Tản văn Ốc sên và Xương rồng

Thảo luận trong 'Truyện ngắn – Tản văn' bắt đầu bởi Lạc Họa, 10/7/19.

 1. Lạc Họa

  Lạc Họa Cừu thông thái

  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  2,947
  Điểm thành tích:
  100
  Ốc sên và xương rồng
  Thể loại: Tản văn
  Lạc Hoạ

  [​IMG]


  Ốc sên và Xương rồng

  1. Vì mỗi chúng ta đều là những con ốc sên ẩn trong lớp vỏ của mình,...

  Ốc sên bò trên phiến lá, lặng lẽ, lặng lẽ, đã hơn một tiếng kể từ lúc ốc sên bò trên đầu phiến lá và bây giờ nó cũng chỉ ở giữa của đoạn đường tưởng chừng cả ngàn cây số trong cuộc đời nó.

  Bạn có bao giờ xem một con ốc sên bò? Phần lớn chúng ta đều không đủ rảnh rỗi để nhìn chúng nhích từng chút một. Bởi vì chúng ta bận rộn hoặc bởi chúng ta không đủ kiên nhẫn, và hoặc giả tồi tệ hơn, có những người sẵn sàng ngắt phiến lá rồi vứt đi không thương tiếc.

  Vì... họ ghét ốc sên bò.

  Thực tại đó diễn ra ở mỗi một người trong chúng ta khi bạn đặt mình vào ốc sên và nghĩ.

  Ốc sên mang trên mình căn nhà của nó, cồng kềnh, nặng nề, có lẽ vì thế mà nó chậm rãi, từ tốn, hễ khi hoảng sợ, ốc sên trốn vào lớp vỏ, vẽ cho mình một ranh giới an toàn đến không thể an toàn hơn.

  Bạn biết không, đó chính là bạn.

  Những người luôn lo lắng. Ẩn sâu trong lòng mỗi chúng ta là một sự hoảng sợ, như một sợi dây đàn căng lên trong lồng ngực, mỗi khi nó rung lên, ta nghe tiếng trái tim run lên một nhịp. Có người biết điều đó, có người không, cũng có người cố gắng che lấp đi điều đó.

  Ai cũng có một ranh giới an toàn của bản thân mà không thể bước cũng không dám bước qua. Ai cũng có những nỗi hoảng sợ và ai cũng là một con ốc sên bò trên phiến lá của nỗi sợ chỉ bản thân hiểu.

  Liệu bạn có tin điều đó? Thực tế bạn cũng có một lớp vỏ trên vai, cũng mang theo một căn nhà với nỗi sợ hãi, rụt rè và cả mềm yếu chỉ bạn biết. Thực tế cũng có lúc bạn nhút nhát, bạn lo lắng, bạn trốn rịt trong căn nhà đó, vì chỉ dám nhích từng chút một trong im lặng và hy vọng.

  Và bạn biết không, không mấy ai xem ốc sên bò. Có người cười khinh miệt trong nỗi sợ hãi của bạn, cũng có người mỉa mai nỗi sợ hãi của bạn, cũng có người chẳng kiên nhẫn với bạn, lại càng có người chà đạp, vứt bỏ bạn.

  Bởi vì ta chỉ là một con ốc sên lặng lẽ bò trên phiến lá, co rút vào căn nhà khi sợ hãi, cũng thường tình thôi khi chẳng ai rảnh rỗi mà lo toan cho bạn cũng như chẳng ai rảnh rỗi mà nhấc con ốc sên đến vạch địch của nó cùng một nụ cười yêu thương.

  Có một sự thật, đôi khi bạn cũng chính là người chẳng đủ kiên nhẫn để xem ốc sên bò.

  Và bạn đoán xem, bạn có bao nhiêu con đường như những phiến lá?


  2. Như một cây xương rồng tỏ ra mạnh mẽ và chẳng cần nhiều hơn vài ba giọt nước lúc hạn về!
  Phần lớn chúng ta hay thích tỏ ra mạnh mẽ, đương nhiên chỉ là phần lớn ngoại trừ những “phần riêng” thích tỏ ra mềm yếu để mua tình thương bằng vài giọt nước mắt của mọi người.

  Chúng ta thích việc họ nghĩ mình là xương rồng gai góc và mạnh mẽ, thích họ cho rằng ta ổn, ổn với tất cả mọi thứ xung quanh.

  Bạn chia tay, bạn nói rằng bạn ổn, bạn nở một nụ cười, bạn đóng cửa phòng và bật khóc.

  Bạn tỏ tình bị từ chối, bạn im lặng rồi bạn sảng khoái quay lưng đi, vứt món quà và sọt rác, kiêu hãnh như thể bản thân chẳng trầy xước chút nào, kì thực trái tim rỉ máu.

  Bạn bị phản bội, bạn vứt mối quan hệ qua một bên, buông những lời sắc mỏng vào mặt kẻ phản bội và hả hê kể với mọi người, tự hỏi có bao nhiêu đau lòng?

  Thời gian và cuộc sống cắm những gai nhọn lên thân cây xương rồng là bạn. Bạn không muốn tỏ ra mềm yếu. Kì thực khắp mình đầy gai cũng như một khoảng an toàn tự tạo, như một ranh giới cho tôn nghiêm bản thân bạn muốn giữ.

  Và bạn biết không, chẳng ai trên đời ôm xương rồng bằng cả thân mình, vì họ sợ gai nhọn!

  Chẳng ai trên đời quan tâm tới tưới thêm cho xương rồng vài giọt nước kể cả nó khô quắt đến độ héo queo, vì họ biết chỉ vài ba giọt nước dù muộn màng cũng đủ để xương rồng sống tiếp, nó quen rồi.

  Và cứ thế, ngày qua tháng lại, trưởng thành và những nỗi đau cắm lên thân bạn những gai góc, đến mức để xem,...

  Bạn đã bao lâu rồi không khóc cạnh một người?

  3. Hãy sống an toàn như ốc sên và mạnh mẽ như một cây xương rồng.

  Chẳng có giới hạn cho cuộc sống lại càng không có giá như.

  Chẳng có cực hạn cho yếu đuối và cực hạn cho mạnh mẽ. Chỉ có đủ mệt mỏi để có thể mạnh mẽ hay đủ đau lòng để có thể yếu đuối mà thôi.

  Cây cứng quá sẽ gãy, cây non mềm sẽ tổn thương, chỉ có những thân cây dẻo dai và vững chãi mới sống tiếp.

  "Và chúc bạn, an toàn như ốc sên, mãnh mẽ như xương rồng và vững bước trên những cung đường phiến lá cong."

  Lạc Họa
  Nếu ta sống và yêu thương nhau.


   
  Chỉnh sửa cuối: 13/7/19
 2. Hạ An

  Hạ An Con nhợn của Tõ. Thành viên BQT

  Bài viết:
  331
  Đã được thích:
  1,492
  Điểm thành tích:
  100
  @Lạc Họa

  => Dư một từ "như" này cậu.
   
  Lạc Họa thích bài này.

Chia sẻ trang này