại vô ích. Hắc lệnh kia không quan trọng bằng tình cảm người lính từng gắn bó nơi sa trường, chỉ dụ của Tiên hoàng đối với Hắc quân nghiễm nhiên cũng không quan trọng bằng một lời nói của Vương gia. Năm đó còn có Quý phi, người mà Vương gia đem lòng yêu thương. Nhưng cuối cùng nàng ta lại phản bội Vương gia, rồi sau đó không biết vì sao, mọi chuyện diễn ra bình lặng hơn cả, Quý phi sau này chết vì bệnh tật.

  Cám trong lòng chàng khẽ dụi vài cái phản đối:

  - Làm gì có bình lặng. Tất thảy những thứ gọi là bình lặng đều phải đánh đổi bằng chiến tranh.

  Lang khẽ véo yêu má nàng nhắc nhở:

  - Anh chỉ đi nghe ngóng thôi mà. Sao lại mắng người không biết?

  - Là anh nghe ngóng không tốt. - Cám lên án.

  Lang cuối cùng cũng phải câm lặng trước nữ nhân trong vòng tay mà lảng sang chuyện khác:

  - Thế Tấm, em đã nghĩ ra cách gì để xử lý Tấm chưa?

  Cám nghe đến cái tên này liền bật ra khỏi vòng tay Lang, nhìn anh đầy nghiêm túc:

  - Mấy ngày nữa Tấm sẽ về giỗ cha, em muốn chị ta chết khi đang trảy cau làm đồ cúng.

  - Anh biết rồi.

  Tấm chết rồi, Cám sẽ nhập cung thay thế vị trí của nàng ta. Đây quả thực là một kế hoạch hoàn hảo, hoàn hảo để làm Hoàng hậu mà cũng hoàn hảo để trả thù Tấm.

  Đến hiện tại, thứ duy nhất Cám không có lại là thứ quan trọng nhất. Hắc quân. Nàng cần sự phò trợ của Hắc quân. Nghĩ đoạn, Cám thoát ra khỏi vòng tay của Lang, đến bên bàn gỗ, bắt đầu mài mực. Nàng sẽ không chờ đợi nữa. Việc để cho người khác chiếm quá nhiều thời gian của mình không phải là một việc Cám hay làm.

  "Kịch bản hay tầm thường khi rơi vào tay nữ nhân ngu ngốc,
  Tiền boa thưởng tầm thường khi phát từ tay kẻ không biết chọn lọc."

  Cám để cho Vương gia đòn đánh cuối cùng, Vương gia để cho nàng một cuộc hẹn gặp mặt.

  Vương gia hôm nay vận xiêm y màu đen, ánh mắt giễu cợt nhìn nàng:

  - Một cái tát mạnh.

  Cám cẩn trọng quan sát người trước mắt một lượt rồi quỳ rạp xuống:

  - Tiểu nữ cũng là hết cách mới thành ra như vậy. Lỡ có xúc phạm đến Vương gia, mong ngài khiển trách.

  Người đối diện cười lạnh lẽo đáp lại nàng:

  - Ta tưởng bọn họ thường nhận là tội đáng muôn chết? Hay vì ta không phải Hoàng thượng nên nàng sẽ không nói câu đó?

  Người này có thành kiến với Hoàng thượng, Cám thầm nhủ trong lòng. Thật không ngờ mình lại nhờ một người như vậy để trở thành Hoàng hậu.

  - Tiểu nữ nghĩ mình vẫn chưa phạm tới tội chết, tất nhiên không muốn xin chết. Hơn nữa, tiểu nữ chết đi, tình lang sẽ rất buồn lòng, tiểu nữ không muốn như vậy.

  Ánh mắt Vương gia dịu đi, nhắc lại một chút lời nàng:

  - Tình lang?

  Cám tùy ý ngẩng đầu lên nhìn Vương gia, thầm phóng ánh mắt ma mị về phía ngài:

  - Tiểu nữ đã nhận đào hoa, Vương gia cũng đã cầm túi thơm về. Há chẳng phải là tình nhân?

  Tiếng cười lớn dần, Cám giật mình trước bàn tay to lớn đột nhiên nâng cả người nàng lên. Đây là lần đầu tiên nàng thấy một người có gương mặt bất liên quan tới thân hình như và sức khỏe như vậy. Rõ ràng là một Vương gia công tử bột mà chỉ mấy chốc đã trở thành một người đàn ông mạnh mẽ thấu hiểu tình trường. Cả người nàng ngả vào lồng ngực Vương gia, mặc cho ngài mân mê gò bồng đào đang độ đơm hoa của nàng. Bàn tay to lớn không có mấy dịu dàng tàn sát trên người nàng, Cám bày ra một bộ mặt mê hồn khẽ tựa sát vào lồng ngực rắn chắc.

  - Trâm phượng ta sẽ tự giành lấy, ngài chỉ cần giúp ta giữ nó ở trên búi tóc của ta cho đến khi ta còn sống.

  Người hẵng còn đang mày mò cơ thể nàng nghe vậy liền bật lên một tràng cười. Ngài ấy thuần thục cắn lấy vành tai Cám mê hoặc:

  - Ta cho nàng một ngôi vị Hoàng hậu vì sự thú vị của nàng. Hãy nhớ lấy điều này.

  Cám xoay người lại ngấu nghiến yết hầu của nam nhân trước mặt, miệng nói như thôi miên:

  - Ta sẽ trân trọng cơ hội ngài ban tặng. Nhất định không giống người kia.

  - Người kia?

  Nam nhân bên người nàng gầm lên một tiếng đầy dục tính, anh ta hung hăng đặt Cám xuống dưới thân mình bắt đầu dịch chuyển. Màn tiếp xúc vội vã khiến nàng như tách thành hai nửa, cái nỗi đê mê còn chưa kịp chạy đến để xoa dịu sự đau đớn, Cám cắn răng chịu đựng, mắt vô thức rơi ra đôi giọt lệ. Nam nhân thỏa mãn cúi xuống chiếm lấy tất cả đớn đau của nàng, giọng khàn hẳn đi:

  - Ta cho nàng một cơ hội tìm hiểu, không được nhắc về nàng ấy như vậy nữa.

  Cám thở dốc nhìn vẻ mặt nghiêm túc trước mắt, nàng vận động hết tất thảy số cơ mặt còn hoạt động được bày ra một vẻ ngoan ngoãn đáp trả lại:

  - Tiểu nữ đã hiểu.

  Vương gia này, rốt cuộc là hận Quý phi hay còn yêu Quý phi? Chuyện giữa hai bọn họ lưu truyền trong dân gian, liệu có thể tin được mấy phần? Xem ra, tất thảy đều không đơn giản như cái vẻ ngoài của nó.

  - Tốt. - Nam nhân chìm cả người xuống thân nàng, miệng bắt đầu cấu xé, bắt đầu di chuyển mãnh liệt hơn, rong ruổi như cưỡi bạch mã. Mà dưới thân ngài, Cám cũng đã dại đi vì tình dục.

  Không khí xuân sắc lan tỏa vào cái vị xuân của đất trời. Năm nay, hẳn sẽ là một năm đầy may mắn.

  Lưu ý: Tác giả mới bổ sung phần lưu ý trước khi đọc truyện.
  "Tác giả viết theo lối điểm nhấn, keywords được đặt cuối mỗi chương."

   
  Chỉnh sửa cuối: 7/7/18
  Âu Dương Y Điểm, Andrea, Đàm Hy2 others thích điều này.
 8. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 7: Vật về với chủ
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Cuối tháng ba, hoa đào đã tan nát từ lâu, sắc trời thanh tịnh một mảnh, mấy con cào cào nhảy nhót liên hồi bên vườn nhà. Ai mà biết được? Chúng có linh tính hay không? Chúng có liên quan đến Tấm kia hay không? Nghĩ đến đây, Cám buồn bực muốn đốt hết cái vườn trước mặt, tất thảy những gì liên quan đến chị ta, đều phải diệt.

  Trong cung đã phái người tới, nhà Cám hôm nay đặc biệt đông đúc. Tấm thướt tha trong xiêm y thêu phượng đi qua đi lại sai bảo kẻ này người kia. Mẹ Cám đúng như lời dặn bày ra vẻ mặt muộn phiền ôm rỏ đến bên nàng ta mà rằng:

  - Tấm này, nay là giỗ cha con, hãy trèo lên cây cau hái một buồng cau thật đẹp để hiếu thuận với cha con nhé.

  Tấm đề phòng nhìn mẹ Cám một lúc, sau đó lại đồng ý. Đúng như dự đoán của Cám, nàng ta vẫn quá dễ lừa! Trước nay mẹ Cám vốn nghe theo lời Cám, điểm này Tấm có thể nhận ra nhưng nàng ta lại chẳng thể nhận ra khi nào thì mẹ Cám thật lòng, khi nào là giả tạo. Dầu gì mấy năm trời gia đình hạnh phúc, Tấm đã từng được bà cưng chiều dạy bảo nên nàng ta đối với mẹ Cám vẫn có điểm yếu lòng. Nay lại là giỗ cha, trảy cau đem cúng cũng là chuyện thường tình trước nay Tấm vẫn làm nên nàng ta lại càng khó sinh nghi.

  Tấm trèo lên hơn nửa cây cau sau vườn, đống chim chóc, cào cào bắt đầu nhảy loạn lên. Nàng ta phát hiện điều gì đó không ổn, toan trèo xuống. Mẹ Cám thấy vậy liền ngăn cản:

  - Con làm gì thế? Cau còn chưa lấy được buồng nào?

  - Cây cau này không ổn, dì đã làm gì?

  Mẹ Cám không nói gì, đáp lại nàng ta chỉ là tiếng đập bùm bụp và tiếng lá cau va đập vào với nhau. Tấm hét lên thất thanh:

  - Ở đây!

  Khi một tiếng hét nữa của Tấm rơi vào hồ nước, đám tỳ nữ mới chạy đến hô hoán nhau cứu Hoàng hậu. Nhưng tất thảy đã trở thành chuyện muộn màng. Hoàng hậu qua đời. Một thân tím tái với cái ấn ký trên trán đỏ sẫm lại. Cám phận em nghiễm nhiên thay chị cài trâm phượng lên kiệu trở về Hoàng cung.

  Căn nhà nhỏ dần, tiếng lẩm bẩm như ru hồn cũng biến mất. Cám khẽ nhắm mắt nghỉ ngơi, sắp tới, nàng sẽ có rất nhiều chuyện cần giải quyết. Nhưng ít nhất, hiện tại, vật đã về với chủ, kịch bản của nàng bước đầu thành công rực rỡ.

  ...​

  Hoàng cung là nơi xa hoa bậc nhất kinh thành, là ước mơ của hàng vạn nữ nhân và cũng là nơi chất chứa nhiều sóng gió. Lang từng nói, có vô số Cung phi, Cung nhân đã bỏ mạng tại Hoàng cung này. Cám cười đáp lại chàng, nếu bỏ thì đã sao, có bỏ thì khi ấy nàng vẫn là Hoàng hậu.

  Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Cám cũng không thể để cuộc đời mình dễ ăn như vậy. Cám từ nhỏ đã học để trở thành Hoàng hậu, ít nhất khi làm rồi cũng phải làm ra một tiếng vang lớn ghi dấu ấn đến ngàn năm thì mới xứng đáng.

  Hoàng thượng cao cao tại thượng nghe tin Tấm qua đời vô cùng đau lòng, lúc thấy Cám mang quần áo của chị mình tiến cung thì vô cùng chán ghét, chẳng để lại cho nàng một cái nhìn. Cám cũng chỉ để cho ngài ấy một sự cợt nhả bất cần. Cám sẽ là Hoàng hậu, nhưng nàng sẽ không quỳ xuống cầu xin tình cảm của một kẻ không thể dành trái tim cho nàng. Như thế là vô vọng, là tự hạ thấp bản thân. Hơn nữa, trước nay nàng chưa từng yêu Hoàng thượng, nàng chỉ yêu duy nhất ngôi vị ở bên cạnh ngài.

  Tẩm cung của Hoàng hậu vô cùng lộng lẫy nhưng lại chẳng mấy xa hoa. Nghe bọn tỳ nữ nói, Tấm vốn sống giản dị và tiết kiệm nên không bày biện nhiều thứ đặc biệt. Cám nhấc váy đi một vòng quanh, cuối cùng dừng lại bên chiếc đàn cầm màu nâu khảm ngọc đặt ngay ngắn trên nhuyễn tháp. Chiếc đàn cầm đã khiến nàng nhận ra bản mặt thật sự của Tấm. Cám chán ghét phẩy tay áo sai bọn tỳ nữ đem đi đốt chúng.

  - Nương nương, nhưng đây là của Nguyên Hoàng hậu. - Một tỳ nữ châm biếm nói.

  Cám quay người lại nhìn thật kỹ nàng ta, thân là tỳ nữ lại dám nhìn thẳng mặt Cám, ánh mắt giương lên đầy thách thức. Một kẻ không biết kiềm chế cảm xúc là một kẻ ngu ngốc, Cám chẳng buồn nhìn lại nàng ta thêm một lần nữa mà ra lệnh:

  - Đốt luôn cả cô ta đi.

  Bầu không khí xung quanh tẩm cung lạnh ngắt, đám người phía dưới im bặt nhưng cũng không có lấy một chút hành động nào nghe lời Cám. Nhận ra được sự thật này, nàng cũng chỉ ngả ngớn bên nhuyễn tháp mà cười cợt:

  - Sao, thái độ này của các ngươi là muốn làm phản à? Được thôi, lui hết ra đi, tẩm cung của bổn cung không chào đón các ngươi.

  Đám người phía trước vẫn không nhúc nhích.

  Cám đưa tay che miệng ngáp một tiếng dài rồi tiếp lời:

  - Nếu không đi sớm, lát nữa bổn cung cũng không giữ được mạng cho các ngươi đâu.

  Chúng nô tỳ vẫn đứng nguyên vị trí như mấy pho tượng. Cám lắc đầu ôm quyển sách trong tay không quan tâm nữa. Lát Vương gia khắc đem người đến cho nàng, những việc này nàng cơ bản không cần động tay. Bọn chúng đã thờ Tấm là Hoàng hậu vậy thì tốt nhất nên xuống hoàng tuyền mà tiếp tục thờ nàng ta.

  Trời về khuya, Vương gia đúng hẹn xuất hiện ở tẩm cung của nàng tiễn mấy kẻ thừa thãi kia đi, chỉ chừa lại một kẻ duy nhất. Nàng ta phẫn nộ với Cám như vậy, ắt hẳn là vô cùng thân thiết với Tấm. Cám lả lướt rời vòng tay Vương gia đến bên nàng ta:

  - Ngươi biết Tấm giấu gì trong tẩm cung này không?

  Nàng ta cả người run lên khi thấy Cám lại gần, đám cung nhân khi nãy còn cùng nàng ta chống đối lại Cám nay đã chết như ngả rạ. Sớm muộn gì nàng ta cũng phải chết.

  - Không biết. - Nàng ta đáp lời. Cám đáng sợ, Tấm cũng đáng sợ không kém. Cuộc đời nàng ta đúng là gặp vận xui mới phải gặp những chủ tử như vậy.

  - Ồ. - Cám trào phúng một tiếng, rồi lại nói:

  - Ta đã giết Tấm để bước vào cái tẩm cung này. Ngươi cho rằng ta với Tấm, ai đáng sợ hơn?

  - ...

  - Đốt nàng ta đi. - Cám ra lệnh.

  Đám cung nhân mới lập tức răm rắp làm theo.

  Cám cười mãn nguyện chui vào lòng Vương gia tán thưởng:

  - Người của Vương gia, ta rất ưng lòng.

  - Vậy sao? - Môi bạc của ngài khẽ nhếch, bàn tay to lớn chỉ cần một đường cơ bản đã hạ nàng xuống bên giường.

  Rèm xuân khép lại, bên trong, hai thân ảnh hòa quyện với nhau nhịp nhàng tạo ra những âm thanh êm ái hòa vào cảnh khuya chốn Hoàng cung.

  Nửa đêm, có tiếng nói thâm tình:
  - Quý phi của ta.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Andrea, Lung Nguyệt, Đàm Hy3 others thích điều này.
 9. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 8: Coi thường
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Thiên địa luân hồi.
  Thiên địa luân hồi.
  Lòng người thay đổi.
  Lòng người thay đổi.
  Trầu têm với vôi.
  Trầu têm với vôi.
  Không còn thủ đối.
  Không còn thủ đối.

  Tiếng lầm bầm lặp đi lặp lại như tụng kinh mơ hồ âm vọng xung quanh không trung. Tiếng đàn cầm réo rắt nỉ non một âm thanh quen thuộc. Cám nhíu mày nhìn quanh, chỉ có sương trắng mơ hồ. Giấc mộng đầu tiên của Hoàng hậu, nghe chừng là không bình thường một chút nào!

  - Kẻ nào? - Cám lạnh lẽo lên tiếng. Là kẻ nào dám quấy nhiễu giấc ngủ của nàng?

  - Thiên địa...

  - Ta không cần! - Cám cười khẩy một cái, nàng đã có Hắc quân, đã có Lang, còn cần thêm mấy thứ mơ hồ không rõ ràng để tôn lên ngôi vị Mẫu nghi nữa ư? Không! Nàng không bao giờ chấp nhận những thứ mơ hồ.

  - Thiên địa...

  Những tiếng lầm bầm càng ngày càng rõ hơn, chúng kề sát bên tai rồi phóng thẳng tới não bộ nàng. Cám day thái dương cố giữ cho mình một vẻ kiên quyết tuyên bố:

  - Ta nói là ta không cần! Quyết định này sẽ không bao giờ thay đổi. Còn ngươi, không cần biết ngươi là ai, không cần biết trước đây ngươi đã làm trò gì. Ta chỉ cần biết, thực tế, bây giờ, ngươi phá hỏng giấc ngủ của ta và ta sẽ coi như đây là một lời tuyên chiến. Ta, chấp nhận tuyên chiến!

  Dứt lời, Cám khua khua lớp sương trước mặt, mở mắt tỉnh dậy.

  Trời hẵng còn tối, tẩm cung tĩnh mịch xa lạ, nàng thở dài một tiếng tự nhắc nhở bản thân về cái trâm phượng còn ngả nghiêng trên đầu mình.

  - Tỉnh rồi hả. - Giọng nam khàn khàn vang trên đỉnh đầu Cám.

  Nàng hít một cái lấy lại tinh thần rồi xoay người ôm lấy Vương gia. Vương gia cũng rất thuận tiện ôm lấy cái eo nhỏ bên cạnh, tay kia tinh nghịch trêu đùa mái tóc còn thấm mồ hôi của nàng.

  - Nàng biết chơi đàn cầm không?

  - Đàn cầm? - Đàn cầm nằm trong máu của nàng. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, Cám đã bị mê hoặc bởi âm thanh của nó rồi.

  - Đúng, đàn cầm. - Vương gia khẳng định lại.

  Cám cười trào phúng một tiếng, bàn tay nhỏ khẽ mân mê lồng ngực rắn chắc:

  - Ta sinh ra đã biết chơi đàn cầm.

  - Thật sao? - Vương gia hồ nghi, bàn tay lớn khẽ động, cả người Cám liền được nâng cao hơn mà đối diện với ngài.

  - Thật. - Cám khẳng định. Tại sao nàng phải nói dối?

  Nhận được sự thật tâm của nàng, vương gia cũng chẳng nói gì thêm nữa. Ngài trực tiếp ôm Cám vào lòng tiếp tục say ngủ.

  Sớm hôm sau, đã không thấy người đâu. Cám khẽ động một cái, toàn thân nàng như rời ra chẳng thèm phản ứng lại. Mới là ngày đầu tiên ở Hoàng cung, Vương gia ra tay cũng quá mạnh rồi! Hít thở mạnh một cái, nàng gọi cung nhân vào hầu hạ.

  Mấy cung nhân này đều là người của Vương gia, đối xử tử tế với Cám cũng chỉ là tuân lệnh chủ tử của bọn họ. Nàng tất nhiên không trông mong gì nhiều mấy kẻ đó sẽ thật tâm với mình. Suy đi tính lại thân cận nếu có cũng phải là do chính Cám chọn hoặc không thì tốt nhất không cần thân cận.

  Một tỳ nữ tiến vào chào hỏi nàng, nàng ta tên Tú. Đại loại có thể coi nàng ta là kẻ có thể dùng được nhất trong đám cung nhân kia, thân phận cũng tương tự như kẻ bị Cám thiêu chết đêm qua. Cám đánh giá Tú từ trên xuống dưới một lượt, sau đó lại ngả người vào nhuyễn tháp mà rằng:

  - Bổn cung không cần một thân cận. Ngươi nên biết điều đó. Bổn cung chỉ cần một kẻ thay ta làm việc.

  Người phía trước đơ ra vài giây rồi nhanh chóng lấy lại vẻ lạnh lùng:

  - Tiểu nữ đã hiểu.

  Cám chộp lấy mấy giây đơ người của nàng ta mà lặng lẽ suy nghĩ. Không lẽ nàng ta hy vọng ta sẽ lấn tới hồ hởi với nàng ta rồi kết tình chị em? Người của Vương gia không đến nỗi ngây thơ như vậy chứ nhỉ?

  - Ngươi từng là thân cận của Quý phi. - Cám chăm chú nhìn những họa tiết trên nhuyễn tháp hờ hững khẳng định. Dáng vẻ thận trọng, cử chỉ từ tốn lại có thể dữ bình tĩnh của nàng ta đủ cho thấy nàng ta đã sống trong cung một thời gian dài. Lại thêm thái độ bất ngờ với lời nói của nàng nữa, nhất định là do sống đủ lâu mà chưa thấy có tiền lệ nào như nàng nên mới vậy. Tuy hơi vội vã để đưa ra kết luận đó là người của Quý phi nhưng Cám vẫ muốn xem nàng ta sẽ ứng xử ra sao cho câu hỏi này.

  Tú lần này không còn bất ngờ nữa, nàng ta rất nhanh trả lời lại:

  - Vâng!

  Không chỉ có vậy, nàng ta còn từng rất thân thiết với Quý phi. Ắt hẳn giữa bọn họ là cả một câu chuyện dài mà Cám vẫn chưa nắm nổi nửa phần. Nhưng ít nhất hiện tại, Cám có thể xác nhận rằng, lời đồn hoàn toàn chỉ là lời đồn, không hề đáng tin như nàng vẫn tưởng. Nếu Quý phi phản bội Vương gia, ngài ấy sẽ không yêu nàng ta đến thế. Thậm chí là hiện tại, khoác bên ngoài một vẻ phong tình bất cần, hành động nghênh ngang thoải mái nhưng tận sâu trong tim ngài vẫn không quên được Quý phi. Mà cái tận sâu này, phải rơi vào phút yếu lòng mới nhận ra được.

  - Ngươi lui xuống đi. - Cám phất tay áo cho nàng ta lui.

  - Nương nương, cây đàn kia có đốt nữa không? - Cây đàn cầm hôm qua gây nên cái chết của một loạt cung nhân lại bất ngờ bị bỏ qua. Nó vẫn yên vị tại chỗ cũ.

  - Hoàng hậu nương nương. - Cám sửa.

  - Hoàng hậu nương nương. - Tú gượng gạo nhắc lại.

  Cám gật đầu một cái ra lệnh:

  - Để đó đi, ta còn chưa xong với nó.

  - Vâng.

  Đám cung nhân xong xuôi cũng lui ra hết để lại một mình Cám bên nhuyễn tháp. Hôm nay là ngày đầu tiên làm Hoàng hậu của nàng, giờ này đám Cung phi cũng nên đến chào hỏi rồi mới phải. Vậy mà vẫn vắng tanh. Cám cười trào phúng nhìn cây đàn cầm của Tấm vu vơ:

  - Chị tặng lại tôi một Hậu cung thật lộn xộn. Nhưng mà, cũng rất thú vị!

  Không chỉ là một Hậu cung lộn xộn mà còn là một thế lực đen mờ ám. Một chấp hai quả thực rất đáng để trải nghiệm.

  Giữa trưa, cơm nước cũng được mang đến, nhìn qua nhìn lại còn kém hơn cả bữa trưa ở nhà của Cám. Nàng nhấc đũa lay lắt một cọng rau luộc ngắn cũn nhận xét:

  - Hoàng cung đang thực hiện chế độ tiết kiệm là quốc sách ư?

  - Thưa Hoàng hậu nương nương, không có chuyện đó ạ. - Tú cung kính đáp lời nàng.

  Cám gật đầu một cái tỏ ra đã hiểu, hài lòng nhìn thái độ của nàng ta. Ít nhất cũng là một kẻ thông minh biết lựa đường mà đi.

  - Đuổi hết từ kẻ làm ra mâm cơm này cho đến kẻ mang cơm đến đây cho bổn cung. - Cám buông đũa nhẹ nhàng ra lệnh. Còn bổ sung:

  - Tối nay, bổn cung muốn ăn hải sâm.

  Cung nữ từ thiện phòng nghe đến hai từ "hải sâm" liền giãy nảy lên:

  - Hải sâm? Lấy đâu ra...

  Chát.

  Năm ngón tay của Tú in nguyên lên mặt của cung nữ kia, nàng ta còn bồi thêm ánh mắt sắc lạnh:

  - Hỗn xược.

  Cung nữ kia sau cái tát trời giáng gần như xây xẩm mặt mày, đứng cũng không vững. Cám lười nhác không thèm cho nàng ta một cái nhìn, nàng đứng dậy bỏ vào nhuyễn tháp. Chỉ để lại một lời:

  - Hôm nay bổn cung không muốn sát sinh, để lại lưỡi của nàng ta là được rồi.

  Không khí xung quanh tẩm cung lặng ngắt như tờ, đám cung nhân đến thở cũng không dám thở mạnh. Tú lặng lẽ cho bọn họ lui đi. Xa xa có tiếng gào thét chướng tai.

  Mãi một lúc sau, Tú mới quay lại, nàng ta báo cáo đã hoàn thành nhiệm vụ còn hỏi nàng còn cần gì không. Cám đung đưa cái đầu rồi trả lời nàng ta:

  - Bổn cung không dùng bữa nữa. Ngày mai triệu tất cả đám Cung phi đến đây nói Hoàng hậu mở tiệc trà. - Nàng dừng lại một lúc rồi lại cười phóng túng:

  - Còn làm thế nào để lũ Cung phi đó đến. Coi như là câu đố ta dành cho ngươi đi. Nếu không triệu đủ người, thì...

  Cám kéo dài chữ "thì" ra rồi cười lớn:

  - Liệu đường xuống hoàng tuyền hầu hạ Quý phi của ngươi đi.

  Một dòng khí lạnh từ đâu xộc thẳng lên não Tú nhắc nhở nàng ta người trước mặt không phải là Quý phi. Nàng độc ác hơn gấp vạn lần. Không có thân cận chỉ có hành động.

  Xa xa, kiếm cũng đã rục rịch rời vỏ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Andrea, Lung Nguyệt, Đàm Hy3 others thích điều này.
 10. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 9: Đàn cầm
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Tẩm cung này của Tấm nói là tiết kiệm nhưng cũng vừa đủ tiện nghi, không có cái gì quá không vừa lòng Cám được. Ngoại trừ khu vườn phía trước, một khu vườn trông đầy đào và nhấn nhá một số hoa cỏ khác, nó làm nàng nhớ đến cái khu vườn có linh tính ở nhà. Tất cả những thứ về phe Tấm đều là trướng mắt trong mắt Cám. Nàng hừ lạnh một tiếng rồi ra lệnh cho Tú đốt hết đám cây cỏ đó đi trồng cây mới.

  - Nghe nói Hoàng thượng rất thích vườn cây này, thưa Hoàng hậu nương nương. - Tú nhắc nhở nàng.

  Cám cười trào phúng nhìn nàng ta, bây giờ nàng ta còn muốn chỉ điểm cho nàng? Có vẻ nàng vẫn còn hiền hậu với nàng ta quá nhỉ?

  - Hoàng thượng thích? - Cám cao giọng cười cợt.

  - Nhưng ta thì không.

  - ...

  - Ngươi cho rằng ta đang thách đố ngươi hay là ta thực sự không biết làm thế nào để gọi bọn Cung phi đến? - Cám hờ hững hỏi nàng ta. Nữ nhân này rõ ràng vẫn chưa đủ tôn trọng với nàng. Là người dưới trướng nàng mà lại dám có những suy nghĩ sai lệch, đây là điều không thể chấp nhận được.

  Tú nghe câu hỏi của nàng liền chột dạ, biểu cảm có thất thố mấy giây cũng đủ rơi trọn vào tầm mắt Cám.

  Cuối cùng, nàng ta cũng quá vụng về rồi! Cám cợt nhả với cái cằm nhỏ của nàng ta an ủi:

  - Không cần quá cố gắng, ta quả thực cũng không hứng thú với việc dùng lại đồ của người khác. Của ai, vẫn nên về với ngươi đó thôi, ngươi nói có đúng không?

  Nàng vừa dứt lời, cái cằm nhỏ liền tụt xuống, nàng ta quỳ rạp xuống chân nàng quả quyết:

  - Thần nhất định sẽ triệu đủ Cung phi đến thưa Hoàng hậu nương nương.

  - Tiểu nữ. - Cám chỉnh lại.

  - Dạ?

  - Ngươi vẫn là người của Quý phi. Đừng có làm bề tôi của ta nhanh vậy chứ, rất chán!

  - ...

  Vị nương nương này rõ ràng vẫn chưa thực sự công nhận Tú. Quả thực kiểu người như vậy đây là lần đầu tiên nàng ta thấy. Không cần thân cận cũng chẳng cần trượng phu. Một con đường huy hoàng mà cô độc khiến người ta chỉ có thể ngắm nhìn, không dám chạm phải.

  Ánh dương chạy về đằng Tây, đám tỳ nữ vẫn đang dọn dẹp đống tàn tro của cái vườn cũ. Bọn chúng đi qua đi lại cố gắng tỏ ra là mình bận rộn lắm, mà cơ bản là sợ đối mặt với vị Hoàng hậu mới này. Nàng quá độc ác, mỗi lời nói ra tựa có ám khí kèm theo, có thể xuyên thẳng bất kỳ kẻ nào.

  - Hoàng thượng giá đáo. - Tiếng kêu ẻo lả của công công vang lên ngay trước cổng tẩm cung, đám tỳ nữ được vậy liền quỳ rạp xuống. Bọn họ đã đi lại quá lâu rồi, chân ai cũng mỏi nhừ chỉ đợi một cái lệnh cho lui của chủ tử.

  - Tham kiến Hoàng thượng.

  Cám từ trên nhuyễn tháp ngáp một cái ngáp dài rồi mới xỏ giày tiến ra phía cửa, cuối cùng hoàng thượng vẫn phải đến thăm nàng vào ngày đầu tiên rồi. Coi như ván cá cược với vương gia lần này nàng thắng!

  - Tham kiến Hoàng thượng. - Cám hành lễ.

  - Được rồi. Miễn lễ.

  Cám ngẩng đầu lên, chạm mắt với Quân vương. Quân vương vẫn còn trẻ, tính ra cũng mới lên ngôi được vài năm, tuy ngũ quan không được đẹp mắt như Vương gia nhưng cũng đủ để cướp đi cái nhìn của người khác. Cũng đủ để che dấu những gì cần che giấu... Mọi người đều cho rằng, còn trẻ thì chưa đủ thấu tình đạt lý nhưng Cám không cho đó là phải. Vị Quân vương này có thâm sâu khó lường hay không, còn cần thời gian để trả lời.

  Quân vương nhìn Cám thoáng bất ngờ nhưng rất nhanh về nguyên trạng. Ngài chầm chậm tiến đến nhuyễn tháp của nàng ngồi xuống rồi từ tốn mở lời:

  - Nghe nói nàng đã thay toàn bộ cung nhân?

  - Cung nhân cũ không nghe lời thần thiếp, giải pháp nhanh nhất là bỏ đi. - Cám cũng từ tốn đáp lại.

  - Nghe nói nàng đã đuổi một loạt cung nữ Thiện phòng? - Hoàng thượng lặng lẽ nhâm nhi ly trà mà rằng.

  - Cung nữ dám coi thường Hoàng hậu, thần thiếp đã tha cho các nàng tội chết. - Cám dựa vào hiển nhiên đáp lại.

  - Nghe nói nàng đã đốt hết khu vườn trong tẩm cung?

  - Những thứ đó thuộc về Nguyên hậu, thần thiếp cho chúng bồi táng với nàng.

  - ...

  - Bữa tối nay, hoàng thượng muốn dùng thiện ở chỗ thần thiếp? - Cám dò hỏi. Cũng sắp tới giờ dùng thiện, nàng không hỏi cũng không phải.

  Cứ nghĩ Quân vương sẽ từ chối mà đi. Ai ngờ ngài lại rất có nhã hứng đáp lời:

  - Nếu hoàng hậu đã có ý mời, trẫm không ở lại cũng không phải.

  Tốt thôi, ngài muốn ở lại. Nàng cũng chẳng mấy để tâm. Dù sao cũng là chuyện tốt.

  Cám lặng im, Quân vương cũng im lặng. Không gian xung quanh tĩnh mịch, ngài ngồi im như một pho tượng, mắt ngài đăm đăm nhìn về cây đàn cầm của Tấm vẫn còn nguyên vị.

  - Nàng có biết... chơi đàn cầm?

  Có vẻ như dạo gần đây những nam nhân xung quanh nàng chỉ biết hỏi câu này thì phải? Cây đàn cầm này trong mắt bọn họ thực sự lợi hại vậy sao? Cũng chỉ là một chút mị dược, không ngờ lại vơ được một đám nam nhân, coi như Tấm cũng biết lợi dụng những gì học lỏm từ mẹ Cám!

  - Thần thiếp sinh ra cùng đàn cầm. - Cám lả lướt đến bên cây đàn của Tấm, lại nói:

  - Nhưng cây đàn này thì quá ô uế, không xứng để thần thiếp chạm tay.

  Dứt lời, nàng hướng về phía Tú ra lệnh:

  - Đem đàn của ta đến đây. Hoàng thượng muốn thưởng đàn.

  Hoàng thượng muốn ta đàn cho ngài nghe? Muốn biến ta thành một Tấm khác? Được, thử xem, ta hay Tấm, ai hơn ai?

  Cây đàn cầm đen tuyền được bọn cung nhân mang tới, Cám đích thân ôm đàn, tỷ mỉ đặt nó vào một chỗ thích hợp. Từng động tác của nàng đều thật cẩn trọng tựa hồ đang nâng níu thứ trân quý nhất trên đời.

  - Nàng rất thích cây đàn này? - Vị quân vương chống cằm nhìn nàng hỏi han.

  Cám nhìn cây đàn như ngây dại:

  - Nó là Huyền. Nó đã theo thần thiếp từ khi thần thiếp mới sinh ra. - Nó là thân cận duy nhất trong đời của của Cám. Nó là bề tôi cả đời này sẽ không phản bội nàng.

  Và bây giờ là lúc nó thể hiện sự ăn ý bấy lâu của Cám với nó.

  Nàng vừa đặt tay lên phím đàn, một luồng xúc cảm dâng lên, những ngón tay tựa gặp được người tình ngàn năm lập tức quyến luyến những âm thanh quen thuộc. Những âm thanh mà Cám dùng nửa đời người để viết ra. Mị Hoặc khúc. Nó là một khúc nhạc dùng để mê hoặc lòng người. Mẹ Cám trước kia từng nói, các kỹ nữ ở kinh thành từng tẩm mị dược lên dây đàn để gảy ra những khúc nhạc phóng túng, mê hoặc nam nhân. Chính từ câu chuyện ấy, cuộc đời khám phá của Cám ra đời. Nàng miệt mài tìm kiếm các cách để thu hết những chiêu mê hoặc nam nhân vào một khúc nhạc. Mà cuối cùng, nàng lại làm ra một khúc dùng để mê hoặc cả lòng người. Mị Hoặc là sự dụ dỗ, là thả ra rồi lại thu vào, là ở trần mà lại không thấy ngực là biết mà lại không biết. Mị Hoặc chính là lấy từ sự tò mò của con người.

  Từng ngón tay Cám nhấn mà lại như không nhấn, nhả mà lại như không nhả, âm thanh phát ra lúc nhanh như bấn loạn, lúc lại trầm đến âm u. Khi thì ai oán như tiếng than khóc, lúc lại hưng phấn như tiếng thét gào. Tiết tấu kỳ dị va đập với nhau tưởng như vô lý mà lại vừa vặn hợp lý.

  Mị Hoặc phát ra, đám người xung quanh như ngây như dại, không khí đã tĩnh mịch lại càng thêm tĩnh mịch để tiếng đàn lan tỏa. Cám cười phóng túng nhìn vẻ mặt đã sớm không còn lý trí của vị Quân vương trước mắt thỏa mãn. So sánh nàng với Tấm ư? Cũng thật quá khập khiễng rồi!

  Cám để Mị Hoặc kết thúc bằng giai điệu chậm rãi hơn, vừa vặn đạp đổ phòng tuyến cuối cùng của đối phương.

  Không khí xung quanh lặng ngắt như tờ. Cám nhàm chán lướt qua Huyền một lượt thức tỉnh mấy người kia khỏi cơn mộng mị.

  - Hoàng thượng thấy sao? - Nàng cợt nhả nhìn vị Quân vương vừa kịp bừng tỉnh trước mắt.

  Mắt ngài nhìn Cám sáng như sao xa. Miệng lại vô thức hỏi:

  - Khúc này giống, mà lại không giống khúc Ái Tình của Tấm... Chẳng lẽ nàng giúp chị mình hoàn thiện lại?

  Ái Tình? Cái tên cũng thật quê mùa quá đỗi! Chẳng phải nàng ta vẫn thường tự hào cái dòng máu quý tộc của nàng ta lắm sao? Cuối cùng thì, không phải của mình thì cố đến mấy cũng không có tâm cho được. Nghĩ đến đây, Cám cười trào phúng nhìn Hoàng thượng mà rằng:

  - Hoàng thượng nghĩ cái tên Ái Tình hợp với khúc ta vừa gảy?

  Quân vương đăm chiêu một lúc rồi gượng gạo lắc đầu. Ngài quả thực không thể phủ nhận được, hai chữ Ái Tình dành cho khúc ngài vừa nghe là một sự thiếu sót. Nhưng cũng không thể phủ nhận độ giống nhau của hai khúc này.

  - Khúc nàng vừa gảy, tên là gì?

  - Thưa hoàng thượng, là Mị Hoặc khúc. Tâm huyết cả đời của thần thiếp. - Cám đặc biệt nhấn mạnh câu sau, giọng nói còn mang chút trào phúng. Thật nực cười! Nàng bây giờ phải đi chứng minh thứ của mình là của mình.

  - Của nàng? - Quân vương lặp lại. Mày ngài khẽ nhớn lên nửa thật nửa giả.

  Cám cười lớn nhìn bộ dạng của ngài. Rõ ràng người trước mắt đã tâm phục trước kỹ nghệ của nàng nhưng vẫn cố không tin. Xem ra, Tấm vận dụng bài học của đám kỹ nữ cũng không tệ đâu!

  - Hoàng thượng cho rằng một khuê nữ lớn lên trong bốn bức tường nhung lụa có thể viết ra một bản nhạc dùng để mê hoặc lòng người mà đặc biệt là nam nhân ư? Hay là con của một kỹ nữ thì sẽ phù hợp hơn đây?

  - Kỹ nữ? - Quân vương nheo mắt nhìn nàng.

  Cám nhấc váy lả lướt đến bên ngài, chẳng thèm nói dối:

  - Mẹ thần thiếp là kỹ nữ. Thần thiếp và Tấm là chị em cùng cha khác mẹ. Hoàng thượng vừa rơi vào sự mê hoặc của một nữ nhân mang một nửa dòng máu kỹ nữ bẩn thỉu. Đây là sự thật.

  Nàng chưa từng tự ti về xuất thân của mình mà còn tự thấy kiêu hãnh vì nó. Nhờ nó mà nàng không ngu ngốc như đám nữ nhân nửa đời sống trong cảnh trướng rủ màn che kia.

  Quân vương nhìn nàng chăm chú.

  Tận sâu thẳm trái tim ngài, có một ngọn lửa nhen nhóm, ngọn lửa của hy vọng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  tịch lạc, Andrea, Lung Nguyệt5 others thích điều này.
 11. Bioré

  Bioré Cừu Mọt Sách

  Sau dấu ba chấm cách ra chị nhé!
   
  Đàm Hy thích bài này.
 12. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 10: Canh ba
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Thiên địa luân hồi.
  Lòng người thay đổi.
  Trầu têm với vôi.
  Không còn thủ đối.

  Tiếng lầm bầm như tụng kinh lại vang lên khi Cám vừa chìm vào giấc ngủ. Lại là nơi ấy, một nơi chẳng rõ là thực hay là ảo, chỉ thấy làn sương trắng dày đặc cùng tiếng đàn nức nở. Cám chán ngán nhìn quanh, cuối cùng cất tiếng:

  - Nếu ngươi cất công chui vào giấc mộng của ta chỉ để làm mấy chuyện ngu xuẩn này thì ta sẽ không cần khách khí với ngươi.

  - Thiên địa...

  - Ngu xuẩn! Ta đã nói là ta không cần! - Dứt lời, Cám vung con dao trong tay lên không trung chém một nhát sắc lẹm rồi phẩy tay áo bỏ đi.

  Phía sau, hàng ngàn tiếng kêu ai oán đến não nề...

  Cám mở mắt, bốn phía vẫn một màu đỏ xinh đẹp, vẫn là thứ nàng đích thân lựa chọn để tân trang cho tẩm cung hoàng hậu. Ánh mắt nàng lạnh tanh ẩn giấu tia sát khí. Dám trêu đùa với nàng, dám ở trong tối trêu đùa nàng. Không cần biết cái thế giới đen đó như thế nào, nàng nhất định sẽ đưa nó ra ánh sáng.

  - Hoàng hậu nương nương, người mất ngủ sao ạ? - Tiếng của Tú vang lên phía dưới. Trông vẻ mặt nàng ta dường như chuyện này không mấy lạ lẫm.

  Cám chuyển mình chống tay lên gối ngọc tặng nàng ta một cái nhìn dò xét:

  - Ngươi biết được chuyện gì?

  Nàng ta không bất ngờ, còn đoán được đúng thời gian nàng tình dậy, nhất định không phải là trùng hợp. Vị Quý phi kia không lẽ cũng từng như vậy?

  Nhưng điều gì khiến nàng chấp nhận sự dụ dỗ ấy? Nàng thực sự si mê ngôi vị Hoàng hậu đến vậy? Không phải! Nếu Vương gia đã đưa nàng đến ngôi vị Quý phi, thêm một bậc lên Hoàng hậu không phải điều khó khăn. Nhưng nàng ta lại phản bội ngài? Sau đó chết? Nhưng chi tiết này càng ngày càng mâu thuẫn! Tất cả vò lại với nhau thành một con số không tròn trĩnh!

  Cám day day huyệt thái dương nhìn người phía dưới.

  - Tiểu... nữ... - Cả người Tú run lên, đến nói năng cũng ngắt đoạn. Cuối cùng lại quỳ xuống cầu xin.

  - Xin hoàng hậu nương nương tha mạng, tiểu nữ không biết gì hết. - Tú quỳ rạp xuống cầu xin.

  Tất cả những gì Cám ấn tượng với nàng ta là khả năng làm việc nhanh gọn hoàn hảo và thái độ chuyên nghiệp. Nàng ta từ cái ngày bị nàng ngăn cấm đến gần liền tự giác cách xa nàng, lặng lẽ làm việc. Tính đi tính lại cũng là một kẻ có giá trị.

  - Bây giờ là lúc nào? - Cám chau mày nhìn ra phía cửa sổ. Trời đêm đen kịt được chia thành từng ô nhỏ mờ mịt sau lớp ô cửa trắng. Cũng giống như đêm qua?

  - Thưa hoàng hậu nương nương, bây giờ là canh ba ạ.

  Đích thực là giống như ngày hôm qua. Cũng là canh ba. Mẹ Cám từng nói, canh ba là giờ của quỷ. Đây mới thực sự là thế lực đen. Hoặc không, tất cả đều là thế lực đen. Cám lặng lẽ liên kết với chuyện Tấm váy áo xúng xinh đi hội trước đây. Nào ai biết được chị ta đã đánh đổi điều gì? Ông Bụt, cô tiên, ít nhất bây giờ Cám có thể khẳng định những thứ này không tồn tại. Tấm đã dùng thể lực đen. Tấm lựa chọn kết giao với Quỷ.

  Nàng đăm chiêu nhìn về phía cây đàn của Tấm đặt ở xa xa, liền bất giác nhận ra một lỗi lầm ngu ngốc của nàng. Quân vương có thể vì thích Tấm từ trước nên không cảnh giác nhưng làm sao có chuyện Vương gia cũng không biết? Tấm có thể dùng dược với Quân vương chứ làm sao qua mắt được Vương gia? Ấy vậy mà nàng ta vẫn có thể làm cả hai người đó mụ mị. Há chẳng phải có liên quan đến thế lực đen?

  - Bụp. - Một tiếng động nhỏ vang lên.

  Cám giật mình nhìn nữ nhân trước mắt cắm đầu xuống nền nhà. Nàng liền cười phá lên.

  - Hoàng hậu nương nương tha tội. - Tú lắc đầu ai oán nhìn nàng. Đêm nay nàng có quá nhiều biểu cảm thất thố với vị chủ tử này rồi! Vốn chỉ định xem xem tình hình nàng ấy thế nào, ai dè lại tự biến mình thành trò cười.

  Cám cười được một lúc cũng dừng lại, phất tay áo cho nàng ta lui:

  - Không biết thì thôi đi, ta không ép ngươi. Lui xuống.

  Rốt cuộc nàng ta vẫn là người của cái vị Quý phi kia. Hơn nữa, nàng ta sợ hãi như vậy cũng đã một phần giúp nàng khẳng định suy luận của mình rồi. Tẩm cung này chứa thế lực đen. Vị Quý phi kia đã từng chấp nhận lời mời gọi của bọn chúng mà Tấm cũng đã từng chấp nhận lời mời gọi ấy.

  Cám không muốn dính líu đến thế lực đen, nàng tự cho đó là việc làm bẩn thỉu. Bất cứ cái gì đều có nhân có quả, có trả có vay. Bọn họ cho nàng một trâm phượng vững chắc nhưng đổi lại là thứ gì nàng vẫn còn chưa biết được. Mà có biết đi chăng nữa, Cám cũng không muốn dính vào.

  Chuyện xảy ra như thế này, âu thì cũng gọi là cuộc sống thú vị. Coi như không uổng mười mấy năm nàng sống trong yên bình.

  ...​

  Sáng sớm Tú đến báo tin, hôm nay là ngày hội săn bắn, tiệc trà của nàng dự là sẽ phải di dịch sang mấy hôm nữa. Cám cũng chẳng vội, nghe vậy chỉ phất tay cho nàng ta lui. Nhưng nàng ta lại cứ đứng đó.

  - Còn chuyện gì nữa? - Cám lười nhác gác tay lên nhuyễn tháp hỏi lại.

  - Hoàng hậu nương nương, người không tham gia sao ạ? - Nàng ta rụt rè hỏi. Điệu bộ quả khiến Cám bất ngờ. Một đêm qua khiến nàng ta thay đổi nhiều vậy sao?

  - Ta không hứng thú.

  Săn bắn? Nàng vốn không biết, tham gia cũng vô ích. Chi bằng ở nhà đọc sách đánh đàn, hưởng thụ những tháng ngày bình yên tạm bợ trước sóng gió này.

  - Nhưng rất nhiều Cung phi tham gia ạ. - Tú nhắc nhở nàng. Một lời nhắc có vẻ có tâm nhưng lại chẳng đúng người.

  Cám cười trào phúng nhìn nàng ta:

  - Ngươi cảm thấy ta phải như đám Cung phi ấy lượn qua lượn lại trước mặt long nhan để xin một chút ân sủng? - Ngu xuẩn! Nàng vốn không cần ân sủng.

  - Tiểu nữ biết tội. - Tú quỳ rạp xuống chắc nịch như thể vừa nhận ra một chân lý.

  - Thôi đi, không cần lúc nào cũng quỳ trước mặt ta, lui xuống. - Cám định quay đi nhưng đột nhiên nhớ ra cái gì đó liền gọi Tú lại.

  - Chuyện đàn cầm thế nào rồi?

  Tấm lấy Mị Hoặc chế thành Ái Tình, bỏ thêm mị dược không khác nào kỹ nữ là điều nàng đã rõ. Nhưng thái độ của Quân vương với việc này ra sao thì nàng vẫn chưa rõ.

  - Dạ. Nghe nói, thái hậu từng rất thích chơi đàn cầm nên Hoàng thượng rất thích đàn cầm. Yến hội ngày đó, Nguyên Hoàng hậu chơi khúc Ái Tình đã làm điên đảo thần hồn mọi người. Hoàng thượng cũng từ đó mà vô cùng sủng ái nàng.

  Cám gật gù. Quả nàng nghĩ không sai, Quân vương không phải một kẻ dễ lừa, chỉ là Tấm đã chạm vào điểm yếu của ngài nên ngài mới không kịp trở tay. Mà ngày hôm qua hình như nàng cũng chạm vào điểm yếu đó. Cám cười vu vơ, không ngờ lại còn có chuyện này.

  Hiếm! Hiếm mà thấy hoàng hậu cười một mình như vậy. Tú có chút ngẩn ngơ nhưng cũng ngay lập tức hỏi lại:

  - Hoàng hậu nương nương?

  - Thái hậu đã qua đời rồi sao?

  Tú gượng gạo gật đầu:

  - Thái hậu hưởng dương bốn mươi năm ạ...

  Cám nhìn nàng ta dò xét:

  - Nói tiếp đi. - Muốn làm người của nàng mà còn muốn giấu nàng? Nàng ta chán sống rồi sao?

  - Dạ... thường, các Hoàng hậu hưởng dương đều không quá bốn mươi năm ạ.

  Hưởng dương không quá bốn mươi năm? Đây cũng là lần đầu tiên Cám nghe được chuyện này. Tại sao lại hưởng dương không quá bốn mươi năm? Mà tại sao lại đặc biệt là Hoàng hậu thì sẽ như vậy?

  Cám nhìn Tú, có vẻ như nàng ta cũng chẳng biết câu trả lời, liền lệnh cho nàng ta lui:

  - Ngươi lui đi.

  Chuyện này, có lẽ Cám phải ngồi sắp xếp lại một lượt. Nàng lại thầm nhìn bóng nàng ta rời đi. Bước đi của Tú có vẻ cẩn trọng hơn so với ngày đầu gặp nàng. Đến cả lời nói và hành động cũng mang một ý vị khác. Chẳng lẽ là vì chuyện nàng cười ha hả khi quân vương tức giận bỏ về hôm qua? Hay là việc nàng không truy cứu chuyện nàng ta thản nhiên trước việc nàng thức dậy giữa canh ba? Mà cũng có thể là chuyên nàng chẳng cần sự ân sủng của hoàng thượng mà nàng ta vừa mới nhận ra một lúc trước? Nghĩ đến đây, Cám cười mãn nguyện. Có một kẻ như Tú ở bên cạnh cũng rất thú vị. Nói chung, Hoàng cung này với nàng cũng rất thú vị.

  Tẩm cung Hoàng hậu khoác một vẻ im lìm, đợi chờ một sự thay đổi.

  Hãy kéo lên đầu và tương tác với tác giả bằng cách vote couple yêu thích nhé. <3 (Được 2 votes mỗi người)
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Andrea, Lung Nguyệt, Đàm Hy3 others thích điều này.
 13. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 11: Đoạn trường thảo
  Tác giả: Lưu Thu Huyền
  Hoàng hậu không tham gia lễ hội săn bắn là một chuyện vô cùng khó tin. Đám cung phi, cung nhân như thể được mùa lũ lượt chạy theo Quân vương, lại còn bàn ra tán vào đủ thứ chuyện trên đời. Hoàng hậu thất sủng? Hoàng hậu xấu xí? Hoàng hậu không phải là người được chọn để làm Hoàng hậu?

  Đặc biệt nghe cái tin cuối cùng này, Cám có phần cảm thấy hoang đường. Được chọn để làm Hoàng hậu? Nàng cần người khác chọn thì mới được làm Hoàng hậu? Quá hoang đường!

  Thấy Cám có vẻ không vui, Tú còn tưởng nàng khó chịu với lũ cung nhân kia, bèn giải thích:

  - Bọn họ rất khó khăn mới được diện long nhan nên chỉ cần có cơ hội là liền lao tới.

  Cám nghe những lời này lại chẳng hề vừa ý. Cái cô Tú này chẳng lẽ đầu óc bị chập rồi hay sao? Nàng còn tưởng nàng ta là một người thông minh? Cám chán ngán nhắc nhở nàng ta:

  - Ngươi dạo này hơi kém thông minh. Há chẳng phải muốn nghỉ sớm?

  - Hoàng hậu nương nương tha tội. - Nghe lời nàng, Tú lập tức khôi phục vẻ mặt nghiêm túc vốn có. Nàng ta đã suýt nữa quên mục tiêu của chủ tử mình.

  Cám thở dài một tiếng, nữ nhân này có lẽ nên cho thôi đi cho xong.

  - Ngươi truyền tin với mẹ ta, nói ta muốn gặp thím Thu.

  - Vâng thưa Hoàng hậu nương nương.

  - Lui ra đi.

  Mục tiêu trước mắt của Cám không phải là tranh sủng mà là làm Hoàng hậu. Một Hoàng hậu khiến người người đời đời phải nhớ đến nhưng cho đến hiện tại, nàng vẫn chưa có phương án nào cho điều này. Hậu cung sớm muộn gì cũng bị người của nàng thanh trừng, suy đi tính lại giờ cũng chỉ có cái thế giới đen ẩn trong tẩm cung Hoàng hậu là đáng để nàng để tâm. Mà muốn đấu lại với cái thế giới đen kia, ít nhất cũng phải biết chút ít về nó. Thím Thu từng làm thầy bói, quen mẹ Cám từ thuở mẹ nàng còn là một kỹ nữ chốn kinh thành. Nhưng cái nghiệp bói của thím ấy không suôn sẻ cho lắm, chẳng là một lần xem cho nhà quý tộc nọ, nói con họ có người âm theo, kết quả bị người nhà đó đuổi đi, tìm mọi cách không cho thím ấy có đường sống tại kinh thành nữa. Khi ấy thì thím quen mẹ Cám, mẹ Cám thấy thím ta cũng tội, bèn đem cho chút bạc để thím ta về quê, mở một cửa hàng nhỏ sinh sống qua ngày. Thuở nhỏ, thím Thu thường đến chơi với nàng, sau này thì vãn dần nhưng hễ có chuyện cần, mẹ Cám đều có thể nhờ vả thím ấy.

  Mặc dù Cám chẳng mê tín, Cám ghét mấy cái niềm tin tưởng vớ vẩn nhưng nàng cũng không thể phủ nhận một điều rằng, nàng đang bị những cái thứ vô hình ấy quấy nhiễu. Mà có lẽ, sẽ không chỉ dừng lại ở vài đêm...

  ...​

  Hoàng cung mấy hôm nay trầm lặng lạ thường. Tiếng đàn không có người thưởng của Cám tưởng như kiêu ngạo mà lại cô liêu hòa vào ánh nắng gắt gao rồi lại hoàn hảo quyện vào dải mây hồng.

  - Thưa Hoàng hậu nương nương. Đội săn bắn đã về, Thành An Chiêu nghi nhặt được rau rừng quý, đang chế biến thành đặc sản của quê nàng tính dâng Hoàng thượng và Hoàng hậu nương nương ạ. - Tú sau khi đi một vòng liền về báo cáo cho Cám. Nàng ta luôn như vậy mặc cho Cám không yêu cầu. Thôi thì, cũng coi như là nàng ta có tâm nên nàng chẳng buồn nói.

  - Rau rừng quý? - Cám cao giọng nhắc lại.

  Rau rừng quý? Cám khẽ cười. Nghe hay lắm!

  - Chặn đường cung nhân nàng ta, mang cả hai đĩa đó đến chỗ ta. Ồ, mời Hoàng thượng tới nữa, nói ta mời ngài thưởng đàn.

  Mặc dù Cám nàng không cần ân sủng nhưng bất cứ chuyện gì có thể tiềm tàng nguy cơ gây bất lợi với nàng, Cám đều không cho phép xảy ra. Tại sao phải chia ra hai đĩa? Suy xét cho đến hiện tại, nàng vẫn chưa hề có uy, bọn họ không sợ nàng mà lại phải nịnh nọt nàng? Có chuyện hoang đường vậy sao?

  - Vâng thưa Hoàng hậu nương nương. - Tú cúi người rồi mau chóng lui ra.

  Cám nhìn nàng ta gật gù cười, có vẻ như nàng ta đã thông minh hơn một chút rồi. Ít nhất biết kiềm chế những câu hỏi ngu ngốc của mình mặc dù vô cùng thắc mắc. Hoàng thượng mấy hôm trước mới nghe xong lời Cám nói đã vô cùng tức giận bỏ đi, ắt hẳn Tú vẫn còn hồ nghi về lời mời của nàng ngày hôm nay. Nàng ta lo Hoàng thượng sẽ không đến? Hay nàng ta lo nàng ta sẽ phải đi theo Quý phi của nàng ta nếu Hoàng thượng không đến? Phát hiện ra lỗi lo sợ ngu ngốc của người khác khiến Cám vô cùng thỏa mãn mà cười ngả ngớn. Hoàng thượng nhất định sẽ đến.

  Chập tối, có cung nữ mang đồ đến, nghe nói bọn họ đã ra tay mạnh lắm mới dành được hai đĩa thức ăn về tẩm cung của nàng mà Cám phì cười. Bỗng dưng nhớ đến cảnh mấy lũ trẻ bần hàn ở vùng quê tranh nhau cái ăn. Đám nữ nhân hoàng cung này cũng thật quá ngây thơ rồi.

  Cám tiến đến cái bàn gỗ, cầm đũa gẩy qua gẩy lại đĩa thức ăn. Đến đây nàng không cười thêm nữa.

  Đoạn trường thảo.(*)

  Nữ nhân kia lại dám dùng đoạn trường thảo để đối phó với nàng? Thế này có thể gọi là xem thường trình độ học vấn của bậc mẫu nghi hay không? Cám cười lạnh lẽo sai đám cung nhân đem hai đĩa thức ăn kia trộn lại làm một. Nàng ta muốn dâng một đĩa đoạn trường thảo cho Cám, một đĩa rau rừng có vẻ ngoài tương tự đoạn trường thảo cho Quân vương, cuối cùng, Cám chết, cái phiên toà dành cho hậu cung đến được đến đâu chỉ có trời mới biết! Vậy nên, Cám nàng quyết định tặng lại nàng ta một tội danh mưu sát cả Hoàng hậu lẫn Hoàng thượng.

  Nghĩ đến đây, Cám lại chăm chú nhìn vào đĩa thức ăn đã được trộn phía trước, hoàn toàn hoàn hảo, không thấy một sự khác biệt nào giữa hai loại rau này nếu để chung một đĩa. Nàng ta cũng coi như có chút hiểu biết, hẳn là đã từng nếm qua mùi vị của loại rau rừng kia. Ấy nhưng, nàng ta lại quá coi trọng cái hiểu biết đó của mình, cuối cùng lại ra lấy trứng chọi đá. Cám từng đọc qua ti tỉ vị thuốc, nếm qua không ít các món đặc sản từ khắp mọi nơi, tất nhiên sao thiếu được cái thứ rau rừng đó của quê nàng ta. Nghĩ đến đây, Cám chỉ biết lắc đầu mệt mỏi, nữ nhân Hoàng cung quá ngu ngốc, không thể mua vui cho nàng.

  - Hoàng thượng giá đáo. - Tiếng công công ẻo lả vang lên.

  Cám nghe vậy, lười nhác rời ghế bước từng bước nhỏ ra phía cửa. Quân vương hôm nay không mặc hoàng bào, ngài mặc một chiếc áo lụa. Thấy nàng, ngài cười, cũng rất phóng túng tặng cho nàng một cái nhìn chiều chuộng. Cám cười đáp trả mà thấy lạnh sống lưng, người đàn ông này liệu có phải thay đổi quá nhanh hay không? Mị Hoặc của nàng cũng không thể có sức tác động lớn thế chứ?

  - Nàng muốn cho trẫm thưởng đàn? - Quân vương nhìn nàng đầy chờ mong.

  Cám cười nhìn Quân vương:

  - Ngài rất thích đàn cầm? - Vì thái hậu từng thích?

  Quân vương gật đầu:

  - Ta từ nhỏ đã được nghe đàn cầm. Rất thích!

  Cám nhìn ngài, bỗng chốc lòng nhói đau, nàng hóa ra không sắt đá như nàng vẫn tưởng. Vẫn còn biết thương tiếc cho cuộc đời người khác.

  Không khí chìm vào trầm mặc dị thường, một lúc sau, nàng xốc lại tinh thần, cười đon đả:

  - Vậy, hôm nay ngài không những thưởng đàn, thưởng trăng mà còn thưởng cả vị của núi rừng nữa.

  - Núi rừng? Nàng đâu có tham gia lễ hội săn bắn? - Quân vương ngẩn người vài chốc.

  - Thần thiếp không tham gia, nhưng vẫn có người dâng tặng Hoàng thượng và thần thiếp đó thôi. - Nói đoạn, nàng sai cung nhân mang tiệc rượu tới, kèm thêm đĩa rau rừng đã trộn kia.

  - Vậy hả? - Quân vương trào phúng nhìn nàng. Lúc ngài cúi xuống bàn gỗ, vừa vặn đĩa rau rừng rơi vào tầm mắt. Lại nói thêm:

  - Nàng nói món rau rừng này?

  - Là nó, thưa Hoàng thượng. - Cám cung kính đáp lời.

  Hoàng thượng cười ngả ngớn nhìn nàng rồi nhanh nhẹn cầm lấy chiếc đũa vàng chuẩn bị động thủ. Cám suýt nữa thì thất thố, tại sao Hoàng thượng có thể ăn như thế? Đám thiện phòng đâu cả rồi? Nàng vội vã ngăn chiếc đũa vàng của ngài gợi ý:

  - Hoàng thượng không định để cung nhân thử vị sao?

  Quân vương cười phá lên, cọng rau trên đũa vàng vừa vặn rơi vào bát nàng, lại bổ sung:

  - Vậy Hoàng hậu thử đi.

  Cám khẽ chột dạ. Vừa còn thương tiếc nay đã quay ngoắt sang đấu đá rồi. Dáng vẻ Quân vương thế này há chẳng phải đã biết thừa rau này là thuốc độc? Nàng cợt nhả nhìn ngài:

  - Chưa được thử vị, thần thiếp sao thử. Hơn nữa...

  - Nàng cũng không muốn chết thay ta. - Quân vương tiếp lời, giọng nhẹ như bẫng.

  Cám lại chột dạ. Quân vương đang nói gì thế? Nàng với ngài nào có nghĩa nặng tình sâu đến vậy? Lại còn cái dáng vẻ đau thương kia nữa kìa, ngài rốt cuộc đang diễn cho ai xem thế?

  Thấy Cám không nói gì, Quân vương bật cười lớn hơn, một nụ cười mà chẳng có sắc vui. Sau một tràng dài, ngài lạnh lẽo ra lệnh:

  - Thành An Chiêu Nghi. Giết.

  - Tuân lệnh!

  Quân vương bỏ đi, bóng ngài trải dài dưới nền đất cô độc.
  (*) Đoạn trường thảo: nôm na có thể gọi là lá ngón
  Nhớ vote nha các bạn. <3
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Andrea, Annabeth Marcynae, Lung Nguyệt3 others thích điều này.
 14. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 12: Tiệc trà
  Tác giả: Lưu Thu Huyền

  Sớm hôm sau, Tú có báo tin cho Cám, Thành An Chiêu nghi treo cổ tự vẫn.

  Làm gì có chuyện tự vẫn trong chốn Hoàng cung này? Cám lặng lẽ suy nghĩ, có ba người có thể giết nàng ta. Quân vương, Vương gia và... Lang.

  Hôm qua Quân vương lệnh giết. Nhưng ai giết nàng ta thì còn phải xem ba phía đó phía nào nhanh hơn.

  - Bên Vương gia thế nào? - Cám hỏi.

  Tú lắc đầu đáp lại:

  - Không có tin gì đặc biệt, thưa Hoàng hậu nương nương.

  Nói đoạn, nàng lại chần chừ tiếp lời:

  - Nhưng Vương gia, thực ra ngài ấy không phải là người sẽ động vào Hậu cung.

  - Ngươi nói gì? - Cám chấn động một phen. Không động vào Hậu cung? Vậy vị Quý phi năm xưa làm sao có thể trèo cao như vậy? Chẳng lẽ những lời lưu truyền trong dân gian đều là giả dối?

  Tú thấy nàng bất ngờ, liền vội xua đi:

  - Nhưng nếu ngài ấy đã hứa giúp Hoàng hậu nương nương thì nhất định sẽ làm.

  Cám dành cho nàng ta một cái nhìn dò xét, nàng ta cuối cùng vẫn không phải người của nàng. Nàng đã mong chờ điều gì đây? Cám thở dài một tiếng rồi đổi sang chuyện khác:

  - Tiệc trà của bổn cung sao rồi?

  Tú cúi người cung kính đáp lời:

  - Tiểu nữ đã thông báo cho tất cả các cung. Hiện tại chưa có cung nào kháo nghỉ.

  Cám cười ồ một tiếng rồi tặng cho Tú một cái nhìn cợt nhả:

  - Lần này, có vẻ như là ngươi nợ bổn cung một mạng rồi, nhỉ?

  Nếu không phải có sự việc hôm qua, nào đâu có chuyện hôm nay đám cung phi kia lại nghe lời như thế. Bọn họ là vừa sợ hãi, vừa tò mò. Một Chiêu nghi vừa hé răng muốn động tới Hoàng hậu đã lập tức nhận lấy cái chết. Sao bọn họ có thể làm ngơ chuyện này.

  Tú nghe lời Cám liền vội vàng quỳ xuống thưa:

  - Hoàng hậu nương nương, mạng của Tú vốn trong tay Hoàng hậu nương nương.

  - Vậy hả? - Cám trào phúng một tiếng, lại bổ sung:

  - Vậy mà lúc đầu bổn cung còn muốn tặng ngươi chút ân sủng của Hoàng thượng để cùng ta đấu đá cho vui nữa kia.

  - Tiểu nữ không dám! Tiểu nữ chỉ tuân lệnh chủ tử, chưa bao giờ có ý nghĩ quá phận. Tiểu nữ được đào tạo để trở thành một người nghe theo mệnh lệnh. - Tú nói một hơi dài. Mặt nàng ta vô cùng kích động vẻ như Cám đã động vào tự tôn của nàng ta vậy.

  Cám cười khẩy một cái, chẳng thèm nhìn nàng ta mà tiếp lời:

  - Nhưng bổn cung lại không phải chủ tử của ngươi. Ngươi nghĩ nếu ngươi là bổn cung, ngươi sẽ xử lý một kẻ nghe lời người khác trong tẩm cung của mình thế nào?

  Tú lúc này liền ngẩng mặt lên nhìn nàng, đáp lại như một phản xạ:

  - Tú là người của Vương gia. Hoàng hậu nương nương cũng đang nhờ cậy nơi Vương gia.

  Nhờ cậy nơi Vương gia? Cám bật cười ha hả. Rất đúng lúc, rất hợp thời. Nàng ta nói ra câu này vừa tự cứu mình vừa nhắc nhở Cám, suy cho cùng vẫn không thể nào khép cho nàng ta tội nào cả.

  - Thông minh. - Cám đáp lại hào sảng. Nàng ta quả thực thông minh khi đưa ra chiêu này. Một lời nói, vừa vặn trúng hai đích nhưng lại chẳng thể bẻ cong.

  - Hoàng hậu nương nương quá khen.

  Tất nhiên nàng không quá khen rồi. Cám nhìn nàng ta cười nhắc nhở:

  - Nếu đã thông minh như thế thì nên biết chọn con đường nào là dễ đi. Tiếp tục dối gian bổn cung, bổn cung không cần những người như vậy, ngươi nên hiểu cái đạo lý này.

  Tú giật mình không dám nhìn Cám. Suy cho cùng Cám vẫn muốn tra ra mọi thứ từ nàng ta. Cái cảm giác căm phẫn khi bật dậy vào canh ba mỗi đêm thôi thúc nàng nhanh chóng xử lý mọi chuyện. Mà cái cảm giác muốn đẩy nhanh tiến độ nhưng bị một kẻ ngáng đường thôi thúc Cám đạp đổ kẻ đó. Người của Vương gia? Vương gia không phải chỉ có một mình nàng ta. Ngài muốn cho nàng một gợi ý lửng lơ, Cám sẵn sàng không cần gợi ý.

  - Tiểu nữ...

  - Lui ra đi, sang đến ngày kia, ngươi không còn cơ hội nữa.

  ...​

  Giờ Thân, mấy cung phi cũng rục rịch tiến vào tẩm cung Hoàng hậu dự tiệc trà. Các nàng quần áo là lượt, điểm phấn tô son, mỗi người một vẻ không khác nào một buổi chào hàng chốn lầu xanh. Cám ngồi yên vị trên ghế cao, lặng lẽ quan sát nhìn mấy cung phi phía dưới, dò xét những kẻ có thể làm đối thủ của nàng nhất.

  - Tham kiến Hoàng hậu nương nương. - Đám cung phi đồng thanh lên tiếng. Mấy giọng nói pha trộn với nhau vừa vặn như một nồi lẩu đường mật.

  - Miễn lễ. Các nàng ngồi đi.

  - Hoàng hậu nương nương tiếng xa vạn dặm, bây giờ mới có thể diện kiến người, thần thiếp thật hổ thẹn với lòng. - Một vị cung phi áo xanh lên tiếng, giọng ngọt ngào.

  Cám đánh mắt với Tú, nàng ta rất nhanh chóng tiến đến giải thích:

  - Nàng ấy là Thạch Bảo Chiêu Nghi, thưa Hoàng hậu nương nương.

  Chiêu nghi? Lại thêm một chiêu nghi. Cám cười, rõ ràng là một kẻ đang sợ hãi.

  - Ồ, vậy sao? Gặp các nàng thật khó quá. Bổn cung còn tưởng tiệc trà hôm nay sẽ chẳng ai đến nữa kia. - Cám chống cằm lên thành ghế, lười nhác nhìn mấy thứ nhung lụa ở dưới.

  Mấy cung phi nghe thấy lời nàng liền lập tức sợ hãi quỳ rạp xuống:

  - Hoàng hậu nương nương tha tội.

  - Ồ, sao thế? Bổn cung đã làm gì các ngươi chưa nào? Ngồi hết lên ghế cả đi.

  Bọn họ nghe vậy chậm rãi ngồi về vị trí cũ, kẻ nào người nấy im re không một tiếng động. Cám cười nhìn bọn họ ngọt ngào:

  - Sao thế, tiệc trà của bổn cung chán vậy sao?

  - Dạ không ạ. - Thạch Bảo Chiêu nghi vội vàng đáp lời.

  Cám nhìn nàng ta, lại cười:

  - Vậy, nói chuyện gì đi. Thạch Bảo Chiêu nghi có chuyện gì để kể không?

  Nàng ta nghe lời Cám nhất thời lúng túng không biết nói gì. Cám cười lạnh nhìn bọn họ, suy cho cùng vẫn là những kẻ hèn nhát! Chỉ tạm gọi là mối lưu tâm, chưa đến mức có thể trở thành đối thủ của nàng. Nghĩ đến đây, Cám liền nhấc váy đứng dậy, đi xuống phía dưới, chậm rãi lên tiếng:

  - Đùa với các ngươi vậy đủ rồi... Nghe cho rõ đây. Ta không tranh với các ngươi ân sủng của Hoàng thượng, các người thèm thuồng long sàng, ta cho các ngươi. Nhưng... - Nói đoạn, Cám dừng lại, để ánh mắt lạnh lẽo chạm từng cung phi một.

  - Nếu bất kỳ ai trong các ngươi muốn hạ trâm phượng trên đầu bổn cung xuống, kẻ đó sẽ phải chết! Tin bổn cung đi, thời gian phụ thân các ngươi cài trâm phượng lên búi tóc của các ngươi nhất định chậm hơn so với thời gian bổn cung kề dao lên cổ các ngươi đấy!

  Dứt lời, Cám lại nhìn quanh, ánh mắt nàng xuyên thấu vào tâm can từng kẻ một. Bất cứ một ác niệm nào xuất hiện, nàng sẽ bóp nát ngay từ trong trứng nước.

  Bọn họ ai nấy đều run sợ, có lẽ vì cái chết của Thành An Chiêu nghi mới đây. Nhưng nàng vẫn nhận thấy phản ý nhàn nhạt trong đôi mắt bọn họ.

  - Đứng sau các ngươi cùng lắm chỉ có thể là một vài vị quan. Đứng sau bổn cung, chính là Hắc quân. Hiểu rồi chứ?

  Hai từ "Hắc quân" đã lập tức phá tan cái phản ý nhàn nhạt kia. Bọn cung phi còn có người run bần bật trông thấy. Sợ đến vậy? Cám chán ghét nhìn, ra bọn họ cũng bị hù bởi những lời đồn trong dân gian về Quý phi và Hắc quân. Chẳng ai có ích lợi gì cho việc tìm hiểu của nàng...

  - Dạ, thưa Hoàng hậu nương nương. - Bọn chúng nhanh chóng lên tiếng đáp lại lời nàng.

  - Uống xong xuôi thì tự khắc lui, bổn cung không tiễn! - Cám hừ lạnh một tiếng phẩy tay áo, bỏ vào trong.

  Vẫn còn quá nhiều mâu thuẫn trong chuyện này.

  Rõ ràng, nếu lật ngược lại tất cả những gì Cám biết thì:

  Quý phi độc ác mà cũng có thể là không độc ác.

  Hắc quân lợi hại mà cũng có thể là không lợi hại.

  Những lời đồn kia truyền ra, rốt cuộc ai là người có lợi?

  Suy cho cùng, nàng đã nghĩ đến vấn đề này quá muộn!

  ...

  Nửa đêm, tiếng đàn réo rắt chợt vụt tắt, tẩm cung Hoàng hậu lạnh lẽo đến rợn người.

  Nhớ vote nha. <3
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Andrea, Lung Nguyệt, Đàm Hy3 others thích điều này.
 15. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 13: Thanh trừng
  Tác giả:
  Lưu Thu Huyền​
  Hoàng cung, là một nơi nói rộng thì sẽ rộng mà nói chật thì sẽ chật. Rộng bởi diện tích, chật bởi lòng người. Hỏi có mấy nữ nhân nào dành tuổi trẻ của mình ở Hoàng cung lại không muốn rơi vào vòng tay Quân vương? Hỏi có mấy nữ nhân nào dành tuổi trẻ của mình ở Hoàng cung lại có thể rơi vào vòng tay Quân vương?

  Hay sẽ rơi vào vòng tay các cung phi trước?

  Cám tựa người vào nhuyễn tháp, day day thái dương một lượt, đêm nào cũng mất ngủ, nói không suy sụp chút nào chính là nói dối.

  - Hoàng hậu nương nương. - Tú lặng lẽ đứng bên nàng.

  - Nói đi.

  - Đã tìm được cung nhân đến rồi ạ.

  Sau tiệc trà hôm qua, Cám có sai Tú đi tìm vài cung nhân có thể moi tin đến để hỏi chuyện. Cũng không nghĩ nàng ta có thể tìm ra nhanh như vậy.

  - Cho vào.

  Ba cung nhân tiến vào, bộ dáng của bọn chúng có vẻ sợ sệt. Cám nhướn mày nhìn bọn họ một lượt rồi lên tiếng:

  - Sợ bổn cung?

  Ba kẻ phía dưới gật đầu như gà mổ thóc. Cám khẽ đấm nhẹ vào thái dương tiếp lời:

  - Bổn cung đáng sợ, hay Nguyên Hoàng hậu đáng sợ?

  - ...

  - Đám cung phi nhà các ngươi cũng mang đầy phản ý với Nguyên Hoàng hậu sao?

  - ...

  - Không nói? - Cám tặng mấy kẻ phía dưới một cái nhìn chán ghét, tiện thể ném cho Tú ở bên cạnh sự trách móc. Tại sao lại tìm mấy kẻ vô dụng này đến? Năng lực làm việc của nàng ta kém vậy à?

  Tú đón lấy ánh mắt của nàng, cúi đầu xuống một cái rồi tiến xuống phía dưới.

  - Ta đếm đến ba, các ngươi không trả lời, thì các ngươi sẽ không bao giờ trả lời được nữa!

  Dứt lời, nàng ta bắt đầu đếm.

  Một

  Cám đắc ý nhìn Tú, nàng lại quên mất nàng ta có bao nhiêu năm ở trong cung. Chẳng lẽ chút chuyện hỏi cung lại không biết.

  Hai

  - Thưa Hoàng hậu nương nương, người, vì người... người không có ấn ký trên trán ạ!

  Cuối cùng cũng có một kẻ lên tiếng, hai kẻ còn lại gật đầu lia lịa.

  - Ấn ký? - Cám lặp lại. Não bộ lập tức đưa nàng về hình ảnh cái vết đỏ thẫm trên gương mặt tím tái của Tấm, chẳng lẽ bọn họ nói đến cái này? Không phải chỉ là một kiểu trang điểm thôi sao?

  - Thưa Hoàng hậu nương nương, Hoàng hậu được chọn sẽ có ấn ký, nếu đã được chọn, không ai dám làm phản!

  - Không ai dám làm phản? - Tại sao không ai dám làm phản? Chẳng lẽ...

  Mấy kẻ ở dưới nghe nàng nói liền gật đầu lia lịa. Cám phẩy tay cho Tú làm nốt việc còn lại, bản thân mình lại chìm vào suy tư miên man.

  Tú cúi đầu với nàng một cái, tiến lại gần bọn họ hỏi:

  - Các ngươi, kẻ nào biết chữ?

  Bọn chúng đều lắc đầu.

  - Tốt, cắt lưỡi đi. - Tú ra lệnh.

  Tiếng thét gào xa xa.

  Ấn ký. Nếu vết đỏ trên trán Tấm không phải là tự họa ra mà là ấn ký thì ắt hẳn chuyện này với mật đạo ở tẩm cung Hoàng hậu có liên quan đến nhau...

  Xoay đi xoay lại, Cám chỉ thấy một câu trả lời duy nhất là vừa vặn: "Tẩm cung Hoàng hậu là nơi cất giấu bí mật về thế giới đen."

  Mà thế giới đen này dường như đã ở đây rất lâu rồi, đủ lâu để trở thành truyền thống. Thế giới đen tạo ấn ký, chọn Hoàng hậu, tam cung lục viện không còn phân tranh.

  Bọn họ đều biết điều này, bất kỳ kẻ nào nhập cung theo kiểu chính quy đều biết. Hoàng thất lại đương nhiên biết. Vậy Quân vương hẳn biết Cám nàng không phải người được chọn.

  Nhưng Cám vẫn làm Hoàng hậu. Cám vẫn là Hoàng hậu.

  Quân vương biết tất cả mọi chiêu trò của nàng, lại chưa từng một lần vạch trần.

  Rốt cuộc, ý tứ của ngài ấy là như thế nào?

  ...

  Thạch Bảo Chiêu nghi lên cơn điên.​

  Lúc Tú báo tin này, nếp nhăn do đôi lông mày xô lại trên trán Cám lại rõ ràng hơn. Trước là Thành An Chiêu nghi, nay là Thạch Bảo, quả thực là quá vội vàng! Nếu lỡ Quân vương ném cho nàng xử lý thì lại thêm một chuyện nhức đầu.

  Cám muốn tìm cách đánh tiếng cho Lang nhưng lại không nghĩ ra nổi. Xung quanh đầy tai mắt của Vương gia mà vị Vương gia này tính khí thất thường, không thể nói trước được điều gì.

  - Bên Vương gia thế nào? Có phải Vương gia làm hay không? - Cám hỏi Tú.

  Nếu là Vương gia làm, Quân vương nhất định không truy cứu. Còn nếu là Lang làm, nàng còn đang phải tìm một kịch bản hợp lý cho tất cả chuyện này.

  - Vương gia không có động tĩnh gì, thưa Hoàng hậu nương nương. - Tú đáp lời một cách gượng gạo.

  Cám nheo mắt nhìn nàng ta, Tú vẫn luôn giấu nàng chuyện gì đó, chuyện của Quý phi. Nàng biết, Quý phi không giống như lời truyền miệng trong dân gian, chỉ là cho đến hiện tại vẫn không có điều gì có thể chứng minh suy nghĩ của nàng.

  - Ngươi vẫn luôn giấu bổn cung chuyện của Vương gia và Quý phi. - Cám nhìn nàng ta khẳng định.

  - ...

  - Đêm nay, qua đêm nay, ngươi không còn cơ hội nữa. - Cám nhắc nhở.

  - ...

  - Lui ra đi. - Nàng phẩy tay áo.

  Mấy ngày sau, Hoàng cung vô cùng tĩnh lặng. Đặc biệt tĩnh lặng. Là tĩnh lặng ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Đám cung nhân bước đi cẩn trọng, một lời thừa thãi cũng không dám nói. Chuyện của hai vị Chiêu nghi tưởng là chìm xuống không ai quan tâm nhưng thực chất lại là chìm xuống trong trái tim mỗi người, hóa thành nỗi sợ sệt. Có lẽ phải rất lâu rồi, sóng ngầm trong Hoàng cung mới mạnh mẽ như vậy.

  Cám ngồi bên bàn đá, tận hưởng cái tĩnh lặng của Hoàng cung dưới ánh chiều tà. Quân vương không hề đề cập đến chuyện của Thạch Bảo Chiêu nghi lại càng khiến nàng tò mò. Không phải Vương gia ra tay vậy có thể là Lang nhưng nàng nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy Lang sẽ không hành xử như vậy. Một khi ra tay, anh sẽ giết chứ không làm người đó hóa điên. Vậy... còn một người.

  Quân vương!

  Quân vương đã từng hạ lệnh "Giết." với Thành An, hẳn cũng có thể khiến Thạch Bảo bị điên. Quân vương không phải một kẻ ngu ngốc nhưng nàng suy đi tính lại cũng không tìm được động cơ để ngài ấy làm vậy. Hai cung phi này hoàn toàn vô hại với ngài. Nếu muốn thanh trừng hậu cung, có lẽ ngài ấy nên giết Cám đầu tiên.

  Cám nghĩ không ra nổi, đầu lại bắt đầu đau nhức. Nàng liền sai cung nhân đem cây đàn cầm tên Huyền của mình tới, đánh một khúc Mị Hoặc tự thôi miên bản thân mình. Đây là cách duy nhất Cám có thể làm để chống chọi lại với cái cơn đau đầu do mất ngủ trường kỳ. Nhưng cũng chỉ là biện pháp tạm thời, nàng cần một đáp án cho tất cả chuyện này...

  Nửa đêm, Quân vương có đến nhưng chỉ lặng lẽ thưởng đàn, không nói một câu. Ngài ngồi bên ghế, tay cầm tách trà ướp vội, mắt chăm chăm hướng về Hoàng hậu đang điên cuồng trên những phím đàn. Mị Hoặc thôi miên, Hoàng hậu bị thôi miên. Mị Hoặc thôi miên, cả tẩm cung bị thôi miên.

  Cuối cùng, chỉ có Quân vương là đường đường chính chính thưởng Mị Hoặc hoàn chỉnh.

  Cuối cùng, chỉ có Quân vương là say trong Mị Hoặc.
  vote vote. <3
  Vậy là Mẫu nghi thiên hạ đã đi được hơn nửa chặng đường rồi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Andrea, Lung Nguyệt, Đàm Hy4 others thích điều này.
 16. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 14: Ân sủng
  Tác giả:
  Lưu Thu Huyền​
  Tiếng đàn ai vẫn còn thê lương,
  Chuyện xưa hé mở được mấy trường.


  ...​

  Sớm nay Tú có truyền tin đến, mẹ Cám đã làm theo ý nàng, chỉ là muốn gặp mặt cần xin ân chuẩn xuất cung của Hoàng thượng. Vậy là nàng liền sai nàng ta chuyển thư tới cho Quân vương nhưng Quân vương không hồi đáp.

  Cám chán nản nằm dài ra cái ghế gỗ đặt ngoài vườn hoa. Hôm nay không có nhiều nắng, vừa vặn để nàng chuyển sự lười nhác của mình từ nhuyễn tháp ra bên ngoài. Nàng nhìn khu vườn phía trước liền thấy mãn nguyện, nó đã được thay đổi bằng một loạt các loại cây hoa khác, chỉ điểm xuyết một cây đào còn sót lại. Tú nói, đào hoa từ lâu đã trở thành đặc trưng cho tẩm cung của Hoàng hậu, chỉ mình tẩm cung của Hoàng hậu được phép trồng đào hoa. Vậy nên, nàng tốt nhất cũng không nên diệt hết tất cả để tránh tai tiếng. Mặc dù Cám chẳng ưng lòng chuyện này nhưng cũng cho qua, cũng chỉ là mấy cây đào, không cần quá so đo.

  Giờ Ngọ, cung nữ thiện phòng mang bữa trưa tới, Cám liếc qua một cái rồi bỏ vào nhuyễn tháp bên trong nằm dài. Nhìn thì cũng ngon đấy, nhưng nàng không có tâm trạng, vẫn chưa xuất cung được ngày nào, câu chuyện giữa nàng và cái thế giới đen kia sẽ còn kéo dài ngày đó. Cám tuy không sợ bọn họ, không sợ cơn đau dai dẳng cũng không sợ ác mộng trường kỳ nhưng nàng ghét sự không rõ ràng. Những thứ nàng đã từng thấy, những thứ được người ta kể cho, vẫn không thể đủ để nàng mãn nguyện.

  - Hoàng hậu nương nương, xin người đừng lo lắng quá mà làm hại đến cơ thể. - Tú theo nàng vào nhuyễn tháp nhắc nhở.

  Tính đến nay, nàng ta cũng đã theo nàng được một thời gian rồi. Chuyện nọ chồng chất chuyện kia, nhất thời Cám không xác định được nổi nàng ta với nàng là thật lòng hay giả dối. Chỉ biết, từ lúc thế giới đen hé mở, cả nàng ta và nàng đều đã rơi vào cùng một con thuyền bất lợi...

  Mà từ con thuyền bất lợi này, Cám lại tính ra một kịch bản vừa khít cho tham vọng bấy lâu của nàng.

  Quý phi là thứ nữ của một viên quan ngoại. Nàng yêu Vương gia, nhưng lại muốn làm Hoàng hậu. Nàng nhập cung làm tài nhân, lấy Hắc quân và Vương gia làm điểm tựa mau chóng tàn sát Hậu cung, thăng tiến lên chức Quý phi, được Tiên hoàng đặc biệt cho vào tẩm cung Hoàng hậu ở. Nàng đột nhiên yêu Tiên hoàng, phản bội lại Vương gia khiến ngài lâm vào lời thề cả đời. Nàng qua đời, chẳng ai tiếc thương chỉ để lại tiếng ác muôn đời.

  Ấy là những chuyện nàng từng nghe từ Lang.​

  Quý phi là thứ nữ của một viên quan ngoại. Nàng yêu Vương gia, Vương gia yêu nàng. Hai người vốn là thanh mai trúc mã, vốn đã định sẽ ở bên nhau mãi mãi. Nhưng Tiên hoàng lại yêu nàng. Tiên hoàng nhân lúc Vương gia ngoài sa trường, cướp nàng về Hoàng cung, chiều chuộng nàng vô cùng, tự tay xử lý hết những kẻ tổn hại nàng, còn đặc biệt cho nàng ở tẩm cung của Hoàng hậu. Vương gia trở về vô cùng đau khổ, lấy Hắc quân trắng đen với Tiên hoàng một trận. Đầu ngờ, nàng lại chết. Vương gia đổi cả giang sơn chỉ để lấy xác nàng. Người sau đó u u mê mê một thời gian rồi đột nhiên tỉnh dậy thay đổi hoàn toàn.

  Ấy là những chuyện nàng nghe từ Tú.​

  Nàng ta sợ sệt, cả người run như cầy sấy kể lại. Nàng ta cầu xin Cám giúp đỡ. Nàng ta nói nàng ta sắp phải chết rồi. Tú đã nhận được giấc mơ báo tử.

  Thiên địa luân hồi.
  Dòng người thay đổi.
  Tất phải thay đổi.

  Đó là ba câu thơ dành cho những kẻ được chọn là phải chết. Mà Tú từ ngày nhập cung hầu hạ Cám đã bắt đầu mơ thấy ba câu thơ này. Nàng ta luôn nơm nớp lo sợ trong lòng, mỗi canh ba tỉnh dậy là một lần sợ hãi. Nàng ta nhớ về những ngày cuối cùng trong đời của Quý phi, Quý phi điên dại mỗi canh ba, Quý phi ôm nàng ta khóc lóc như một đứa trẻ rồi Quý phi trợn ngược mắt lặng im trong lòng nàng ta. Tú đã quá mệt mỏi rồi, cũng không muốn giữ bí mật thêm nữa nên đã thành thật với Cám nàng.

  Thiên địa luân hồi.
  Lòng người thay đổi.
  Trầu têm thêm vôi.
  Không còn thủ đối.

  Cám lẩm nhẩm bốn câu thơ của nàng, như bừng tỉnh khỏi sự mụ mị bấy lâu, đó là một lời mời gọi, một lời mời gọi của thế giới đen dành cho nàng.

  Cái lạnh lẽo của lòng đất buổi đêm thẩm thấu vào da thịt.

  Cái u uất của linh hồn thẩm thấu vào trái tim.

  Con đường tham vọng của nàng, đã có lối đi.​

  ...​

  - Nghe nói Hoàng hậu muốn xuất cung? - Có tiếng nói của Quân vương gần gần.

  Cám mơ hồ tỉnh dậy, không ngờ mình có thể ngủ lâu đến vậy. Bây giờ nền trời đã chuyển sang màu xanh thẫm luôn rồi.

  - Dạ, thưa Hoàng thượng. - Tiếng Tú đáp lại.

  Cám vươn vai, lắc mình một cái rồi tiến ra ngoài trướng, Quân vương đã yên vị trên nhuyễn tháp từ khi nào. Nàng tiến đến hành lễ:

  - Tham kiến Hoàng thượng.

  - Miễn lễ. Nghe nói nàng tuyệt thực? - Quân vương tao nhã uống một ly trà, điềm đạm hỏi nàng như tám chuyện tầm phào.

  Cám tiến lại gần nhuyễn tháp, rất tự nhiên rót cho chính mình một ly trà rồi từ từ đáp lại Quân vương:

  - Thần thiếp nhập cung đã lâu, vẫn chưa về thăm mẹ ngày nào. Chị Tấm chẳng phải con ruột của mẹ, tất nhiên không nói làm gì nhưng thần thiếp là con ruột của mẹ, để mẹ cô đơn tối ngày trong cái sự nhớ thương con cũng không phải.

  Quân vương nghe nàng nói liền gật đầu một cái, sau đó hướng Tú sai:

  - Ngày mai chuẩn bị cho Hoàng hậu xuất cung.

  Nói xong, ngài lại quay sang phía Cám đề nghị:

  - Dùng bữa thôi.

  Bữa ăn im lặng nhanh chóng trôi qua. Cám lại quay về nhuyễn tháp yêu thích của nàng mà đọc sách, dáng bộ quá đỗi hiển nhiên khiến Quân vương không kịp trở tay. Ngài chống cằm một bên nhuyễn tháp mà lặng lẽ nhìn nàng chìm trong thế giới của riêng mình.

  Hai người bọn họ, một Quân vương, một Hoàng hậu, một người ngẩn ngơ trong mỹ cảnh, một người thả hồn theo gió trăng. Nhuyễn tháp lúc này tựa như một bức tranh sống động khiến người ta khó thở.

  - Hoàng thượng chưa hồi cung sao? - Cám thoáng giật mình trước ánh mắt thâm tình của Quân vương. Tại sao ngài ấy còn ngồi ở đây? Lại còn dùng ánh mắt đó nhìn nàng? Lại còn ngồi từ bấy đến tận bây giờ?

  - Hoàng hậu muốn đuổi trẫm về sao?

  - Hoàng thượng tính qua đêm tại tẩm cung của thần thiếp? - Chuyện này có bất ngờ quá không? Nàng đã giết Tấm để được ngồi đây. Quân vương nào phải không biết chuyện đó. Ngài ấy bây giờ đang muốn ngủ với người đã giết vợ mình sao?

  - Có gì sai sao? Chẳng lẽ nàng không phải phi tử của trẫm?

  Cám tặng cho Quân vương một ánh mắt dò xét, cố gắng xác định người phía đang đùa cợt nàng nhưng bất thành. Quân vương đang nghiêm túc.

  - Hoàng thượng có muốn... chơi cờ?

  Cám chưa từng nghĩ mình sẽ ngủ với Quân vương, càng không thể nghĩ đến chuyện Quân vương tự tìm đến yêu cầu điều này. Tình tiết hiện tại quả thực đi quá xa so với kịch bản của nàng dành cho ngài rồi.

  - Nếu hoàng hậu có nhã hứng. - Quân vương tiếp lời. Nói đoạn còn sai Tú đem bàn cờ đến.

  Cũng giống như đàn cầm, chơi cờ cũng là một sở thích đặc biệt của Cám, đi liền với nàng ngay từ thuở ấu thơ. Nàng thích bày thế, giải thế rồi lại bày thế. Khi tới kinh thành, sống kề cận cha nàng nhiều hơn, nàng cũng dần mở lòng với ông ấy cũng nhờ tài đánh cờ. Cha nàng nói, nàng quả thực di truyền cái nghệ này từ ông.

  - Hoàng thượng, nếu chơi ba ván, thần thiếp thắng, xin người hồi cung. - Cám tuyên bố khi bàn cờ vừa được xếp xong.

  Tú đứng bên cạnh suýt nữa thì làm rơi cả hộp đựng cờ xuống. Nàng ta vốn chỉ nghĩ Hoàng hậu không màng ân sủng, chưa bao giờ nghĩ đến Hoàng hậu lại còn từ chối ân sủng!

  Quân vương nghe vậy lại không hề tức giận, còn cười sảng khoái:

  - Được, trẫm chơi với nàng!

  Canh hai, tẩm cung sáng đèn, có tiếng gỗ va chạm vào nhau, đôi lúc lại là tiếng cười nhẹ.

  Canh ba, Hoàng hậu không ngủ, không còn mộng mị.

  Canh tư, bàn cờ lặng im.

  Canh năm, bàn tay to lớn khẽ vuốt ve trán Hoàng hậu, cẩn thận như một bảo vật.

  "Nàng, cũng ngủ trong vòng tay Hoàng thúc như vậy."

  "Nhưng, nàng là Hoàng hậu của trẫm."
   
  Andrea, Lung Nguyệt, Đàm Hy3 others thích điều này.
 17. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 15: Xuất cung
  Tác giả:
  Lưu Thu Huyền​
  Đoạn đường từ Hoàng cung đến nhà Cám không xa, vừa đủ cho nàng một giấc ngủ ngắn. Lúc đến nơi đã thấy mẹ Cám đứng đợi cửa từ bao giờ, bà không rưng rưng, chỉ cười hạnh phúc rồi cùng nàng vào nhà. Cám lệnh cho đám người đi theo lui hết, chỉ đề lại mình Tú. Tú đi theo nàng, nhìn trên ngó dưới cũng chẳng có gì đặc biệt, chỉ cây cau hại chết Nguyên Hoàng hậu còn nguyên vị chỗ cũ mới đáng nhìn. Nghe nói, cây cau này sau đó đặc biệt nặng, không ai nhấc lên nổi nên đành cứ để tại đó. Cám nhìn qua liền hừ lạnh một cái sai Tú:

  - Thiêu nó đi.

  - Nhưng nó rất ẩm, thưa Hoàng hậu nương nương. - Tú thắc mắc lại nàng. Vả lại, nghe nói cái cây này còn không thiêu được nữa kia.

  - Ngâm dưới nước? Chẳng lẽ ngươi không biết dùng dầu đốt? - Cám nhăn mày hỏi lại nàng ta. Tú đôi lúc cũng khiến nàng vô cùng khó chịu bởi cái sự thông minh thất thường.

  Tú thấy Cám nổi giận liền vâng vâng dạ dạ rồi vội vàng đi mua dầu đốt.

  Mẹ Cám đến bấy giờ mới lên tiếng:

  - Thím Thu đến ở được mấy ngày rồi. Thím nói cây cau đó mang nhiều oán hận của Tấm quá nên mới vậy, còn bảo có khi con xử lý được.

  Cám không để ý chuyện đó lắm, nghe tới tên thím Thu liền bảo mẹ:

  - Con có chuyện muốn nói riêng với thím Thu. Có gì khi cô tỳ nữ kia về, mẹ giữ chân cô ta nhé. - Dù có cố ý lơ là Tú một chút nhưng Cám vẫn chưa thể tin tưởng nàng ta.

  - Được. - Mẹ Cám đáp lời.

  Nhà Cám không thay đổi nhiều, căn phòng trước đây Tấm ở được dọn dẹp và bài trí lại để cho thím Thu vào ở. Mẹ Cám không thích lắm nhưng thím ấy nhất định đòi bằng được. Cám nghe tới đây lại hiểu sang một tầng nghĩa khác.

  - Thím Thu. - Cám khẽ gọi.

  Người đàn bà tóc điểm hoa râm đang ngồi bên bàn viết nhìn thấy nàng liền đặt bút xuống, lại gần hành lễ:

  - Tham kiến Hoàng hậu nương nương.

  Cám vội vã đỡ thím Thu dậy, miệng trách:

  - Con với thím còn xa lạ gì, đây không có ai, thím không cần khách sáo với con.

  Thím Thu nghe vậy bật cười đáp lại:

  - Dù sao vẫn nên theo lễ nghi một chút.

  - Thím này. - Cám ôm lấy cánh tay thím Thu, cùng thím đi vào phía trong phòng, lại nói thêm:

  - Con nghe mẹ con nói, thím nhất định đòi ở phòng này, nhất định thím cũng biết mục đích con gặp thím chứ ạ?

  Thím Thu nghe tới đây liền trở về thái độ nghiêm túc, quay sang hỏi nàng:

  - Con đã biết những chuyện gì rồi, thử kể ta xem nào.

  Cám nghe vậy, liền nhanh chóng liên kết tất cả những gì nàng có kể ra cho thím Thu.

  - Tẩm cung của Hoàng hậu có một mật đạo kỳ lạ. Con giải cơ quan để vào mật đạo này qua một bài thơ con thấy trong giấc mơ từ hồi nhập cung. Trong mơ hay có tiếng đàn cầm mụ mị. Mật đạo này tính ra khá là đơn sơ, chỉ có một tấm lụa đỏ thêu cánh phượng đặt ở chính giữa cùng một cơ số lọ đựng khác nhau. Các lọ đều được buộc chặt đầu bằng lụa đỏ. Ngoài ra, còn chuyện về Quý phi của Tiên hoàng. Quý phi trước đây chuyển vào tẩm cung Hoàng hậu không lâu thì qua đời. Theo lời người từng là thân cận của nàng thì cái chết của nàng có liên quan đến thế lực đen trong tẩm cung Hoàng hậu.

  Thím Thu nghe xong liền lại gần bàn gỗ, lấy ra một vật gì đó rồi giơ ra trước mặt nàng:

  - Lọ con bảo có phải giống như thế này không?

  Đó là một cái lọ nhỏ, ước chừng bằng một gang tay, quả thực không sai so với những chiếc lọ ở mật đạo kia. Cám gật đầu đáp lời:

  - Quả thực giống! Thím lấy những cái lọ này ở đâu?

  Thím Thu nhìn lại cái lọ một lượt rồi mắt thím sáng lên, gật gù đáp lại Cám:

  - Vậy là bọn họ đều bị buộc hồn cả rồi.

  Một câu nói của thím Thu đủ để câu chuyện trở nên hoàn chỉnh, Cám tiếp lời thím:

  - Vậy nên trong tẩm cung Hoàng hậu mới trồng nhiều hoa đào như vậy. Đào chỉ có thể dọa ma, không thể tổn hại đến quỷ.

  - Là quỷ. Quỷ Hoàng thất. - Thím Thu nói rõ hơn.

  - ...

  - Quỷ Hoàng thất, chọn Hoàng hậu. Những kẻ được chọn sẽ được điểm dấu trên trán. Quỷ Hoàng thất, cho cơ hội. Những kẻ có cơ hội nếu đủ thông minh sẽ được chọn làm Hoàng hậu.

  - Chỉ là một ngôi vị Mẫu nghi? - Cám lên tiếng. Vậy có gì khiến nó trở nên ghê gớm như vậy?

  Thím Thu nghe câu hỏi của Cám liền lắc đầu, gương mặt hoài niệm pha chút thê lương:

  - Nó là Quỷ. Hoàng thất cho rằng nó bảo vệ Hoàng thất nhưng thực ra nó chỉ là một con Quỷ, chỉ làm việc có ích cho mình. Nó lợi dụng tham vọng của con người mà ra điều kiện. Mà Hoàng cung lại chứa quá nhiều tham vọng, nó càng ngày càng mạnh.

  - Nó sẽ ra điều kiện gì? - Cám nheo mắt nhìn người trước mắt. Thím Thu biết quá nhiều chuyện mà Cám không thể tìm kiếm được lời giải thích. Nàng chưa từng nghi ngờ thím nhưng lần này cũng khó mà nói được.

  - Buộc hồn, đoạt mạng. Nó không những lấy đi tuổi thọ mà còn cướp đi sự siêu sinh của linh hồn trong khoảng trăm năm đến ngàn năm, tùy điều kiện.

  Hoàng hậu đều hưởng dương không quá bốn mươi năm. Vì Hoàng hậu đều là những kẻ sa vào lưới Quỷ. Mà Hoàng thượng thì sao? Bọn họ đều biết nhưng rốt cuộc lại chẳng hề động tĩnh gì! Chẳng lẽ bọn họ đối với chính thê của mình, đều không mảy may thương tiếc? Vậy, thương tiếc này để cho ai? Cho những người làm con như Quân vương... Rồi Quân vương cũng đối xử với Hoàng hậu của ngài như vậy, rồi lại không có hồi kết. Nghĩ đến đây, Cám thoáng giật mình, nàng từ khi nào lại nhớ đến Quân vương tự nhiên như vậy?

  Cám im lặng hồi lâu rồi lại suy tư nhìn thím Thu, mãi sau định lên tiếng lại bị thím ấy chặn lại:

  - Tấm đã chết như thế nào?

  Tính ra Tấm chết cũng được nửa năm rồi, mặc dù là chuyện cũ nhưng cái gì cần nhớ, nàng vẫn nhớ:

  - Tấm trèo lên cây cau trảy cau giỗ cha. Cây cau này đã bị Lang đốn một nửa, nửa còn lại là mẹ Cám đốn lúc Tấm trèo lên.

  - Xác của nàng ta thì sao? Con có nhớ không?

  Cám trầm ngâm một hồi, rồi tiếp lời:

  - Xác của nàng ta rất nhanh tím ngắt lại, mặt tái nhợt, ấn ký trên đầu cũng sẫm lại rất ghê người. Còn nữa, còn có mùi lạ trên cơ thể.

  Nói đến đây nàng mới rùng mình một cái. Trước đây quá vội vã lên đường nhập cung mà Cám không để ý đến chi tiết này. Tấm mới chết đã được vớt lên, dù là chết đuối cũng không thể tím tái lại nhanh như vậy.

  Thím Thu nghe vậy gật gù, rồi thở dài một tiếng:

  - Vậy là Tấm chưa chết đâu. Hồn nó đã được mang đi rồi. Hồn nó trú ngụ vào những nơi quen thuộc, chờ đợi cơ hội để tái sinh.

  - ... - Tái sinh? Như vậy là giữa nàng và Tấm vẫn chưa kết thúc. Như vậy là nàng lại phải dày công nghĩ cho Tấm một cái kết khác.

  - Nhà con có từng có con cá bống nào không? - Thím Thu lại hỏi.

  - Có. Một con do Tấm nuôi, rất thần bí. - Nhưng đó đã là chuyện trước khi Tấm qua đời rồi.

  Thím Thu ồ lên một tiếng, rồi kết lại:

  - Vậy là Tấm là người được Quỷ cho cơ hội, cũng là người đủ thông minh để Quỷ chọn làm Hoàng hậu.

  - Cơ hội? - Cám lặp lại. Tấm kết giao với Quỷ từ ngày chưa nhập cung, điểm này Cám đã đoán ra, nhưng lại chưa từng nghĩ con Quỷ này với con Quỷ ở Hoàng cung liên quan đến nhau.

  Thím Thu gật đầu, giải thích kỹ hơn:

  - Quỷ giúp Tấm buộc hồn cá Bống trong bốn cái lọ, sau này hồn cá Bống hóa thành xiêm y lộng lẫy cho Tấm gặp Hoàng thượng.

  - ...

  Vậy là mọi sự đã rõ ràng. Cám độc ác thì sao? Tấm cũng không phải một người thiện lương.

  - Từ lúc nhập cung đến giờ, con vẫn hay bị tỉnh giấc vào canh ba, đúng không? - Thím Thu lại hỏi.

  - Dạ đúng. - Cám đáp lời nhưng lời vừa dứt, nàng liền tỉnh ngộ. Cám nhìn thím Thu vẻ mặt khó mà tin nổi.

  - Càng ngày càng cảm thấy cơ thể yếu đi đúng không?

  - Đúng ạ... Nhưng khoan đã. - Cám xua tay đi nhìn kỹ thím Thu một lượt, dè dặt hỏi:

  - Quý phi? - Lúc nghe tới Quỷ Hoàng thất, nàng đã bắt đầu nghi ngờ thân thế của thím Thu. Nghe tới đoạn này, nàng lại càng khẳng định rõ ràng hơn. Nhưng sao có thể? Tú nói người đã chết, chết trong chính vòng tay của nàng ta mà? Hơn nữa, thím Thu cũng quá lớn tuổi so với lời kể về Quý phi nàng biết.

  Thím Thu thở dài một tiếng nhìn nàng:

  - Quý phi chết rồi. Giờ chỉ có thím Thu thôi.

  - Chẳng lẽ, thím cũng cải tử hoàn sinh như Tấm?

  Thím Thu lắc đầu cười khổ:

  - Ta chẳng thiết tha cuộc đời như Tấm. Khi đó, ta sống trong đau khổ, ta hận Tiên hoàng đến thấu xương. Ta ra điều kiện yêu cầu Quỷ giết Tiên hoàng, đổi lại là buộc hồn ngàn năm. Nhưng... mẹ ta là một pháp sư, bà lựa chọn mạng đổi mạng, để ta được sống. Vì mạng đổi mạng nên đôi bên đều phải trả giá.

  Lời thím Thu nói nhẹ bẫng.

  - Còn Vương gia? - Cám hỏi. Vương gia rất yêu nàng, đây liệu có phải sự thật?

  Nhắc tới Vương gia, thím Thu chỉ thoáng buồn một chốc, rồi liền lấy lại tinh thần đáp:

  - Ta đã không còn vương vấn gì nữa rồi. Những tội lỗi ta đã làm vì tình yêu với ngài không cho phép ta quay trở lại nữa. Nên, tốt nhất là từ bỏ đi.

  - Vương gia vẫn còn yêu người. - Cám khẳng định mặc dù nàng vẫn còn rất mâu thuẫn không biết ngài ấy với Quý phi là yêu hay là hận. Chỉ biết rằng, Vương gia chưa từng có tình cảm với nàng. Tất thảy chỉ có tình dục, có sự phát tiết hỗn loạn và tức giận lâu ngày đè nén. Vương gia chưa từng hôn nàng. Vì ngài không yêu nàng. Nghĩ đến đây, nàng lại tiếp lời:

  - Cả hai người đều còn trẻ.

  - Còn trẻ? Vương gia còn hơn ta vài tuổi, sao có thể còn trẻ nữa?

  Cám giật mình nhìn thím Thu, cố gắng đào bới lại dấu vết tuổi già trên gương mặt Vương gia mà nàng quen biết nhưng vô ích. Rõ ràng Vương gia có một gương mặt vô cùng trẻ trung.

  - Con thấy Vương gia rất trẻ, dáng vẻ còn rất phong tình.

  Thím Thu nghe lời nàng liền chấn động một hồi, gương mặt thím tỏa ra hết tất thảy hỉ nộ ái ố rồi cuối cùng lại là nước mắt:

  - Ta đã hại chàng rồi!

  - ...

  - Con... có thể giúp ta một việc được hay không?

  - ...

  - Con giúp Vương gia tỉnh lại, ta đổi mạng cho con.

  - ...

  - Được không? Ta đổi mạng cho con. Đời sau, con hãy chu du bốn bể, sống một cuộc sống hạnh phúc!

  - ...

  - Con biết tình hình hiện tại mà. Hằng đêm, Quỷ vẫn đang bòn rút sinh lực của con từng chút một. Cứ đà này thì con sắp tận rồi, nhưng ta có thể giúp con. Giúp con ngủ yên, giúp con có một cuộc sống mới.

  - ...

  - Chỉ cần con giúp ta, thức tỉnh Vương gia.

  ...

  Trưa ngày, một bàn bốn người ăn cơm.
  Thím Thu lúc ấy có nói rằng: "Đây là một bữa trưa đặc biệt."
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  tịch lạc, Andrea, Lung Nguyệt3 others thích điều này.
 18. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 16: Vàng ảnh vàng anh
  Tác giả:
  Lưu Thu Huyền​
  Đường hồi cung không quá xa xôi nhưng Cám lại muốn ghé thăm tiệm vải nên thời gian lại trễ nải đi một chút. Tú còn cằn nhằn với nàng trong cung không thiếu gấm vóc lụa là, kết quả bị Cám lườm cho một cái rồi đuổi ra kiệu chờ.

  Trong lớp lớp vải vóc nuột nà, bóng Cám yếu ớt khẽ dựa vào người đàn ông nỉ non. Người kia không nói gì, chỉ vuốt tóc nàng âu yếm. Mãi lúc sau, Cám mới đưa cho người đàn ông một chiếc túi thơm, nặng nề dặn dò đôi câu. Mà cũng mãi lúc sau, người đàn ông mới nặng nề gật đầu.

  Đây là của thím Thu cho em, nếu một ngày em chết, túi thơm sẽ mất mùi.
  Giúp em, hoàn thành những điều còn dang dở.
  Đừng khóc. Kiếp này em chỉ yêu mình anh.

  ...
  Trải qua rượu nồng hợp tan,
  Em cho đến cuối chẳng mang lời thề.
  Mặt dày xin cứ cười chê,

  Kiếp sau xin trả đuề huề cháu con.
  ...

  Tẩm cung Hoàng hậu dưới bóng chiều được tưới lên một vẻ kỳ dị bất thường. Cây đào tháng năm lá sẫm lại mang một vẻ u uất mà đúng như thím Thu nói, đó là biểu hiện của âm khí. Tẩm cung này quá nhiều âm khí, trước bị trấn áp bởi cả một vườn đào, nay đào vơi dần nên âm khí cũng bắt đầu tỏa ra.

  Cám nằm dài trên nhuyễn tháp suy tư từng lời của thím Thu hôm nay một. Nếu đúng như lời thím ấy nói thì sau khi Cám chạm tới mật đạo, đốt cháy cây cau cùng vườn tược tại nhà, Tấm sẽ xuất hiện. Không còn bất cứ chỗ nào để trú ngụ, chị ta sẽ quay lại. Mà nếu đúng như lời thím Thu nói, Cám cũng không còn nhiều thời gian để hoàn thành một kịch bản hoàn hảo cho một đời Mẫu nghi của nàng nữa.

  Tú hớt hải từ xa chạy lại nhuyễn tháp bẩm báo:

  - Thưa Hoàng hậu nương nương, đúng là có chuyện lạ xuất hiện. Hoàng thượng mới bắt được một con chim Vàng anh, con chim này lại như có linh tính luân quấn quýt bên ngài. Mọi người còn bảo đó là linh hồn của Nguyên hoàng hậu.

  Chim Vàng anh? Khá hay cho sự trở lại của Tấm. Cám cười lạnh, nhấc người dậy lệnh cho Tú chuẩn bị, nàng sẽ tới tẩm cung của Quân vương tận mắt gặp tình địch ngàn năm của mình.

  Vàng Anh được đặt trong một chiếc lồng vàng nguy nga, nhảy qua nhảy lại hót rất vui tai. Quân vương cũng vô cùng vui vẻ, chơi với nó quên cả trời đất. Lúc Cám đến, người vẫn duy trì tư thế cũ, ôm lồng vàng trêu đùa.

  - Tham kiến Hoàng thượng. - Cám lên tiếng.

  Bấy giờ Quân vương mới tỉnh ngộ, thấy nàng liền đặt lồng vàng xuống xua tay:

  - Miễn lễ. Hoàng hậu hôm nay lại đặc biệt đến tẩm cung của trẫm sao?

  Đây đích thực là lần đầu tiên Cám đến nơi này, từ trước đến nay đều là Quân vương đến chỗ của nàng. Tẩm cung của Hoàng thượng có lớn hơn so với của nàng một chút, xung quanh đều bao bởi gấm vóc lụa là. Nhìn qua quả thực khiến con người ta hoa mắt.

  - Thần thiếp nghe nói, Hoàng thượng mới nuôi một con chim lạ nên đến xem thử.

  Nói đoạn, nàng đánh mắt sang lồng vàng bên cạnh. Con chim như có linh tính bay nhảy qua lại trêu ngươi.

  - Quả thực là chim lạ, trẫm muốn cho nàng xem cái này.

  Dứt lời, Quân vương mở lồng vàng cho chim bay ra, miệng bắt đầu ngọt ngào:

  - Vàng ảnh vàng anh, có phải vợ anh, chui vào tay áo.

  Con chim lập tức chui vào tay áo Quân vương. Cám nhìn theo liền trào phúng một tiếng:

  - Quả thực là chim lạ! Không thích tự do, chỉ thích Hoàng cung.

  Quân vương nhìn nàng cợt nhả:

  - Sao? Hoàng hậu của trẫm lại đi ghen với một con chim hay sao? Nàng chẳng phải nói Hậu cung của trẫm rất chán hay sao? Nay trẫm đặc biệt tặng nàng chút thú vui này.

  Quân vương vừa dứt lời, Cám liền lả lướt ngả vào trong lòng ngài, bắt đầu nỉ non:

  - Thần thiếp đang nghĩ, kịch bản nào mới vừa cho Hoàng thượng.

  - Kịch bản? - Quân vương nhắc lại.

  Cám cười ha ha một tiếng, lại chuyển sang chuyện khác:

  - Hoàng thượng, ngài đang nghĩ gì?

  Ngài đang nghĩ gì? Cám chưa từng đoán được tâm tư thực sự của ngài. Nhưng nếu không hiểu tâm tư của ngài, sao nàng có thể dệt cho ngài một kịch bản phù hợp?

  Quân vương khẽ vuốt ve mái tóc nàng đáp lời:

  - Trẫm đang đứng giữa hai lựa chọn.

  - Lựa chọn? - Lựa chọn điều gì đây? Quân vương chẳng lẽ... vì nàng mà phân vân?

  Cám nhìn Quân vương dò xét, ai ngờ lại vô tình rơi vào sóng tình trong mắt ngài, tưởng chừng như không thoát ra nổi...

  Mãi một lúc sau, Cám mới lấy lại tình thần, cúi đầu xuống tự nhắc mình mục đích nàng đến tẩm cung Hoàng thượng ngày hôm nay.

  - Hoàng thượng có muốn... chơi cờ?

  Nói đoạn, nàng còn đánh mắt với con chim đã được an bài trở lại trong chiếc lồng vàng. Tấm? Được thôi! Hãy yên vị ở đó mà xem nàng và người chị ta yêu ở bên nhau xứng đôi như thế nào.

  - Hoàng hậu của trẫm quá thông minh, lại để trẫm ngậm ngùi ôm nàng đi ngủ thì thật mất hứng. - Quân vương cợt nhả đáp lại câu hỏi của nàng.

  Cám chui ra từ vòng tay của Quân vương, cũng cợt nhả lại:

  - Chơi cờ là do Hoàng thượng, sao lại có thể trách thần thiếp?

  Hay cho Cám, lại dám trách ngược lại trình độ của Quân vương. Ngài nghe vậy liền kéo Cám lại vào lòng hỏi han:

  - Vậy Hoàng thúc có thắng nàng hay không?

  Cám cười trào phúng một tiếng:

  - Vương gia chưa từng chơi cờ với thần thiếp.

  Giữ hai người chỉ có lợi dụng và nhục dục, chơi cờ có nghĩa lý gì hay sao?

  Vòng tay cứng nhắc của Quân vương khẽ thả lỏng, ngài cười một tràng dài, tự luyến:

  - Vậy trẫm xem là đặc biệt với Hoàng hậu rồi nhỉ?

  Cám ngẩn người ra một lúc, cuối cùng lại nói một câu không liên quan:

  - Trước nay, thần thiếp chỉ chơi cờ với cha. Cha thần thiếp đã giúp thần thiếp tiến bộ không ít. - Nhớ lại ngày trước, Cám còn thẳng thắn thách đố cha nàng chơi cờ, sau lại bị cha nàng hạ trong vài nước. Kể từ ngày đó, nàng quyết tâm đặt mục tiêu phải thắng cha mình, bằng mọi cách.

  - Vậy chơi cờ đi. - Quân vương thả vòng tay ra để nàng ngồi đối diện mình.

  Canh hai, có tiếng cười nhè nhẹ của Quân vương.

  Canh ba, một mảnh tình xuân sắc thấp thoáng sau bức rèm phủ long sàng.

  Canh tư, mỹ nhân say ngủ.

  Canh năm, "Nàng cố tình thua".

  "Để chọc tức một con chim."
   
  Andrea, Lung Nguyệt, Dê Vô Tiện2 others thích điều này.
 19. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 17: Mộng mị
  Tác giả:
  Lưu Thu Huyền​
  - Cô nương, ta có đào hoa, nàng có túi thơm, không phải chúng ta rất hợp nhau hay sao?

  - Tầm bậy! Hội xuân, nam nhân nào cũng có đào hoa, nữ nhân nào cũng có túi thơm!

  - ...

  - Anh không thể nghĩ ra một cái hội thoại nào thâm tình hơn à?

  - À,.. thì... Cô nương... có muốn nhận kiếm của ta?

  - Nhàm chán!

  Giữa muôn cánh đào rơi cùng hương thơm nhè nhẹ, nữ nhân giận dỗi bỏ đi, nam nhân vội vã đuổi theo hòa vào dòng người trảy hội.

  Đối với một võ tướng, kiếm chính là linh hồn, chàng muốn tặng nàng cả linh hồn của mình nhưng nàng lại cảm thấy chàng thật không có một chút lãng mạn nào! Tại sao nàng lại đem lòng yêu một khúc gỗ chỉ biết đánh nhau cơ chứ?

  Có lẽ là do số phận của nàng như vậy!

  Nàng gặp chàng vào hội xuân năm bảy tuổi, đứa trẻ múp míp cầm theo hoa đào giơ ra trước mặt nàng đòi túi thơm, kết quả bị nàng thẳng thắn cho một cú đấm vào mặt. Nàng còn đang đợi thúc thúc nào đó hào hoa phong nhã đi qua, hơi đâu mà nhận đào hoa của một tên béo mập.

  Chàng bị đấm một cái lại không hề lăn ra ăn vạ, chỉ lạnh lùng ngồi bên cạnh nàng dưới tán đào nở rộ. Nàng chẳng mấy để tâm, chỉ chăm chăm nhìn dòng người qua lại, cuối cùng thở dài một tiếng:

  - Đây là ngôi đền cầu duyên! Tại sao ta đợi mãi không thấy duyên đâu?

  Chàng nghe vậy mặt mày phấn khởi đáp lại:

  - Ta, là ta đây này.

  - Ngươi im đi! - Nàng ném cho chàng một cái nhìn chán ghét rồi bỏ đi.

  Hội xuân năm nay, thật sự chán!

  - Ta là duyên của nàng! Ta là duyên của nàng đây này mà!

  Nàng hừ lạnh một tiếng lắc đầu. Thật xui xẻo!

  Nàng ban đầu nghĩ, có lẽ số bảy không tốt nên mới gặp một tên béo như vậy. Số tám ắt sẽ khả quan hơn. Biết đâu sẽ là một thúc thúc đáng yêu.

  Nhưng kết quả không như nàng nghĩ, không chỉ số tám, số chín, số mười mà đến số mãi mãi về sau, nàng vẫn đen đủi như vậy. Vẫn là nhánh đào hoa đó, vẫn là người đó.

  Hai bọn họ, từ hai đứa trẻ, cao lớn dần thành hai thiếu niên thiếu nữ, vẫn đứng ở gốc đào đó, một đào hoa và một túi thơm.

  Năm nàng mười bảy, nàng cuối cùng cũng không chịu nổi nữa mà quay sang mắng kẻ bên cạnh:

  - Đã mười năm rồi! Ngươi vẫn còn ám quẻ ta như thế?

  Thiếu niên vô cùng hoảng hốt, đáp lại lời nàng:

  - Ta có gì không đạt yêu cầu của nàng sao?

  Nàng lướt người bên cạnh một lượt từ trên xuống dưới, cả người chàng toát ra một vẻ anh dũng hào hoa. Nghĩ đến đây, nàng thoáng giật mình, quả là mười năm, mười năm rồi mà nàng bây giờ mới nhìn kỹ người ngồi bên cạnh nàng. Tên béo năm nào, thực sự đã trưởng thành rồi! Mỗi tội, hơi đen!

  - Ngươi hơi đen! - Nàng thẳng thắn.

  Lời nàng vừa nói ra, lập tức xung quanh có tiếng đổ vỡ kịch liệt:

  - Ta... ta là võ tướng, sao có thể trắng trẻo như mấy công tử bột.

  - Ngươi là võ tướng? - Nàng lặp lại. Võ tướng, sao lại có thể gặp nàng vào hội xuân mỗi năm như thế? Chẳng lẽ bây giờ biên cương rất bình an hay sao?

  Chàng gật đầu, đáp lời:

  - Ta là võ tướng. Nhưng năm nào cũng về để gặp nàng.

  Tim nàng nhảy lên một nhịp. Người đàn ông trước mắt lại vì nàng làm nhiều chuyện như vậy! Nàng vốn lâu nay luôn muốn tìm một thúc thúc khả ái để chơi đùa, ai dè lại quên mất bản thân mình cũng cần một chỗ dựa vững chãi.

  - Nếu ngươi là võ tướng... Ngươi sẽ ở biên cương sao?

  Chàng lắc đầu đáp lại:

  - Không phải lúc nào ta cũng ở biên cương.

  Nàng nhìn người phía trước một hồi lâu, sau đó liền đáp lại:

  - Vậy... ngươi sẽ bảo vệ ta an toàn mãi mãi?

  - Tất nhiên. - Chàng chắc nịch.

  - Vậy...chúng ta thành thân đi!

  - ...

  - Có thành thân không thì bảo?

  - Có!

  Chàng đáp lại dõng dạc!

  ...

  - Hoàng thượng, người cướp vợ của tiểu đệ mình!

  - Ta thích nàng!

  - Hoàng thượng, ta hận ngươi!

  - Ta thích nàng!

  Tẩm cung tịch mịch, tiếng đàn ai oán ngân vang.

  Nghe nói, Hoàng thượng mang về một người con gái đẹp, lập tức phong nàng làm Quý phi, an bài trong tẩm cung của Hoàng hậu. Ấy, như một lời khẳng định tình cảm của ngài.

  Đám cung nhân được thay đổi một loạt, mà loạt này, trừ tỳ nữ thân cận của Quý phi, toàn những người câm. Hoặc đã bị cắt lưỡi. Hoàng thượng không muốn nghe một lời bàn tán nào về vị Quý phi mới này. Tất cả cung phi dám lục đục, đều chết không rõ nguyên nhân mà cũng chẳng được truy cứu.

  Quãng thời gian này, Hoàng cung như một cơn ác mộng!

  Quý phi từ chối Hoàng thượng, một người chết.

  Quý phi từ chối Hoàng thượng, lại thêm một người chết.

  Quý phi từ chối Hoàng thượng, tỳ nữ thân cận của cận của nàng, kiếm kề vào cổ.​

  ...​

  Lại nghe nói, Vương gia từ biên cương trở về, đem Hắc quân tiến vào Hoàng cung trắng đen một trận. Hoàng thượng lấy lại Hắc lệnh, điều khiển Hắc quân nhưng không điều khiển nổi.

  Lại nghe nói, Quý phi đột ngột chết bất đắc kỳ tử, Vương gia ôm xác nàng đau đớn rời khỏi Hoàng cung, từ đó, Hắc quân đời đời bảo vệ an nguy Hoàng thất, chưa một lần phản loạn.

  ...​

  Hậu thế về sau, dân gian về sau, nghe một câu chuyện từ Hoàng cung, phát tán tứ phương.

  Hậu thế về sau, dân gian về sau, chẳng biết đâu là thực, đâu là giả.​

  ...​

  Vương gia ôm chung rượu, thân xác hoang tàn, nước mắt đã cạn khô.

  Vương gia đổi nửa phần hồn lấy dáng hình ảo mộng của Quý phi mãi mãi.

  - Vương gia, vậy ra, ngài là Vương gia?

  - Phải, ta chính là Vương gia!

  - Đồng ý với ta, bảo vệ ta cả đời này, được không?

  - Cả đời này, chỉ yêu một mình nàng, chỉ bảo vệ một mình nàng!

  - Nếu người không thể bảo vệ ta thì sao?

  - Thì ta sẽ không còn là ta nữa...

  - Đừng nói như vậy, nếu không thể bảo vệ ta...

  Hãy sống như chưa từng có ta...

  - Ta không thể...
  Vote. <3
  Truyện sẽ hoàn trong tuần này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/19
  Andrea, Lung Nguyệt, Dê Vô Tiện2 others thích điều này.
 20. Din

  Din mùa nắng chưa về

  Bài viết:
  1,063
  Đã được thích:
  7,185
  Điểm thành tích:
  160

  Chương 18: Xoan đào - Khung cửi - Thị
  Tác giả:
  Lưu Thu Huyền​
  Một giấc mộng, hai cuộc đời.
  Xin hãy thành toàn!

  Giờ Tỵ hôm sau, Cám mới tỉnh giấc. Quả là một giấc mơ dài, một giấc mơ giải đáp tất cả thắc mắc của nàng bấy lâu. Một giấc mơ từ sự tuyệt vọng của thím Thu...

  Cám ngẩn ngơ ôm ngực trái đang nhói đau của mình tự hỏi: Tình yêu là gì? Mà khiến cho con người ta đau khổ đến thế?

  Cả cuộc đời của thím Thu, hy sinh hết mình vì tình yêu, yêu điên cuồng, yêu đến chết đi sống lại... Cám thì sao? Cuộc đời của nàng, đã bao giờ thực sự có tình yêu?

  Hình như là có, nhưng lại chưa từng có cơ hội trân trọng.

  Cám thở dài rồi vươn vai một cái dài thượt, để Tú vào hầu hạ mình. Nàng ta hôm nay lại đặc biệt vui vẻ, thì thầm với nàng:

  - Hoàng hậu nương nương, Vàng anh hôm qua đâm đầu vào lồng vàng chết rồi.

  Cám gật đầu mộ cái, tiếp lời:

  - Ý Hoàng thương thế nào?

  - Hoàng thượng sai người đem Vàng anh đi chôn rồi ạ.

  Chôn rồi?

  Kiếp thứ nhất.

  - Theo dõi chỗ bọn họ chôn Vàng anh. - Cám lạnh lùng ra lệnh.

  Tấm lợi dụng Quỷ, ắt sẽ phải trả giá nhưng quá lợi cho nàng ta rồi, nàng ta sẽ không phải trả giá cho Quỷ, mà nàng ta sẽ phải trả giá cho Cám.
  Mấy ngày ngon giấc, Cám ngủ sâu hẳn, hôm nào cũng đến giữa trưa mới tỉnh. Khi tỉnh, nàng thường ngồi bên cây đàn tên Huyền của mình ngẩn ngơ, đôi lúc còn ngủ gật. Tú thấy vậy cũng không làm phiền. Có lẽ, Hoàng hậu nương nương của nàng ta sắp đưa ra một quyết định quan trọng trong đời...

  Tú cho người theo dõi chỗ chôn Vàng anh, một thời gian sau nhận về được tin tức, ở chỗ chôn Vàng anh xuất hiện hai cây Xoan đào. Chúng lớn nhanh như thổi, chẳng mấy chốc đã càng lá xum xuê. Quân vương đi qua đó thích thú sai lính hầu mắc võng tại đó cho ngài nghỉ.

  Chuyện đã đến tai, Cám chỉ lạnh lẽo lệnh cho người đốn xoan đào đi, làm thành khung cửi. Nàng lại tiếp tục đếm.

  Kiếp thứ hai.

  Quân vương sau chuyện này có chút phiền lòng, nhưng lại vì chuyện phía Bắc có loạn nên không tiện làm rõ với nàng. Cám đem khung cửi đặt trong tẩm cung, ngày đêm nghe tiếng khung cửi chửi rủa:

  Cót ca cót két.
  Lấy tranh chồng chị.
  Chị khoét mắt ra.

  Được tròn hai ngày, Cám sai người đem khung cửi đi đốt, vứt tro ra thật xa khỏi kinh thành.

  Kiếp thứ ba.

  Sang đến kiếp thứ tư, Tấm sẽ thành hình người, đường đường chính chính xuất hiện trước mặt Cám. Thím Thu đã nói như vậy. Mà Cám đợi chờ bấy lâu cuối cùng cũng đến được đoạn này...

  Quân vương xuất chinh dẹp giặc. Trước ngày đi, ngài còn đến tẩm cung Hoàng hậu nhưng lại chẳng thấy ngài trách móc gì chuyện nàng làm bấy lâu. Chỉ thấy bọn họ ngồi bên nhau thật lâu, Hoàng hậu hết đánh đàn rồi lại cùng Hoàng thượng chơi cờ... Một lúc lại nghe tiếng nói to nhỏ.

  Vừa là day dứt, vừa là bất lực, vừa thất vọng lại chẳng thoát nổi tiếc thương.

  "Chuyện giữa ta và ngài, đành xếp lại để ngày sau suy xét."

  Lần xuất chinh này, Vương gia miệng ngoài cáo bệnh, bên trong lại chẳng ngần ngại mà đi thẳng đến tẩm cung Hoàng hậu. Dáng vẻ ngài ấy xiêu vẹo, áo quần xộc xệch cùng mùi rượu nồng nặc, tóc thậm chí còn điểm chút hoa râm. Nếu không phải Tú nhận ra, Cám cũng sẽ quên mất người phía trước là Vương gia phong tình nàng từng biết. Kết quả khi cố thoát khỏi giao ước với Quỷ!

  Cám rót trà, chờ đợi người trước mắt lên tiếng.

  - Nàng ấy còn sống? - Giọng ngài khản đặc vì chuốc rượu quá nhiều.

  Cám gật đầu một cái, không ngờ chiếc túi thơm của thím Thu lại hữu hiệu như vậy. Chỉ cần đưa cho Vương gia, ngài liền có bộ dạng như bây giờ. Một Vương gia chưa từng xuất hiện trước mặt Cám. Một Vương gia yếu đuối và đau khổ.

  Nhận được câu trả lời, Vương gia điên cuồng chạy đến bên Cám. Lúc bấy giờ nàng mới nhìn rõ ngài cùng những nếp nhăn sâu hoắm khắc khổ. Nào phải vẻ tuấn lãng công tử bột trước đây?

  - Nàng ấy đang ở đâu? - Vương gia nói, đôi mắt ngài đỏ ngầu.

  - Ngài... bị làm sao vậy? - Cám giật mình giữ lấy hai tay Vương gia. Nàng biết Vương gia nhất định không còn trẻ nhưng lại không nghĩ tới bộ dáng của ngài lại đáng sợ như vậy!

  - Nàng ấy đang ở đâu? - Vương gia lặp lại, giọng cầu khẩn.

  Cám lắc đầu nhìn ngài thương xót:

  - Người ấy sắp chết rồi.

  Vương gia quỳ sụp xuống, đôi mắt của ngài trở nên vô hồn, nụ cười của ngài trở nên thê lương. Thím Thu sắp chết, đây là lời ngày đó thím ấy nói với Cám. Mà không chỉ là mình thím ấy, nàng, mẹ nàng và Tú cũng sẽ chết. Số kiếp của bọn họ sắp tận, tất thảy hiện tại chỉ là giai đoạn trút hơi thở cuối cùng.

  Mãi một lúc sau, Vương gia lại hỏi nàng cẩn trọng:

  - Nàng ấy đang ở đâu?

  Cám hít một hơi sâu, đáp lại lời ngài:

  - Ta sẽ cứu Quý phi nhưng bây giờ ngài chưa thể biết được người đang ở đâu.

  - Tại sao?

  - ...

  "Vì ta cũng không biết là ta có nên cảm thấy có lỗi với hai người hay không nữa. Mọi chuyện đã không còn có thể suy xét đúng sai nữa rồi."

  Bóng Vương gia thất thiểu đằng sau cánh cửa tẩm cung, trái tim Cám lại thêm cô quạnh. Đây mới thực sự là Vương gia. Không phải một kẻ phong tình vạn chủng như người người nhắc đến. Vương gia. Một người từng chẳng màng danh lợi, chỉ thích ngang tàn trên chiến trường, vì yêu một người mà dốc lòng bảo vệ, dốc lòng tiến lên. Một người đứng trên đỉnh vinh quang, có thể làm chủ cả thiên hạ, vì yêu một người mà chấp nhận từ bỏ. Một người giữa đau đớn tột cùng, rơi vào tay Quỷ, lại tự do an nhiên. Kết quả thì sao? Người đó vẫn chọn lấy đau khổ, chỉ cần một dấu vết của người xưa, Quỷ bỗng dưng chẳng còn chốn dung thân nữa.

  Nếu Cám chết? Liệu có một người như vậy vì nàng hay không?

  Không, nàng lại không muốn sẽ có người như vậy vì nàng. Nàng sợ mắc nợ người ta. Cái nợ ân tình của nàng với Lang đã quá đủ rồi. Kiếp sau, có hóa thành thân trâu ngựa cũng chẳng trả hết nợ tình.

  Xa thật xa chốn kinh thành, có một cây Thị mới bén xanh tốt nhanh chóng lớn dần.

  Lại xa thật xa chốn kinh thành, có một bóng dáng cô đơn trong cơn ho dai dẳng.

  Thêm xa thật xa chốn kinh thành, có một tay kiếm ngồi trong tịch mịch, túi thơm yếu ớt tỏa hương.
   
  Andrea, Lung Nguyệt, Aki Hanabusa2 others thích điều này.

Chia sẻ trang này