Tập tản văn Những lá thư không bao giờ gửi

Thảo luận trong 'Truyện ngắn – Tản văn' bắt đầu bởi Lạc, 7/7/19.

 1. Lạc

  Lạc "22588 - nhất diệp tri thu"

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  1,716
  Điểm thành tích:
  100

  Những Lá Thư Không Bao Giờ Gửi...

  Tác giả: Lạc Mỹ Xuyên Thu

  Thể loại: Tản văn, tùy bút

  Tình trạng: Đang sáng tác

  [​IMG]
  [​IMG]


  Giới Thiệu


  Cuộc đời con người đôi khi mơ hồ như màn sương sớm, chúng ta mãi mãi không thể nào biết điều tồi tệ gì sẽ đến với ta ở phía trước... Và rồi thì chúng ta cũng phải đi, có đi rồi, chúng ta mới nhận ra còn rất nhiều điều cần học, ngã rồi, chúng ta mới học được cách đứng lên... Nhưng có đôi khi, chúng ta cũng phải mệt mỏi, còn có quá nhiều chông gai phía trước mà điểm dừng của nó mãi mãi chẳng bao giờ có. Cho đến khi chết, chẳng có một điểm dừng nào cả, linh hồn chúng ta sẽ lại phiêu linh, và rồi tự hỏi, liệu rằng kiếp sau, chúng ta có được hạnh phúc?!

  Vậy nên, hãy cứ sống cho hiện tại, hãy cứ yêu thêm một chút khi còn có thể, hãy học cách trân trọng những gì đang có, và đừng tiếc nuối quá nhiều khi đã mất đi, vì chính chúng ta đang học cách buông bỏ những gì không thuộc về mình, học cách nắm lấy những điều bản thân đáng được nhận.

  Hãy sống cho hôm nay, mặc kệ ngày mai là bão tố.

  Hãy giữ lại những kỉ niệm và buông bỏ quá khứ đi. Vì kỉ niệm là để nhớ, còn quá khứ, đôi khi chẳng thể nào quên... đừng học cách quên đi điều gì cả, mà hãy học cách buông bỏ và xem nó là động lực để tiếp tục con đường phía trước.

  Hãy cho chính bạn... một cơ hội để sống!

   
  Đàm Hy, Diên Vĩ, Hạ An6 others thích điều này.
 2. Lạc

  Lạc "22588 - nhất diệp tri thu"

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  1,716
  Điểm thành tích:
  100
  Bức thư thứ nhất:

  Gửi giấc mơ của thanh xuân!

  Ngày... Tháng... Năm...

  Gửi cho những chiếc lá thu!

  Có người từng nói với tôi, giấc mơ thời thanh xuân là giấc mơ đẹp nhất, bởi thanh xuân, cho dù buồn đau hay hạnh phúc, đó đều là những cảm xúc chân thành nhất, trong sáng nhất.

  Vạn vật biến đổi, con người cũng thay đổi, giấc mơ cũng thay đổi. Những điều tốt đẹp khi xưa, giờ thay bằng cũng cơn mơ đầy tham vọng, danh và lợi, tiền và tình những thứ vốn dĩ sinh ra để đưa con người vào một cái khung chứa đầy dục vọng.

  Năm tháng ấy, tôi cùng bạn đều ước mơ, đều hoài bão, cho dù là những nét bút nghệch ngoạc, những đường vẽ mơ hồ, còn có rất nhiều hình ảnh phai tàn theo năm tháng... tương lai của quá khứ, đẹp là thế.

  Tháng năm không chờ tôi, bạn cũng không kịp chờ tôi... bạn đâu rồi, ngã rẽ kia, ta lạc nhau mất rồi...

  Này, thanh xuân của tôi, bạn còn nhớ không, chiếc giày trong giấc mơ ấy, chiếc giày do hai cô bé vẽ ra, tôi không hoàn thành được, bạn có nhớ không, hay đã quên rồi, ừm, quên cũng không sao, bởi tôi cũng sắp quên... đùa đấy, tôi không thể quên được vậy nên bạn cũng không được quên đâu đấy.

  Đã từng có một câu chuyện, tôi và bạn cùng kể; Này thanh xuân ơi! Hãy nhớ dùm tôi nhé...

  Mùa thu năm nay qua rồi, có một chiếc lá rời cành, còn một chiếc lá, nó đang chờ đợi một điều kì diệu.

  Gió đông ơi! Sao ngươi không đưa nó đi, nó cần phải đi, tìm bạn nó... mà bạn nó đâu, nó không biết, nhưng nó muốn đi, nơi đâu cũng được, miễn nó không ở lại đây, nơi cất giấu giấc mơ tuyệt đẹp nhất...

  Và nó đi, gió đông thổi nó đi đâu, ừm, nó quên mất rồi...

  Hoa mai nở rồi, anh đào cũng khoe sắc, bướm ong gọi nhau vui đùa mở hội, gió xuân cũng thôi mang hơi lạnh. Khung cảnh yên bình và tươi vui là thế, họ lại bắt gặp một chiếc lá thu đơn côi nằm đó, vì không còn ngọn gió nào đưa nó đi nữa, nó nằm đó, mệt mỏi và bất lực... Nó nói nó đang tìm bạn, nó cũng muốn tìm lại giấc mơ; Những lời nó nói, họ không hiểu, họ cũng chẳng quan tâm nó đến từ đâu và tìm kiếm những gì. Nó chợt ngước lên trời cao, có cơn mưa xuân trút xuống, vậy mà nó cười, ừ thì sẽ chẳng ai hiểu, cũng như bản thân nó cũng không biết mình đang tìm kiếm những gì...

  Tìm bạn sao?

  Nhưng vì sao nó phải tìm, bạn nó đâu, vì sao đi mất?!

  ...nó quên rồi.

  À, nhớ rồi, nó không phải tìm bạn, nó chỉ đang tìm giấc mơ, giấc mơ của nó đẹp lắm, đẹp... đẹp thế nào ấy à, không nhớ nữa, nhưng chỉ nhớ là rất đẹp.

  Mưa xuân qua lâu rồi, mọi thứ lại chìm trong khí trời âm u, mọi người về hết rồi, chỉ còn nó, nằm đó và im lặng...

  Có một vì sao chợt lóe lên, hai rồi ba ngôi sao, có rất nhiều, họ đang tỏa sáng, chói lóa là thế, rực rỡ là thế... nó nhìn họ, họ cũng nhìn nó.

  "Thật đẹp..." Nó thầm thì.

  Dường như họ cũng rất hưởng thụ với lời tán thưởng của nó, thế là họ nhìn nó và hỏi: "Vì sao ngươi lại ở nơi này?"

  Nó nghĩ một lúc, rồi lắc đầu, không biết.

  "Ngươi muốn đi đâu?"

  Im lặng... rồi nó lại lắc đầu.

  "Vậy rốt cuộc ngươi có mặt trên đời này làm gì?"

  Vẫn lắc đầu.

  Chắc là họ cảm nhàm chán, không ai hỏi nó nữa, họ lại bận rộn để phơi bày ánh sáng đẹp nhất của mình...

  Nó không nhìn họ nữa, không phải nó không muốn trả lời, mà bởi nó không biết, thật sự không biết... Nó cũng muốn biết, bản thân tồn tại trên thế giới này nhằm mục đích gì...

  Cơn buồn ngủ ập đến bất ngờ, và nó ngủ, bỗng nó mỉm cười, nó đang mơ... Trong giấc mơ, nó vẫn ở trên cành cây ấy, bạn nó cũng còn đấy, chúng nó đang vẽ, đường nét mơ hồ, nhưng nó vẫn nhận ra, là một chiếc giày... nó nghe thấy ai đó đang hát, tiếng hát mờ ảo rồi dần rõ ràng.

  ...

  Giấc mơ như khung cửa, mở toang...

  Tay bàng hoàng đưa lên nắm, rồi khép lại...

  Ôi chiếc lá bay bay, nhẹ bay bay!

  Bay đến mấy khung trời rồi biến mất!

  Tựa như khi chiếc giày, cất bước chúng ta đi, đi tìm khoảng trời đầy màu nắng...

  ...

  À, chiếc giày đây rồi, chúng nó vẽ xong rồi và bạn nó cũng không biến mất nữa...


  Buổi sớm mùa xuân lại một lần nữa nhộn nhịp, không khí reo vui, nhưng không ai nhìn thấy chiếc lá thu kia đâu nữa, hoặc vốn dĩ chẳng ai thèm để ý... Không một ai biết, trong đêm mùa xuân ấy, có một chiếc lá thà nguyện chôn mình dưới lớp đất lạnh lẽo kia cũng không muốn tỉnh giấc, chắc nó đang mơ về một thứ gì đó đẹp lắm...

  Thanh xuân nhắc tôi một câu chuyện, câu chuyện về tương lai của quá khứ, và hiện tại, giấc mơ biến mất rồi...

  Có tiếng gì đó...

  ...Là tiếng hát.

  Rất nhẹ nhàng...

  ...

  Giấc mơ như khung cửa, mở toang...

  Tay bàng hoàng đưa lên nắm, rồi khép lại...

  Ôi chiếc lá bay bay, nhẹ bay bay!

  Bay đến mấy khung trời rồi biến mất!

  Tựa như khi chiếc giày, cất bước chúng ta đi, đi tìm khoảng trời đầy màu nắng...

  Người bay đến phương nào, khiến ta sợ vụt đi mất...

  Cũng lo sợ, người sẽ chôn chân nơi, này đây...

  Là năm ấy, mùa thu ấy tàn cây si gối đầu ban chiều...

  Phạn âm ấy tàn nồng say giấc, ta đuổi bướm bay...

  Tiếng gió đông ấy, ta ngỡ như gặp người...

  Hoài Thu, 03/02/2018

   
  Đàm Hy, Diên Vĩ, Andrea2 others thích điều này.
 3. Lạc

  Lạc "22588 - nhất diệp tri thu"

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  1,716
  Điểm thành tích:
  100
  Bức thư thứ hai:

  Gửi cho thời gian một liều thuốc

  Sài Gòn, Ngày... Tháng... Năm...

  Gửi cho người đi ngược lại với thời gian!

  Có những nỗi buồn đôi khi chẳng biết nó đến từ đâu và rời đi như thế nào, có lẽ là vì tâm tình của con gái đôi khi khác thường như vậy đấy. Nhìn lại xung quanh, ngoài sự vui sướng và nhàn rỗi, chẳng ai nhận ra trong sâu thẳm mỗi người là một bóng đêm dày đặc, không thể chia sẻ, không thể thấu hiểu, càng không thể vứt đi.

  Có đôi lúc em cảm tính, dễ nhớ thương một người, chỉ cần một sự quan tâm nhỏ nhoi cũng khiến suy nghĩ bị đảo lộn hết cả, chắc là thiếu thốn về tình cảm hay chỉ là sự nhàn rỗi khiến lòng người ta trống trải, cần được lấp đầy.

  Nói vậy cũng không hoàn toàn sai, khi mà tôi gặp người ấy vào gần ba năm trước, trò chuyện rồi vui đùa, thế mà chẳng có cảm giác gì. Ôn bài rồi thi cử, học hành rồi bè bạn, đôi khi trò chuyện trên trời dưới đất xong rồi nhìn lại chẳng có chủ đề nào nói về đôi bên cả.

  Cứ như một tri kỉ, đôi khi làm người ta cảm thấy chỉ cần có người ở bên cạnh mà thôi.

  Tôi không biết gì về người, người cũng không hiểu về tôi, cứ như người dưng lại như bè bạn. Đôi lúc cảm thấy buồn cười vì chẳng hiểu nỗi bản thân đang muốn thứ gì, người không hỏi hang khi tôi buồn, không chọc cho tôi vui, không cố dời sự chú ý, người chỉ im lặng và nói về bản thân mình, tôi chợt nhận ra mình chẳng hiểu gì về người cả, không phải không muốn, mà là không có can đảm muốn hiểu; chẳng sợ bị người xa lánh, mà chỉ là sợ mất đi.

  Người ta nói, mỗi người đến cuộc đời bạn đều có sự sắp đặt sẵn, nếu không thể cho đối phương một lời hứa hẹn, rồi sẽ có ngày cũng phải rời đi. Đoạn đường mà bạn đi phía trước, chỉ được tìm kiếm hạnh phúc của mình mà không phải là quay đầu lại...

  Gần hai năm, cảm giác có cũng được không có cũng chẳng sao lại thay đổi, những nỗi buồn không tên dần thay thế bằng sự nhớ nhung và mong đợi.

  Sự thay đổi đột ngột ấy chỉ vỏn vẹn trong vòng một tháng cuối cùng trước kia thi tốt nghiệp này.

  Trước kia có khi gần một tháng chẳng nói lời nào, vậy mà giờ đây ước gì có thể giờ giờ phút phút trò chuyện cùng nhau.

  Trước kia trong lòng chỉ muốn được ủi an và chia sẻ, vậy mà giờ đây mỗi câu mỗi chữ chỉ muốn được biết thêm đôi chút về người.

  Trước kia chỉ cảm thấy mình sống thế nào là chuyện của riêng mình, vậy mà... giờ đây thật sự muốn hoàn hảo hơn trong mắt người nọ.

  Vậy đấy, họ nói tôi đã thích ai đó rồi.

  À mà chắc chỉ là cảm mến mà thôi. Tôi phủ nhận... hoặc chẳng dám thừa nhận.

  Thời gian sẽ có lúc làm phai mờ đi mọi tình cảm, sẽ biến những cảm xúc trở nên chai sạn và vô tri.

  Nhưng mà không đợi tôi tìm hiểu rõ tình cảm của bản thân mình, người ấy lại mất tích, không một dấu hiệu báo trước, không hề để lại một thứ gì, cứ thế mà rời đi.

  Sự chờ đợi có thể giết chết người ta bằng những suy nghĩ tồi tệ nhất, sẽ luôn ảo tưởng đến những tình huống xấu nhất, và rồi... còn lại chỉ là sự thất vọng vô hình và tĩnh lặng.

  Cảm giác như chính mình bị bỏ rơi vậy, nhói lắm, ở ngực ấy, từng cơn đau cứ thế giày vò, đôi khi thắt lại rồi thả lỏng. Không có nước mắt và bi lụy, chỉ có sự trống trải.

  Cứ thế đi, rồi sẽ qua nhanh thôi, người không hứa hẹn thì không có điều đáng trách. Muốn trách là chỉ trách bản thân quá dễ dàng cho đi và đôi khi lại khao khát muốn nhận lại điều mà bản thân đang mong đợi.

  Tình cảm của con người là vậy đấy, luôn bao trùm cả sự trống trải lẫn đau thương, không lớn đến mức có thể hủy hoại cả niềm tin và hoài bão, nhưng đủ để khiến tâm hồn ta thổn thức và trăn trở.

  Tôi chỉ là cần một chút thời gian.

  Thời gian cho tôi một liều thuốc, đó chính là sẽ lãng quên người.

  Thời gian cũng cho tôi một bài học, đó là đừng dễ dàng cho đi tình cảm của mình khi không thể nhận lại sự hồi đáp.

  Đau một lần rồi thôi, thật may mắn vì khi rời đi người không để lại cho tôi một lời hứa hẹn gì cả. Người không cho tôi vọng tưởng, vậy tôi lựa chọn buông tha nhé!

  Buông tha tình cảm giày vò nhớ nhung, buông tha cho sự yếu đuối và hụt hẫng, buông tha mong muốn níu kéo cuối cùng dành cho người, và buông tha cho chính tôi nữa.

  Không dễ dàng, cũng không quá khó khăn, chỉ là tôi cần chút thời gian mà thôi.

  Người có về nữa không, dù không hy vọng nhưng nếu người có quay về, vậy chờ thêm chút nữa nhé, một năm được chứ? Hay là nửa năm thôi... tôi sẽ bình thản đối diện với người, nhưng tôi nghĩ chắc không thể như trước được nữa rồi, bởi trong tôi không còn lắm nỗi buồn có thể sẻ chia cùng người nữa, có chăng chỉ là sự trống rỗng và tĩnh lặng.

  Tôi biết mình ích kỷ, nhưng người hiểu và đừng hờn tôi nhé.

  ...

  Thanh xuân đã cho tôi một kỉ niệm về tình bạn và tuổi thơ.

  Thời gian, lại cho tôi một tình cảm thoáng qua, không vướng bận và lưu luyến, chỉ có sự thanh thản đón nhận và cách để lãng quên.

  Thời gian chính là một liều thuốc... để tôi có thể quên một người!

  Hamlet Trương từng nói: "... Đáng sợ nhất là những mối quan hệ không biết gọi tên là gì, không có điểm bắt đầu và cũng không có điểm kết thúc, nếu có hạnh phúc sẽ là hạnh phúc không lâu dài, nếu có tổn thương sẽ là tổn thương mãi mãi... Sài Gòn đi thì nhớ lắm, mà về thì buồn thêm, sẽ chỉ buồn thêm khi luôn có một người Sài Gòn mình đặt trong tim, và họ... thì không có mình trong tim..."

  Hoài Thu, 02/03/2018

   
  Đàm Hy, Diên Vĩ, Hạ An2 others thích điều này.
 4. Lạc

  Lạc "22588 - nhất diệp tri thu"

  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  1,716
  Điểm thành tích:
  100
  Bức thư thứ ba:

  Gửi cho tôi nụ cười của quá khứ


  Gửi cho tôi nụ cười của quá khứ!

  Có lẽ hai chữ trải đời không hợp để dùng cho người ở lứa tuổi như tôi, nhưng nếu có ai đó một lần đứng giữa sự lựa chọn sẽ hiểu, con người ta khi đã trải qua bộn bề của sự toan tính thì bắt buộc phải trưởng thành...

  Đời - đối với một số người nó chỉ là một danh từ vô đối, nhưng tôi nghĩ khi ai đã trải qua chữ "đời" này rồi mới hiểu, có đôi lúc khi muốn tìm kiếm lại một nụ cười ngây thơ của quá khứ là một điều khó khăn.

  Có một dạo vô tình xem được một bộ phim điện ảnh không nhớ rõ tên, chỉ nhớ được người đàn ông ấy đã tìm về quá khứ không chỉ vì tìm kiếm một nụ cười mà thuở ấy ông đã để vuột mất. Khi một người đàn ông trưởng thành đã trải qua nửa kiếp người đối diện với một nụ cười không mang bất cứ tạp niệm nào, ông ta đã rơi lệ, không vì gì khác, chỉ là nụ cười ấy ông chưa từng thấy qua bao giờ... Chẳng biết nên đồng cảm cho sự đáng thương hay là nên cười cợt người đàn ông này sống trên đời thật thất bại...

  Thế đấy, mỗi người đều phải trải qua những vui buồn tủi khổ để biết được hết giá trị khi sống trên đời này. Tuy nhiên, có một số người từ lúc sinh ra họ đã không có quyền được lựa chọn, họ sống trong sự rập khuôn và chỉ làm những gì có trong khuôn khổ, đến lúc nhận thức được bản thân nên làm những điều mình mong muốn thì lại đắng cay thay... chính họ lại không biết mình nên làm gì.

  Có đôi lúc họ chỉ ước ao những điều nhỏ nhặt nhất mà họ lại chưa từng trải qua, ví như... làm những điều mình cho là không thể.

  Còn nhớ năm trước mỗi khi nhớ nhà, tôi thường chạy một mình trên những con đường xa lạ giữa thành phố, không mục đích, không rõ hướng đi, có đôi lúc chỉ ngó bâng quơ vài cửa hàng sách và quán cà phê ven đường rồi lại đảo xe về, nếu còn thừa thời gian đôi khi sẽ chạy vài vòng trên cầu Sài Gòn, muốn giống trong phim đứng giữa cầu mà hét thật to nhưng lại sợ ánh nhìn của người khác nên thôi, buồn cười là khi về đến nhà lại hối hận.

  Tôi thích sự yên bình và ổn định cũng như rất ghét khi mọi thứ rời khỏi khuôn khổ mà bản thân cho phép, còn nhớ có hôm khi rời khỏi nhà sách thì trời đột nhiên đổ mưa, và tôi thì chẳng bao giờ thích mưa cả, đơn giản là tôi có bao giờ đem áo mưa ra đường đâu, nhìn vài quyển sách được bọc kĩ càng rồi lại nhìn những người hối hả chạy trong màn mưa, có người vui vẻ khi mang theo áo mưa, có người lại nhăn nhó với thân hình ướt sũng, đừng nghĩ tôi sẽ như những người ngu ngốc ấy, chỉ cần nghĩ đến cảm giác bị những hạt mưa to nặng ấy táp vào người, cảm giác vừa buốt vừa đau thì tôi lại lần nữa gạt bỏ ý định đội mưa về. Và ông trời lại chẳng bao giờ chiều lòng người, mưa mùa thu luôn dai dẵng và nặng hạt, đến xế chiều cơn mưa mới chậm rãi biến mất, nhìn đồng hồ đã hơn 18h và tôi đã ở trong nhà sách vỏn vẹn 3 tiếng chỉ để đợi cơn mưa này nhỏ lại. Đó là lần thứ hai tôi không ăn cơm nhà mà phải lót dạ bằng hộp cơm tấm ven đường kể từ khi bước chân lên thị thành, đương nhiên lần đầu tiên sẽ không nói được nói đến. Khác với quê tôi khi ăn một phần cơm tấm có đủ loại chả bì thì ở đây khi thêm bất cứ món gì cũng phải kiểm tra túi tiền có cho phép hay không trước khi gọi món. Khi kể cho đứa bạn tôi nghe, nó bảo "nếu thế thì mày cứ đội mưa về có phải đỡ khổ hơn không, vừa ăn không ngon vừa tiếc tiền", tôi cũng tự nghĩ nếu quay ngược thời gian trở lại tôi có còn đợi cơn mưa kia dừng hẳn mới chạy về hay không, đáp án dĩ nhiên là... có, tôi thà rằng mất tiền để ăn món mình không thích còn hơn mất tiền vào việc chữa vài cơn bệnh vặt vãnh không có điểm dừng. Và sự thật chứng minh, cho dù không dầm mưa thì tôi vẫn bị vài cơn cảm mạo "ghé thăm" như thường.

  Trở vấn đề trước, như đã nói tôi thích sống theo quy tắc mà chính tôi đặt ra, không thích sự bất ngờ dù tốt hay xấu, nói như vậy không phải vì tôi sống quá gò bó bản thân, mà vì tôi thích sự yên bình.

  Chắc có lẽ bản tính từ nhỏ đã như vậy nên tôi rất ít khi làm những gì bản thân cho là "vượt giới hạn". Số ít còn lại đều hay xảy ra bất ngờ, tựa như ví dụ phía trên.

  Người đàn ông trong bộ phim kia đã nhận ra có rất nhiều điều ông ta đã bỏ lỡ thuở thiếu thời, và ít nhất ông ta đã được bù đắp bằng việc quay ngược thời gian trở về điểm xuất phát. Còn tôi, thiết nghĩ bản thân tôi đã bỏ lỡ rất nhiều thứ, nhưng tôi lại không hề muốn quay về điểm khởi đầu, đơn giản vì tôi chưa thật sự trưởng thành để hình dung hai từ "hoài niệm".

  Năm ấy tôi đã từng ước mơ, và có lẽ ước mơ bắt đầu từ quá sớm, đến một lúc nào đấy, ước mơ sẽ thật sự trở thành ước mơ, không còn khát vọng, lại càng không còn sức lực để đeo đuổi. Tôi biết mình sẽ hối hận thật nhiều, nhưng so với điều ấy còn có những thứ khác quan trọng hơn cả.

  Tôi luôn dễ dàng buông bỏ những thứ vốn dĩ không thuộc về mình, không phải không thể giữ, chỉ là biết mình không giữ nó được bao lâu, lý trí đến tàn nhẫn...

  Người khác cảm thấy cuộc sống của tôi quá mức nhàm chán, nhưng riêng tôi, có thể được sống khỏe mạnh, cha mẹ đều bình an, bạn bè ở ngay bên cạnh, khi đói có thể ăn, lạnh có chăn nệm giữ ấm, khi buồn chán lại có thể đọc sách, uống cà phê và sáng tác thơ... đối với tôi đã là quá đủ.

  Ở một phương diện nào đó, tôi luôn biết đủ cho bản thân mình.

  Con người nếu sống quá lý trí ắt sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng nếu cứ mù quáng tin vào viễn cảnh tương lai thì cuộc sống đã không có quá nhiều lọc lừa ích kỷ.

  Mười sáu tuổi năm ấy, tôi đeo chiếc mặt nạ đầu tiên.

  Và cho đến hiện tại, chiếc mặt nạ ấy không hề đổi thay mà chỉ thêm nhiều sắc thái.

  Họ nói tôi vô cảm, thật ra chỉ là tôi không muốn quan tâm đến những thứ không quan trọng hoặc khi đã nhận định nó không thuộc về mình mà thôi.

  Người đáng thương cũng có điều đáng trách, tôi không nghĩ mình đáng thương, bởi tôi còn hạnh phúc hơn những người khác rất nhiều, muốn trách thì chỉ trách sự vô tâm của tôi đã bỏ lỡ hạnh phúc trong cuộc đời họ, khi họ muốn đặt tôi vào cuộc đời của họ thì ngược lại, tôi đã sớm đưa họ ra khỏi vòng khuôn khổ của mình, như một thế giới thu nhỏ để bảo vệ bản thân, tôi thà tổn người khác cũngkhông muốn mình lại có thêm vài vết thương nữa, bởi họ còn có thời gian để chữa lành nhưng tôi thì không.

  Có người từng hỏi tôi, sống một cuộc sống như thế, có quá mệt mỏi không?

  ...

  Sẽ không, nếu đã dần tập quen với nó.

  ...

  Cho đến hiện tại, có ba thứ mà tôi muốn bảo vệ nhất, đó là: Gia đình, cuộc sống và nụ cười.

  Gia đình, đó là nơi tôi có thể trở về bất cứ khi nào cảm thấy yếu đuối nhất.

  Cuộc sống, chính là cái khuôn để tôi có thể tự bảo vệ mình.

  Nụ cười... tôi thiết nghĩ mình đã bỏ lỡ rất nhiều thứ ấy, nó đến đơn giản lắm, khi có dịp bạn hãy thử chạy quanh một vòng nơi bạn sống, đôi khi sẽ bắt gặp tiếng cười đùa của lũ trẻ, tiếng cười khoan thai của ông lão đầu bạc vừa thắng được một nước cờ, hoặc thi thoảng sẽ nghe được tiếng hát hí khúc ở cuối ngõ mà chẳng biết bà lão nào vừa cất lên... lòng bạn sẽ dần an tĩnh và cảm thấy như chiếc mặt nạ vô hình đang dần có vết nứt.

  Suy cho cùng, những thứ tôi đang bảo vệ lại là sự bảo vệ tốt nhất dành cho tôi.

  Khi buồn khổ, tôi sẽ uống một tách cà phê thêm đường, vị ngọt trong sự đắng chát sẽ hòa dịu lại tâm hồn tôi.

  Khi hạnh phúc, tôi thích sự đắng chát của cà phê truyền từ đầu lưỡi đến cuốn họng, để nhắc nhở bản thân rằng, đừng quá tham luyến dư vị ngọt ngào, những thứ ấy chỉ là thoáng qua mà thôi.

  Nếu một lúc nào ấy, có một khung trời nào đó bảo bọc tôi mà không cần sự hồi đáp, có lẽ, lớp mặt nạ kia sẽ tự động biến mất...

  Và nụ cười của quá khứ, sẽ trở lại thôi!

  ...

  Em đang chờ cơn mưa mùa hạ

  Mưa đầu mùa như tiếng gọi yêu thương

  Tách cà phê ai say rồi lại tỉnh

  Chẳng thêm đường vị đắng chát bờ môi.

  Ngọt đến đâu cũng tan hòa như gió

  Tựa phép màu hóa định số thành hư vô

  Bến dừng chân tùy thân ai lại bước

  Giữa nẻo đường người khách cũ còn đâu.

  Mưa đầu hạ ấm lòng mà lạnh lẽo

  Tựa dung hòa khi nắng giữa cơn mưa

  Giọt nước kia rơi theo rồi chợt mất

  Thấm vào hồn tôi thêm vị đắng giữa đời...

  Hoài Thu, 19/03/2019
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/7/19
  Đàm Hy, Hạ An, Diên Vĩ1 other person thích điều này.
 5. Hạ An

  Hạ An Con nhợn của Tõ. Thành viên BQT

  Bài viết:
  331
  Đã được thích:
  1,492
  Điểm thành tích:
  100
  Có hai lỗi ở "Bức thư thứ ba", chị sửa lại nha. :3

  => "đối với".

  => "lọc lừa".
   
  Lạc thích bài này.

Chia sẻ trang này